Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nếu bạn đang cân nhắc việc trồng một cây cọ trong cảnh quan của mình, điều quan trọng là phải hiểu hệ thống gốc của nó hoạt động như thế nào. Làm thế nào sâu bạn nên trồng lòng bàn tay của bạn? Có nên tỉa rễ cọ khi trồng? Rễ sẽ làm hỏng nền móng nhà của bạn?

Trong hướng dẫn bên dưới, chúng tôi sẽ giải quyết những câu hỏi này cũng như xác định một số tính năng độc đáo của rễ cây cọ. Cuối cùng, bạn cũng sẽ biết cách khắc phục một số vấn đề phổ biến với rễ cây cọ cũng như cách hỗ trợ tốt nhất cho cây mới ghép.

Rễ cây cọ mọc như thế nào?

Hệ thống rễ của cây cọ khá khác so với các loại cây khác. Chúng dày đặc và nhiều xơ và phát triển từ một điểm chuyên biệt ở gốc cây. Ngoài ra, rễ cọ liên tục phát sinh và thay thế lẫn nhau.

Do hệ thống rễ chuyên biệt của chúng, cọ có thể tự hỗ trợ rất tốt trong môi trường mà hầu hết các cây sẽ phải vật lộn. Hãy cùng xem những chiếc rễ độc đáo này phát triển như thế nào.

cây cọ cao lương
Rễ cây cọ xuất hiện trực tiếp từ một điểm tăng trưởng trung tâm ở gốc thân cây.

©ISEN STOCKER/Shutterstock.com

Rễ mạo hiểm

Rễ cây cọ đặc biệt ở chỗ chúng có nguồn gốc bất định. Điều này có nghĩa là chúng phát triển từ một phần của cây thường không tạo ra rễ, chẳng hạn như mặt bên của thân hoặc gốc lá. Trong trường hợp của cây cọ, rễ xuất hiện trực tiếp từ một điểm tăng trưởng trung tâm ở gốc thân cây. Điểm này được gọi là vùng bắt đầu gốc.

Khi cây già đi, vùng bắt đầu ra rễ của nó tăng kích thước, trở nên rộng hơn và di chuyển lên phần gốc của thân cây. Cuối cùng, cây sẽ bắt đầu ra rễ từ trên mặt đất. Những rễ này thường khô, hoặc khô và ngừng phát triển. Tuy nhiên, nếu điều kiện trở nên thuận lợi, những rễ này có thể tiếp tục phát triển và cuối cùng chạm tới mặt đất. Đôi khi, khi vùng khởi đầu phát triển hướng lên trên, nó có thể khiến thân cây có hình dáng mà người trồng mới có thể lo ngại. Trong khi một số là dấu hiệu của bệnh, nhiều thay đổi trong số này là bình thường và không đáng lo ngại.

Điều thú vị là rễ cây cọ không bao giờ dày lên kể từ khi chúng mọc ra khỏi thân cây. Mặc dù chúng có thể kéo dài nhiều mét, nhưng hầu hết các rễ cọ sẽ không bao giờ dày hơn nhiều so với đầu bút bi. Bởi vì chúng mỏng và xơ và không bao giờ mở rộng về kích thước nên rễ cây cọ không có khả năng làm hỏng nền nhà của bạn. Tuy nhiên, họ có thể đi vào đường ống thoát nước của Pháp hoặc hệ thống ống nước bị hỏng để tìm nước. Hãy ghi nhớ điều này khi chọn vị trí trồng.

Chiều rộng và chiều sâu

Thay vì lan xa và rộng như những cây khác, hầu hết các loài cọ đều tạo ra rễ nông nằm khá gần thân cây. Thông thường, đường kính của chúng sẽ không rộng hơn nhiều so với tán của lòng bàn tay. Tuy nhiên, một số loài, chẳng hạn như cọ Bismarck, sẽ đâm rễ xa tới 50 feet tính từ gốc.

Rễ cây cọ có xu hướng nằm sát bề mặt đất, hiếm khi đào sâu hơn vài feet dưới mặt đất. Điều này có thể gây ngạc nhiên nếu bạn đã từng nhìn thấy một cây dừa cao chót vót trong thời tiết gió bão. Nhưng trong khi nhiều loài cây dựa vào bộ rễ dày và sâu để giữ cho chúng ổn định, thì họ cọ đã thực hiện một cách tiếp cận khác. Thay vào đó, hầu hết các cây cọ dựa vào mạng lưới rễ dày đặc, bề ngoài và xơ để neo chúng xuống đất. Bởi vì mạng gốc của chúng rất tốt và được đóng gói chặt chẽ, nên chúng rất hiệu quả trong việc phân phối các lực tác động lên thân của chúng.

Cây cọ bạc Bismarck
Trong khi hầu hết các cây cọ tạo ra rễ nông nằm gần thân cây, thì cây cọ Bismarck sẽ đưa rễ của nó ra xa tới 50 feet tính từ gốc của chúng.

©NizamRahman83/Shutterstock.com

Rễ cây cọ trong quá trình cấy ghép

Bây giờ bạn đã hiểu một chút về cách rễ cây cọ của bạn phát triển, chúng ta có thể nói về cách xử lý chúng trong quá trình cấy ghép. Vì cây cọ là duy nhất so với các loại cây khác nên bạn sẽ cần giải quyết các nhiệm vụ trồng cây thông thường theo những cách khác nhau.

Tỉa rễ

Các loài cọ khác nhau phản ứng theo những cách khác nhau đối với việc cắt tỉa rễ. Mặc dù một số người trồng thực hành cắt tỉa khi xử lý một số loài cọ nhất định, quy trình này rất tinh tế và đặc trưng cho từng loài và có thể thực hiện hoặc phá vỡ việc cấy ghép. Một số loài khi còn non sẽ không sống sót sau khi bị cắt rễ.

Nói chung, bạn không nên cắt tỉa rễ cọ trước khi trồng. Bởi vì cấu trúc và sự phát triển của rễ cọ khác với các loại cây khác, nên các khối rễ rối và bó vào chậu không phải là vấn đề. Sau khi được trồng, những rễ cũ sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng những rễ mới.

Tưới nước cho rễ cây cọ của bạn

Cây cọ, giống như bất kỳ loại cây nào khác, sẽ bị căng thẳng ở một mức độ nào đó trong quá trình cấy ghép. Để giúp đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi của cây cọ sang môi trường mới diễn ra suôn sẻ nhất có thể, bạn nên đảm bảo rằng không có túi khí trong đất xung quanh quả bóng gốc của nó. Khi lấp hố, dùng nước để đẩy đất vào tất cả các khoảng trống có sẵn, kể cả ở giữa các rễ. Điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng đất lắng xuống và sẽ ngăn nước lấp đầy các khoảng trống lớn.

Lòng bàn tay của bạn cũng sẽ cần nhiều độ ẩm để thích nghi với ngôi nhà mới. Để giúp đảm bảo rằng nước đến được rễ cây cọ của bạn, hãy tạo một vòng đất nông, nhô cao xung quanh chu vi vùng rễ của cây. Chiếc vòng sẽ hướng nước vào trong bầu rễ và ngăn không cho nó lan ra khắp mặt đất.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng đất của bạn thoát nước tốt vì bạn không muốn để nước đọng hình thành. Nếu vòng chu vi đọng lại và không thoát nước, bạn nên giảm lượng nước đang sử dụng. Cho dù vòng tròn có nổi lên hay không, hãy đảm bảo rằng bạn không làm đất bị úng nước vì điều này có thể gây căng thẳng hoặc làm nghẹt lòng bàn tay mới của bạn. Bạn đang cố gắng giữ cho đất ẩm đều trong vài tháng cho đến khi cây của bạn phát triển.

Cây cọ đã sẵn sàng để cấy
Một số người trồng sẽ cắt bớt rễ khi xử lý một số loài cọ nhất định, quá trình này rất phức tạp và có thể làm hỏng hoặc hỏng một ca ghép.

©nopparada samrhubsuk/Shutterstock.com

độ sâu trồng

Bởi vì đất trồng trong chậu có thể dịch chuyển, lắng đọng và phân hủy theo thời gian, nên vùng bắt đầu ra rễ của cây cọ trong chậu có thể bị lộ ra ngoài. Khi điều này xảy ra, phần gốc của lòng bàn tay có thể “lơ lửng” trên bề mặt đất.

Khi vùng khởi đầu của rễ trở nên cao hơn, rễ mới mà cây cọ non tạo ra sẽ không thể chạm tới đất. Điều này có nghĩa là nhà máy không thể tạo ra hỗ trợ bổ sung. Việc vận chuyển và hỗ trợ chất dinh dưỡng của cây cọ sau đó được giao cho một số ít rễ xơ. Khi cây trở nên cao hơn và nặng hơn theo tuổi tác, điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất ổn định nghiêm trọng của cây cọ. Cuối cùng, những cây có vùng bắt đầu được neo giữ kém sẽ bị đổ.

Để tránh điều này xảy ra, hãy nhớ chôn tất cả rễ cây cọ của bạn tại thời điểm cấy ghép. Phần gốc của thân cây nơi bắt đầu vùng bắt đầu ra rễ nên được đặt dưới lớp đất xung quanh khoảng 1 inch. Đừng băn khoăn nếu bạn đã trồng lòng bàn tay quá nông — bạn có thể sửa nó mà không cần đào nó lên. Đơn giản chỉ cần đắp đất xung quanh vùng bắt đầu mọc rễ cho đến khi bạn chạm tới phần gốc của thân cây cọ. Điều này cho phép các rễ lộ ra hồi sinh theo thời gian và mọc sâu xuống đất, cố định lòng bàn tay của bạn đúng cách.

Rễ cọ đặc biệt dễ bị ngạt và thối. Mặc dù bạn phải đảm bảo rằng bạn che phủ đúng cách vùng bắt đầu mọc rễ của cây cọ, nhưng điều quan trọng là tránh trồng cọ quá sâu. Nếu gốc thân cây của bạn nằm quá sâu dưới bề mặt đất, rễ của nó sẽ không nhận đủ oxy. Đảm bảo không chôn vùng bắt đầu mọc rễ sâu hơn inch được khuyến nghị.

lòng bàn tay trục chính trong sân
Đảm bảo không chôn vùng bắt đầu ra rễ sâu hơn một inch được khuyến nghị để đảm bảo rễ nhận đủ oxy.

© julie deshaies/Shutterstock.com

Hỗ trợ lòng bàn tay

Những cây cọ mới được cấy, nếu chúng cao, sẽ cần được hỗ trợ thêm cho đến khi rễ của chúng mọc lại. Khoảng thời gian mà cây cọ cần hỗ trợ sẽ khác nhau giữa các loài nhưng thường là từ vài tháng đến một năm.

Để giữ cho cây đứng thẳng, bạn nên sử dụng các giá đỡ có góc cạnh. Một phương pháp hỗ trợ cây cọ được cấy bao gồm buộc chặt các khối gỗ vào thân cây với vật liệu đệm ở giữa để tránh mài mòn. Thay vì đóng đinh hoặc vặn các giá đỡ trực tiếp vào thân cây, bạn có thể gắn các giá đỡ của mình vào các khối này. Sau khi lòng bàn tay có thể chịu trọng lượng của chính nó, các khối, vật liệu đệm và giá đỡ có thể dễ dàng tháo ra bằng cách cắt dây đai.

Bằng cách hỗ trợ lòng bàn tay của bạn theo cách này, bạn có thể trồng nó ở độ sâu thích hợp mà không lo nó bị đổ. Bạn cũng tránh làm tổn thương lòng bàn tay của mình, điều này ngăn ngừa côn trùng gây hại và thối thân cây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Tổ ong mật: Nhận dạng và cách loại bỏ nó
Bài sau
Chó có thể ăn xương bít tết không?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.