Khám phá những gì sống ở dưới cùng của Vịnh Mexico và ăn thịt những con vật đã chết

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Khi động vật chết dưới biển, xác của chúng chìm xuống đáy biển. Những cơ thể vô hồn này không bị phân hủy ngay lập tức vì tốc độ phân hủy chậm hơn nhiều trong nước. Bạn có thể mong đợi nhìn thấy phần còn lại của các sinh vật chết vài tuần sau khi chúng chìm xuống đáy, nhưng thực tế không phải vậy. Giống như những con kền kền chờ xung quanh để ăn động vật trên cạn khi chúng chết, cũng có những loài ăn xác thối ở biển. Chúng ăn các sinh vật chết với tốc độ tương đối nhanh, không để lại gì cả. Vịnh Mexico có những loài ăn xác thối dưới đáy như thế này sống dưới đáy biển và ăn động vật chết.

Một trong những sinh vật ăn xác thối quan trọng nhất tồn tại dưới đáy biển của vịnh sâu là động vật chân đốt khổng lồ. Bài đăng này trình bày chi tiết tất cả những gì bạn cần biết về sinh vật sống dưới đáy này được gọi là chân đẳng khổng lồ. Hãy đi sâu vào ngay!

Isopods khổng lồ là gì?

Loài isopod khổng lồ là một trong nhiều sinh vật kỳ quái sống dưới đáy Vịnh Mexico. Nó là một loài động vật chân đốt khá lớn có họ hàng với decapods (tôm và cua). Nó cũng là họ hàng gần của Armadillidiummột chi động vật giáp xác trên cạn thường được gọi là bọ xít.

Loài isopod khổng lồ thuộc bộ Isopoda, một nhóm động vật giáp xác đa dạng bao gồm chấy gỗ và các sinh vật có liên quan khác. Bất kỳ loài nào trong số 20 loài isopod lớn trong tắm biển chi có thể được gọi là một isopod khổng lồ.

Bathynomus giganteus là loài lớn nhất trong tất cả các loài động vật chân đốt khổng lồ và rất có thể là loài lớn nhất trong số các loài động vật chân đốt trên thế giới. Chúng có thể được tìm thấy ở một số đại dương lớn trên thế giới, nơi chúng tìm kiếm thức ăn ở vùng nước sâu. Do bản chất ăn thịt, chúng cũng có khả năng tấn công cá đánh bắt bằng lưới kéo thương mại.

Một Isopod khổng lồ trông như thế nào?

Loài isopod khổng lồ trông giống như một con rận gỗ lớn. Kích thước của nhiều loài trong tắm biển chi dao động từ 3,1 đến 19,7 inch. Vì Bathynomus giganteus, phạm vi kích thước thường nằm trong khoảng từ 7,5 đến 14,2 inch. Con isopod khổng lồ lớn nhất từng được tìm thấy dài khoảng 20 inch, mặc dù có những lần nhìn thấy con isopod dài 30 inch chưa được xác nhận. Chúng chủ yếu có màu hơi hồng, màu hoa cà nhạt hoặc màu nâu.

Phần bên ngoài của toàn bộ cơ thể được bao phủ trong một lớp vỏ cứng nhiều đoạn (bộ xương ngoài) để bảo vệ và linh hoạt. Giống như một động vật chân đốt điển hình, cơ thể của nó được chia thành đầu (cephalon), ngực (pereon) và bụng (pleon). Sinh vật có hai cặp râu, một cặp dài hơn cặp kia. Isopods sử dụng râu và mắt kép để phát hiện môi trường của chúng.

Loài giáp xác này có bảy cặp chân để di chuyển dưới đáy biển. Bộ phần phụ đầu tiên được thiết kế theo cách mà nó có thể được sử dụng để chủ động đưa thức ăn vào miệng của sinh vật. Phần bụng được chia thành năm phần, mỗi phần chứa một cặp pleopod (vận động viên bơi lội). Những lớp chân này và chiếc đuôi giống như chiếc quạt cho phép loài isopod bơi duyên dáng trong vùng biển của Vịnh Mexico và các địa điểm khác mà nó sinh sống. Ngoài việc bơi lội, pleopods còn hoạt động với các cấu trúc giống như mang phẳng được gọi là rami để hỗ trợ quá trình hô hấp của isopod.

Mặc dù chúng rất giống nhau, cá thể đực vẫn có thể được phân biệt với cá cái dựa trên một vài đặc điểm hình thái. Bạn có thể thấy những khác biệt này ở mặt dưới của loài với sự trợ giúp của kính lúp. Các tấm phân đoạn của các con đực có dạng vòm nhọn, trong khi các tấm của con cái có hình chữ nhật. Cặp phần phụ cuối cùng ở con đực cũng có vẻ dài hơn ở con cái.

Chân đẳng khổng lồ, Bathynomus giganteus
Bathynomus giganteus thường có kích thước từ 7,5 đến 14,2 inch với bộ xương ngoài bao phủ toàn bộ cơ thể.

©iStock.com/Darren Lynch

Làm gì khổng lồ Isopods Feed On?

Những con isopod khổng lồ là những sinh vật ăn xác chết, đang phân hủy của động vật trong đại dương. Những loài động vật này, còn được gọi là loài ăn xác thối dưới đáy, thường bị hạn chế tiếp cận nguồn thức ăn dưới đáy biển. Kết quả là, chúng có thể đi một thời gian dài mà không tìm được bữa ăn. Đối với các loài isopod khổng lồ, thời gian chết đói này có thể kéo dài vài năm.

Những động vật chân đốt lớn này có tốc độ trao đổi chất chậm và có thể tồn tại trong nhiều năm mà không cần thức ăn. Một con isopod khổng lồ trong điều kiện nuôi nhốt có thể sống trong 5 năm mà không cần thức ăn! Do môi trường sống dưới biển sâu, những cư dân sống ở đáy biển này phải có khả năng chờ đợi thức ăn đến với chúng.

Các động vật đẳng chân khổng lồ phụ thuộc vào các hạt thức ăn rơi xuống từ vùng nước nông hơn. Những hạt này, được gọi là “tuyết biển rơi”, thường xuất hiện dưới dạng những bông tuyết trắng khi chúng chạm tới đáy biển. “Tuyết” có thể bao gồm thịt cua và giun biển, trong số các mảnh vụn động vật khác. Đôi khi, những con isopod khổng lồ có thể đủ may mắn để kiếm được thức ăn lớn dưới dạng cá voi đã chết và các động vật lớn khác.

Trong một thí nghiệm để chứng minh cách kiếm ăn của những con bọ cánh cứng khổng lồ sống dưới đáy Vịnh Mexico, các nhà khoa học đã thả ba con bò sát đã chết xuống nước. Trong thí nghiệm năm 2019, các nhà khoa học đã ghi lại hoạt động của các isopod. Đoạn video cho thấy cư dân dưới biển sâu đã tàn sát xác con vật như thế nào trong một thời gian ngắn. Các sinh vật sử dụng hàm dưới mạnh mẽ của chúng để xé xác những con cá sấu, ăn nhanh chóng cho đến khi chúng gần như không thể di chuyển.

Isopod khổng lồ ăn động vật chết trong đại dương
Loài isopod khổng lồ ăn xác chết, phân hủy của động vật trong đại dương nhưng có thể tồn tại trong nhiều năm mà không cần thức ăn.

©kikujungboy CC/Shutterstock.com

Hành vi và sự thích nghi của loài Scavenger Sống ở Đáy Vịnh Mexico

Lý do tại sao các isopod khổng lồ phát triển cực kỳ lớn vẫn là một chủ đề tranh luận. Một số gợi ý rằng việc thiếu động vật ăn thịt có thể góp phần vào kích thước của chúng, nhưng lời giải thích hợp lý hơn là lý thuyết về sự khổng lồ dưới biển sâu. Theo lý thuyết này, một số cư dân sống ở vùng biển sâu có xu hướng phát triển lớn hơn so với những sinh vật sống ở vùng nước nông cùng loài. Vì áp suất tăng theo độ sâu, chủ nghĩa khổng lồ dưới biển sâu là một cơ chế cho phép sinh vật chân ngang khổng lồ đối phó với áp suất khổng lồ bắn phá cơ thể của nó ở độ sâu lớn như vậy.

Nhờ có bộ xương ngoài linh hoạt, một con isopod khổng lồ có thể cuộn tròn và trông giống như một quả bóng khi bị đe dọa. Woodlice cũng cho thấy cơ chế bảo vệ này. Nó bảo vệ phần bên dưới mềm mại, dễ bị tổn thương khỏi những kẻ săn mồi và chỉ để lộ ra bộ xương ngoài cứng rắn bên ngoài.

Vì nguồn cung cấp thức ăn trong môi trường biển sâu bị hạn chế nên không có gì ngạc nhiên khi loài này luôn kiếm ăn điên cuồng bất cứ khi nào chúng tìm thấy thức ăn. Chúng nhét quá nhiều thức ăn vào một lúc khiến chúng khó có thể di chuyển.

Một cách khác mà các loài động vật đẳng chân khổng lồ đối phó với nguồn cung cấp thức ăn thưa thớt là liên tục ở trong trạng thái nửa ngủ đông. Khi chúng ở trạng thái này, quá trình trao đổi chất của chúng diễn ra chậm hơn và chúng hiếm khi di chuyển xung quanh để tiết kiệm năng lượng.

Pill lỗi cuộn lên trong phòng thủ
Loài isopod khổng lồ có thể cuộn tròn và trông giống như một quả bóng khi bị đe dọa theo cách tương tự như bọ thuốc.

©Mauro Rodrigues/Shutterstock.com

Làm thế nào để Isopods khổng lồ sinh sản?

Isopods khổng lồ sinh sản hữu tính. Con cái đẻ trứng và chờ con đực thụ tinh. Con cái khổng lồ isopod có khoảng 30 quả trứng chưa thụ tinh được giữ trong một cái túi (marsupium) ở mặt dưới của nó. Con đực mang hai cơ quan sinh dục riêng biệt ở mặt dưới của nó. Thông thường, con đực gửi tinh trùng của nó vào con cái ngay sau khi nó lột xác. Quá trình dễ dàng hơn vào thời điểm này vì cơ thể mềm hơn.

Con cái giữ trứng đã thụ tinh trong túi cho đến khi chúng nở. Con cái ra đời đã phát triển đầy đủ dưới dạng isopods khổng lồ thu nhỏ (manca). Bộ phận cơ thể duy nhất thiếu ở con non là cặp phần phụ cuối cùng.

Phần kết luận

Loài giáp xác khổng lồ, là loài giáp xác sống ở đáy Vịnh Mexico, được coi là đắt đỏ do khan hiếm và khó nhân giống chúng trong điều kiện nuôi nhốt. Ở Đài Loan, chúng được coi là một món ngon và thường được luộc và ăn với cơm. Một số người cho rằng chúng có vị tương tự như tôm hoặc cua. Chúng thường không hung dữ với con người và có thể được nuôi như thú cưng, nhưng chúng có thể cắn rất đau nếu xử lý sai. Ngay cả khi bạn không thể lặn xuống độ sâu của Vịnh Mexico, nơi tìm thấy những con bọ cánh cứng khổng lồ, bạn vẫn có thể nhìn thấy chúng được trưng bày trong một số bể cá.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khủng long sống ở Iowa (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)
Bài sau
Voi ma mút đã tuyệt chủng khi nào?