Cờ Đen, Đỏ và Xanh: Lịch sử và Ý nghĩa của Cờ Liên Phi

Đối với người Mỹ gốc Phi, lá cờ Liên Phi tượng trưng cho độc lập và tự do. Một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc, nguồn gốc của lá cờ có từ đầu thế kỷ 20. Mỗi màu cơ bản của lá cờ—đỏ, đen và xanh lá cây—mang ý nghĩa tượng trưng. Nó như một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng mặc dù chúng ta đã tiến xa, nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường phía trước để đạt được sự bình đẳng thực sự. Bài viết này sẽ nghiên cứu sâu hơn về ý nghĩa, biểu tượng và lịch sử của lá cờ Pan-African.

Lịch sử cờ Pan-Phi

cờ Liên Phi
Lá cờ Liên Phi được thiết kế vào năm 1920.

© Ảnh Svet/Shutterstock.com

Lá cờ Liên Phi có màu đỏ, đen và xanh lục độc đáo được thiết kế vào năm 1920. Nó còn được gọi là biểu ngữ của người Mỹ gốc Phi, cờ UNIA và cờ Giải phóng Đen. Nó được thiết kế để tượng trưng cho quyền tự do, niềm tự hào và quyền lực chính trị của người Mỹ da đen và đôi khi được gọi là “lá cờ Marcus Garvey”. Điều này là do Garvey đã đóng một vai trò tích cực trong việc giải phóng sự áp bức trong cộng đồng người da đen. Trên thực tế, ông đã thành lập Hiệp hội cải thiện người da đen toàn cầu và Liên đoàn cộng đồng châu Phi. Anh ấy cũng tham gia vào chính trường Jamaica và là một nhà báo và diễn giả trước công chúng (UNIA). Để thúc đẩy chủ nghĩa chống thực dân và chủ nghĩa dân tộc của người Da đen, anh ấy và các nhà hoạt động của mình đã thành lập một tổ chức.

Như một phản ứng trực tiếp đối với bài hát dân gian phân biệt chủng tộc “Mọi chủng tộc đều có cờ trừ Coon”, các thành viên UNIA như Garvey đã thiết kế lá cờ Liên Phi. Sau hàng trăm năm nô lệ và bị tước quyền bầu cử, các nhà thiết kế của nó muốn lá cờ này trở thành biểu tượng của sự đoàn kết của người Mỹ gốc Phi và chứng minh rằng họ nên được coi là một quốc gia hợp pháp.

Vào những năm 1960, lá cờ Liên Phi được sử dụng làm biểu tượng của cuộc đấu tranh Giải phóng Người da đen. Trong thời hiện đại, lá cờ đã trở thành một biểu tượng phổ quát. Nó thường được trưng bày tại các cuộc diễu hành Ngày MLK, các hoạt động dân quyền và các cuộc tụ họp công cộng khác. Các cuộc biểu tình sử dụng lá cờ đã thu hút được sự chú ý rộng rãi vì chúng có liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết Michael Brown năm 2014.

Ý nghĩa của nó đối với lịch sử đen

Lá cờ Liên Phi vẫn được sử dụng như một biểu tượng chính trị ngày nay. Vì nó có mối liên hệ lâu dài với sự giải phóng của Người da đen và việc nó được sử dụng trong các cuộc đấu tranh vì quyền công dân trước đây, nên bất kỳ ai treo lá cờ này vào năm 2022 sẽ có nhiều ảnh hưởng. Lá cờ, đã được sử dụng trong nhiều nỗ lực khác nhau nhằm chấm dứt cuộc đấu tranh giữa những người Mỹ da đen, là biểu tượng cho cả những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được và những thách thức mà chúng ta vẫn phải đối mặt trong quá trình theo đuổi công lý.

Đánh giá bảo hiểm thú cưng ManyPets: Ưu, nhược điểm và phạm vi bảo hiểm

Bên ngoài nước Mỹ, lá cờ Pan-African được chấp nhận rộng rãi. Vào cuối thế kỷ 20, một số quốc gia châu Phi mới độc lập, chẳng hạn như Kenya, Libya và Malawi, đã sử dụng những lá cờ dựa trên màu sắc của Liên Phi. Màu sắc và biểu tượng của lá cờ cũng được sử dụng trong đồ dùng và biểu tượng của các ngày lễ và lễ hội khác của người Mỹ da đen, chẳng hạn như Kwanzaa và Juneteenth.

Trong nhiều xã hội, các biểu tượng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hiện có một mô hình được thiết lập bởi lá cờ Pan-African về cách người Mỹ gốc Phi có thể tự hào về di sản văn hóa của chính họ. Lá cờ Đen tượng trưng cho niềm tự hào, sự đoàn kết và sức mạnh tạo ra sự thay đổi đối với nhiều thành viên của cộng đồng Da đen.

Pan-Phi thiết kế cờ

Quốc kỳ Pan-Phi là một lá cờ ba màu được tạo thành từ ba sọc ngang màu đỏ, đen và xanh lục (từ trên xuống dưới) có các phần bằng nhau.

Biểu tượng cờ Liên Phi

Lá cờ Liên Phi thường được nhìn thấy trong các cuộc biểu tình và các sự kiện công bằng xã hội khác. Kể từ đầu thế kỷ 20, lá cờ đã được trưng bày tại nhiều sự kiện lịch sử quan trọng và trở thành biểu tượng cho sức mạnh của cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Lá cờ Liên Phi có ý nghĩa tượng trưng cho từng màu của nó. Vì chế độ nô lệ và áp bức, tất cả những người Da đen đều có chung một mối liên kết và mối liên kết này được biểu tượng bằng màu đỏ. Đáng buồn thay, lịch sử của người Mỹ da đen cũng là lịch sử của sự cố chấp và tàn bạo. Người da đen có một lịch sử lâu dài về áp bức và bạo lực, không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới. Sọc đen ở giữa lá cờ tượng trưng cho màu da của người Da đen và thể hiện sự gắn kết trong cộng đồng của họ.

Màu xanh lá cây là biểu tượng của đất đai màu mỡ của Châu Phi. Cộng đồng người Mỹ gốc Phi ở Hoa Kỳ, trong nhiều khía cạnh, là một dân tộc du mục. Một phần do buôn bán nô lệ ở Mỹ, vô số người ngày nay vẫn còn ít hiểu biết về tổ tiên của mình. Màu xanh lá cây trên lá cờ Pan-African tượng trưng cho sự khao khát cội nguồn trong một quốc gia màu mỡ và đang phát triển.

Ba màu này kết hợp với nhau để tượng trưng cho năng lượng của người Mỹ da đen, những người đa dạng và sáng tạo, những người đang nỗ lực xây dựng một ngôi nhà của riêng họ và một thế giới nơi họ không bị áp bức.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
6 Quốc Gia Cờ Đỏ Vàng
Bài sau
Hồ nhân tạo lớn nhất ở Maryland là gì