Khám phá Hố sâu nhất nước Mỹ (Sâu gấp 5 lần Grand Canyon!)

Con người đã chạy đua vào không gian, đặt chân lên Mặt trăng và chế tạo máy bay tự hành để đi ngang qua Sao Hỏa. Nhưng chúng ta chưa bao giờ đến trung tâm Trái đất. Trên thực tế, chúng ta chưa bao giờ vượt qua được lớp vỏ Trái đất. Điều đó giống như không bao giờ chui qua vỏ trứng.

Trái đất có bốn lớp chính: lớp vỏ, lớp phủ, lõi ngoài và lõi trong. Nếu lõi của hành tinh chúng ta cách chân chúng ta 1.800 dặm, và mặt trăng cách chúng ta 240.000 dặm, thì tại sao chúng ta có thể đến được mặt trăng mà không đến được trung tâm hành tinh của chúng ta? Hãy khám phá câu trả lời ngay bây giờ, bao gồm hố sâu nhất ở Mỹ và các hố nhân tạo lớn khác trên Trái đất.

Hố sâu nhất ở Mỹ là gì?

Giàn khoan
Công ty Sản xuất Lone Star bắt đầu khoan giếng Bertha Rogers vào năm 1972 trong một nhiệm vụ thăm dò dầu mỏ. Giếng khí Bertha Rogers là lỗ sâu nhất ở Hoa Kỳ, đo được 31.441 feet dưới bề mặt.

©FreezeFarms/Shutterstock.com

Giếng khí đốt Bertha Rogers là lỗ sâu nhất ở Hoa Kỳ, đạt 31.441 feet dưới bề mặt Trái đất. Đây cũng là hố sâu nhất thế giới từ năm 1974 đến năm 1979. Vị trí hố Bertha Rogers ở Hạt Washita, Oklahoma, nằm ở phía tây của bang. Công ty Sản xuất Lone Star bắt đầu khoan lỗ vào năm 1972 trong một nhiệm vụ thăm dò dầu mỏ.

Sử dụng Loffland Brothers Rig 32, giàn khoan đất liền lớn nhất thế giới, công ty bắt đầu đào 60 feet xuống đất mỗi ngày. Chúng bắt đầu vào tháng 10 năm 1972 và đạt độ sâu tối đa vào tháng 4 năm 1974, hơn một năm rưỡi sau đó. Quá trình khoan dừng lại khi giàn khoan va phải lưu huỳnh lỏng. Người ta ước tính rằng đáy của lỗ chứa áp suất 24.850 pound trên mỗi inch vuông và có nhiệt độ 475 độ F.

Bertha Rogers phải được hoàn thành ở độ sâu ngắn hơn, nơi nó sản xuất khí đốt tự nhiên cho đến năm 1997. Sự sụp đổ của nó là không thể tránh khỏi. Công ty đã chi bảy triệu đô la để hoàn thành giếng và sản lượng khí đốt của nó tương đối nhỏ. Đối với các dự án kinh doanh, Bertha Rogers có phần thất vọng. Ngay sau khi ngừng sản xuất, giếng đã bị niêm phong và bị bỏ hoang. Bertha Rogers vẫn giữ danh hiệu hố sâu nhất nước Mỹ

Chúng ta có thể đào đến tâm trái đất không?

Hố Bertha Rogers sâu gần 6 dặm dưới lòng đất. Và mặc dù nó không mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty, nhưng nó vẫn là một thành tựu của nhân loại vào thời điểm đó. Tuy nhiên, sáu dặm hầu như không làm trầy xước bề mặt khi nói về việc tiếp cận trung tâm Trái đất.

Với công nghệ có sẵn cho chúng ta ngày nay, chúng ta không thể đến gần lõi bên trong của Trái đất dù chỉ từ xa. Nhiệt độ, phóng xạ và áp suất khiến ngay cả những giàn khoan và tàu thăm dò chắc chắn nhất cũng không thể tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt này. Lõi bên trong là một quả cầu sắt dày đặc với nhiệt độ ước tính gần 9.400 độ F. Ngay cả vật liệu chịu nhiệt tốt nhất mà con người biết đến cũng không thể chịu được nhiệt độ cao như vậy.

đường hầm/hố sâu
Nhiệt độ, phóng xạ và áp suất khiến ngay cả những giàn khoan và tàu thăm dò chắc chắn nhất cũng không thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt khi đào sâu vào tâm Trái đất.

©Motiongrapher/Shutterstock.com

Hố sâu nhất được đào trong đại dương là gì?

Vào tháng 5 năm 2021, các nhà nghiên cứu thuộc Chương trình Khám phá Đại dương Quốc tế đã khoan vào Thái Bình Dương gần Rãnh Nhật Bản. Mũi khoan chạm tới 5 dặm dưới bề mặt Thái Bình Dương trước khi kéo trầm tích từ đáy biển trở lại. Kỷ lục trước đó thuộc về đoàn thám hiểm Challenger vào năm 1978 đã thu thập các mẫu từ Rãnh Mariana, điểm sâu nhất trên Trái đất.

Hố đào sâu nhất thế giới là gì?

Kola Superdeep Borehole là lỗ sâu nhất trên thế giới. Nó nằm ở Nga và đạt độ sâu tối đa 40.230 feet. Hố nhân tạo này đạt độ sâu kỷ lục vào năm 1979 và là một phần trong chuyến thám hiểm khoan khoa học của Liên Xô.

Đọc thêm về lỗ sâu nhất trên thế giới và khám phá những gì các nhà khoa học tìm thấy khi họ đạt đến mức kỷ lục.

Mariana Trenchqua Wikimedia Commons – Giấy phép

Âm thanh lỗ khoan Kola Superdeep: Giải thích

Bạn có thể đã nghe câu chuyện về những âm thanh kỳ lạ được ghi lại trong Lỗ khoan siêu sâu Kola. Tin đồn bắt đầu lan truyền vào cuối những năm 1980 về việc lỗ hổng là lối vào Địa ngục và âm thanh mà họ gặp phải là tiếng la hét của mọi người. Tuy nhiên, huyền thoại này đã được gỡ lỗi. Huyền thoại đô thị được biết đến với cái tên “Giếng địa ngục” và bao gồm một bản ghi âm lặp lại các hiệu ứng âm thanh và các phần của một bộ phim kinh dị năm 1972 có tên Máu nam tước.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Gặp gỡ Pachycephalosaurus – Khủng long có cái đầu cứng
Bài sau
Gặp gỡ Dimetrodon – Khủng long có vây trên lưng