Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Theo Báo cáo Chất lượng Không khí Thế giới năm 2022 của IQAir, Columbus, Ohio không chỉ có chất lượng không khí tồi tệ nhất trong tiểu bang; nó có chất lượng không khí kém nhất so với bất kỳ thành phố lớn nào ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc đo lường chất lượng không khí rất phức tạp và không phải ai cũng chấp nhận tính hợp lệ của báo cáo này.

Vật chất hạt mịn

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là tiêu chuẩn phổ biến nhất được sử dụng để đo lường chất lượng không khí. AQI đo lường năm chất gây ô nhiễm không khí chính: sol khí và các hạt trong không khí, nitơ điôxit, cacbon mônôxít, lưu huỳnh điôxit và ôzôn ở mặt đất.

Nghiên cứu của công ty công nghệ hàng không Thụy Sĩ, IQAir, được nhắm mục tiêu nhiều hơn, tập trung vào vấn đề hạt mịn, hay PM2.5. Vật chất dạng hạt mịn là chất gây ô nhiễm không khí nhỏ nhất, đúng như tên gọi của nó. Tuy nhiên, nó cũng nguy hiểm nhất. PM2.5 là những hạt dễ dàng hít vào phổi nhất, sau đó sẽ đi vào máu. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, ô nhiễm hạt có thể dẫn đến các cơn hen suyễn, cũng như đau tim, đột quỵ và ung thư phổi.

hen suyễn
Nồng độ PM2.5 cao có thể gây ra các cơn hen suyễn.

©Dragana Gordic/Shutterstock.com

Nồng độ PM2.5 trung bình của Columbus là 13,1 microgam trên mét khối (µg/m3) vào năm 2022. Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về PM2.5 là dưới 5 µg/m3. Cơ quan Bảo vệ Môi trường có hướng dẫn ít nghiêm ngặt hơn là dưới 12 µg/m3. Theo một trong hai tiêu chuẩn, chất lượng không khí ở Columbus là không lành mạnh. Sử dụng các chất ô nhiễm dạng hạt mịn để đo lường, Columbus có chất lượng không khí tồi tệ nhất so với bất kỳ thành phố lớn nào của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Ủy ban Quy hoạch Khu vực Trung Ohio (MORPC) phản đối một số phát hiện trong báo cáo này. Các quan chức tuyên bố nghiên cứu của IQAir dường như hợp nhất dữ liệu từ các màn hình điều tiết có độ chính xác cao với dữ liệu từ các cảm biến không khí giá rẻ, mà MORPC cho là không chính xác.

Tại sao không khí ở Columbus bị ô nhiễm?

Không có thành phần nào chịu trách nhiệm về chất lượng không khí của thành phố. Thay vào đó, vô số các yếu tố phức tạp kết hợp lại để tạo ra AQI trong khu vực thành phố lớn.

Ô nhiễm hạt mịn đến từ nhiên liệu hóa thạch, xây dựng, cháy rừng và đốt than, trong số các nguồn khác. Ví dụ, ở Columbus, dân số khá rải rác. Điều này có thể dẫn đến việc đi lại lâu hơn và nói chung là lái xe nhiều hơn, do đó làm tăng ô nhiễm.

Sản xuất và công nghiệp là trụ cột của nền kinh tế Ohio. Bang này cũng là một đại lộ cho ngành vận tải đường bộ. Các đường cao tốc chính như Xa lộ Liên tiểu bang 70 và 71 chạy ngay qua trung tâm Columbus.

Tuy nhiên, đó không chỉ là thành phố Columbus. Bang Ohio có quan hệ với Georgia về chất lượng không khí tồi tệ thứ hai trong số tất cả các bang của Hoa Kỳ.

MORPC phát hành các báo cáo hàng ngày về chất lượng không khí của khu vực. Vào ngày 21 tháng 6 năm 2022, chỉ số AQI ở trung tâm Ohio là 143, chỉ số cao nhất ở trung tâm Bang Buckeye trong mười năm. Bất cứ điều gì trên 100 được coi là không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm. Chỉ số 150 được coi là không lành mạnh đối với mọi người.

Đo lường chỉ số chất lượng không khí
Ngày 21 tháng 6 năm 2022 là chỉ số AQI cao nhất trong mười năm ở trung tâm Ohio.

©DG-Studio/Shutterstock.com

Động vật hoang dã và AQI của Ohio

Chất lượng không khí không chỉ ảnh hưởng đến con người. Động vật hoang dã cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số chất gây ô nhiễm không khí độc hại có thể tích tụ trong chuỗi thức ăn sau khi lắng đọng trong đất và nước mặt. Cá, chim, bò sát, lưỡng cư và động vật có vú đều có thể gánh chịu hậu quả.

Một số hậu quả này ở động vật có thể bao gồm giảm khả năng sinh sản, suy giảm hệ thống miễn dịch và các bệnh về gan và phổi. Cả cuộc sống của con người và động vật đều được hưởng lợi khi chất lượng không khí được cải thiện.

Đó không phải là tất cả tin xấu ở Columbus

MORPC đã công bố một báo cáo cho thấy mức độ ôzôn ở Columbus được cải thiện đáng kể vào năm 2022. Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cũng báo cáo chất lượng không khí đang được cải thiện ở Columbus. Quận Franklin đã nhận được điểm “C” trong Báo cáo Tình trạng Không khí năm 2022 của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ. Mặc dù điều đó nghe có vẻ không quá ấn tượng, nhưng khu vực này đã nhận được điểm “F” trong báo cáo năm 2019.

Trong khi đó, Quận Cuyahoga (Cleveland) và Quận Hamilton (Cincinnati) đều nhận điểm “F” trong báo cáo năm 2022. Triều đại của Columbus với tư cách là thành phố có chất lượng không khí kém nhất Ohio có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Các thành phố lớn thứ hai và thứ ba ở Bang Buckeye có thể sớm vượt qua thành phố thủ phủ trong hạng mục ô nhục này.

Ngay cả IQAir, công ty đã trao cho Columbus danh hiệu có chất lượng không khí tồi tệ nhất ở Mỹ, báo cáo trên trang web của mình rằng, “Chất lượng không khí ở Columbus nói chung là sạch.”

Columbus đang tìm cách để giữ cho xu hướng đi đúng hướng. Trong số các sáng kiến ​​khác, thành phố đang hướng tới xe buýt điện và cũng đang thực hiện chương trình giảm giá khi mua xe đạp điện.

Xe đạp điện (ebike) trên cầu
Columbus giảm giá cho những cư dân mua xe đạp điện (ebikes).

©Raymond Wambsgans từ Akron Ohio, Hoa Kỳ / CC BY 2.0

Những nơi ô nhiễm nhất thế giới

Trong cuộc thảo luận về chất lượng không khí kém này, điều quan trọng là phải giữ mọi thứ trong tầm nhìn. Columbus không nằm trong số những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Hoa Kỳ nói chung không phải là một trong những quốc gia ô nhiễm nhất thế giới. Không nơi nào gần với những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới.

Báo cáo của IQAir cho thấy năm quốc gia ô nhiễm nhất vào năm 2022 là Chad, Iraq, Pakistan, Bahrain và Bangladesh. Các thành phố ô nhiễm nhất trên toàn cầu là Lahore, Pakistan; Hotan, Trung Quốc; Bhiwadi, Ấn Độ; Delhi, Ấn Độ; và Peshawar, Pakistan.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Bơi gần Jacksonville: Tất cả các điểm tốt nhất
Bài sau
Arthur là loại động vật gì? Xem hình ảnh của các loài thực và hơn thế nữa!

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.