Hà mã so với khỉ đột: Con vật nào sẽ chiến thắng trong cuộc chiến?

Hà mã và khỉ đột đều là người bản địa châu Phi và là loài chủ chốt trong hệ sinh thái mà chúng sinh sống. Hai loài khỉ đột sống ở xích đạo châu Phi, làm nhà của chúng trong môi trường rừng nhiệt đới. Hà mã phổ biến là loại lớn nhất sống ở phía đông châu Phi và phía nam sa mạc Sahara, nơi sinh sống của các hồ và các dòng sông chảy chậm. Khỉ đột và hà mã đều to lớn, và mặc dù những loài động vật này không có khả năng tìm thấy nhau trong tự nhiên nhưng bạn có thể tự hỏi làm thế nào hai người khổng lồ này có thể đối đầu trong một cuộc chiến.

Thể chất của động vật như hà mã hay khỉ đột vượt trội hơn bất kỳ con người nào. Những cú cắn mạnh mẽ, tốc độ và sự hiện diện to lớn của chúng khiến chúng trở thành mối đe dọa đối với bất kỳ loài động vật nào chúng gặp phải. Chúng ta hãy xem hà mã và khỉ đột như thế nào và ai sẽ thắng trong một cuộc chiến.

So sánh giữa hà mã và khỉ đột

hà mã thông thường Con khỉ đột
Kích thước Cân nặng: 2.900 – 4.000 lbs.
Chiều cao: 4,3 – 5,4 ft. Chiều dài: 9,5 – 17 ft.
Trọng lượng: 150 đến 500 lbs
Chiều cao: 4,5 đến 6 ft.
Tốc độ và Loại chuyển động Loại chuyển động: Trot
Tốc độ trên cạn: 20 dặm / giờ.
Tốc độ nước: 5 dặm / giờ.
Loại chuyển động: Knuckle Walk
Tốc độ trên cạn: 25 dặm / giờ.
Lực cắn và răng Lực cắn: 1800 PSI
Kích thước răng: 1,2 ft.(răng cửa), 1,5 ft.(răng nanh)
Lực cắn: 1.300 PSI
Kích thước răng: 2 inch (răng nanh)
Giác quan – Thị lực kém nhưng khứu giác nhạy bén
– thính giác tuyệt vời
– Cận thị, nhưng thị lực tốt
– Khứu giác mạnh
– thính giác tuyệt vời
phòng thủ – Da dày 2 inch
– Kích thước khổng lồ
– Cực kỳ to, có thể tạo ra tiếng ồn lên đến 115 decibel
– Đứng thẳng để làm cho chúng cao
– Hiển thị răng nanh của chúng và sử dụng các cành cây lớn để xua đuổi những kẻ săn mồi
Khả năng tấn công – Kích thước khổng lồ và tốc độ nhanh để chà đạp
– Miệng lớn mở rộng tới 2 chân và 150 độ
– Cú cắn chết người
– Sức mạnh to lớn và độ bám
– Điện tích mạnh
hành vi săn mồi – Rất hung dữ, và phục kích cả những kẻ săn mồi hung dữ nhất – Có bản chất ngoan ngoãn, nhưng hung dữ nếu bị đe dọa

Hà mã vs Khỉ đột: Yếu tố chính trong cuộc chiến giữa chúng

Hà mã và khỉ đột đều là những động vật chiếm ưu thế trong môi trường của chúng. Xem xét các yếu tố chính mà những con vật này sử dụng để chiến đấu trong tự nhiên có thể giúp tìm ra ai sẽ thắng trong cuộc chiến giữa hà mã và khỉ đột.

Chúng ta hãy xem xét một số yếu tố chính, bao gồm những thứ như kích thước, tốc độ, khả năng phòng thủ và cách thức tấn công của chúng.

Kích thước

Hà mã trồi lên khỏi mặt nước
Hà mã rất hung dữ và khó đoán. Ở hạng mục kích thước, chúng chiến thắng khỉ đột.

©Radek Borovka/Shutterstock.com

Kích thước là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc chiến giữa hai loài động vật và một con hà mã thông thường lớn hơn nhiều so với cả những con khỉ đột lớn nhất. Hà mã là động vật có vú trên cạn lớn thứ ba, nặng trung bình từ 3.000 đến 4.000 lbs. Con hà mã lớn nhất từng được ghi nhận là một con khổng lồ nặng 9.900 lbs. và sống trong sở thú. Con khỉ đột lớn nhất được ghi nhận cũng sống trong vườn thú và nặng khoảng 860 lbs.

Hà mã giành chiến thắng vang dội khi cạnh tranh với khỉ đột về kích thước, mặc dù khỉ đột vùng đất thấp phía đông là loài linh trưởng lớn nhất.

Tốc độ và chuyển động

khỉ đột núi
Khỉ đột có thể đạt tốc độ 25 dặm một giờ, ngang bằng với hà mã trong hạng mục tốc độ.

©Ondrej Prosicky/Shutterstock.com

Tốc độ cho phép một con vật nhanh chóng tấn công hoặc nhanh chóng trốn tránh kẻ săn mồi đang lao tới. Hà mã, mặc dù chúng cực kỳ cồng kềnh, ước tính tốc độ tối đa của chúng thay đổi từ 20 đến 30 dặm / giờ. Khỉ đột được ước tính đạt tốc độ khoảng 25 dặm / giờ, vì vậy cả hai đều có thể di chuyển nhanh chóng.

Ở dưới nước, hà mã di chuyển rất chậm với tốc độ 5 dặm/giờ, nhưng chúng có thể giữ phần lớn cơ thể chìm trong nước để ẩn nấp. Khỉ đột không biết bơi và nói chung, chúng tránh nước. Cả khỉ đột và hà mã đều ngang nhau về tốc độ, không có con vật nào có lợi thế lớn trên cạn. Nếu một cuộc chiến xảy ra dưới nước, hà mã sẽ có lợi thế lớn.

Lực cắn và Răng

hà mã tấn công
Mạnh mẽ như khỉ đột, chúng không thể sánh được với sự dẻo dai về thể chất của hà mã.

© Martin Mecnarowski/Shutterstock.com

Cắn là cách tấn công phổ biến nhất mà động vật sử dụng để tự vệ hoặc giết chết con mồi. Hà mã không chỉ có một trong những lực cắn mạnh nhất được đo ở 1820 PSI, nhưng chúng cũng có miệng lớn nhất so với bất kỳ động vật trên cạn nào. Khỉ đột cũng có bộ hàm khỏe và vết cắn của chúng có thể tạo ra lực khoảng 1300 PSI.

Hàm răng và lực cắn của hà mã khiến chúng trở thành loài động vật nguy hiểm. Những chiếc răng lớn nhất ở hà mã là răng nanh dưới của chúng, dài tới 20 inch. Khỉ đột chủ yếu ăn thực vật và hà mã, trong khi động vật ăn tạp, cũng có chế độ ăn chủ yếu là thực vật. Động tác mạnh nhất của cả hai con vật là cắn.

Hàm răng, lực cắn và kích thước miệng của hà mã vượt trội hoàn toàn so với khỉ đột và khiến chúng trở thành những sinh vật nguy hiểm đối với bất kỳ loài động vật nào chúng gặp phải.

Giác quan

con khỉ đột
Khỉ đột có thể cảm nhận được các mối đe dọa sắp tới bằng thính giác và thị lực tuyệt vời của chúng. Tuy nhiên, hà mã cũng có các giác quan tuyệt vời, mặc dù thị lực kém hơn.

©M4Productions/Shutterstock.com

Vì khỉ đột sống trong những khu rừng rậm nên chúng có thính giác tuyệt vời, cho phép chúng cảm nhận được các mối đe dọa sắp tới và thị lực của chúng rất tốt. Hà mã có khứu giác tuyệt vời và có thể nhìn, nghe và thở trong khi phần lớn cơ thể của chúng ở dưới nước.

Hai giác quan của những con vật này gần như bằng nhau. Mặc dù hà mã không có thị lực tốt nhất nhưng bù lại chúng có các giác quan khác.

phòng thủ vật lý

Động vật nguy hiểm nhất thế giới: Hà mã
Mạnh mẽ như khỉ đột, chúng không thể sánh được với sự dẻo dai về thể chất của hà mã.

©PhotocechCZ/Shutterstock.com

Kích thước lớn và lớp da dày là cách phòng thủ tốt nhất của hà mã. Phòng thủ chính của khỉ đột trong tự nhiên là kích thước của chúng và khi bị đe dọa, chúng đứng bằng hai chân để trông to lớn hơn. Nếu hà mã cảm thấy chúng đang gặp nguy hiểm, chúng sẽ mở miệng như một lời đe dọa đối với bất kỳ ai muốn thách thức chúng.

So với hà mã, khỉ đột không có sức bền bằng và khá mỏng manh. Độ dày của lớp da hà mã đã giúp chúng sống sót sau những phát súng và sự tấn công từ những kẻ săn mồi nguy hiểm như sư tử hay cá sấu.

Kỹ năng chiến đấu của hà mã và khỉ đột

Trong tự nhiên, hà mã chiến đấu chống lại các loài động vật như đàn sư tử, cá sấu và linh cẩu. Hà mã dành phần lớn thời gian ở dưới nước và có tính lãnh thổ rất cao, chúng thách thức bất kỳ loài động vật nào đến gần hố nước của chúng. Vì hà mã rất nguy hiểm nên rất hiếm khi bị động vật tấn công và các trận đánh nhau thường xảy ra giữa hai con hà mã. Sống thành đàn lớn, hà mã chiến đấu với nhau để giành quyền lãnh đạo và kiểm soát lãnh thổ của chúng.

Khỉ đột trong tự nhiên phải đối mặt với các loài động vật như báo hoa mai, tinh tinh và cả những loài khỉ đột khác. Chúng ngoan ngoãn hơn và thường chỉ tấn công nếu bị đe dọa. Khỉ đột đực có thể chiến đấu với nhau để giành lãnh thổ nếu hai nhóm chạm trán nhau. Bảo vệ gia đình của chúng hoặc thách thức một con đực khác để giành quyền lãnh đạo thường là những lý do khiến khỉ đột đánh nhau.

Chiến đấu là điều cần thiết để cả hai loài động vật thăng tiến trong hệ thống phân cấp của gia đình chúng, đồng thời cũng bảo vệ gia đình chúng khỏi các mối đe dọa. Những con đực khỏe nhất và to lớn nhất là những con có nhiều kinh nghiệm chiến đấu nhất và được đưa vào vị trí lãnh đạo.

Hà mã so với khỉ đột: Ai sẽ thắng một cuộc chiến?

Hà mã so với khỉ đột
Hà mã sẽ vượt qua khỉ đột trong cuộc chiến giữa hai người. May mắn thay, hai con vật này không chiến đấu với nhau trong tự nhiên.

©AZ-Động vật.com

Nếu một cuộc chiến xảy ra giữa một con hà mã và một con khỉ đột thì rõ ràng là một con hà mã vượt trội hơn hẳn ngay cả những con khỉ đột lớn nhất và những con khỉ đột mạnh nhất. Trong một cuộc chiến, một con hà mã có thể dễ dàng giết chết một con khỉ đột bằng cách lao qua chúng hoặc dùng cái miệng lớn của nó để hạ gục chúng.

Khỉ đột có các đòn tấn công tương tự như hà mã, như tấn công và cắn, nhưng các đòn tấn công của chúng yếu hơn nhiều so với chúng. Một lợi thế mà khỉ đột có là cánh tay giống con người và một sức mạnh khủng khiếp. Khỉ đột là loài linh trưởng mạnh nhất thế giới. Những chiến công về sức mạnh của họ bao gồm uốn cong các thanh thép và đốn hạ cây chuối. Người ta không biết khỉ đột thực sự khỏe đến mức nào nhưng chúng có kỷ lục nâng được 1.800 lbs.

Không có khả năng một con khỉ đột có thể sánh được với sức mạnh của hà mã, hoặc đến đủ gần để gây sát thương mà không bị thương nặng. Lớp da cứng cáp của hà mã có thể sẽ giúp chúng an toàn trước bất kỳ cuộc tấn công nào mà khỉ đột ném vào chúng. May mắn thay, hai loài động vật này không đánh nhau trong tự nhiên và cả hai đều có thể tận hưởng việc trở thành một trong những loài mạnh nhất tại nơi chúng sinh sống.

Tiếp theo…

Rất thích bài viết này? Kiểm tra những bài đọc tuyệt vời khác về hà mã và khỉ đột từ nhóm động vật AZ:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Ấn Độ Dương Thái Bình Dương, chuyến tàu vĩ đại nhất của Úc là gì?
Bài sau
10 Cây bản địa ở Nam Carolina