11 Công Viên Quốc Gia Đẹp Ở Ecuador

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Ecuador, nằm ở Nam Mỹ, giáp với Colombia, Peru và Thái Bình Dương. Diện tích bề mặt của đất nước là 109.484 dặm vuông, với khoảng 2.595 dặm vuông dành cho nước. Ecuador có một số cảnh quan, bao gồm núi, thung lũng, rừng, rừng nhiệt đới, bãi biển và núi lửa. Đất nước này cũng là nơi có những hồ và sông tuyệt đẹp. Nhiều khu vực tự nhiên độc đáo này nằm trong các công viên quốc gia xinh đẹp của đất nước, 11 trong số đó chúng tôi thảo luận dưới đây.

1. Vườn quốc gia Cayambe Coca

Loài chim săn mồi lớn nhất - Andean Condor
Một số động vật đẹp nhất trong công viên là dây dẫn Andean.

©BearFotos/Shutterstock.com

Đầu tiên trong danh sách của chúng tôi là Vườn quốc gia Cayambe Coca, nằm dọc theo đường Xích đạo, chỉ cách thủ đô Quito của Ecuador 24 dặm. Công viên có diện tích ấn tượng 996.090 mẫu Anh. Vùng đất được quốc gia công nhận này là duy nhất bởi vì nó có hai vùng rất khác nhau của Ecuador, bao gồm rừng nhiệt đới ẩm của lưu vực sông Amazon và Núi lửa Cayambe. Công viên quốc gia Cayambe Coca được thành lập lần đầu tiên vào năm 1970. Trong khi tham quan công viên quốc gia, bạn có thể leo núi Cayambe và tìm chỗ ở tại Ruales-Oleas-Bergé Refuge. Tuy nhiên, đối với những người trong chúng ta không phải là nhà leo núi, cũng có rất nhiều hồ, rừng và thác nước để thưởng thức. Ngoài ra, công viên là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật khác nhau. Một số loài động vật đẹp nhất trong công viên là thần ưng Andes, gấu đeo kính, thỏ Páramo và ít nhất 365 loài chim.

2. Vườn quốc gia Cotopaxi

Cáo Culpeo
Nhiều loài động vật, chẳng hạn như cáo Andes, sinh sống tại Công viên Quốc gia Cotopaxi.

©iStock.com/tane-mahuta

Vườn quốc gia Cotopaxi được thành lập vào ngày 11 tháng 8 năm 1975 và được quản lý bởi Bộ Môi trường (Ecuador). Công viên bảo vệ và bao phủ 82.520 mẫu Anh ở các tỉnh Cotopaxi, Napo và Pichincha. Có ba ngọn núi lửa trong công viên. Núi lửa Rumiñawi không hoạt động, trong khi Núi lửa Sincholagua không hoạt động. Vườn quốc gia Cotopaxi lấy tên từ Núi lửa Cotopaxi đang hoạt động, với đợt phun trào lớn cuối cùng bắt đầu vào ngày 14 tháng 8 năm 2015 và kết thúc vào ngày 24 tháng 1 năm 2016. Nhiều loài động vật, chẳng hạn như lạc đà không bướu, hươu sao đỏ, cáo Andean và hươu đuôi, sống trong công viên.

3. Công viên quốc gia El Cajas

Coati Nam Mỹ (Nasua nasua) ngồi một mình
Những động vật thú vị, như áo lông, sống ở Công viên Quốc gia El Cajas.

© Danny Ye/Shutterstock.com

Vườn quốc gia El Cajas nằm ở vùng cao nguyên của Ecuador gần Cuenca thuộc tỉnh Azuay. Công viên rộng 110,2 dặm vuông này được công nhận vào ngày 5 tháng 11 năm 1996. dặm. Vườn quốc gia El Cajas có nhiều vùng nước, bao gồm các hồ và sông Luspa. Ngoài ra còn có nhiều loài thực vật và động vật chỉ có ở El Cajas. Ví dụ, chỉ có khoảng 80 con thần ưng Nam Mỹ ở khắp Ecuador, một số ít chọn sống ở Công viên Quốc gia El Cajas. Ngoài ra, các loài động vật thú vị như coati, nhím và chuột chù sống ở đây. Mặc dù công viên này không được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới, nhưng nó là một ứng cử viên và là Vùng đất ngập nước Ramsar có Tầm quan trọng Quốc tế.

4. Vườn quốc gia Galápagos

Blue Footed Booby trên đá - Galapagos - Ecuador
Công viên tuyệt vời này mang đến cho du khách cơ hội hoàn hảo để ngắm nhìn một số loài động vật vô cùng độc đáo, chẳng hạn như chim điên chân xanh.

©iStock.com/nok6716

Vườn quốc gia Galápagos là vườn quốc gia đầu tiên ở Ecuador. Nó được thành lập vào năm 1959 nhưng không hoạt động cho đến năm 1968. Khoảng 97% Quần đảo Galápagos là một phần của công viên quốc gia, bao gồm khoảng 3.040 dặm vuông. Công viên tuyệt vời này có rất nhiều con đường mòn, mang đến cho du khách cơ hội hoàn hảo để ngắm nhìn một số loài động vật vô cùng độc đáo. Ví dụ: bạn có thể nhìn thấy cự đà biển, hải âu vẫy tay, rùa khổng lồ và chim điên chân xanh khét tiếng.

5. Vườn quốc gia Llanganas

nhóm vicuñas
Ngọn núi cao gần 15.000 feet và thu hút những người đi bộ đường dài từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số họ đã phát hiện ra vicuna.

© Ảnh Carlos Sala/Shutterstock.com

Vườn quốc gia Llanganates trải dài một số tỉnh, bao gồm Cotopaxi, Napo, Pastaza và Tungurahua. Được thành lập vào ngày 18 tháng 1 năm 1996, khu bảo tồn này có diện tích khoảng 848 dặm vuông. Một trong những địa điểm nổi tiếng nhất trong công viên là Cerro Hermoso, còn được gọi là “ngọn núi xinh đẹp”. Nó cao gần 15.000 feet và thu hút những người đi bộ đường dài từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số họ phát hiện ra alpaca, vicuna và thỏ núi. Công viên nổi tiếng nhất với Kho báu của Llanganatis, một kho báu thần thoại được giấu trong Dãy núi Llanganates. Theo những câu chuyện, vị tướng Inca Rumiñahui đã giấu kho báu bằng vàng khi người Tây Ban Nha giết vua Inca, Atahualpa. Rumiñahui không bao giờ nói cho ai biết nơi anh ta giấu kho báu.

6. Công viên quốc gia Machalilla

chim hải âu vẫy tay
Điều thú vị là chim hải âu vẫy tay là loài chim chỉ sống ở quần đảo Galapagos và Công viên quốc gia Machalilla.

©Don Mammoser/Shutterstock.com

Một công viên đáng yêu khác ở Ecuador là Công viên Quốc gia Machalilla, được thành lập vào năm 1979. Đây là một trong những công viên quốc gia nhỏ hơn trong cả nước, có diện tích khoảng 290 dặm vuông. Nó thuộc tỉnh Manabí và thành phố gần nhất là Puerto López. Công viên quốc gia nằm trên Thái Bình Dương, mang đến cho du khách nhiều cơ hội chiêm ngưỡng động vật hoang dã biển tuyệt vời, như cá voi lưng gù. Nó kéo dài các bãi biển, rừng sương mù và rừng khô, với nhiều loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng. Điều thú vị là chim hải âu vẫy tay là loài chim chỉ sống ở quần đảo Galapagos và Công viên quốc gia Machalilla.

7. Vườn quốc gia Podocarpus

cận cảnh bỏ qua lá nguyệt quế
Nhiều loại cây đẹp mọc ở đây, với một số cây cao tới 130 feet. Trên thực tế, công viên có biệt danh là “Vườn bách thảo của Mỹ”.

©iStock.com/Herman Vlad

Ở các tỉnh Zamora Chinchipe và Loja, có Công viên Quốc gia Podocarpus, được thành lập vào năm 1982. Công viên có diện tích bề mặt là 565 dặm vuông, với 85% nằm ở tỉnh Zamora Chinchipe. Mặc dù nhỏ hơn những nơi khác trong danh sách này, Vườn quốc gia Podocarpus là vườn quốc gia độc đáo nhất trong cả nước, với một khu vực siêu đa dạng và bốn hệ thống sinh thái. Chúng bao gồm Bắc Andes, Nam Andes, Amazon và Thái Bình Dương. Các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra nhiều loài trong Vườn quốc gia Podocarpus! Nhiều loại cây đẹp mọc ở đây, với một số cây cao tới 130 feet. Trên thực tế, công viên có biệt danh là “Vườn bách thảo của Mỹ”.

8. Vườn quốc gia Sangay

Hươu lớn nhất- Bắc Pudu
Hàng trăm loài động vật làm cho công viên trở thành nhà, bao gồm cả pudus phía bắc.

©Helge Zabka/Shutterstock.com

Vườn quốc gia Sangay là một vườn quốc gia của Ecuador nằm ở các tỉnh Morona Santiago, Chimborazo, Tungurahua, Cañar và Azuay. Công viên rộng 2000 dặm vuông này có nhiều môi trường sống và ba ngọn núi lửa, bao gồm Tungurahua và Sangay, cả hai đều đang hoạt động. Ngoài núi lửa, công viên quốc gia còn có nhiều sông băng và hồ. Một số công viên quốc gia bao gồm vùng đất ngập nước, rừng trên mây và rừng mưa nhiệt đới. Hàng trăm loài động vật làm cho công viên trở thành nhà, bao gồm heo vòi núi, lợn vòi, heo vòi Brazil, pudus phương bắc và rái cá khổng lồ. Ngoài ra còn có hơn 400 loài chim trong ranh giới của công viên. Trong một thời gian ngắn, khu vực này nằm trong danh sách các địa điểm có nguy cơ tuyệt chủng của UNESCO vì các hoạt động tồi tệ như săn trộm bất hợp pháp.

9. Vườn quốc gia Sumaco Napo-Galeras

Thú ăn kiến ​​khổng lồ trong khung cảnh sở thú
Khoảng 17 loài động vật có vú sống ở sườn phía đông của Sumaco, bao gồm cả thú ăn kiến ​​​​khổng lồ.

© Malene Thyssen / Creative Commons – Giấy phép

Vườn quốc gia Sumaco Napo-Galeras là một địa danh xinh đẹp của Ecuador. Công viên được thành lập vào năm 1994 và có diện tích 798 dặm vuông, bao gồm các tỉnh Napo, Orellana và Sucumbíos. Vườn quốc gia Sumaco Napo-Galeras được đặt tên theo Núi lửa Sumaco, đạt đỉnh cao khoảng 12.244 feet. Nhiều người đến công viên để chứng kiến ​​sự đa dạng sinh học của nó. Công viên là nơi sinh sống của ít nhất 280 loài chim. Tuy nhiên, khu vực này chưa được khám phá rộng rãi, vì vậy con số này có thể lớn hơn. Khoảng 17 loài động vật có vú sống ở sườn phía đông của Sumaco, bao gồm báo đốm Mỹ, thú ăn kiến ​​​​khổng lồ và gấu Nam Mỹ. Thậm chí còn có nhiều loài lưỡng cư và bò sát, cụ thể là loài ếch như ếch cướp của Ernest.

10. Công viên quốc gia Yacurí

sư tử núi với nền rừng
Báo sư tử, mặc dù đáng buồn là loài dễ bị tổn thương ở những nơi này, lại là một trong số các loài động vật hoang dã.

©Evgeniyqw/Shutterstock.com

Vườn quốc gia Yacurí nằm trên biên giới của các tỉnh Loja và Zamora Chinchipe, gần thành phố Amaluza. Công viên nhỏ này, được thành lập vào năm 2009, chỉ kéo dài 166 dặm vuông. Bốn môi trường tạo nên công viên quốc gia: Cây bụi Páramo Nam Andean, Rừng thường xanh trên núi phía Đông Andean, Cây bụi trên núi khô ở Nam Andean và Rừng trên mây phía Đông Andean. Trong số 280 loài thực vật, hai loài đang bị đe dọa và chỉ có 32 loài đặc hữu. Báo sư tử, mặc dù đáng buồn là loài dễ bị tổn thương ở những nơi này, lại là một trong số các loài động vật hoang dã. Hồ nổi tiếng nhất trong Công viên Quốc gia Yacurí là Laguna Negra, được biết đến với nguồn nước chữa bệnh. Tuy nhiên, hồ lớn nhất trong công viên, Laguna Yacurí, lại trùng tên với công viên.

11. Vườn quốc gia Yasuní

một gia đình rái cá sông khổng lồ trong rừng amazon của Ecuador
Rái cá khổng lồ rất phổ biến ở Vườn quốc gia Yasuni.

© Johnny Giese/Shutterstock.com

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Vườn quốc gia Yasuní, một công viên rộng 3.793 dặm vuông ở các tỉnh Napo, Pastaza và Orellana. Công viên này nằm trong vùng sinh thái rừng ẩm Napo. Công viên rất đẹp và có nhiều hồ nước cũng như địa danh. Nó cũng có rất nhiều đa dạng sinh học. Ví dụ, rái cá khổng lồ rất phổ biến và bạn có thể tìm thấy ít nhất 500 loài cá trong khu vực. Ngoài ra, khoảng một phần ba số loài chim ở Amazon sống trong Công viên Quốc gia Yasuní.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá Lễ Hội Hoa Tulip Lớn Nhất Nước Mỹ
Bài sau
Khám phá mật ong lâu đời nhất từng được tìm thấy (Từ lăng mộ của vua Tut?)