Nối dây cho cây cảnh: Mọi thứ bạn cần biết

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu, có thể bạn chưa biết tầm quan trọng của việc lên dây cho cây Bonsai. Thường là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất khi chăm sóc cây Bonsai, việc nối dây cần có sự luyện tập, kiên nhẫn và đúng thời điểm. Nhưng tại sao bạn có thể chọn quấn dây cho cây Bonsai ngay từ đầu và tại sao nó vốn có trong nghệ thuật cổ xưa và thực hành chăm sóc cây Bonsai?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mọi thứ bạn cần biết về việc đi dây cây Bonsai, bao gồm các loại dây phù hợp nhất cho công việc. Chúng tôi sẽ xem xét thời gian trong năm mà bạn nên xem xét việc nối dây cho mẫu vật của mình cũng như thời gian bạn nên nối dây cho cây của mình. Cho dù bạn là chuyên gia hay người mới bắt đầu khi nói đến cây Bonsai, thì việc học cách nối dây an toàn cho mẫu vật của bạn là điều bắt buộc! Bắt đầu nào.

Đi dây cho cây cảnh: Tại sao nó lại quan trọng

Nối dây cho cây cảnh
Thường là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất khi chăm sóc cây Bonsai, việc nối dây cần có sự luyện tập, kiên nhẫn và đúng thời điểm.

©GrooTrai/Shutterstock.com

Mặc dù việc nối dây cho cây Bonsai không thực sự cần thiết để chăm sóc cây mới của bạn, nhưng nó là một phần của quá trình tạo kiểu và tạo hình. Có một số phong cách cây Bonsai khác nhau để bạn xem xét nếu bạn đang cố gắng định hình cây của mình lần đầu tiên, nhưng hầu hết các phong cách này không thể đạt được nếu không đi dây.

Hành động nối dây cho cây Bonsai là sự cân bằng tinh tế của việc uốn các nhánh cho phù hợp với thiết kế của bạn, nhưng theo một cách cẩn thận để bạn không làm hại mẫu vật của mình. Bằng cách quấn dây quanh các cành cây chắc chắn, bạn có thể thao tác cẩn thận để chúng đạt được độ cong hoặc phong cách nghệ thuật mong muốn. Tuy nhiên, không có quy trình nào trong số này được thiết kế để diễn ra trong một đêm và có nhiều yếu tố cần xem xét trước khi bắt đầu hành trình nối dây của bạn!

Khi nào bạn nên quấn dây cho cây cảnh?

Nối dây cho cây cảnh
Hành động nối dây cho cây Bonsai là sự cân bằng tinh tế của việc uốn các nhánh cho phù hợp với thiết kế của bạn, nhưng theo một cách cẩn thận để bạn không làm hại mẫu vật của mình.

©qSPooKYp/Shutterstock.com

Cả thời gian trong năm và sức khỏe của mẫu vật của bạn đều ảnh hưởng lớn đến thời điểm bạn nên đi dây cho cây Bonsai của mình. Tuổi tổng thể của cây cũng quan trọng, nhưng không có tuổi cụ thể mà bạn cần đợi. Nó liên quan nhiều hơn đến việc cây của bạn khỏe mạnh và ổn định như thế nào trong thùng chứa, cũng như sức khỏe tổng thể của hệ thống rễ và cành của nó.

Nhiều chuyên gia về cây cảnh không bắt đầu đi dây hoặc tạo kiểu dáng cho cây của họ cho đến khi họ sở hữu nó được 2-3 năm. Một lần nữa, nó phụ thuộc vào sức khỏe của cây Bonsai của bạn nhiều hơn là một ngày dương lịch cụ thể. Cây của bạn cần phải ở tình trạng sức khỏe tốt nhất trước khi nó có thể chịu được việc bị thao túng nhiều! Bạn cũng nên căn thời gian đi dây sao cho không trùng với năm mà bạn dự định thay chậu hoặc cắt tỉa cây nhiều.

Thời gian trong năm cũng có thể quan trọng khi đi dây, mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể bắt đầu quá trình đi dây vào bất kỳ mùa nào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên đi dây vào mùa đông. Đây là thời điểm trong năm khi hầu hết các cây cối sẽ không hoạt động và cũng là lúc nhiều cây cối đã rụng lá.

Nếu bạn chọn quấn dây cho cây vào mùa xuân hoặc mùa hè, hãy nhớ rằng bạn cần xem dây cẩn thận. Một số cây phát triển đủ nhanh để dây quấn sẽ cắt vào cành của bạn trong vài tuần!

Dây nào là tốt nhất cho kiểu dáng cây cảnh?

Nối dây cho cây cảnh
Nếu bạn chọn quấn dây cho cây vào mùa xuân hoặc mùa hè, hãy nhớ rằng bạn cần xem dây cẩn thận.

©hidan.hid/Shutterstock.com

Điều quan trọng cần lưu ý là một số loại dây và cỡ dây nhất định là tốt nhất để tạo dáng và tạo kiểu cho cây Bonsai. Bạn không muốn sử dụng dây quá dày, cũng không nên sử dụng dây quá mỏng. Ngoài ra, một số loại cây Bonsai phản ứng tốt hơn với một số vật liệu so với những loại khác. Dưới đây là các loại dây được sử dụng trong việc tạo dáng cây Bonsai, cũng như độ dày mà bạn nên tham khảo.

dây nhôm

Được đề xuất là loại dây tốt nhất cho các nghệ nhân cây cảnh mới bắt đầu, nhôm mềm và dễ thao tác. Đây là loại kim loại hoàn hảo khi làm việc với cây gỗ mềm cũng như hầu hết các loại cây rụng lá. Ngoài ra, nó có sẵn trong các cửa hàng phần cứng và trung tâm vườn với giá hợp lý. Chọn một vài kích cỡ dây nhôm khác nhau có độ dày từ 1-4mm là một nơi tốt để bắt đầu.

Dây đồng

Mạnh hơn và dày hơn so với dây nhôm, đồng là thứ bắt buộc phải có nếu bạn có cây lá kim, cây thông hoặc một loại cây cứng cáp khác. Vì dây này đắt hơn và khó làm việc hơn, bạn có thể không muốn bắt đầu với loại dây này nếu bạn là người mới bắt đầu. Tuy nhiên, sức mạnh đáng tin cậy của loại dây này có nghĩa là bạn có thể định hình tốt hơn bất kỳ cây Bonsai nào có gỗ cứng hơn hoặc đàn hồi hơn mà không làm mất thiết kế của bạn!

Đừng quên Raffia!

Mặc dù nó không chính xác là dây, nhưng bạn có thể cân nhắc mua raffia hoặc một loại sợi tự nhiên khác để hỗ trợ quá trình quấn cây Bonsai của mình. Bằng cách ngâm các sợi này và quấn cành cây của bạn với chúng trước khi bắt đầu nối dây, bạn có thể bảo vệ cây Bonsai của mình tốt hơn trong quá trình xâm lấn này. Mặc dù nó có thể không cứu các cành cây của bạn khỏi bị tổn hại nếu bạn để dây điện quá lâu, nhưng nó chắc chắn là một rào cản hữu ích và tương đối rẻ tiền!

Phương pháp nối dây cho cây cảnh

Nối dây cho cây cảnh
Mạnh hơn và dày hơn so với dây nhôm, đồng là thứ bắt buộc phải có nếu bạn có cây lá kim, cây thông hoặc một loại cây cứng cáp khác.

©pjatnica/Shutterstock.com

Mặc dù thực hành là chìa khóa để đi dây đúng cách cho cây Bonsai của bạn, nhưng có một số phương pháp khác nhau cần xem xét. Dưới đây là các cách khác nhau mà bạn có thể nối dây cho mẫu vật của mình, phần lớn dựa trên loại cây bạn có và cách bạn muốn định hình nó.

dây đơn

Như tên của nó, đấu dây đơn là hành động đấu dây một nhánh độc lập với tất cả các nhánh khác. Có lẽ bạn có một nhánh bướng bỉnh không cong như các nhánh còn lại của bạn. Hoặc có thể bạn muốn đào tạo một nhánh duy nhất để đưa ra tuyên bố. Bất chấp điều đó, hệ thống dây đơn có thể hữu ích nếu bạn không cần tất cả các nhánh của mình xoắn và quay giống hệt nhau.

dây đôi

So với đấu dây đơn, đấu dây đôi liên quan đến việc quấn hai nhánh gần đó theo cách tương tự. Trên thực tế, bạn vẫn sẽ chỉ sử dụng một đoạn dây để thực hiện việc này, quấn nó quanh một nhánh trước khi gắn dây vào nhánh gần đó. Điều này giúp đạt được sự đồng nhất và vẻ ngoài gắn kết cho cây của bạn, thường được sử dụng trong một số phong cách cây Bonsai nhất định.

Guy-Dây

Nếu bạn đang cố gắng hạ thấp hoặc điều khiển một nhánh nằm tách biệt với các nhánh khác, bạn có thể xem xét phương pháp nối dây. Quá trình này hữu ích nếu bạn đang xử lý các nhánh đặc biệt dày hoặc mỏng. Đấu dây liên quan đến việc gắn một cành cây vào một sợi dây và neo sợi dây đó vào gốc hoặc thân cây hoặc thùng chứa mà cây của bạn đang ở. Phương pháp này khá đơn giản vì bạn không cần phải quấn toàn bộ cành cây của mình để đạt được một thiết kế uốn cong hoặc hướng xuống.

Cách quấn dây cho cây cảnh

Nối dây cho cây cảnh
Khi bạn hài lòng với kiểu dáng dây của mình, đã đến lúc để cây của bạn ở đó.

©Mick Harper/Shutterstock.com

Bây giờ bạn đã biết một chút về cách đi dây và chăm sóc cây Bonsai, đây là cách đi dây đúng cách và an toàn cho mẫu vật của bạn, từng bước một.

  1. Xác định (các) nhánh mà bạn muốn nối dây. Xác định độ dày của các nhánh này và chọn dây có độ dày nhỏ hơn một nửa độ dày của nhánh. Bạn có thể sẽ cần nhiều hơn một cỡ dây, tùy thuộc vào số nhánh hoặc nhánh mà nhánh của bạn có.
  2. Quấn dây quanh cây của bạn ở một góc. 45 độ thường thích hợp để nối dây an toàn và cẩn thận cho mẫu vật của bạn. Xoắn đều dây xung quanh cành cây của bạn.
  3. Thêm các kích thước dây khác và quấn song song với dây ban đầu của bạn. Nếu bạn có một nhánh có các nhánh nhỏ hơn gắn vào, bạn sẽ phải quấn các nhánh mỏng hơn này bằng dây nhỏ hơn. Quấn các dây có kích thước nhỏ hơn dọc theo dây đầu tiên của bạn. Tiếp tục mô hình xoắn ốc tương tự dọc theo toàn bộ chiều dài của nhánh.
  4. Cắt dây của bạn sau khi nhánh của bạn được quấn. Đảm bảo rằng tất cả các dây đã được cắt và ở đúng vị trí của chúng trước khi cố gắng thao tác với chúng.
  5. Sử dụng ngón tay cái của bạn, nhẹ nhàng uốn cong cành cây của bạn từ mép bên trong. Hãy chắc chắn hỗ trợ chi nhánh của bạn từ bên ngoài trong quá trình này và dành thời gian của bạn!
  6. Khi đã uốn cong vào vị trí, hãy để cây của bạn yên! Việc thao túng liên tục cây của bạn có thể sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Khi bạn hài lòng với kiểu dáng dây của mình, đã đến lúc để cây của bạn ở đó.

Điều gì về Guy-Dây?

Nếu bạn đang cố gắng đi dây cho cây Bonsai của mình, quá trình này cũng giống như vậy. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không cần phải quấn toàn bộ nhánh. Phần quan trọng nhất của quy trình đi dây điện là neo dây của bạn vào chậu hoặc rễ cây của bạn. Từ từ gắn dây buộc của bạn vào đế mẫu vật của bạn, đặc biệt cẩn thận để không có cành cây nào bị gãy hoặc gãy!

Mẹo Đi Dây Cho Cây Bonsai Của Bạn

Nối dây cho cây cảnh
Trước khi bạn bắt đầu nối dây cho bất kỳ loại cây Bonsai nào, bạn cần biết loài và loại cây mà bạn có.

©K Stocker/Shutterstock.com

Quá trình nối dây cho bất kỳ cây Bonsai nào cũng cần thời gian, sự cẩn thận và thực hành hơn bất kỳ điều gì khác. Tuy nhiên, đây là một vài lời khuyên để xem xét và ghi nhớ nếu bạn lo lắng về quá trình này!

Biết loài của bạn

Trước khi bạn bắt đầu nối dây cho bất kỳ loại cây Bonsai nào, bạn cần biết loài và loại cây mà bạn có. Với thực tế là cây lá kim sẽ cần dây có tải trọng lớn hơn so với cây rụng lá, việc biết loài cây của bạn là chìa khóa cho nỗ lực đi dây thành công. Tương tự như vậy, biết loại cây bạn có sẽ cho bạn ý tưởng tốt về mức độ dễ uốn của loại gỗ ban đầu. Ngoài ra, điều này cũng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về tình trạng tán lá của bạn trước, trong và sau khi hoàn thành việc nối dây!

Biết mùa tăng trưởng của bạn

Giống như bạn nên biết loài cây của mình là gì, bạn cũng nên biết khi nào cây của bạn đang phát triển tích cực. Trong khi hầu hết các cây Bonsai trong nhà phát triển quanh năm, thì các cây Bonsai ngoài trời có cả mùa ngủ đông và mùa sinh trưởng tích cực. Thời điểm đi dây thích hợp trong năm là điều quan trọng nếu bạn muốn tránh hư hỏng và hoàn thiện thiết kế của mình.

Nhiều loại cây phát triển tốt nhất trong mùa xuân và mùa hè, khiến đây là thời điểm nguy hiểm để luồn dây cho mẫu vật của bạn. Điều cuối cùng bạn cần là làm cho cành của bạn dày lên và phát triển trong khi chúng được nối dây. Dây có thể dễ dàng cắt vào cành cây của bạn và để lại những vết sẹo không tự nhiên!

Theo dõi chặt chẽ thiệt hại

Ngay cả khi bạn chọn đi dây cho cây Bonsai của mình vào mùa đông, bạn vẫn nên đặc biệt chú ý đến mẫu vật của mình khi nó được đi dây. Thiệt hại cho cây của bạn có thể xảy ra nhanh chóng và không có cảnh báo. Tuy nhiên, tất cả đều có thể tránh được nếu bạn quan sát cẩn thận các nhánh có dây của mình. Mặc dù nhiều chuyên gia về cây cảnh khuyên bạn nên để các nhánh của bạn có dây trong 1-5 tháng, nhưng tất cả phụ thuộc vào loài cây cũng như thời điểm trong năm mà bạn nên tháo dây. Nếu bạn thấy cây của mình bị hư hại do quá trình nối dây, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức.

Tập luyện giúp hoàn hảo hơn!

Không chắc là bạn sẽ đi dây cho cây Bonsai đầu tiên của mình một cách hoàn hảo. Mỗi cây Bonsai đều là duy nhất, có khả năng phát triển với tốc độ khác nhau và thích nghi với hệ thống dây điện theo nhiều cách khác nhau. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải dành thời gian khi tạo kiểu cho cây Bonsai của mình, vì những sai lầm là phổ biến. Miễn là bạn giữ cho cây của mình khỏe mạnh và hạnh phúc, bạn luôn có thể nối lại mẫu vật của mình vào một ngày sau đó! Không bao giờ là quá muộn để thử lại khi tạo dáng và tạo kiểu cho cây Bonsai.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
12 Loại Hoa Hồng Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới
Bài sau
Khám phá Khu rừng lớn nhất ở Wisconsin (Và những gì sống trong đó)