3 con bọ phiền phức trông giống muỗi (và cách diệt trừ chúng)

Muỗi là một số loài côn trùng phổ biến và gây khó chịu nhất. Chúng được biết đến với âm thanh rên rỉ, vết cắn khó chịu và là vật trung gian truyền một số bệnh chết người. Muỗi có thể truyền các bệnh như sốt rét, vi rút zika và sốt xuất huyết. Và nếu không được điều trị thích hợp, một số bệnh này có thể gây tử vong cho con người.

Có hơn 3.500 loài muỗi. Vì vậy, có thể nhầm mọi loài côn trùng gây phiền nhiễu mà bạn gặp phải với muỗi vì một số loài côn trùng có chung đặc điểm.

Bài viết này sẽ xem xét một số loài côn trùng này và cung cấp các mẹo về cách loại bỏ chúng.

1. Ruồi sếu

Ruồi Hạc Ăn Gì - Hạc Bay Trên Lá
Con chuồn chuồn là một loài côn trùng từ họ Tipulidae gia đình.

©iStock.com/Aschen

Chuồn chuồn là loài côn trùng từ họ Tipulidae gia đình. Chúng trông giống như những con muỗi khổng lồ, và hành vi cũng như ngoại hình của chúng đã khiến chúng có những cái tên phổ biến ở địa phương như diều hâu muỗi, bọ ăn xiên và bọ chân dài bố. Tuy nhiên, không giống như muỗi, ruồi sếu không hút máu và cũng không cắn.

Ruồi cần cẩu có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì chúng thuộc họ với hơn 15.000 loài. Chúng phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt hoặc ẩm ướt. Tuy nhiên, ấu trùng của một số loài đã được tìm thấy trong đất khô.

A 8 cuốn sách đáng chú ý hàng đầu về nghề nuôi ong hiện có

Một số loài ruồi sếu, như ruồi sếu châu Âu và đầm lầy, được coi là loài gây hại nông nghiệp. Điều này là do thiệt hại đáng kể mà chúng gây ra cho cây trồng nông nghiệp. Trong nhà của mọi người, họ gây phiền toái chỉ bởi sự hiện diện của họ. Tuy nhiên, ruồi sếu có một vai trò sinh thái quan trọng, vì chúng giúp phá vỡ và phân hủy các chất hữu cơ cần thiết cho đất tốt.

Làm thế nào để thoát khỏi ruồi sếu

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng ruồi sếu trưởng thành hoàn toàn vô hại đối với con người và thực vật. Chính ấu trùng của chúng là mối đe dọa lớn nhất đối với cây trồng của bạn. Để loại bỏ chúng, bạn nên thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

  • Thu hút kẻ săn mồi tự nhiên là chuồn chuồn đến khu vườn hoặc trang trại của bạn, chẳng hạn như chim hoặc nhện. Chúng sẽ ăn côn trùng và giúp kiểm soát dân số của chúng.
  • Tránh tưới quá nhiều nước cho khu vườn của bạn, vì điều này sẽ tạo ra môi trường sống hoàn hảo cho chúng phát triển.
  • Phun thuốc trừ sâu cho cây trồng. Có những lựa chọn thương mại và tự nhiên. Cả hai đều hiệu quả.

2. Phù du

phù du trên cành cây
Phù du được người dân địa phương gọi là shadfly, fishfly hoặc lính Canada ở một số vùng của Bắc Mỹ.

©Achkin/Shutterstock.com

Phù du là loài côn trùng sống dưới nước, và chúng được người dân địa phương gọi là chuồn chuồn, ruồi cá hoặc binh lính Canada ở một số vùng của Bắc Mỹ. Trên toàn cầu, hơn 3.000 loài phù du sống chủ yếu ở suối hoặc các môi trường ẩm ướt khác và cá là một trong những loài săn mồi chính của chúng.

Phù du là hemimetabolous. Chúng bắt đầu như những quả trứng và trở thành nhộng trước khi trưởng thành. Ở một số loài, sự biến đổi nhộng xảy ra dưới nước.

Nói chung, sự hiện diện của phù du trong sông hoặc suối cho thấy một hệ sinh thái lành mạnh. Nhưng vì chúng đến thành đàn khi thời tiết tốt hơn nên chúng có thể rất khó chịu. Tuy nhiên, phù du không gây hại cho con người. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để tránh những bất tiện do loài phù du gây ra.

Làm thế nào để thoát khỏi phù du

Phù du rất quan trọng đối với hệ sinh thái dưới nước. Vì vậy, nếu liều lĩnh, phương pháp loại bỏ chúng của bạn có thể gây ra phản ứng dây chuyền tiêu cực ảnh hưởng đến các sinh vật sống dưới nước.

  • Tắt đèn bên ngoài nhà của bạn hoặc chuyển sang đèn vàng. Sức nóng tỏa ra từ ánh sáng thu hút chúng, và tắt nó đi sẽ khiến chúng tránh xa nhà bạn, đặc biệt là trong mùa “cao điểm” của chúng.
  • Mặc dù chưa được xác nhận chính thức, nhưng người ta thường tin rằng mùi tỏi có tác dụng đuổi ruồi.
  • Loại bỏ bất kỳ nước tù đọng trong môi trường của bạn. Nước đọng khuyến khích chăn nuôi; chúng sinh sản càng nhiều, dân số của chúng càng lớn.

3. Muỗi vằn

Cận cảnh một con muỗi vằn đực, Ceratopogonidae hoặc No See Um, trên gỗ
Muỗi cắn là một phần của Ceratopogonidae gia đình.

©Henrik Larsson/Shutterstock.com

Muỗi có nhiều điểm chung với muỗi hơn hai loài côn trùng khác được đề cập ở đây. Về ngoại hình, chúng trông giống như muỗi. Một số loài muỗi vằn cũng cắn người và truyền bệnh, giống như muỗi. Tuy nhiên, những điểm tương đồng này không khiến chúng trở thành muỗi.

Muỗi cắn là một phần của Ceratopogonidae gia đình, và chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trừ những khu vực khô cằn hoặc những nơi cực lạnh. Loài này ăn cả người và động vật có vú.

Muỗi vằn sinh sản trong môi trường nước và thói quen của chúng khác nhau giữa các loài. Tuy nhiên, mặc dù chúng gây khó chịu và đôi khi nguy hiểm cho con người và động vật, nhưng chúng có tầm quan trọng về mặt sinh thái. Muỗi đóng vai trò là loài thụ phấn tự nhiên, điều này tốt cho năng suất nông nghiệp và chúng cũng là nguồn thức ăn tốt cho các loài ăn côn trùng.

Làm thế nào để thoát khỏi muỗi vằn

Nếu bạn sống trong một môi trường có nhiều muỗi vằn, bạn có thể phải đối mặt với nhiều khó chịu nhỏ tùy thuộc vào loài. Bạn cũng sẽ tiếp xúc với một số loại bệnh tật. Thay vì chỉ cố gắng loại bỏ những lỗi này, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

  • Đặt màn hình căng trên cửa ra vào và cửa sổ của nhà bạn. Những tấm lưới này sẽ khiến muỗi khó xâm nhập. Đối với cửa sổ, bạn có thể sử dụng lưới chống muỗi. Chúng thường được tẩm hóa chất xua đuổi hầu hết côn trùng.
  • Sử dụng thuốc đuổi côn trùng để ngăn chặn chúng. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn lựa chọn, nhiều trong số đó rất tốt cho làn da của bạn và thân thiện với môi trường.
  • Tránh để nước tù đọng xung quanh nhà của bạn để ngăn cản sự gia tăng dân số của muỗi vằn. Bạn cũng nên để trái cây và rau thối cách xa môi trường sống của mình, vì chúng thu hút muỗi vằn.

Lần tới khi bạn bị bọ đốt, hãy chú ý đến nó trước khi bạn gọi nó là muỗi.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Xem tàu ​​du lịch lớn nhất từng đi thuyền trên sông Mississippi
Bài sau
Mèo Bombay so với Mèo lông ngắn Mỹ