Tổ ong mật: Nhận dạng và cách loại bỏ nó

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Điều quan trọng là ong mật phải chọn một vị trí thích hợp để xây tổ. Nói chung, chúng xây dựng tổ ong của mình trong một cái cây rỗng hoặc hang động nhỏ. Sau đó, khi thuộc địa mở rộng, những con ong bắt đầu tìm kiếm một nơi rộng lớn hơn để tạo ra một ngôi nhà mới. Nhưng làm thế nào để họ tìm thấy trang web hoàn hảo? Nó liên quan đến một lượng lớn giao tiếp phức tạp và tinh thần đồng đội khéo léo, về cơ bản làm cho thuộc địa hoạt động như thể nó là một sinh vật đơn lẻ. Không ai bị loại khỏi những nhiệm vụ này và mỗi cá nhân đều có một vai trò nhất định. Thật không may, cuộc sống của họ quá ngắn ngủi đến nỗi họ hầu như không bao giờ nhìn thấy thành quả lao động của mình. Tiếp tục đọc để tìm hiểu về tổ ong mật và làm thế nào để xác định chúng.

Vị trí của tổ ong mật

Ong là sinh vật có thói quen và thích xây tổ ở những vị trí rất cụ thể, những vị trí này sẽ thay đổi tùy theo loài. Ví dụ, ong vò vẽ thích làm tổ trên mặt đất, trong khi ong mật chọn những địa điểm như hốc cây, hang động và khe đá. Tuy nhiên, đôi khi chúng chọn xây tổ trong nhà hoặc vườn của mọi người, chẳng hạn như bên trong bức tường của một tòa nhà hoặc ngôi nhà. Trong khi hầu hết các mô tả về tổ ong cho thấy chúng treo lơ lửng trên cành cây, thì ong mật không thích bị lộ ra ngoài như vậy. Tuy nhiên, có thể thấy một nhóm lớn tụ tập trên cành cây, nhưng đó không phải là tổ; đó là một bầy đàn. Đàn ong mật bay thành đàn khi chúng đã lớn hơn tổ hiện tại và đang bận tìm kiếm địa điểm mới để xây tổ mới.

Bầy ong xây tổ mới quanh gốc cây
Hình ảnh: Infinity_Pok, Shutterstock

©Infinity_Pok/Shutterstock.com

Ong mật làm tổ như thế nào?

Ong mật tiết ra sáp từ lỗ chân lông ở hai bên cơ thể để làm tổ. Do đó, tổ ong chứa hàng ngàn tế bào hình lục giác được gọi là lược. Vì vậy, để tạo ra một chất xây dựng vững chắc, ong thợ tiêu thụ mật ong, chuyển hóa mật ong thành đường bên trong cơ thể chúng. Tiếp theo, sáp thoát ra khỏi cơ thể chúng qua lỗ chân lông trên bụng. Cuối cùng, những con ong thợ nhai chất này, trộn nó với nước bọt của chúng, làm cho nó trở nên mềm dẻo. Vì vậy, mỗi tế bào bao gồm những miếng sáp nhỏ, chúng cần lặp lại hàng trăm nghìn lần khi thuộc địa mở rộng. Ví dụ, hầu hết các tổ được tạo thành từ khoảng 100.000 ô. Và mỗi lớp phục vụ một mục đích khác nhau. Những chiếc lược trên cùng chứa mật ong, những chiếc lược ở giữa chứa phấn hoa và những chiếc lược phía dưới là các tế bào bố mẹ. Đây là nơi con cái được ấp nở và lớn lên.

Làm thế nào để thoát khỏi một tổ ong mật

Không có âm thanh nào đáng ngại như bầy ong. Vì vậy, việc lo lắng khi phát hiện ra một tổ ong mật trong nhà hoặc vườn của bạn là điều tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp và yêu cầu sự trợ giúp của chuyên gia, sẽ có nhiều cách để loại bỏ bầy đàn hoặc tổ ong một cách an toàn.

Ngăn chặn một đàn ong mật trong nhà của bạn

Có thể khó xác định xem một đàn ong mật ở bên cạnh tòa nhà đang tìm kiếm một địa điểm mới hay xâm nhập vào tòa nhà từng con một qua một lỗ nhỏ. Tuy nhiên, hãy để mắt đến chúng và nếu bạn không thấy bất kỳ con nào bay đi, nhưng đàn ong ngày càng nhỏ lại, chúng đang di chuyển vào. Sau khi di chuyển vào tòa nhà, ong sẽ không có nhiều thức ăn và phải bắt đầu sản xuất sáp để xây dựng lược. Do đó, chúng cần tiếp cận bên ngoài để tìm kiếm mật hoa.

Tuy nhiên, nếu bạn bịt kín chúng trong ngôi nhà mới của chúng bằng cách bịt lỗ bằng len thép, lưới chắn hoặc bất kỳ vật liệu nào mà chúng không thể nhai được; họ sẽ không thể sống sót. Thật không may, có thể mất đến hai tuần để chúng chết. Ngoài ra, chúng sẽ cố gắng trốn thoát qua những khoảng trống khác, vì vậy có thể bạn sẽ gặp một vài con ong trong không gian sống của mình. Tuy nhiên, chúng thường bay đến các góa phụ, nơi họ ở lại cho đến khi chết vì mất nước.

Nhưng giết ong không phải là câu trả lời. Chúng rất cần thiết cho sự sống trên trái đất và cần được bảo tồn. Do đó, gọi thợ nuôi ong là giải pháp tốt nhất. Họ có phương pháp loại bỏ những con ong mà không giết chúng và di dời chúng một cách an toàn.

Diệt Tổ Ong Mật

Việc loại bỏ một tổ ong mật khỏi nhà của bạn phức tạp hơn nhiều so với việc loại bỏ các đàn ong. Nhưng đây là ba phương pháp:

thuốc trừ sâu

Mặc dù có những loại thuốc trừ sâu sẽ giết chết cả đàn, nhưng nó đi kèm với những hậu quả. Đầu tiên, như đã đề cập ở trên, việc giết những con ong này cực kỳ bất lợi cho sức khỏe của chúng ta. Thứ hai, khi ong rụng thành đống lớn, hơi ẩm trong cơ thể ong sẽ gây thối rữa, phát ra mùi rất kinh khủng. Ngoài ra, chất lỏng hình thành từ khối phân hủy thường xâm nhập vào cấu trúc, khiến chi phí thay thế rất tốn kém.

Hire một người nuôi ong

Một giải pháp tốt hơn là thuê một người nuôi ong để loại bỏ tổ ong mật mà không giết chúng. Ví dụ, người chuyên nghiệp sẽ có thể tìm thấy tổ, thường bằng cách gõ vào tường cho đến khi họ nghe thấy tiếng ong vo ve. Trên thực tế, một số người nuôi ong sử dụng ống nghe để tìm chính xác các cạnh của tổ ong. Tuy nhiên, có những phương pháp khác. Một số chuyên gia khoan những lỗ nhỏ trên tường và luồn một sợi dây nhỏ để tìm giới hạn bên ngoài của tổ.

Hơn nữa, việc thu thập những con ong này và tổ của chúng cần một lỗ tương đối lớn trên tường. Do đó, bạn cũng sẽ cần phải thuê một nhà thầu để đảm bảo lỗ được cắt để có thể bịt kín dễ dàng. Tiếp theo, người nuôi ong sẽ nhẹ nhàng loại bỏ những con ong và lược của chúng. Điều này thường được thực hiện với máy hút bụi có vách ngăn hoặc thùng chứa để bảo vệ đàn ong. Tuy nhiên, quá trình này thường khiến những con ong trở nên phòng thủ và tiết ra mùi hương báo động. Vì vậy, mọi người trong nhà phải mặc bộ đồ ong.

Màn hình dây một chiều

Một cách khác để đuổi ong mật trong nhà là nhốt chúng bên ngoài bằng lưới chắn một chiều. Mặc dù kỹ thuật này đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn nhưng nó không giết chết ong. Về cơ bản, phương pháp này hoạt động bằng cách dụ những con ong đến một tổ ong được đặt ở lối vào ban đầu và di dời những con ong đến một nơi an toàn. Đừng bao giờ cố gắng tự mình lấy tổ ong mật, vì nó cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng.

Ngăn chặn các cuộc xâm lược trong tương lai

Loại bỏ ong mật và tổ của chúng không giải quyết được vấn đề. Mùi sáp ong lưu lại, và bởi vì những con ong này có khứu giác tuyệt vời như vậy, các thuộc địa khác có thể thấy địa điểm này vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa, mùi này tồn tại rất lâu sau khi loại bỏ thuộc địa ban đầu. Do đó, tất cả các khoảng trống hoặc lỗ lớn hơn một cây bút chì phải được bịt kín. Nhưng bạn không cần phải bịt kín những lối vào lớn hơn. Thay vào đó, bạn có thể che chúng bằng một màn hình có sáu mắt lưới trở lên trên mỗi inch.

Ngoài ra, bạn có thể lấp đầy các hốc lớn bằng xốp có thể nở ra, điều này sẽ ngăn cản ong xây tổ vì sẽ không có đủ không gian. Điều cần thiết là phải kiểm tra và sửa chữa các khu vực trên toàn bộ mặt của tòa nhà nơi có lối vào ban đầu hoặc cả hai bên nếu lối vào nằm ở một góc. Hãy đảm bảo bạn là người kỹ lưỡng vì họ sẽ chuyển đến ngay lập tức nếu họ tìm thấy quyền truy cập.

Tuy nhiên, không chỉ các thuộc địa mới muốn chuyển đến; một số thành viên thuộc địa ban đầu có thể đã trốn thoát. Ngoài ra, những con kiếm ăn đôi khi qua đêm ở xa tổ trong những tháng ấm áp hơn. Do đó, rất có thể một đàn ong mật sẽ tụ tập ở lối vào bị phong tỏa. Bạn có thể hút những con ong này hoặc sử dụng bình xịt thuốc trừ sâu dành riêng cho ong bắp cày và ong vò vẽ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo đọc hướng dẫn trước.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cây cọ ở Maine – Động vật AZ
Bài sau
Rễ cây cọ: Mọi thứ bạn nên biết