Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Cây cọ có một cảm giác thoải mái, nhiệt đới nhất định. Những cái cây này nhắc nhở chúng ta về thời tiết ấm áp, gió biển và những bãi biển đầy cát. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người trồng muốn mang một chút nhiệt đới đến nhà của họ bằng cách trồng cây cọ. Nhưng còn những người trồng trọt ở những vùng thời tiết lạnh như Maine thì sao? Có thể cho Mainers cũng thưởng thức cây cọ? Có và không. Hãy làm sáng tỏ sự nhầm lẫn.

Vùng độ cứng thực vật

Có khoảng 2.600 loài cây cọ, nhiều loài trong số đó có nguồn gốc từ vùng Caribê, Nam Mỹ và Châu Á. Một số phát triển mạnh ở vùng ven biển. Những người khác phát triển trong sa mạc. Nhưng có một điểm chung của hầu hết các cây cọ là chúng cần thời tiết ấm áp.

Có cái gọi là “cây cọ thời tiết lạnh”, nhưng chỉ cần nhìn vào vùng độ cứng thực vật được USDA khuyến nghị của chúng sẽ cho biết câu chuyện có thật. Hầu hết các cây cọ trong thời tiết lạnh chỉ chịu được nhiệt độ thấp đến Vùng 9. Theo quan điểm, phần lớn trung tâm Florida nằm trong Vùng 9. Không ai trong tâm trí của họ coi Florida là một bang có thời tiết lạnh, nhưng nhiều cây cọ không thể chịu lạnh hơn bất cứ thứ gì. một mùa đông trung tâm Florida.

Florida
Hầu hết các cây cọ không thể tồn tại trong thời tiết lạnh hơn so với miền trung Florida.

©Arina P Habich/Shutterstock.com

Có rất ít cây cọ có thể chịu được thời tiết lạnh hơn thế này. Một số khó khăn với Vùng 7-8. Một số cây riêng lẻ có thể chịu lạnh đến Vùng 6, nhưng những cây này là những trường hợp ngoại lệ rất hiếm. Nói một cách đơn giản, cây cọ không thích khí hậu lạnh.

Các vùng độ cứng của Maine trải dài từ Vùng 3b đến một vài vùng rất nhỏ của Vùng 6a dọc theo bờ biển phía nam. Hầu hết Mainers sống ở Khu 4a-5b. Nhiệt độ mùa đông luôn giảm xuống dưới 0°F ở những khu vực này. Nhiệt độ từ -10°F đến -30°F không phải là hiếm. Cây cọ đơn giản là sẽ không sống sót qua mùa đông khắc nghiệt ở Maine. Nhưng tất cả hy vọng không bị mất đối với những người yêu thích cây cọ của Maine!

Cọ container

Đối với những người trồng trọt ở vùng khí hậu lạnh như vậy, cọ container là một lựa chọn tuyệt vời. Những cây này được trồng bên trong, được bảo vệ khỏi cái lạnh của mùa đông. Nhưng vào những ngày hè ấm áp, chúng có thể được chuyển ra ngoài để tắm nắng.

Một số loài cọ rất thích hợp để trồng trong thùng chứa.

©iStock.com/Wheatfield

Hầu hết các cây cọ không phải là ứng cử viên để trồng trong thùng chứa. Chẳng hạn, bạn có thể không có chỗ cho một cây cọ cao 80 foot trong phòng khách của mình. Nhưng có một số tùy chọn nhỏ tạo nên những cây container tuyệt vời.

Cọ phòng khách (Chamaedorea thanh lịch)

Cây cọ trong phòng khách là một trong những cây cọ dễ trồng nhất trong nhà, do đó có tên như vậy. Những cây này có nguồn gốc ở miền nam Mexico và Guatemala, nhưng chúng đã trở thành một trong những cây cọ trong nhà phổ biến nhất trên thế giới.

Một nhóm Chamaedorea elegans hay cây cọ trong chậu đất nung.
Cây cọ Parlour phát triển mạnh như cây trồng trong chậu.

©iStock.com/Olga Ostapenko

Cây cọ trong phòng khách (còn được gọi là cây cọ Neanthe bella) phát triển mạnh trong một căn phòng có ánh nắng trung bình. Nhiệt độ và độ ẩm điển hình trong gia đình cũng vừa phải với cây cọ trong nhà này. Cây cọ trong phòng khách cần đất luôn ẩm (nhưng không bị úng nước).

Trong môi trường sống tự nhiên của nó, loài cọ này có thể cao từ 14 đến 16 feet, nhưng chiều cao từ 3 đến 6 feet với chiều rộng từ 2 đến 3 feet là tiêu chuẩn khi được trồng trong các thùng chứa. Cọ parlor cũng là một loại cọ phát triển rất chậm. Sẽ mất vài năm để đạt được chiều cao đầy đủ của nó.

Ít, nếu có, cắt tỉa là cần thiết. Tuy nhiên, những chiếc lá thường được sử dụng trong sắp xếp cắt và các đồ trang trí khác như vòng hoa. Chúng cũng phổ biến trong các lễ kỷ niệm Chúa nhật Lễ Lá của Cơ đốc giáo. Lá cọ phòng khách có thể vẫn xanh trong hơn một tháng sau khi bị cắt.

Các loại cọ trang trí như thế này thường được sử dụng trong các sắp xếp cắt.

©iStock.com/ELENA PETRUNEVA

Cây cọ phòng khách không độc hại đối với chó và mèo. Khi được trồng ngoài trời ở những vùng có độ cứng ấm hơn, cây cọ sẽ tạo ra những chùm hoa nhỏ màu vàng, sau đó là quả màu đen. Tuy nhiên, rất khó có khả năng cây cọ sẽ ra hoa khi được trồng trong nhà.

Cây cọ phòng khách là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những người hâm mộ cây cọ ở vùng khí hậu lạnh như Maine. Cây cọ nhỏ ít phải bảo trì này có thể mang lại cảm giác nhiệt đới cho bất kỳ ngôi nhà nào.

Cọ dừa (Dypsis lutescens)

Loại cọ này có nguồn gốc từ Madagascar và có hình dáng giống cây tre (đôi khi nó được gọi là cây cọ tre). Những chiếc lá xanh tươi tốt lớn với một đường cong nhẹ.

Khi được trồng ngoài trời, cau cau có thể đạt tới độ cao 30 feet với chiều rộng 20 feet. Khi được trồng trong nhà, chiều cao được mong đợi là từ 7 đến 8 feet.

Ba cây cau mọc từ chậu trắng trong phòng khách
Lá cau mọc dài cong xuống nhẹ nhàng.

©iStock.com/Liudmila Chernetska

Cây cọ này cần độ ẩm vừa phải để phát triển mạnh. Nó có thể chịu được các điều kiện ánh sáng thấp hơn, nhưng đây chắc chắn là cây cọ bạn nên mang ra ngoài trời vào một ngày nắng ấm. Chỉ cần nhớ rằng nhiệt độ dưới 50°F có thể làm hỏng cây cau.

Cây cọ này cũng có thể được bán dưới những cái tên phổ biến như cọ bướm, cọ mía vàng và cọ vàng. Nó không độc hại cho vật nuôi.

Cascade Palm (Chamaedorea đục thủy tinh thể)

Cọ thác nước (Chamaedorea đục thủy tinh thể)
Cây cọ xếp tầng rất phù hợp để trồng trong nhà vì nó phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

©iStock.com/hongquang09

Cây cọ thác nước (còn được gọi là cây cọ mèo) có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Trung Mỹ. Tuy nhiên, do thời gian sinh trưởng ngắn, nó là cây cọ dưới tán, nghĩa là nó phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Trên thực tế, ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm cháy lá.

Nhiều cây cọ có thân trung tâm, nhưng cây cọ xếp tầng không có thân. Thay vì một thân cây duy nhất, nó có các cụm lá. Nếu bạn đang tìm kiếm một cây cọ để nhân giống, thì đây là cây cọ. Sau khi trưởng thành, bạn có thể tách các lá và nhân giống cọ thông qua việc phân chia.

Trong tự nhiên, những cây cọ này thường mọc gần nguồn nước. Chúng cần nhiều độ ẩm hơn một số loại cọ trong nhà phổ biến khác. Tưới nước liên tục cho cọ, nhưng cũng tưới nước hoàn toàn cho lá vài lần mỗi tuần. Loài cọ này cần tăng độ ẩm để phát triển mạnh, vì vậy việc tưới nước cho toàn bộ cây đặc biệt quan trọng trong mùa đông khi nguồn nhiệt của bạn làm khô không khí trong nhà.

Cascade lòng bàn tay là không độc hại.

Cao lương cọ (Cycas revoluta)

Điều này bẻ cong các quy tắc một chút bởi vì, mặc dù tên của nó, cây cọ cao lương không phải là cây cọ thực sự. Đúng hơn, nó là một cây mè. Cây mè là một trong những loài thực vật lâu đời nhất trên thế giới, có từ thời khủng long. Những loài thực vật này hầu như không thay đổi so với thời tiền sử.

Tuy nhiên, mặc dù cây cọ cao lương không phải là cây cọ thực sự, nhưng nó là một loại cây tuyệt vời chắc chắn sẽ mang lại cảm giác giống như cây cọ cho ngôi nhà của bạn. Cây cọ cao lương có nguồn gốc từ các vùng ấm áp của Nhật Bản và Trung Quốc.

cây cọ cao lương
Cây cọ sago phát triển mạnh trong các thùng chứa có thể di chuyển ra bên ngoài vào những ngày nắng ấm.

©ISEN STOCKER/Shutterstock.com

Cây cọ cao lương có thể cao tới 10 feet, nhưng chiều cao tối đa gần như được đảm bảo sẽ ngắn hơn khi được trồng trong thùng chứa. Ngoài ra, sự phát triển của cọ cao lương gần như rất chậm. Có thể mất đến 100 năm để một cây cọ cao lương đạt đến chiều cao tối đa!

Cây cọ cao lương còn được gọi là cây cọ cao lương Nhật Bản, cây cọ cao lương vua và cây cao lương cycas. Vì nó không phải là một cây cọ thật, nên có một số khác biệt so với những cây cọ được liệt kê ở trên. Sự khác biệt quan trọng nhất là, không giống như cây cọ thật đã được thảo luận trước đó, cây cọ cao lương có độc tính cao đối với cả người và vật nuôi. Hãy suy nghĩ cẩn thận về vị trí nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ nhỏ.

Mẹo trồng cọ trong nhà

Nhiều lòng bàn tay được hưởng lợi từ việc cho ăn thường xuyên. Bón phân từ mùa xuân đến mùa thu sẽ giúp cây cọ của bạn phát triển mạnh. Chọn phân bón chất lượng cao (hữu cơ nếu có thể). Muối nặng trong phân bón rẻ tiền hơn có thể làm hỏng rễ và có thể giết chết cây cọ.

Không đặt lòng bàn tay vào luồng gió trực tiếp của điều hòa. Không khí lạnh có thể làm cho cành và lá giòn hoặc làm hỏng cọ.

Một người đàn ông tưới cây cọ từ bình tưới.  Chăm sóc cây trồng tại nhà.
Hầu hết các cây cọ trong nhà và ngoài trời đều cần độ ẩm phù hợp để phát triển.

©iStock.com/Detry26

Như đã lưu ý trong phần mô tả ở trên, hầu hết các cây cọ đều cần độ ẩm phù hợp. Sử dụng giá thể có đủ lỗ thoát nước và giữ ẩm cho đất.

Đừng vội cắt bỏ những chiếc lá hoặc cành màu nâu. Nó có thể không đẹp mắt về mặt thẩm mỹ, nhưng cây cọ hút chất dinh dưỡng từ những phần màu nâu đó đến những cành và lá xanh tươi tốt của nó. Chỉ cắt bỏ những phần rõ ràng là đã chết của lòng bàn tay.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá 4 động vật chính thức của tiểu bang Minnesota
Bài sau
Tổ ong mật: Nhận dạng và cách loại bỏ nó

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.