Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và trăn Python

(Cá Cảnh Mini) – Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và trăn Python. Trong khi cả hai loài rắn này đều được coi là những kẻ săn mồi đỉnh cao. Nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và trăn. Mặc dù chúng sống ở các khu vực tương tự của châu Á nhưng có khá nhiều điều tách biệt chúng với nhau. Nhưng một số điểm khác biệt này có thể là gì, và làm thế nào bạn có thể phân biệt hai loài vật nguy hiểm này?

Trong bài viết này, Cacanhmini.com sẽ so sánh và đối chiếu rắn hổ mang chúa và trăn Python để bạn có thể tìm hiểu tất cả những điểm khác biệt để phân biệt chúng với nhau. Chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt về thể chất cũng như sự khác biệt về hành vi và tuổi thọ của chúng. Bằng cách đó, bạn có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về hai loài rắn này. Bắt đầu cùng Cá Cảnh Mini nào!

ran-ho-mang-chua-1
Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và trăn Python

So sánh giữa rắn hổ mang chúa và trăn Python

Có nhiều điểm khác biệt chính giữa rắn hổ mang chúa và trăn Python. Tùy thuộc vào loài trăn mà trăn Python vượt xa và lớn hơn rắn hổ mang chúa.

Trong khi cả hai loài rắn này đều sống ở châu Á, loài trăn này thường được thuần hóa và nuôi làm thú cưng, trong khi rắn hổ mang chúa thì không. Cuối cùng, trăn giết con mồi bằng cách siết chặt. Trong khi rắn hổ mang chúa giết con mồi bằng nọc độc.

Rắn hổ mang chúa và trăn Python: Kích thước

Rắn hổ mang chúa được coi là loài rắn độc dài nhất thế giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng là loài rắn dài nhất. Ví dụ, tùy thuộc vào loài trăn, chúng có thể dài tới 20 feet, trong khi rắn hổ mang chúa có chiều dài trung bình 12-18 feet. Tuy nhiên, những con trăn dài trung bình từ 5 đến 15 feet so với loài đã được thuần hóa.

Thông thường, những con trăn vượt xa rắn hổ mang chúa về độ dày tổng thể của cơ thể. Ví dụ, con trăn trung bình nặng từ 10 đến 200 pound. Trong khi rắn hổ mang chúa có tổng trọng lượng trung bình từ 10 đến 20 pound. Điều này có thể là do loài trăn cực kỳ dày. Trong khi rắn hổ mang chúa lại cực kỳ mảnh mai.

Rắn hổ mang chúa và trăn Python: Môi trường sống

Khi nói đến rắn hổ mang chúa hoặc trăn hoang dã, cả hai loài rắn này đều có thể được tìm thấy ở châu Á. Đặc biệt ở Florida cũng có những con trăn hoang dã, mặc dù chúng được coi là một loài xâm lấn. Tuy nhiên, có một số đặc điểm về môi trường sống tách rắn hổ mang chúa khỏi trăn.

Trăn thích rừng rậm và rừng ẩm ướt, trong khi rắn hổ mang chúa thường được tìm thấy ở các khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, rắn hổ mang cũng rất thích rừng, vì chúng có khả năng leo cây và thích được ở một mình.

Rắn hổ mang chúa và trăn Python: Vẻ ngoài

Bạn có thể dễ dàng phân biệt rắn hổ mang chúa với trăn Python dựa trên ngoại hình của chúng. Những con trăn không chỉ dày và to hơn rắn hổ mang chúa mà còn có những đốm phức tạp trên cơ thể. Trăn có những dấu vết tương tự như dấu hiệu của hươu cao cổ. Trong khi rắn hổ mang chúa có hoa văn ở sau cổ của chúng.

Tùy thuộc vào loài trăn, chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Trong khi rắn hổ mang chúa thường chỉ có màu nâu, xám hoặc vàng. Một điểm khác biệt chính về ngoại hình của rắn hổ mang chúa và trăn là thực tế là rắn hổ mang chúa có một chiếc mũ trùm đầu linh hoạt quanh mặt. Còn trăn thì không có. Rắn hổ mang sử dụng điều này như một cơ chế tự vệ để xua đuổi những kẻ săn mồi.

tran-python-1
Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và trăn Python

Rắn hổ mang chúa và trăn Python: Hành vi

Có nhiều điểm khác biệt trong hành vi của rắn hổ mang chúa so với hành vi của trăn. Rắn hổ mang chúa là loài rắn nổi tiếng có nọc độc. Còn trăn thì có loài rắn độc và không có nọc độc. Điều này dẫn đến những hành vi rất khác nhau khi đến thời điểm chúng đi săn. Rắn hổ mang chúa có đủ nọc độc trong một nhát cắn để giết cả con voi. Trong khi trăn có khả năng siết chặt và giết chết những con mồi lớn hơn chúng rất nhiều.

Trăn Python cũng có khả năng bơi và nín thở tới 30 phút. Nhưng rắn hổ mang chúa không có khả năng này. Cả trăn và rắn hổ mang chúa đều leo ​​cây. Nhưng những con trăn lớn hơn thường mất khả năng này nếu chúng quá lớn. Cuối cùng, rắn hổ mang có khả năng bay cao tới 4 feet trong không khí để đe dọa khi đối mặt với kẻ thù, trong khi trăn thì không.

Rắn hổ mang chúa và trăn Python: Tuổi thọ

Điểm khác biệt cuối cùng giữa rắn hổ mang chúa và trăn Python là tuổi thọ của chúng. Rắn hổ mang chúa trung bình sống từ 15 đến 20 năm. Còn trăn sống từ 20 đến 30 năm. Tuy nhiên, điều này thường còn phụ thuộc vào từng loài trăn. Và có một số loài trăn thậm chí sống lâu hơn nhiều so với ước tính này.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang

Rắn hổ mang chúa và cầy mangut Mongoose ai mạnh hơn

Chiêm ngưỡng Top 12 hòn đảo đẹp nhất thế giới

Top 8 động vật săn và ăn thịt rắn hổ mang

Top 10 loài rắn có đôi mắt to nhất thế giới

Điểm danh 10 loài rắn thân thiện nhất thế giới

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang
Bài sau
Rắn hổ mang chúa và sư tử kẻ nào chiến thắng