Khám phá Quốc hoa của Jamaica: Lignum Vitae

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Đảo Jamaica là một trong những điểm đến du lịch phổ biến nhất ở Caribê – và vì lý do chính đáng. Mặc dù là hòn đảo lớn thứ ba ở Caribe, Jamaica là nơi có bốn dãy núi. Hòn đảo thậm chí nằm ngay trên đỉnh của một ngọn núi dưới nước! Tuy nhiên, hòn đảo này không chỉ có những bãi biển và phong cảnh tuyệt đẹp mà còn có một nền văn hóa độc đáo và tuyệt đẹp. Nhiều du khách đến để đắm mình trong cả vẻ đẹp của hòn đảo và văn hóa địa phương. Là một điểm đến độc đáo như vậy, sẽ có nghĩa là quốc hoa của Jamaica cũng sẽ là một lựa chọn thú vị.

Hòn đảo có sự pha trộn đa dạng của cả hệ thực vật nhiệt đới và cận nhiệt đới. Vậy bạn có muốn tìm hiểu về quốc hoa của Jamaica và điều gì khiến nó trở nên đặc biệt không? Sau đó tiếp tục đọc! Chúng tôi đã có tóm tắt về loài thực vật tuyệt vời này và những thông tin thú vị khác về đảo Jamaica.

Bối cảnh địa lý cho quốc hoa của Jamaica

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Jamaica là một hòn đảo thuộc vùng biển Caribbean. Đây cũng là một trong sáu hòn đảo tạo nên Greater Antilles. Greater Antilles bao gồm một số điểm đến đảo phổ biến nhất. Là một hòn đảo, khí hậu của Jamaica là nhiệt đới. Tuy nhiên, thời tiết sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn đang ở trên đảo. Các bãi biển và bờ biển có nhiệt độ và độ ẩm khá cao. Ngoài ra, Jamaica cũng có bốn dãy núi lớn. Các phạm vi này bao gồm các phạm vi Cockpit Country, John Crow, Blue và Don Figueroa.

Điều này có thể làm bạn kinh ngạc, vì nhiều người chỉ đơn giản phân loại Jamaica là thiên đường bãi biển. Tuy nhiên, ở những nơi có độ cao lớn hơn, nhiệt độ khá thấp hơn và thay đổi nhiều hơn. Ngoài ra, hòn đảo này cũng có mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6 và tháng 10 đến tháng 11. Một sự thật hấp dẫn khác về Jamaica là hòn đảo này có một số đa dạng sinh học nhất ở Caribe – chỉ kém Cuba. Đây là một điều khá tuyệt vời khi bạn xem xét Jamaica nhỏ hơn bao nhiêu so với Cuba và các đảo khác ở Caribe.

Bất chấp sự đa dạng sinh học như vậy, Jamaica đã cố gắng chọn một bông hoa trên những bông hoa còn lại và đặt tên cho nó là quốc hoa. Hãy cùng khám phá xem đó là loài hoa gì và những sự thật thú vị khác nhé.

Ocho Rios, Jamaica, Vịnh Nước, Bến Cảng, Bãi Biển
Jamaica không chỉ có những bãi biển và phong cảnh tuyệt đẹp mà còn có một nền văn hóa độc đáo và tươi đẹp.

©iStock.com/Ruth Peterkin

Lignum Vitae: Quốc hoa của Jamaica

Lignum vitae là quốc hoa của Jamaica. Thật thú vị, nó thực sự là một cái cây nở hoa rất đẹp. Có một số tên khác mà nó được biết đến, chẳng hạn như Guaiacum officinale và gaiacwood. Nó cũng là một phần của Zygophyllaceae họ thực vật có hoa. Loài cây này được cho là đã được nhận xét bởi Christopher Columbus, người ngưỡng mộ vẻ đẹp của nó. Cây được nhận biết bởi dáng vẻ ngắn, gọn. Nó có nguồn gốc từ vùng biển Caribbean và bờ biển phía bắc của Nam Mỹ. Cây cũng phát triển rất chậm. Nó thường cao tới khoảng 33 feet với đường kính thường là 24 inch.

Tuy nhiên, mặc dù là cây nhưng nó nở hoa màu xanh rất đẹp. Những bông hoa màu xanh này có năm cánh và thậm chí còn có mùi thơm nhẹ. Họ cũng sản xuất trái cây. Quả có hình trái tim, bên ngoài có màu vàng cam tươi, thịt quả màu đỏ tươi và hạt màu đen. Sự ra hoa của cây này kéo dài khoảng một tháng và diễn ra quanh năm. Cây được coi là cây thường xanh. Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về loài cây này và bông hoa xinh đẹp của nó, hãy cùng tìm hiểu thêm về nơi nó mọc ở Jamaica.

Lignum Vitae
Lignum vitae là quốc hoa của Jamaica, và nó có nguồn gốc từ quần đảo Caribbean.

©k_lmnop/Shutterstock.com

Lignum Vitae mọc ở đâu ở Jamaica?

Là một loại cây thường xanh, lignum vitae phát triển chủ yếu ở các vùng ven biển khô hạn. Đây là lý do tại sao cây này có nguồn gốc từ Florida Keys, Trung và Nam Mỹ, Tây Ấn và Caribê. Ví dụ, ở Jamaica, bạn sẽ thấy cây này nở hoa ở những khu vực rừng khô ở cả bờ biển phía bắc và phía nam của hòn đảo.

Lignum Vitae được sử dụng để làm gì?

Cây này đã rất quan trọng đối với nhiều nền văn hóa. Đối với những người mới bắt đầu, sẽ giúp hiểu được ý nghĩa của cái tên lignum vitae. Khi được dịch từ tiếng Latinh, cái tên này thực sự có nghĩa là “gỗ/cây sự sống”. Cái tên này trở nên rất phù hợp khi bạn bắt đầu hiểu lịch sử đằng sau cái cây này và cách nó phục vụ một mục đích có giá trị như vậy. Để bắt đầu, người dân bản địa của châu Mỹ nhiệt đới thường coi loài cây này với sự tôn kính lớn. Cây này đã được sử dụng cho mục đích y học cũng như nằm ở nhiều nơi trong khu rừng thiêng liêng của họ.

Tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng cho mục đích y học và nhiều công dụng khác, bao gồm vỏ cây, thân, quả, hoa và lá. Nó được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh giang mai, khi kết hợp với thủy ngân. Người châu Âu sẽ vận chuyển kẹo cao su của cây để tạo ra thuốc. Nó thậm chí còn được sử dụng như một cách để xử lý vữa. Đối với người Châu Âu, cái tên “cây sự sống” thực sự có ý nghĩa khi bạn thấy họ phụ thuộc vào sức mạnh của loài cây này biết bao nhiêu. Gỗ của cây đặc biệt chắc và được sử dụng làm ổ đỡ trục chân vịt trong tất cả các loại tàu. Điều này là do gỗ dày đặc và có thể chịu được xói mòn từ muối biển. Ngoài ra, gỗ cũng đã được sử dụng để làm đồ nội thất là tốt.

Tuy nhiên, cây đã bị khai thác quá mức trong suốt những năm qua và vào năm 2019, loài cây này đã được IUCN liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Điều này đã ngăn cản rất nhiều thương mại quốc tế của loại cây này xảy ra để giúp bảo tồn nó.

Cây Lignum Vitae
lignum vitae là một loại cây thường xanh mọc chủ yếu ở các vùng ven biển khô hạn.

©Annelize. A. Lãnh chúa/Shutterstock.com

Các loại cây và hoa bản địa khác của Jamaica

Đa dạng sinh học của Jamaica là đáng chú ý. Như vậy, bạn sẽ tìm thấy vô số loài hoa và cây cối khác nhau mọc trong tự nhiên của hòn đảo. Ví dụ, có khoảng 690 loại cây ăn quả khác nhau mọc ở Jamaica. Điều này bao gồm các loại trái cây như cà chua và xoài. Ngoài ra còn có sáu mươi loài lan khác nhau mọc trên đảo. Bất kể bạn đi đâu trên hòn đảo xinh đẹp này, bạn sẽ hoàn toàn choáng ngợp trước hệ thực vật bản địa mà bạn sẽ tìm thấy xung quanh mình.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cá bảy màu ăn gì? – Động vật AZ
Bài sau
Khám phá 4 thành phố cổ nhất ở Arkansas