Phát hiện bé cá già nhất thế giới 81 tuổi

Phát hiện bé cá già nhất thế giới 81 tuổi. Các nhà khoa học đang rất kinh ngạc khi phát hiện một ”em bé” cá hồng có tuổi thọ lên đến 81 năm. Bé này được đánh bắt ngoài khơi bờ biển Tây Úc. Và được nhiều người gọi là ”cụ cá sống lâu nhất ở các rạn san hô nhiệt đới trên thế giới”.

Phát hiện cụ cá già nhất thế giới

Vào năm 2016, cụ cá đã được tìm thấy ở vùng Shoals Rowley. Cách thị trấn Broome khoảng 300km về phía tây. Nhưng đến thời gian gần đây mới được công bố rộng rãi. Em cá hồng 81 xuân xanh này đã soán ngôi của một cụ cá vược đỏ 79 tuổi. Được đánh bắt tại Rowley Shoals vào năm 1997.

Người đứng đầu nghiên cứu là tiến sĩ sinh vật Brett Taylor thuộc Viện Khoa học biển Úc chia sẻ. Cho đến nay, các nhà khoa học tìm thấy loài cá sống thọ nhất ở vùng nước nông nhiệt đới là chỉ khoảng 60 tuổi.

Còn em cá hồng 81 tuổi này đã may mắn sống sót sau cuộc Đại suy thoái và Thế chiến thứ hai. ”Thật khó tin khi phát hiện được một em cá có thể sống trên rạn san hô đến hơn 80 năm”. Tiến sĩ Taylor cho biết.

cu-ca-gia-nhat-the-gioi-1
Phát hiện bé cá già nhất thế giới 81 tuổi

Nghiên cứu của các nhà khoa học

Thật ra, các nhà khoa học đã nghiên cứu về 3 loài cá không bị đánh bắt là Macolor niger, Macolor macularis và Lutjanus bohar. Đặc biệt tập trung vào bốn địa điểm dọc theo bờ biển Tây Úc và quần đảo Chagos. Hiện những khu vực này đang được bảo vệ ở trung tâm Ấn Độ Dương. Trong quá trình nghiên cứu, sử dụng xương tai để xác định được tuổi thật của cá. Các nhà khoa học đã phát hiện 1 em cá hồng già nhất thế giới 81 tuổi. Ngoài ra còn có 11 em cá khác với tuổi thọ lên đến hơn 60 tuổi.

Tiến sĩ Taylor cũng cho biết thêm, nghiên cứu này sẽ giúp các nhà sinh vật biển xác định xem. Việc biến đổi khí hậu sẽ có thể gây ảnh hưởng như thế nào đến sự tăng trưởng, phát triển và lão hóa của các loài cá.

Thêm vào đó, nhóm các nhà nghiên cứu cũng quan sát cá ở những vĩ độ khác nhau. Đồng thời cũng quan sát khi mức nhiệt độ nước thay đổi. Mục đích để hiểu hơn về cách phản ứng của các loài cá khi nhiệt độ ấm lên ở khắp nơi.

Sưu tầm: AnAn

Nguồn Independent

Xem ngay những tin tức thú vị về các loài cá độc đáo, chỉ có trên Blog Cá Cảnh Mini:

Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông Hudson New York

Bờ biển phát sáng nhờ hàng triệu sinh vật phù du

Cá vàng Ranchu siêu to khổng lồ có giá đắt như vàng

Cá betta biểu diễn nhảy qua vòng như diễn viên xiếc

Thót tim khi lướt sóng cùng cá mập trắng

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Điểm danh cá cảnh dạ quang cá phát sáng siêu đẹp
Bài sau
Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì