Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì

(Cá Cảnh Mini) – Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì. Nhiều anh em thắc mắc là nuôi cá vàng cá ba đuôi chung với cá gì? Nuôi chung tụi nó có cắn lộn nhau hay không? Cacanhmini.com giải đáp thắc mắc của anh em qua bài viết này.

Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì

Mặc dù cá vàng là loài cá rất dễ nuôi và có tình tình hiền lành. Thế nhưng, có một thực tế phũ phàng cho các anh em. Đó là đa số các loài cá vàng chỉ thích hợp nuôi chung với nhau.

Lý do là vì các loại cá vàng này đều có chung một số điều kiện, yêu cầu về môi trường sống, nguồn nước, thức ăn và tập tính sinh sản nên có thể chung sống hòa thuận.

Theo Cacanhmini.com nếu anh em nuôi cá vàng chung với các loài cá khác như cá Ngựa Vằn, cá Bình Tích, cá Hồng Nhung, cá Sóc Đầu Đỏ, cá Mập Nước Ngọt, cá Thần Tiên, cá Mún Hà Lan, cá Cánh Buồm, cá Tứ Vân Xecan, cá Hồng Cam…

Những loài cá này đa số đều có đặc tính rỉa vây nên khả năng cao là chúng sẽ cắn rỉa vây, đuôi của cá vàng.

Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì

Các loại cá có thể nuôi chung với cá vàng cá ba đuôi

Lựa chọn tốt nhất để nuôi chung với cá vàng cá ba đuôi chính là các loài cá có cùng phân loại. Chẳng hạn như các em cá vàng xinh đẹp dưới đây:

Cá vàng Ranchu

Ngoài các tên gọi như vua cá vàng, cá vàng Lan Thọ, cá Ranchu còn được biết đến với tên tiếng anh là Buffalo Head Goldfish.

Vào thời vua Minh Trị khoảng năm 1870 – 1885, cá vàng Ranchu được lai tạo và nhân giống từ dòng cá chép đầu sư tử hay còn gọi là cá vàng sư tử của Trung Quốc. Và được phát triển đến ngày nay.

Cá Ranchu Cá Ranchu

Hiện cá vàng Ranchu – vua của các loài cá vàng rất được mọi người yêu thích và nuôi dưỡng trong các bể cá cảnh ở các quốc gia trên thế giới. Theo một số hội chơi, nuôi cá vàng Ranchu là đỉnh cao trong nghệ thuật nuôi cá vàng tại Nhật Bản.

Cá vàng Ranchu khi đạt đến độ tuổi trưởng thành có chiều dài khoảng 12 – 15 cm. Tuy nhiên, vẫn có những em cá Ranchu có kích thước lớn đến 30 cm. Cá Ranchu nổi bật với chiếc bướu trên đầu phát triển vừa phải.

Màu sắc rất sáng, đẹp và cực kỳ bắt mắt. Về tuổi thọ, theo Cacanhmini.com nếu trong điều kiện sống và nuôi dưỡng tốt, một em cá vàng ranchu sẽ có thể sống đến 20 năm.

Cá vàng Lưu Kim Ryukin

Cá vàng Lưu Kim với tên tiếng Nhật là Ryukin, có nguồn gốc từ Nhật Bản và một số trại nuôi ở Trung Quốc. Cá vàng Lưu Kim Ryukin thuộc giống cá vàng được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt, thu hút cùng phần lưng nhô cao thật ấn tượng.

Cá vàng lưu kim Cá vàng lưu kim

Phần lưng nhô cao được tạo ra từ mỡ và cơ, lưng gù bắt đầu từ sau đầu cho đến gốc vây lưng. Phần lưng càng nhô cao bao nhiêu thì chúng càng có giá trị bấy nhiêu. Chính vì vậy loại cá này còn được gọi cá Vàng Gù.

Cá Vàng Gù có vây lưng cao, vây ngực, vây bụng, vây hậu môn và vây đuôi kép như cánh bướm khoe sắc. Vảy ánh kim hoặc phi kim.

Màu sắc của cá vàng Lưu Kim Rynkin khá đa dạng như màu đỏ – trắng, đỏ – đen, đỏ, cam hoặc các màu sắc pha trộn… Theo Cacanhmini.com nếu được nuôi dưỡng tốt, các em cá trưởng thành có thể đạt đến kích thước chiều dài 20cm.

Cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda

Cá vàng hạc đỉnh hồng – tên tiếng anh là Redcap Oranda, là biến thể từ giống cá vàng đầu lân Oranda, có nguồn gốc và xuất xứ từ Trung Quốc. Điểm nổi bật của chúng là có một khối u màu đỏ trên đầu hoàn toàn khác biệt với màu trắng bạc ở phần thân.

Cá vàng hạc đỉnh hồng Cá vàng hạc đỉnh hồng

Cá vàng hạc đỉnh hồng cũng có nhiều dạng đầu bướu. Chẳng hạn như bướu phát triển trên đỉnh đầu, bướu từ đỉnh đầu xuống hay bên má.

Thậm chí có khi bướu trải dài hết nguyên cả phần đầu. Vây đuôi cũng có nhiều dạng như vây đuôi dài, vây đuôi ngắn, đuôi có hình bướm… Vẩy cũng có nhiều dạng như vẩy có ánh kim hoặc vẩy không có ánh kim…

Cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda theo Cacanhmini.com hiện rất được các anh em ưa chuộng tại Việt Nam và ở cả các đất nước ở châu Á. Thân có hình tròn, kích thước khi trưởng thành có thể đạt đến 28 – 31 cm. Những em cá vàng hạc đỉnh hồng nhỏ hơn sẽ có kích thước khoảng 15 – 18cm.

Cá vàng Ping Pong

Cá Ping Pong có một số tên dễ thương khác như cá Bing Bong bụng bự, cá vàng ngọc trai, cá ngọc trai nữ hoàng hay cá bóng bàn… Đây là loài cá mới toanh được anh em ưa thích trong thời gian gần đây. Ấn tượng đầu tiên và dễ thấy nhất ở loài cá này là cái bụng siêu to khổng lồ. Thân hình trông cực kỳ bụ bẫm và tính tình cũng rất hiền lành, thân thiên.

Cá vàng ping pong Cá vàng ping pong

Cá vàng ngọc trai có phần đầu nhỏ, bụng to, đuôi xòe. Bên cạnh đó, phần vảy của cá có màu trắng đục, trông giống như những viên ngọc trai đẹp óng ánh.

Màu sắc của chúng cũng khá đa dạng, chủ yếu là màu đỏ, trắng, trong suốt, màu cam, tím, xanh, ánh kim hay đen… Hiện theo Cacanhmini.com loài cá ngộ nghĩnh này có 2 loại là cá Ping Pong có gù và cá Ping Pong không có gù trên đầu.

Một chú cá Ping Pong béo ụ khi trưởng thành có thể đạt chiều dài khoảng 15cm. Trong điều kiện tốt chúng có thể đạt đến kích thước 25cm. Thậm chí còn có thể sống đến 15 năm.

Cá ba đuôi mắt lồi

Cá vàng mắt lồi, cá ba đuôi mắt lồi đen hay cá vàng mắt kính viễn vọng còn có tên tiếng anh là Telescope Goldfish.

Loài cá này có nguồn gốc và xuất xứ từ hai đất nước Trung Quốc và Nhật Bản. Một số nghệ nhân cho biết, loài cá vàng cá ba đuôi được nuôi từ thời nhà Tống Trung Quốc ở những năm 960 trước Công Nguyên.

Sau đó, được bán rộng rãi từ thời nhà Minh năm 1368 – 1644 sau Công Nguyên. Năm 1500 trở đi, được đem sang Nhật và hiện đang có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Cá vàng mắt lồi Cá vàng mắt lồi

Cá ba đuôi mắt lồi đúng y như tên gọi của nó. Đặc điểm nổi bật nhất là đôi mắt lồi cực kỳ lớn luôn nha các bạn. Tuy nhiên, dù mắt to bự như thị lực của chúng lại rất kém.

Thông thường, khi cá mới sinh, mắt sẽ trông giống như những em cá vàng bình thường khác. Sau khoảng 1 tháng, mắt sẽ dần lồi lên và phát triển lớn nhất sau tháng thứ 3.

Khi trưởng thành, cá ba đuôi mắt lồi đen có thể đạt chiều dài khoảng từ 16 đến 20 cm. Với điều kiện nuôi dưỡng trong nhà thì theo Cacanhmini.com cá có thể sống được từ 6 đến 8 năm.

Cá ba đuôi ngũ sắc

Cá ba đuôi ngũ sắc còn được nhiều người biết đến với tên Cá vàng xà cừ hay Cá vàng xà cừ Calico. Tên tiếng Anh của loài cá này là Calico Goldfish. Đặc điểm của loài cá này là sở hữu các đốm xà cừ trên cơ thể.

Vẻ ngoài là sự pha trộn của các màu sắc khác nhau như màu đỏ, vàng, đen, xám. Kết hợp với một dải màu trắng trong suốt. Tạo nên một vẻ ngoài độc đáo, ấn tượng, không lẫn vào đâu được.

Cá vàng ngũ sắc Cá vàng ngũ sắc

Khi trưởng thành, cá ba đuôi ngũ sắc có thể đạt chiều dài khoảng từ 16 đến 20 cm. Ngoài ra, khi sống trong điều kiện tối ưu, cá vàng ngũ sắc có thể sống đến 20 năm. Tuy nhiên, với điều kiện nuôi dưỡng trong nhà thì cá có thể sống được từ 6 đến 8 năm.

Lưu ý khi nuôi chung các loại cá vàng với nhau

Lời khuyên từ Cacanhmini.com là anh em cũng nên chọn nuôi những em cá vàng có cùng size, cùng kích cỡ với nhau. Điều này sẽ hạn chế việc đánh nhau, xảy ra xô xát khi tranh giành thức ăn. Ngoài ra, khi nuôi các loài cá vàng cùng size, anh em cũng dễ lựa chọn size thức ăn phù hợp.

Đặc biệt lưu ý không nuôi chung với các loại cá có kích thước quá nhỏ. Chẳng hạn như cá bảy màu, cá Neon, cá mây trắng… Vì rất có thể cá vàng không biết vô tình hay cố ý mà thường xuyên đớp nhầm các em cá bé bỏng. Anh em chủ nuôi lưu ý nhé.

Những loại cá cảnh lạ, cá không biết rõ nguồn gốc xuất xứ, không nên nuôi chung với đàn cá ba đuôi. Nguyên nhân là vì cá ba đuôi có thể sẽ bị lây nhiễm bệnh từ các loài cá lạ này.

Blog Cá Cảnh Mini Cacanhmini.com chúc anh em có bể cá vàng, cá ba đuôi, cá Ranchu, cá Lưu Kim Ryukin, cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda, cá ba đuôi mắt lồi, cá ba đuôi ngũ sắc… cực kỳ sinh động và đáng yêu nha.

Tác giả: T. Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá vàng cá ba đuôi hữu ích, anh em không nên bỏ qua:

9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

Cá ba đuôi ăn gì thức ăn cho cá ba đuôi

Phân biệt cá ba đuôi đực và cái

Cá vàng Ranchu siêu to khổng lồ có giá đắt như vàng

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Phát hiện bé cá già nhất thế giới 81 tuổi
Bài sau
Chất nhớt trên mình cá có những công dụng gì