Rắn chàm phương Đông được phát hiện sau 60 năm

(Cá Cảnh Mini) – Rắn chàm phương Đông được phát hiện sau 60 năm. Rắn khổng lồ được phát hiện ở Alabama chỉ lần thứ hai sau 60 năm! Việc phát hiện ra một con rắn chàm phương Đông là rất thú vị, vì chỉ có một con rắn chàm phương Đông khác được quan sát thấy ở bang này kể từ những năm 1950. Rắn Đông Indigo đã biến mất khỏi Alabama gần 60 năm trước, nhưng các nhà khoa học và nhà bảo tồn đã làm việc với Dự án Đông Indigo để đưa chúng trở lại trạng thái.

Tại sao rắn chàm phương Đông rất hiếm ở Alabama?

Rắn chàm phương đông có nguồn gốc từ đông nam Hoa Kỳ, và từng phát triển mạnh ở bang Alabama. Tuy nhiên, vào những năm 1950, rắn chàm phương Đông đã hoàn toàn biến mất khỏi Alabama, chủ yếu vì mất môi trường sống và sự ngược đãi của con người. Ngoài ra, vì bản tính ngoan ngoãn của chúng, những người buôn bán vật nuôi trong nước và quốc tế đã thu gom những con rắn này (hiện nay là bất hợp pháp). Hơn nữa, những người thu gom rắn đuôi chuông (bất hợp pháp) đào hang của rùa gopher với hy vọng thu được rắn và cuối cùng lại vô tình giết chết nhiều con rắn chàm phương Đông.

Ngày nay, rắn chàm phương Đông là loài bị đe dọa liên bang và được luật liên bang và tiểu bang bảo vệ. Để tương tác với một con rắn chàm phương Đông ở Alabama, bạn cần phải có giấy phép hợp pháp — giả sử bạn có thể tìm thấy một trong những con rắn này. Trong 60 năm qua, người ta chưa từng thấy rắn chàm phương Đông ở Alabama. Đó là lý do tại sao khám phá gần đây nhất này rất thú vị!

ran-cham-1
Rắn chàm phương Đông được phát hiện sau 60 năm

Một khám phá mới thú vị

Con rắn chàm phương Đông được phát hiện gần đây đã được Francesca Erickson, một sinh viên tốt nghiệp thực hiện một cuộc khảo sát tại Rừng Quốc gia Conecuh ở Nam Alabama, báo cáo. Cô báo cáo rằng con rắn dài khoảng một foot và có lẽ chưa đầy một năm tuổi. Con rắn không có thiết bị theo dõi và nhỏ hơn nhiều so với những con rắn được các nhà bảo tồn thả ra (những con rắn này thường dài từ 5 feet trở lên). Bộ phận Thủy sản Nước ngọt và Động vật Hoang dã Alabama xác nhận rằng con rắn này “là sản phẩm của sự kết đôi tự nhiên giữa những con được thả có chủ đích trong Rừng Quốc gia Conecuh.”

Con rắn đầu tiên nở trong tự nhiên được tìm thấy ở Alabama được phát hiện vào năm 2020. Việc phát hiện ra con rắn thứ hai này cho thấy rằng loài rắn chàm phương Đông cuối cùng đang tự lập ở Alabama và sinh sản. Trên trang Facebook của họ, Bộ phận Thủy sản Nước ngọt và Động vật Hoang dã Alabama giải thích rằng con rắn thứ hai này “chỉ ra rằng dự án đang dẫn đến một số con rắn chàm quạp đang phát triển và sinh sản – đúng như những gì chúng tôi muốn! Đưa một loài trở lại phạm vi bản địa của nó là một nhiệm vụ khó khăn và chúng tôi kỷ niệm từng bước thành công của nó! ”

Tại sao rắn chàm phương Đông lại được du nhập vào Alabama?

Rắn chàm phương Đông là động vật săn mồi quan trọng ở đỉnh trong hệ sinh thái thông lá dài. Ở Alabama, loài rắn này giúp giữ cân bằng các hệ sinh thái. Rắn chàm phương đông là loài ăn thịt và ăn rùa, trứng rùa, thằn lằn, cóc, ếch, cá, cá sấu nhỏ, chim nhỏ và các loài rắn khác. Chúng thậm chí còn ăn cả những con rắn độc như chó bông và rắn đuôi chuông!

Dự án East Indigo bắt đầu giới thiệu lại rắn chàm phương Đông vào năm 2010, với hy vọng tái thiết lập một quần thể sống còn ở Alabama. Mục tiêu của họ là thả 300 con rắn trong vòng vài năm (khoảng 30 con rắn mỗi năm).

Rắn chàm phương Đông trông như thế nào?

Tên rắn chàm phương Đông xuất phát từ lớp vảy bóng, màu xanh đen độc đáo của nó. Dưới ánh sáng, những vảy này có ánh kim, xuất hiện màu tím. Một số loài rắn này cũng có thể có màu đỏ hoặc màu kem ở cằm, cổ họng và má. Rắn chàm phương đông dài trung bình khoảng 5-7 feet, mặc dù con dài nhất được ghi nhận là 9 feet và 2 inch! Rắn chàm phương Đông là loài rắn dài nhất có nguồn gốc từ Hoa Kỳ!

Chúng tôi thực sự chưa biết rắn chàm phương Đông sống trong tự nhiên bao lâu. Tuy nhiên, con rắn lâu đời nhất bị nuôi nhốt đã sống được 24 năm 11 tháng tuổi. Rắn chàm phương Đông là loài ăn đêm nên chúng hoạt động vào ban ngày và ngủ xuyên đêm.

Rắn chàm phương Đông sống ở đâu?

Rắn chàm phương Đông có nguồn gốc từ đông nam Hoa Kỳ. Nó sống ở bán đảo Florida, Georgia, và một phần nhỏ của đông nam Mississippi. Nó cũng từng phát triển mạnh ở Alabama, nhưng trong 60 năm qua, không có bất kỳ con rắn chàm phương Đông nào ở đây.

Rắn chàm phương đông sử dụng nhiều môi trường sống khác nhau tùy theo mùa, như thông, trảng cát, đầm lầy, nước ngọt, thảo nguyên và hang hốc. Khi trời trở lạnh vào mùa đông, rắn chàm phương Đông dựa vào hang của rùa gopher để giữ ấm. Trên thực tế, những con rắn này thực sự sống chung với các đàn rùa gopher trong suốt mùa đông! Khi trời ấm lên vào mùa xuân, bề mặt rắn sẽ di chuyển ra xa nơi trú ẩn mùa đông của chúng vài dặm.

Do môi trường sống của chúng thay đổi tùy theo mùa nên rắn chàm phương Đông cần được tiếp cận với các hành lang tự nhiên. Khi con người chia cắt môi trường sống, loài rắn này rất khó phát triển.

ran-cham-2
Rắn chàm phương Đông được phát hiện sau 60 năm

Rắn chàm phương Đông có nguy hiểm không?

Rắn chàm phương đông không nguy hiểm! Mặc dù chúng có vẻ đáng sợ, nhưng những con rắn này không có nọc độc hay hung dữ. Trên thực tế, rắn chàm phương Đông cực kỳ ngoan ngoãn, ngay cả khi đã nhặt được chúng cũng rất ít khi cắn. Khi cảm thấy bị đe dọa, rắn chàm phương Đông sẽ rít lên và bẹt cổ trong khi rung đuôi.

Làm gì nếu nhìn thấy một con rắn chàm phương Đông?

Nếu bạn tình cờ bắt gặp một con rắn chàm phương Đông, đừng can thiệp vào nó. Dừng các hoạt động của bạn và cho rắn nhiều thời gian để di chuyển khỏi khu vực. Đừng cố chạm vào nó hoặc tự mình di chuyển nó! Rắn chàm phương Đông được bảo vệ theo luật liên bang và tiểu bang. Tuy nhiên, nếu bạn có thể chụp ảnh con rắn (một cách an toàn, không gây hại cho bản thân hoặc làm phiền con rắn), hãy làm! Cơ quan Dịch vụ Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ, Phòng Thủy sản Nước ngọt và Động vật Hoang dã Alabama và Dự án Đông Indigo rất muốn có tài liệu để giúp họ xác định và theo dõi rắn chàm phương Đông, đặc biệt là ở Alabama.

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Bất ngờ với những sự thật thú vị nhất về cá heo

Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm

7 loài chim kỳ lạ nhất thế giới mà bạn chưa từng thấy

Sự thật thú vị bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực

Top 4 hồ nước lâu đời nhất trên thế giới

Những loài cá quái vật độc đáo nhất đại dương

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Tại sao các loài xâm lấn lại nguy hiểm đến môi trường
Bài sau
Khám phá 10 con sông dài nhất ở California