Tại sao các loài xâm lấn lại nguy hiểm đến môi trường

(Cá Cảnh Mini) – Tại sao các loài xâm lấn lại nguy hiểm đến môi trường. Các loài xâm hại là thực vật hoặc động vật mới làm quen với môi trường và có hại. Một ví dụ là Trăn Miến Điện ở Florida. Những con rắn khổng lồ này không có nguồn gốc từ Florida và rất có hại cho sự cân bằng của môi trường hiện tại. Vì những kẻ săn mồi duy nhất của những con rắn dài 26 foot 200 lb này là cá sấu và con người, chúng có thể tiếp tục phát triển dân số một cách nhanh chóng. Chúng ăn tất cả các loài động vật có vú nhỏ mà các loài động vật khác dựa vào để làm thức ăn như gấu trúc, opossum và linh miêu. Khi những loài động vật này cạn kiệt, cá sấu và mèo lớn phải chuyển chỗ ở để tìm thức ăn.

Trước khi chúng ta tiếp tục tìm hiểu về một số cách khác mà các loài xâm lấn gây nguy hiểm cho môi trường, chúng ta sẽ xác định đúng loài xâm lấn là gì.

Một loài xâm hại là gì?

Theo USDA, định nghĩa chính thức về loài xâm hại là loài không có nguồn gốc từ môi trường và sự xâm nhập của chúng gây ra hoặc có khả năng gây tổn hại về kinh tế, môi trường hoặc gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, nó là một thực vật hoặc động vật mới trong một hệ sinh thái và có hại. Một số loài xâm lấn gây hại cho môi trường và cực kỳ tốn kém. Hãy tưởng tượng bạn có 100 mẫu ngô và một đàn lợn rừng xông vào giẫm nát và tiêu thụ 20 mẫu Anh trong một đêm! Đó là 20% lợi nhuận của bạn. Cục Bảo tồn ước tính một đàn 10 con lợn rừng có thể phá hủy 10 – 20 mẫu đất trong một đêm. Ước tính thiệt hại 1,5 tỷ đô la đối với các loại cây trồng như lúa, ngô và ngũ cốc do lợn rừng gây ra mỗi năm ở Mỹ!

Bây giờ chúng ta đã biết các loài xâm lấn là gì, chúng ta hãy đi sâu vào lý do tại sao chúng nguy hiểm đối với môi trường.

tran-mien-dien-1
Tại sao các loài xâm lấn lại nguy hiểm đến môi trường

Các loài xâm lấn có thể phá hủy thực vật

Bướm đêm gypsy là một loài xâm lấn ở Hoa Kỳ, chúng ăn lá cây! Các nhóm lớn gây ra sự rụng lá của nhiều loài cây và cây bụi, sau đó ảnh hưởng đến các loài động vật phụ thuộc vào chúng để kiếm thức ăn và nơi ở. Nó cũng khiến cây dễ bị bệnh tật và hỏa hoạn.

Sâu đục thân màu ngọc lục bảo là một loài xâm lấn đã giết chết hơn 100 triệu cây ở Hoa Kỳ. Chúng là loài bọ cánh cứng màu xanh kim loại nhỏ nhắm vào cây tần bì và được phát hiện vào năm 2002. Ấu trùng của chúng ăn vỏ bên trong của cây khiến cây không thể di chuyển nước và cần chất dinh dưỡng cho lá, do đó làm chết cây. EAB đã lan rộng đến nhiều tiểu bang ở miền Đông Bắc và Nam Hoa Kỳ.

Các loài xâm lấn có thể giết chết động vật

Trăn Miến Điện ở Florida như đã đề cập ở trên đã giết nhiều loại động vật ở Everglades. Các nhà nghiên cứu vào năm 2012 phát hiện ra rằng quần thể gấu trúc đã giảm 99,3%, opossums 98,9% và linh miêu 87,5% kể từ năm 1997. Họ cũng phát hiện ra rằng thỏ cottontail, thỏ đầm lầy và cáo hầu như đã biến mất hoàn toàn.

Các loài xâm lấn có thể giết chết các loài có nguy cơ tuyệt chủng

Tổ chức Động vật Hoang dã Quốc gia cho rằng khoảng 42% các loài bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng bị ảnh hưởng bởi các loài xâm lấn. Trăn Miến Điện có thể khiến một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở Everglades tuyệt chủng. Mặc dù Trăn không trực tiếp làm mồi cho tất cả những loài động vật này, nhưng nếu chúng giết những con vật mà những con khác dựa vào để làm thức ăn thì chúng cũng có thể chết. Những loài động vật sau đây có nguy cơ tuyệt chủng ở Everglades:

Động vật có vú bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng ở Everglades

Các loài chim bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng ở Everglades:

 • Chim sẻ bên bờ biển Cape Sable
 • Chim gõ kiến ​​mỏ ngà
 • Chim chích chòe than Kirtland
 • Cò gỗ
 • Gà trống đỏ
 • Chim gõ kiến
 • Diều ốc sên Everglade
 • Roseate nhạn biển
 • Chim chích chòe than của Bachman

Động vật không xương sống bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng ở Everglades

 • Bươm bướm Florida
 • Con bướm xanh Miami
 • Ốc đảo cổ vật
 • Con bướm xanh Ceraunus
 • Bướm xanh Cassius

Các loài xâm lấn cạnh tranh thức ăn với động vật bản địa

Vẹm ngựa vằn đã từng là một vấn đề nghiêm trọng ở các Hồ Lớn và đường thủy ở Nevada, Utah, Colorado, California và Texas. Chúng là những động vật thân mềm nhỏ, cỡ móng tay (như ốc, sên và nhuyễn thể) sống trong những chiếc vỏ nhỏ và gắn mình vào một thứ gì đó cứng, thường là vỏ của các loài trai bản địa. Vẹm ngựa vằn ăn thực vật phù du, động vật phù du và tảo. Đó là chế độ ăn giống như trai bản địa và nhiều loại cá như cá tuyết và cá trích. Chỉ là không có đủ thức ăn để đi xung quanh! Vẹm ngựa vằn cái có thể đẻ một triệu quả trứng mỗi năm, vì vậy bạn có thể hiểu tại sao chúng lại chiếm ưu thế trong việc chiếm lĩnh một khu vực và thống trị trong cuộc cạnh tranh thức ăn.

muoi-ho-1
Tại sao các loài xâm lấn lại nguy hiểm đến môi trường

Các loài xâm lấn mang bệnh có hại cho các động vật khác

Các loài xâm lấn có thể tạo ra các ký sinh trùng mới hoặc các bệnh chưa từng có ở các loài động vật khác. Loài opossum đuôi cọ Úc hỗ trợ sự lây lan của bệnh lao bò. Opossum lấy nó từ những con hươu hoang dã, nhưng vì chúng rất di động nên chúng đã lây lan sang gia súc và gia súc với tốc độ ngày càng tăng. New Zealand đang cố gắng đối phó với sự lây lan của căn bệnh suy nhược này.

Chó gấu trúc là nguyên nhân truyền bệnh dại cho các động vật khác như gấu trúc, chồn hôi và cáo. Khi càng nhiều động vật mắc bệnh dại, chúng càng có khả năng lây lan nhiều hơn và có nguy cơ một số quốc gia Đông Âu hiện không có bệnh dại có thể tái phát.

Các loài xâm lấn mang bệnh có hại cho con người

Muỗi hổ châu Á mang siêu vi trùng Tây sông Nile, một căn bệnh rất nguy hiểm chết người. Có 65 loài muỗi khác nhau cũng mang mầm bệnh này. Tại Hoa Kỳ trong giai đoạn 1999-2020, có tổng số 52.532 trường hợp mắc và 2.456 trường hợp tử vong.

Lợn mán (lợn rừng) có thể mang theo cả một danh sách các bệnh khủng khiếp bao gồm salmonella, toxoplasmosis, brucellosis, bệnh sốt rét, bệnh trichinellosis, cúm lợn, viêm gan và E. coli gây bệnh. Con người có thể mắc các bệnh này khi tiếp xúc với lợn, sử dụng chung dụng cụ tưới / đựng thức ăn và ăn thịt chưa nấu chín từ lợn hoang.

Các loài xâm lấn có thể gây nguy hiểm cho con người và vật nuôi

Ong mật châu Phi là loài xâm lấn hung dữ hơn ong bản địa và chúng tụ tập thành đàn với số lượng lớn. Chúng có thể gây tử vong cho người và vật nuôi. Kiến lửa đỏ nhập khẩu là một loài kiến ​​nhỏ khó chịu, có thể cắn rất đau. Cóc mía (hay còn gọi là Cóc biển) là loài xâm lấn, có lớp da cực độc, có thể gây bệnh cho người và vật nuôi. Khi bạn nghĩ về một con vật xâm chiếm một thành phố, những con cóc Mía thực sự làm điều này. Trong một bài báo trên Tạp chí Smithsonian, một người dân đã mô tả Palm Beach Gardens, Florida vào mùa xuân năm 2019, “Ở một số khu vực, mọi người không thể đi bộ ra ngoài hoặc lái xe vì sợ động vật lưỡng cư đè bẹp. Có rất nhiều chúng thậm chí còn làm tắc nghẽn bộ lọc hồ bơi ”. Đó là rất nhiều con cóc! Chắc chắn là nguy hiểm!

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Sự thật thú vị bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực

Ấn tượng với những sự thật khó tin nhất về cá mập

Cuộc chiến giữa rắn hổ mang chúa và gấu xám Bắc Mỹ

Cách phân biệt gấu trúc và gấu trúc đỏ

Nai sừng tấm và gấu kẻ nào mạnh hơn

Danh sách các loài cá cảnh biển được ưa chuộng nhất

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Rắn Fer De Lance loài rắn nguy hiểm nhất ở châu Mỹ
Bài sau
Rắn chàm phương Đông được phát hiện sau 60 năm