Đôi lời suy ngẫm về tình nghĩa gia đình

Đôi lời suy ngẫm về tình nghĩa gia đình. Quan hệ vợ chồng và quan hệ cha mẹ con cái vốn không tương khắc nhưng ngày nay, rất nhiều gia đình vì hai mối quan hệ này mà xung đột, mâu thuẫn. Mẹ chồng – nàng dâu thì người chồng nên đứng về phía ai? Mẹ chỉ yêu con mà quên yêu chồng thì nên thế nào? Cha chỉ coi trọng con mà khinh thường vợ là phải hay trái? Đôi điều bàn về tình nghĩa gia đình dưới đây hi vọng sẽ cho bạn câu trả lời.

Trong Kinh thánh từng viết: người lớn lên phải rời khỏi cha mẹ, cùng vợ chồng liên hợp, hai người trở thành nhất thể. Cha mẹ nuôi dưỡng con cái không phải mong con mãi mãi dựa dẫm vào mình mà phải trưởng thành, thành gia lập nghiệp, xây dựng một mái ấm mới, bước ra thế giới rộng lớn hơn.

Vì thế, quan hệ vợ chồng và quan hệ cha mẹ con cái vốn là gắn bó, khăng khít chứ không xung đột, quan hệ này bổ sung cho quan hệ kia, che chở và bao dung cho quan hệ kia.

Nhưng, vì đâu mà chúng lại làm cho tình nghĩa gia đình sứt mẻ, rạn vỡ? Ấy là vì phạm phải 2 hình thức sai lầm dưới đây.

Bỏ bê vợ/chồng, ưu ái con trẻ

Gia đình được hình thành từ các mối quan hệ vợ chồng, cha con, mẹ con, thiếu cái nào cũng đều là khiếm khuyết. Vì vậy yêu con tức là phải yêu bạn đời vì có như vậy con trẻ mới được sống trong tình yêu thương, vun đáp của cả cha và mẹ. Đó là môi trường tốt nhất để con lớn lên.

Cha mẹ có yêu thương nhau thì con cái mới ra đời, thiếu cha hay vắng mẹ đều là thiệt thòi nên chỉ ưu ái con mà tình vợ chồng phai nhạt thật là thất sách. Không khí gia đình kém vui tươi sẽ dẫn tới đổ vỡ, con trẻ không được hưởng đầy đủ hạnh phúc thì là yêu con hay hại con.

Hơn thế nữa, bạn đời là người chung đường, yêu thương nhau thì đường dài, bỏ bê nhau thì đứt gánh. Đến với nhau đã khó, có con chung là niềm vui, hạnh phúc chứ sao lại thành chuyện buồn.

Ngu hiếu, khinh vợ/chồng

Trường hợp này diễn ra càng ngày càng phổ biến, quan hệ mẹ chồng nàng dâu, quan hệ con rể với nhà vợ, con dâu với nhà chồng căng thẳng khiến hôn nhân tan vỡ.

Đó là bi kịch gia đình khi mà cha mẹ và con cái không thể dung hòa, vợ chồng không thể bao dung thấu hiểu. Hãy ghi nhớ những điều dưới đây để đừng phạm phải nỗi buồn này.

Nếu là con cái, hãy tự nói với mình, người mà mẹ yêu nhất là cha, không phải mình.

Nếu là con gái, hãy tự nói với mình, người mà cha yêu nhất là mẹ, không phải mình.

Nếu là cha, hãy nói với con gái, cha yêu con nhưng mẹ mới là người làm bạn cùng cha cả đời.

Nếu là mẹ, hãy nói với con, mẹ yêu con nhưng cha mới là người cùng mẹ đi suốt cuộc đời.

Gia đình bền vững là gia đình hiểu được giá trị của tình yêu thương và biết bao dung, quan tâm, thấu hiểu lẫn nhau. Không có mối quan hệ nào là xung đột, chỉ có tự chúng ta làm tổn thương những người ta yêu quý nhất mà thôi.

Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguồn tổng hợp.

Tuyển tập những em Boss siêu đáng yêu, xem ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Tan chảy với hình ảnh Boss mèo ngóng Sen về

Phát cuồng với 10 giống chó tí hon nhất thế giới

Những điều bạn chưa biết về Rùa Sao Ấn Độ

Tổng hợp hình ảnh chó Chow Chow đẹp nhất

Tuyển tập hình ảnh chó Pug mặt xệ hài hước nhất

Chuyên Mục: Bói toán
Bài trước
Vị trí 6 nốt ruồi xui xẻo trên mặt phụ nữ
Bài sau
Mẹo ăn uống giúp các chị em luôn đẹp và trẻ lâu

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.