Cách phân biệt chó Shih Tzu và chó Maltese

(Cá Cảnh Mini) – Cách phân biệt chó Shih Tzu và chó Maltese. Chó Shih Tzu và Maltese hay còn gọi là chó Malta, chó Mal là hai giống chó nhỏ bé rất được mọi người trên thế giới yêu thích. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt hai giống chó này đây?

Chó Shih Tzu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong khi giống chó Malta có nguồn gốc từ Ý. Trong bài viết này, Cacanhmini.com chia sẻ với bạn cách phân biệt chó Shih Tzu và chó Maltese dựa trên các đặc điểm về ngoại hình và tính cách của hai loài chó này.

cho-shih-tzu-3
Cách phân biệt chó Shih Tzu và chó Maltese – Chó Shih Tzu

Phân biệt về chiều cao

Một em chó cảnh Maltese trưởng thành có chiều cao từ 8,5 đến 9 inch. Trong khi đó, chó Shih Tzu có chiều cao trung bình là 9,5 inch nên cao hơn một chút so với chó Maltese.

Phân biệt về cân nặng

Chó Shih Tzu nặng hơn chó Maltese. Chó Maltese nặng trung bình 6,7 pound. Còn chó Shih Tzu nặng trung bình 12,5 pound và có thể đạt trọng lượng tối đa là 16 pound.

Phân biệt về bộ lông

Chó Maltese là một giống chó có lông mịn với bộ lông dài, mượt và nhiều lông nhưng ít rụng hơn. Trong khi bộ lông của Shih Tzu dài, mượt mà, dày và không bị xếp nếp.

Phân biệt về màu sắc

Một cem Maltese thuần chủng có bộ lông toàn màu trắng. Mặc dù đôi khi cũng có thể có những đốm màu vàng chanh hoặc màu rám nắng. Ngoài ra, chúng cũng có các dấu đốm màu đen trên vành mắt, bàn chân, mũi và môi.

Chó Shih Tzu được phân biệt với các giống chó khác bởi kết cấu và màu lông độc đáo. Từ màu đen, xanh lam, màu nâu, màu đỏ, bạc, màu trắng…

Phân biệt về tính cách

Chó Malta là một giống chó dễ tính, ngoan ngoãn và ngọt ngào. Chúng cũng rất vui tươi và dễ huấn luyện. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi rất nhiều tình cảm từ chủ nhân. Chúng cũng có một mức năng lượng vừa phải và yêu cầu hoạt động thể chất khiêm tốn. Chó Maltese cũng có khả năng thích ứng và hòa đồng với mọi người. Kể cả những loài chó khác và trẻ em. Điều này cũng góp phần giúp chúng trở nên lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời và sống trong gia đình.

Chó Shih Tzus là một giống chó nhỏ với khả năng cảm xúc vừa phải. Chó Shih Tzus thích dành nhiều thời gian cho chủ nhân, thích giao tiếp xã hội nhiều và không đòi hỏi nhiều hoạt động thể chất. Mặc dù Shih Tzu không phải là giống chó thân thiện với trẻ em nhất nhưng chúng có vẻ hòa thuận với những loài chó và mèo khác.

cho-maltese-1
Chó Maltese hay còn gọi là chó Malta, chó Mal

Phân biệt về tuổi thọ

Chó Shih Tzu có thể sống từ 10 đến 16 tuổi. Chó Maltese thậm chí còn sống lâu hơn với mức trung bình là 16,5 năm. Cả hai loài chó này được nhận xét là có tuổi thọ cao hơn các loài chó bình thường và là động vật tương đối khỏe mạnh.

Các bệnh thường gặp ở chó Shih Tzu và chó Maltese

Chó Malta thường mắc các bệnh như: hẹp khí quản, hạ đường huyết… Ngoài ra còn có WDSS là một chứng rối loạn đặc trưng bởi chứng run lan rộng ở đầu và cơ thể. Rối loạn này đôi khi được gọi là ‘Hội chứng run tay chân nhỏ’ khá phổ biến ở các giống chó nhỏ màu trắng như Malta.

Mặc dù giống chó Shih Tzu là một giống chó đặc biệt khỏe mạnh. Bạn vẫn nên cho chúng khám bác sĩ thú y thường xuyên vì loài chó này dễ bị dị ứng, sỏi bàng quang, nhiễm trùng tai và loạn sản xương hông…

Gợi ý từ Cá Cảnh Mini

Cả hai giống chó Shih Tzu và Maltese đều có tính cách khá thoải mái, thân thiện, thích dành thời gian cho chủ nhân và giao tiếp xã hội. Do đó, chúng đều là những người bạn đồng hành tuyệt vời cho các thành viên trong gia đình.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Cách phân biệt chó Yorkie và chó Shih Tzu

Cách phân biệt Chó sục Boston Terrier và chó Bulldog Pháp

Cách phân biệt chó Shih Tzu và chó Lhasa Apso

Cách phân biệt chó Rottweiler và chó Doberman

Cách phân biệt chó Akita Inu và chó Shiba Inu

Top 10 giống Chó Mini siêu cute được yêu thích nhất

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Cách phân biệt chó Akita Inu và chó Shiba Inu
Bài sau
Cách phân biệt chó Staffordshire Bull Terrier và chó Pitbull