9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

(Cá Cảnh Mini) – 9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi. Cá vàng hay còn được gọi là cá ba đuôi, cá tàu, cá vàng ba đuôi… Đây là loài cá cảnh được thuần hóa sớm nhất. Hiện nay cá vàng ba đuôi đã không còn xa lạ với anh em dân chơi cá cảnh chuyên nghiệp.

Cũng như các bạn trẻ yêu thích và mới tập chơi. Loài cá này cũng khá dễ nuôi và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, không phải anh em nào cũng có bể cá vàng cá ba đuôi ưng ý. Nhiều anh em tưởng chừng như chỉ mắc một vài sai lầm nhỏ.

Nhưng thật ra, lại làm ảnh hưởng đáng kể đến cá vàng ba đuôi, khiến chúng kém khỏe mạnh và dễ mắc bệnh.

Cacanhmini.com sẽ kể ra cho các bạn 9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi mà anh em thường hay mắc phải.

Cá vàng cá ba đuôi Cá vàng cá ba đuôi

Hồ nuôi cá vàng cá ba đuôi quá nhỏ

Bạn không thể nuôi một vài hay nhiều em cá vàng trong cùng một hồ có kích thước quá nhỏ. Tụi nó sẽ không có thoải mái, thậm chí không có không gian để bơi lội. Có thể từ đó khiến cá bị căng thẳng hay stress.

Một điều nữa là số lượng cá ba đuôi quá nhiều trong hồ. Điều này có nghĩa là chất thải cũng sẽ rất nhiều, và sẽ phần nào gây hại cho bể nếu máy lọc của bạn khá nhỏ và không đủ khả năng lọc, đào thải độc chất.

Nuôi số lượng cá quá nhiều so với thể tích của hồ

Tương tự như trên, khi nuôi cá ba đuôi, bạn cần ước lượng thể tích phù hợp với số lượng cá. Trung bình, mỗi em cá vàng sẽ cần khoảng từ 70 đến 80 lít nước để sinh trưởng và phát triển. Tính ra, theo Cacanhmini.com nếu anh em đang sở hữu một hồ cá khoảng 120cm x 50cm x 50cm thì sẽ thích hợp nuôi từ 4 đến 6 em.

Hồ không được trang bị máy sủi oxy, máy lọc

Theo các anh em kinh nghiệm, cá vàng cá tàu thải rất nhiều ammonia, rất độc cho cá. Do đó, một điều không thể thiếu là nên thiết kế máy lọc cho cá. Cứ thử tưởng tượng là không có máy lọc, cá vàng của anh em giống như bệnh nhân bị suy thận vậy. Tụi nó sẽ yếu dần, bị nhiễm bệnh và có thể sẽ về chầu ông bà. Haiza.

Chủ nhân cho cá ăn quá nhiều

Các em cá vàng giống như những em gái ham ăn, ăn hoài không biết no, không thấy mệt. Thế nhưng, khi ăn quá nhiều, cá có thể bị táo bón, sình bụng, trướng bụng, hoặc gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Do vậy, lời khuyên từ Cacanhmini.com là để khắc phục tình trạng này, anh em chỉ cần cho cá ba đuôi ăn khoảng 2 lần/ngày với lượng vừa đủ. Nhằm tránh tình trạng cá ba đuôi quá mức, đồng thời cũng hạn chế được phần thức ăn thừa gây ra các độc tố.

Cá vàng ba đuôi Cá vàng ba đuôi

Không thay nước và vệ sinh hồ nuôi đều đặn

Dù cho anh em có sử dụng hệ thống lọc hay máy lọc nước tốt đến đâu. Thì cũng cần thay nước đều đặn. Chẳng hạn như thay 30% nước sau 3 ngày. Nếu anh em không có nhiều thời gian rảnh rỗi, có thể thay nước mỗi tuần một lần.

Không sử dụng đèn chiếu sáng cho hồ cá

Chà, nói về vấn đề này thì, có lẽ nhiều bạn trẻ cho rằng không cần dùng đèn chiếu sáng cho hồ cá cũng được. Tuy nhiên, đối với cá vàng, ánh sáng lại là yếu tố vô cùng quan trọng. Giúp cá vàng duy trì và hoàn thiện màu sắc. Đặc biệt, cần cho quá trình tổng hợp chất trong cơ thể.

Nuôi cá vàng chung với quá nhiều loại cá khác

Thật ra khi có một chút kinh nghiệm, anh em sẽ nhận thấy không nên nuôi cá vàng chung với các loại cá cảnh nhỏ khác. Chẳng hạn như cá hoàng kim hồng kim đuôi kiếm, cá ông tiên, cá sọc ngựa hay cá bảy màu

Bạn chỉ nên nuôi chung các em cá vàng cá ba đuôi với nhau thôi. Hoặc cũng có thể nuôi chung các em cá vàng khác loại một chút. Ví dụ như cá vàng đầu lân, cá vàng đuôi quạt, cá vàng mắt lồi…

Mua nhầm cá ba đuôi kém chất lượng

Một thiếu sót mà nhiều anh em mắc phải là mua đại vài em cá vàng về chơi. Rồi cá vàng lại có sức khỏe kém, mang nhiều mầm bệnh.

Thậm chí lây lan cho những em khác trong hồ (trường hợp nếu bạn nuôi chung). Lưu ý rằng nếu bạn muốn nuôi cá vàng lâu dài, hãy chọn những cửa hàng cá cảnh uy tín.

Không cách ly cá vàng mới mua mà thả ngay vào hồ

Bên cạnh đó, khi mua cá mới về, do không chắc chắn về nguồn gốc của cá. Cũng như cá mới thường tiềm ẩn nhiều bệnh có thể lây cho các em khác trong hồ.

Nếu được các bạn nên cách ly cá mới khoảng vài ngày, và theo dõi sức khỏe của cá. Rồi mới cho vào hồ nuôi chung với các em cá vàng khác.

Chúc anh em có bể cá vàng cá ba đuôi ưng ý nhé!

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh từ các anh em dân chơi:

Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu

10 loại cá vàng độc lạ có một không hai

Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai bụng siêu to

Cá Koi Nhật Bản quốc ngư đẹp xứ sở hoa anh đào

Chuyên Mục: Cách nuôi cá cảnh
Bài trước
Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ
Bài sau
Top 10 loài cá cảnh nhỏ dễ nuôi siêu đẹp