Nguyên nhân cách chữa trị bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

Nguyên nhân cách chữa trị bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa là do nguồn nước nuôi không được lọc sạch. Hoặc có quá nhiều thức ăn thừa trong bể khiến vi khuẩn sinh sôi. Vậy cách chữa trị bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh như thế nào? Cacanhmini.com gợi ý cho các bạn một số cách điều trị dưới đây.

rua-khong-lo-aldabra-3
Bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

Bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

Rùa bị nhiễm trùng mắt sẽ xuất hiện những chấm trắng nhỏ trên giác mạc. Những chấm trắng này có thể lan ra khắp mắt dẫn đến sự phát triển của những vết loét. Nếu chủ nuôi phát hiện thấy bất kỳ chất lỏng nào chảy ra từ miệng và mũi của rùa. Thì nên lưu ý vì đó có thể là bệnh nhiễm trùng bởi vi khuẩn chứ không phải là bệnh đau mắt đỏ.

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa là do nguồn nước nuôi không được lọc sạch. Hoặc có quá nhiều thức ăn thừa trong bể khiến vi khuẩn sinh sôi.

Trường hợp khác là do rùa bị bụi vào mắt hoặc do có mảnh vụn hay dị vật bay vào mắt. Ngoài ra còn có một số loại vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh là vi khuẩn Pseudomonas và vi khuẩn Pseudomonas…

rua-chan-do-red-foot-2
Nguyên nhân cách chữa trị bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

Triệu chứng thường gặp nhất khi rùa mắc bệnh nhiễm trùng mắt là mí mắt căng phồng hơn so với bình thường. Kết mạc của mắt rùa xuất hiện những vết màu đỏ.

Quan sát kỹ bên trong sẽ thấy các đốm trắng nhỏ trên giác mạc của rùa. Thậm chí có thể bị lan rộng khắp mắt. Rùa thường có thói quen gãi hoặc dụi mắt.

Thêm vào đó, khi mắt bệnh nhiễm trùng mắt, rùa cảnh thường chán ăn hoặc bỏ ăn và giảm cân nhanh. Thở khò khèn, có chất lỏng từ miệng, mũi cũng như mắt.

Cách chữa trị bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

Nguyên nhân cách chữa trị bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh. Để phòng ngừa bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh. Chủ nuôi nên thường xuyên dọn dẹp chuồng nuôi rùa, vệ sinh môi trường sống của rùa. Đồng thời, nên thay nước thường xuyên và dọn sạch thức ăn thừa ít nhất là mỗi tuần 1 lần.

Bên cạnh đó cần lưu ý sử dụng bể có kích thước đủ rộng đáp ứng không gian cho rùa. Ngoài ra cũng có thể lắp đặt bộ lọc và nước nuôi cần phải được khử Clo.

Để chữa trị có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt rùa Repti của Zoo Med. Hoặc sử dụng một số loại kháng sinh khác. Chẳng hạn như Chloramphenicol, Neomycin. Đặc biệt cần sử dụng liều lượng theo hướng dẫn của các bác sĩ thú y.

rua-dat-gopher-1
Có nên dùng thuốc nhỏ mắt của người cho rùa cảnh?

Có nên dùng thuốc nhỏ mắt của người cho rùa cảnh?

Thuốc nhỏ mắt của người thường không hiệu quả với rùa. Nhưng lại có thể gây nguy hiểm cho rùa nữa. Cách tốt nhất là bạn không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt của người cho rùa cảnh. Thay vào đó, hãy tham khảo tư vấn của các bác sĩ thú y để có hướng điều trị thích hợp nhất cho rùa.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Cách nuôi các loại rùa cảnh hot nhất hiện nay, bạn đã xem trên Blog Cá Cảnh Mini chưa:

Chia sẻ cách nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh

Cách nuôi Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Cách nuôi Rùa Châu Phi Sulcata rùa cạn khổng lồ

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc Rùa Chân Đỏ Red Foot

Chia sẻ cách nuôi Rùa Sao Ấn Độ Geochelone elegans

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Top 10 thức ăn tốt nhất cho Boss chó
Bài sau
Triệu chứng cách điều trị bệnh đau mắt đỏ ở rùa cảnh