Hỏi Đáp

Men vi sinh làm trong nước hồ cá không cần thay nước

Booking.com

Men vi sinh làm trong nước hồ cá không cần thay nước. Vi sinh thực chất là những sinh vật rất nhỏ bé. Chúng ta không thể quan sát được bằng mắt thường. Thế nhưng, vi sinh luôn tồn tại ở mọi nơi. Bao gồm hai dạng là vi sinh có lợi và vi sinh có hại cho các loài cá, tép, rùa, ốc cảnh… Các vi sinh vật có lợi làm nhiệm vụ xử lý các chất thải, phân của cá. Xử lý các cặn bã, thức ăn dư thừa, giữ cho nguồn nước luôn trong sạch. Tạo điều kiện và môi trường sống tốt nhất cho các loài cá, tép…

Vậy làm thế nào để làm thế nào để tạo men vi sinh cho bể cá? Trên thị trường có những sản phẩm men vi sinh nào? Cacanhmini.com sẽ giải đáp cho anh em qua các thông tin dưới đây.

cac-nuoi-ca-neon-7
Men vi sinh làm trong nước hồ cá không cần thay nước

Men vi sinh làm trong nước hồ cá không cần thay nước?

Vi sinh thực chất là những sinh vật rất nhỏ bé. Chúng ta không thể quan sát được bằng mắt thường. Thế nhưng, vi sinh luôn tồn tại ở mọi nơi. Chúng ở trong đất, nước, hoặc kể cả trong không khí. Trong môi trường nước, vi sinh tồn tại dưới dạng vi khuẩn, vi tảo, vi nấm… Bao gồm hai dạng là vi sinh có lợi và vi sinh có hại cho các loài cá, tép, rùa, ốc cảnh…

Các vi sinh vật có lợi làm nhiệm vụ xử lý các chất thải, phân của cá. Xử lý các cặn bã, thức ăn dư thừa, giữ cho nguồn nước luôn trong sạch. Tạo điều kiện và môi trường sống tốt nhất cho các loài cá, tép…

Nói là xử lý vậy thôi. Thực chất, thức ăn của các vi sinh vật này chính là những chất hữu cơ dư thừa làm đục bể cá. Chúng ăn phân cá, các chất nhờn từ cá, thức ăn thừa hay rong, rêu, tảo có hại trong bể cá… Do đó, nếu có các em vi sinh này thì quả là cực kỳ tiện lợi cho bể cá của các anh em rồi.

Nguồn nước trong sạch, chất lượng nước tốt là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc nuôi cá cảnh, tép cảnh. Việc thay nước quá nhiều cũng dễ ảnh hưởng đến cá, làm cá tăng nguy cơ bị sốc nước và tử vong. Men vi sinh có thể giúp anh em duy trì nguồn nước sạch trong bể mà không cần phải thay nước nhiều. Vừa giúp anh em tiết kiệm được thời gian, lại không tốn quá nhiều công sức.

Vậy làm thế nào để tạo men vi sinh cho bể cá cảnh bể tép cảnh đây?

Làm thế nào để tạo men vi sinh theo cách tự nhiên

Dùng các vật liệu lọc nước

Trong tự nhiên, bên cạnh nguồn thức ăn, vi sinh vật còn sống dựa vào chỗ bám. Ta có thể tạo chỗ trú ẩn cho vi sinh vật bằng cách sử dụng các vật liệu lọc như, sứ lọc, đá nham thạch… Xem Top 10 vật liệu lọc nước thần kỳ cho bể cá để tham khảo chi tiết.

Chỗ trú ẩn của các vi sinh vật có lợi hay nói cách khác là nhà của chúng. Thường là các vật liệu lọc hoặc cây thủy sinh, rong thủy sinh, các loại đá trang trí trong bể…

Do vi sinh có kích thước vô cùng nhỏ nên không thể bám vào các bề mặt trơn bóng hay nhẵn nhụi được. Chúng thường bám vào các vật liệu có cấu tạo nhám, xốp, sần sùi hay góc cạnh. Cũng vì lý do này mà trong sản xuất vật liệu lọc nước, người ta thường tạo độ nhám cao, trên bề mặt có thêm nhiều lỗ li ti để vi sinh bám vào trú ẩn…

Các loại đá trang trí, cây thủy sinh

Các loại đá trang trí trong hồ cá, san hô hay cây thủy sinh, rong thủy sinh… cũng là ngôi nhà trú ẩn khá tuyệt cho vi sinh. Anh em tham khảo thêm Top 10 loại cây thủy sinh không cần đất nền cực kỳ dễ trồng cho bể cá.

Điểm trừ duy nhất cho việc tạo men vi sinh theo cách tự nhiên là rất chậm. Ví dụ như khi anh em thiết kế một bể cá mới, phải mất đến khoảng 5 ngày sau, mới xuất hiện những vi sinh đầu tiên. Và nếu thuận lợi, phải mất đến 3 tuần sau hệ vi sinh vật tự nhiên trong bể mới phát triển mạnh.

men-vi-sinh-lam-trong-nuoc-compozyme-2
Men vi sinh Compozyme làm trong nước hồ cá không cần thay nước.

Sản phẩm men vi sinh trên thị trường

Đây là cách giúp bạn tạo ra hệ vi sinh vật phát triển mạnh trong thời gian ngắn. Hiện nay trên thị trường, có khá nhiều các chế phẩm sinh học cung cấp men vi sinh cho hồ cá cảnh. Chẳng hạn như men vi sinh Extra Bio, men vi sinh compozyme, Men vi sinh BiOnAQUA Mai Việt… Nhưng nhìn chung, có hai dạng thường gặp là men vi sinh dạng lỏng và men vi sinh dạng bột.

Cách sử dụng các sản phẩm men vi sinh cũng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần cho trực tiếp men vi sinh vào hồ cá. Và chờ khoảng 24 giờ sau đó, hệ vi sinh trong bể cá sẽ phát triển mạnh. Và bắt đầu ăn các chất hữu cơ dư thừa làm đục bể cá.

Công dụng của các sản phẩm men vi sinh

  • Xử lý các loại rêu xanh, các loại rêu bám gây hại trong bể cá.
  • Tiêu diệt những vi khuẩn gây hại cho cá.
  • Thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
  • Cung cấp thêm oxy trong bể cá.
  • Ngăn ngừa một số bệnh thường gặp ở các loài cá, tép cảnh…

Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm cung cấp men vi sinh. Không nên dùng cùng với các loại thuốc khác. Như thuốc khử trùng hay thuốc kháng sinh… Vì có thể làm giảm hay mất tác dụng của men vi sinh.

Tác giả: ZiZi

Nguồn Cacanhmini.com

Tìm hiểu về các loài cây thủy sinh, rong thủy sinh, tham khảo ngay trên Cá Cảnh Mini:

Top 10 loại cây thủy sinh không cần đất nền

Bật mí những cây thủy sinh không cần CO2 vẫn sống tốt

Tổng hợp những máy lọc tốt nhất cho bể cá cảnh

Bật đèn bao nhiêu tiếng một ngày cho hồ thủy sinh

Những dụng cụ cần thiết khi bảo dưỡng bể thủy sinh

Những cây thủy sinh lọc nước cực tốt cho bể cá

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , ,