Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ

(Cá Cảnh Mini) – Nhiều bạn trẻ chia sẻ với Blog Cá Cảnh Mini, chỉ là nuôi cá bảy màu cho vui. Mà ai dè hình như là cá bảy màu cái sắp đẻ thiệt. Vậy chính xác là dấu hiệu nào cảnh báo cho bạn biết cá bảy màu đẻ đây? Cacanhmini.com sẽ hướng dẫn anh em cách phát hiện cá bảy màu sắp đẻ qua bài viết bên dưới.

Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ
Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ

Bạn cần biết chu kỳ sinh sản của cá bảy màu

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ chu kỳ sinh sản và hình thức sinh sản của cá bảy màu. Thời kỳ mang thai của cá mẹ vào khoảng 26 đến 31 ngày, trung bình khoảng 28 ngày. Ngoài ra, cá bảy màu cũng là một trong số ít loài cá sinh sản theo hình thức noãn thai sinh.

Giải thích rõ hơn về hình thức noãn thai sinh. Tức là trứng sau khi được thụ tinh trong cơ thể cá bảy màu mẹ vẫn nằm lại trong ống dẫn trứng. Và phôi sẽ lấy chất dinh dưỡng từ noãn hoàng của trứng. Chứ không lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ như một số loài khác. Cá bảy màu mẹ có thể đẻ từ 2 đến 200 cá con/lần sinh nở. Tuy nhiên, thông thường chỉ khoảng từ 5 đến 30 con.

Một điều Cacanhmini.com lưu ý với bạn là cá bảy màu thường đẻ vào ban đêm và lúc sáng sớm. Do đó, nếu không tinh tế phát hiện ra, thì có thể anh em sẽ bỏ lỡ việc chứng kiến tận mắt cá bảy màu đẻ con. Mấy bạn mới chơi cá bảy màu cũng chia sẻ với mình là thực sự cảm thấy rất vui. Và có điều gì đó đặc biệt khi những em cá bảy màu nhỏ bé của các anh em lại đẻ ra cho các anh em thêm một đám cá nhỏ bé nữa. Ahihi.

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy cá bảy màu của các anh em sắp đẻ. Tùy từng em cá của các anh em, có thể chỉ xuất hiện một hoặc hai dấu hiệu, hoặc có tất cả dấu hiệu này.

Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ
Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ
 • Khi dành thời gian quan sát cá bảy màu hàng ngày, để ý kỹ có thể anh em sẽ phát hiện ra chuyện cá đực thường xuyên đuổi theo cá cái. Thậm chí là liên tục trong ngày.
 • Bụng cá cái rất to. Sau khi được thụ tinh thì sẽ xuất hiện một vùng sẫm màu gần hậu môn, gọi là các đốm thai. Đốm thai có thể chuyển sang màu đen đậm hoặc màu nâu sẫm.
 • Hình dáng bụng cá cái theo Cacanhmini.com là hơi vuông về phía phần đuôi, tựa như hình vuông của các hộp các-tông, thay vì tròn.
 • Cá cái có vẻ lờ đờ hơn thường ngày. Nó tách biệt hẳn với bầy đàn. Chỉ quanh quẩn ở một góc trong hồ.
 • Một số em cá cái sắp đẻ lạ bỏ ăn, chán ăn hoặc nhả thức ăn ra.

Làm gì khi cá bảy màu sắp đẻ

Khi nhận thấy cá bảy màu cái có những dấu hiệu như trên, anh em cần:

 • Vớt cá cái ra một hồ nhỏ để nuôi riêng. Cho cá cái môi trường yên tĩnh và thoải mái để sinh nở.
 • Thêm vào hồ riêng của cá bảy màu cái một vài lá rong đuôi chó. Rong là nơi ẩn nấp an toàn của cá bảy màu bột. Và cũng là nguồn thức ăn đầu tiên của tụi nhỏ.
 • Để đẻ hết một lứa, cá bảy màu mẹ sẽ mất vài tiếng đồng hồ. Phần lớn cá con sẽ chui đầu ra trước. Khi cá mẹ đẻ xong, bạn có thể vớt cá mẹ ra riêng để tịnh dưỡng cho cá mẹ. Sau khoảng vài ngày có thể cho cá mẹ về hồ ban đầu, nuôi chung cùng đàn để chuẩn bị cho lứa đẻ mới.
 • Cá bảy màu bột lúc mới đẻ chỉ dài khoảng 5mm, ẩn nấp trong các lá rong. Đặc biệt chúng có kỹ năng bơi lội, ăn, tránh nguy hiểm, khả năng thích nghi với môi trường rất cao.
 • Thức ăn phù hợp nhất cho các bảy màu bột là giun, trùn cám cắt nhỏ… À nếu anh em không có nhiều thời gian để chuẩn bị, Cacanhmini.com bày cách cho anh em như sau. Lấy ngay thức ăn dạng viên đang cho cá bảy màu trưởng thành ăn, bỏ vào bọc ni lông rồi giã nhuyễn thành bột mịn. Khi cho cá bột ăn, anh em dùng chiếc tăm bông nhúng vào bột mịn rồi nhúng vào nước.
 • Lưu ý là chỉ cho cá bảy màu bột ăn 2 lần/ngày. Tránh cho chúng ăn nhiều lần hoặc với lượng thức ăn quá nhiều. Tụi nó sẽ dễ bị bệnh và tỉ lệ sống sót không cao.
Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ
Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ

Cá đực chết mà cá cái vẫn đẻ?

À có một ca khó đỡ từ các bạn trẻ mới nuôi cá bảy màu đây. Một bạn trẻ do không có điều kiện kinh tế chỉ nuôi 2 con cá bảy màu, 1 đực 1 cái. Tụi nó bên nhau được một thời gian thì cá đực không hiểu vì sao lăn ra chết. Sau đó, cá cái tự dưng có bầu rồi may mắn sao đẻ được khoảng hơn 20 em cá bột. Bạn trẻ ấy vui vì thu hoạch kha khá. Nhưng cũng thắc mắc vì sao cá đực đã về với ông bà rồi mà cá cái còn đẻ được, ai thụ tinh cho cá cái đây?

Cacanhmini.com trả lời cho câu hỏi này. Thực chất cá bảy màu có khả năng lưu trữ tinh trùng ở một khoang chuyên dụng trong buồng trứng. Và nuôi dưỡng tinh trùng bằng một lượng đường nhỏ cho đến khi thụ tinh cho trứng. Thế nên chỉ cần một lần cặp đôi với cá đực, cá cái sẽ lưu trữ tinh trùng và có thể sinh sản nhiều lần sau đó. Dù sao thì cũng chúc mừng bạn trẻ mới chơi cá bảy màu lần đầu mà đã có thành công đáng kể nhe! Like.

Tác giả: Thanh Vi

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá bảy màu siêu hot tại Blog Cá Cảnh Mini:

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Cá bảy màu và các loại cá bảy màu đẹp nhất hiện nay

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ làm gì khi cá bảy màu sắp đẻ

Thức ăn cho cá bảy màu con

Tất cả các dòng cá bảy màu đắt nhất thế giới

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Xem phong thủy về sim số sim card điện thoại
Bài sau
9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.