Cá Mã Giáp bao nhiêu tiền thức ăn cho cá Mã Giáp

Cá Mã Giáp bao nhiêu tiền thức ăn cho cá Mã Giáp. Cá Mã Giáp có tên khoa học là Trichopodus leeri, là một loài cá vùng nhiệt đới. Cá có nguồn gốc từ Thái Lan, Malaysia, Sumatra và Borneo. Được nhập nội từ thập niên 80 và hiện nay đã được nhân giống trong nước. Cá Mã Giáp có cơ thể thon dài và dẹp hai bên. Khắp thân cá được tô điểm bởi hàng trăm đốm trắng như ngọc trai. Những đốm trắng này đẹp mắt và lấp lánh khiến cá hoàn toàn nổi bật.

Cá Mã Giáp bao nhiêu tiền? Thức ăn cho cá Mã Giáp? Cần chuẩn bị gì khi nuôi cá Mã Giáp? Cách phòng bệnh cho cá Mã Giáp… Sẽ được Cacanhmini.com chia sẻ trong bài viết bên dưới. Hãy để lại bình luận chia sẻ ý kiến của bạn về loài cá này nhé.

ca-ma-giap-bao-nhieu-tien-1
Cá Mã Giáp bao nhiêu tiền thức ăn cho cá Mã Giáp

Cá Mã Giáp là cá gì? Xuất xứ của cá Mã Giáp

Cá Mã Giáp có tên khoa học là Trichopodus leeri, là một loài cá vùng nhiệt đới. Chúng thuộc bộ Perciformes bộ cá vược và họ Osphronemidae họ cá tai tượng. Tên tiếng Anh khác là Diamond gourami hay Mosaic gourami. Tên thông thường là Pearl gourami.

Cá có nguồn gốc từ Thái Lan, Malaysia, Sumatra và Borneo. Được nhập nội từ thập niên 80 và hiện nay đã được nhân giống trong nước. Cá Mã Giáp thường xuất hiện trong vùng đất thấp đầm lầy mà nước có tính axit. Đặc biệt phân bố ở các tầng nước trên và giữa.

Đặc điểm của cá Mã Giáp

Cá Mã Giáp có cơ thể thon dài và dẹp hai bên. Khắp thân cá được tô điểm bởi hàng trăm đốm trắng như ngọc trai. Những đốm trắng này đẹp mắt và lấp lánh khiến cá hoàn toàn nổi bật. Từ miệng vắt qua thân cá và thẳng đến gốc đuôi là một dải màu đen kéo dài. Vây cá có bản lớn và xòe rộng, mỏng gần như trong suốt.

Về kích thước, một chú cá Mã Giáp trưởng thành trung bình khoảng 12 – 15 cm. Về màu sắc bên ngoài, cá có màu nâu đỏ, điểm xuyến các chấm màu tím lam óng ánh tuyệt đẹp. Ở phần dưới bụng có màu da cam hoặc đỏ.

Cách nuôi cá Mã Giáp chuẩn xác nhất

Anh em cần chuẩn bị một bể nuôi có dung tích tối thiểu 100 lít nước. Chiều dài bể khoảng 60 cm. Bố trí một khoảng trống giữa mặt nước và nắp bể để chúng có thể ngoi lên đớp không khí. Mặc dù cá Mã Giáp thích nước lặng, nhưng anh em vẫn cần trang bị một bộ lọc nước để loại bỏ các chất độc hại. Ngoài ra cần bộ sục khí để cung cấp oxi cho cá. Độ pH của bể nước trong khoảng từ 6 – 8. Nhiệt độ dao động từ 25 – 28 độ C. Độ cứng của nước 5 – 15 dH.

Bạn cần trồng nhiều cây cỏ rậm rạp, nhất là những cây có lá lông chim và một vài cây mọc nổi. Vì như vậy sẽ giúp cá lên màu đẹp và cũng giúp cho cá có thể trú ẩn.

Tính cách khá hiền và ôn hòa, thích hợp trong bể nuôi chung. Một vài loài cá thả chung có thể kể đến như các loài thuộc họ Cichlids, giống tetras nhỏ, cá bảy màu, cá kiếm… Tuy nhiên, anh em không nên thả cùng các loài cá có kích cỡ quá lớn hoặc loài cá săn mồi. Điều này sẽ khiến cá Mã Giáp sợ hãi trốn đi. Hoặc trở nên nhút nhát và dễ dàng mắc bệnh hơn.

Thức ăn cho cá Mã Giáp

Cá Mã Giáp là loài ăn tạp. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì vừa miệng. Thực đơn khoái khẩu thường là ấu trùng, côn trùng nhỏ, giáp xác, trùng chỉ, trứng của các loài khác hoặc tảo.

Các loại thức ăn dạng viên và dạng hạt cho đến những thức ăn tươi sống. Chẳng hạn như giun hoặc tôm nhỏ hoặc thực phẩm đông lạnh cũng là một sự lựa chọn khá ổn cho loài cá này.

Cá Mã Giáp bao nhiêu tiền?

Hiện nay, cá Mã Giáp được bán giá trung bình khoảng 10.000 đồng/em. Có thể dao động từ 8.000 – 15.000 đồng/em tùy theo kích cỡ của cá.

ca-ma-giap-bao-nhieu-tien-2
Cá Mã Giáp bao nhiêu tiền?

Cá Mã Giáp sinh sản ra sao?

Cá Mã Giáp có tập tính đẻ trứng vào tổ bọt khí. Vào lúc giao nhau ở mùa sinh sản, ngực và bụng của cá đực sẽ chuyển sang màu đỏ chói. Con cái thường đẻ rất nhiều trứng.

Sau khi cá sinh xong cần mang ngay cá cái ra ngoài. Còn lại cá đực sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc tổ. Trứng nở trong khoảng 24 giờ.

Hướng dẫn cách phòng bệnh cho cá Mã Giáp

Một trong những bệnh phổ biến nhất ở cá Mã Giáp là bệnh thối vây, vây đổi màu do nhiễm trùng. Chất lượng nước kém sẽ khiến vi khuẩn hoạt động mạnh hơn. Do đó, anh em cần thay nước thường xuyên và thêm thuốc kháng khuẩn vào nước để kiểm soát mức độ nhiễm trùng cho cá.

Lưu ý chỉ cho cá ăn 2 – 3 lần/ngày với lượng nhỏ. Nếu thấy thức ăn thừa lắng trong bể, cần tiến hành lọc, thay nước và vệ sinh bể để tránh gây hại cho cá và giảm thiểu nguy cơ cá bị bệnh.

Tác giả: ZiZi

Nguồn: Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá siêu hay được chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Dân chơi cá cảnh săn lùng than tổ ong

Cá Nana là cá gì cách nuôi và chăm sóc

Cá Heo Nước Ngọt ăn gì cách nuôi cá Heo Nước Ngọt

Nghệ thuật cho cá sọc ngựa cá ngựa vằn sinh sản

Cá tam giác thả bể thủy sinh siêu đẹp

Kinh nghiệm thực tế khi nuôi cá bảy màu

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Cách nuôi cá Trực Thăng Đỏ dọn bể siêu sạch
Bài sau
Hướng dẫn cách trồng cây Hẹ Nước thủy sinh cực dễ