Vài ngày sau khi một nhà báo tuyên bố rằng ứng dụng Muse của Meta trên Mac đã đọc tin nhắn riêng tư của họ – một tuyên bố mà Meta phản đối – Apple đã thông báo rằng họ đang giới thiệu các biện pháp kiểm soát bổ sung xung quanh cài đặt có tên “Truy cập toàn bộ ổ đĩa” trên macOS. Apple cho biết tính năng này được thiết kế để cho phép các bản sao lưu hoạt động bình thường, nhưng các tác nhân AI hiện đã làm tăng “rủi ro liên quan đến cấp độ truy cập này”.
Tuyên bố của Apple được đưa ra ngay sau khi nhà báo Jason Aten của chuyên mục Inc. báo cáo rằng Muse biết nội dung tin nhắn riêng tư của anh ấy – mặc dù anh ấy tuyên bố chưa cấp phép cho đặc vụ AI. Báo cáo đặt ra câu hỏi về mức độ bảo mật và độ tin cậy của người dùng đối với AI dựa trên máy tính để bàn, AI có thể kiểm soát mọi thứ trên hệ thống của họ cũng như đọc các tệp và tin nhắn của họ.
Quyết định hạn chế tính năng Mac cũng được đưa ra sau khi báo cáo của Wired trích dẫn rằng một lỗ hổng trong ứng dụng Mac của ChatGPT có thể đã cho phép tin tặc truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.
Tác nhân AI chạy trên máy tính để bàn cho phép người dùng cung cấp cho các ứng dụng tương ứng của họ quyền truy cập lớn hơn vào các tệp, tin nhắn và nội dung cá nhân khác trên máy tính của họ bằng cách điều chỉnh cài đặt macOS.
Trong trường hợp của Muse, AI tùy chọn cho phép người dùng kích hoạt Full Disk Access. Apple giải thích, cài đặt này cấp cho ứng dụng quyền truy cập các tệp, thư, tin nhắn và thậm chí cả lịch sử duyệt web.
“Một số nhà phát triển đang sử dụng Full Disk Access theo những cách có thể khiến người dùng gặp rủi ro, tiết lộ mọi thứ trên hệ thống của họ…mà người dùng không có kiến thức và hiểu biết đầy đủ,” Apple cho biết trong một bài đăng blog mới nhắm đến các nhà phát triển.
Công ty cho biết trong tương lai, họ sẽ giới thiệu các biện pháp kiểm soát mới nhằm đảm bảo rằng những người dùng “thực sự mong muốn cấp cho ứng dụng mức quyền truy cập đặc biệt này” chỉ có thể làm như vậy với “hành động người dùng rất rõ ràng”.
“Giải quyết vấn đề này là rất quan trọng. Khi các tác nhân AI ngày càng có khả năng và tính tự chủ cao hơn, những rủi ro liên quan đến mức độ truy cập này sẽ tăng lên đáng kể. Chúng tôi cam kết đảm bảo người dùng hiểu rõ những rủi ro này trước khi cấp quyền truy cập đó, để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về dữ liệu và quyền riêng tư của chính họ”, Apple viết.
Apple đã không trả lời câu hỏi của TechCrunch về việc thay đổi tính năng.
Khi bạn mua hàng thông qua các liên kết trong bài viết của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Điều này không ảnh hưởng đến tính độc lập biên tập của chúng tôi.