Những người làm vườn ở Nam Dakota cần biết gì vào mùa xuân này

Nam Dakota là một phần của Great Plains, một khu vực có khí hậu thay đổi mang đậm dấu ấn lịch sử. Mặc dù tiểu bang này không được chú ý nhiều như các tiểu bang khác về nông nghiệp, nhưng nông nghiệp là một phần quan trọng trong nền kinh tế của Nam Dakota. Ánh nắng dồi dào và không gian rộng mở làm cho tiểu bang này trở thành một nơi tuyệt vời để trồng trọt và trồng hoa. Ngay cả những người nghiệp dư cũng có thể tham gia trồng cây. Hãy xem những điều mà những người làm vườn ở Nam Dakota cần biết vào mùa xuân này để đưa khu vườn của họ đi đúng hướng!

Khí hậu lịch sử của Nam Dakota

Dấu hiệu chào mừng Nam Dakota
Nam Dakota là một vùng đất đa dạng!

©Ingo70/Shutterstock.com

Dữ liệu khí hậu ở Nam Dakota
Kiểu khí hậu Köppen Chủ yếu là mùa hè nóng ẩm lục địa với mùa hè ấm áp lục địa ẩm ở phía bắc và đông bắc và một số vùng bán khô hạn lạnh ở phía tây.
Lượng mưa hàng năm 15 đến 30 inch
Độ dài mùa sinh trưởng 135 ngày
Vùng độ cứng thực vật 3, 4 và 5
Số Ngày Nắng 201 đến 215

Nam Dakota có nhiều kiểu khí hậu Köppen khác nhau. Phần lớn diện tích của bang nằm trong vùng khí hậu lục địa nóng ẩm vào mùa hè, nhưng phần đông bắc của bang và một số vùng cực bắc lại mang khí hậu lục địa ẩm vào mùa hè ấm áp. Nhìn chung, khu vực này có mùa hè ấm áp đến nóng bức và mùa đông lạnh giá.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 ở Rapid City, Nam Dakota cao nhất là 34 °F và thấp nhất là 10 °F! Nhìn chung, Nam Dakota là một trong những bang lạnh nhất vào tháng Giêng. Nơi lạnh nhất ở Nam Dakota là Aberdeen, thành phố có nhiệt độ trung bình thấp nhất là 32 °F. Nhiệt độ lạnh nhanh chóng chuyển sang ấm vào cuối mùa xuân, với nhiệt độ trung bình tăng lên mức cao nhất là 65 °F và thấp nhất là 42 °F.

Ngoài thời tiết lạnh, tiểu bang không nhận được nhiều mưa. Lượng mưa trung bình trong tiểu bang trong suốt cả năm là khoảng 15 đến 30 inch. Tuy nhiên, điều này là đủ để trồng cây ở nhiều khu vực. Tất nhiên, khu vực này cũng có nhiều tuyết, trung bình từ 30 đến 40 inch tuyết cho phần lớn tiểu bang. Một số nơi trong khu vực có tuyết dày khoảng 70 inch trong suốt mùa đông và đầu mùa xuân.

Bất chấp tất cả lượng mưa này, những người làm vườn ở Nam Dakota vẫn được hưởng lợi từ nhiều ánh nắng mặt trời. Bang nhận được từ 201 đến 215 ngày nắng mỗi năm, thường vượt quá mức trung bình là 205.

Tất cả đã nói, Nam Dakota có tất cả các yếu tố tạo nên một nơi tuyệt vời để trồng cây. Một số khu vực trong tiểu bang, đặc biệt là ở phía tây, hơi khô để làm vườn. Tuy nhiên, ngay cả ở đó, bạn có thể làm một khu vườn.

Thời tiết đầy thách thức đối với những người làm vườn ở Nam Dakota

bão tuyết trên đường cao tốc với xe tải
Bão tuyết có thể tấn công mạnh vào mùa xuân, giết chết thực vật và ức chế sự phát triển của củ.

© Vitaliy Kaplin/Shutterstock.com

Cư dân Nam Dakota đối phó với nhiều loại thời tiết khắc nghiệt có thể làm đảo lộn các kế hoạch làm vườn. Đầu tiên là cái lạnh thấu xương. Phần lớn tiểu bang có nhiệt độ đóng băng cho đến tháng Năm. Cái lạnh ức chế sự phát triển của thực vật và nó cũng tạo điều kiện cho tuyết có thể rơi.

Tích lũy tuyết rơi là một thách thức khác đối với những người làm vườn ở Nam Dakota. Tiểu bang có bão tuyết lớn và bão tuyết trong suốt mùa đông và sang cả mùa xuân. Hơn nữa, tuyết đến sớm trong năm, cắt giảm mùa sinh trưởng trung bình xuống còn khoảng 135 ngày, tức là chưa đầy bốn tháng.

Tuy nhiên, đó không phải là thời tiết khó khăn duy nhất xảy ra ở bang này. Nam Dakota là một phần của Tornado Alley khét tiếng. Khu vực này có nhiều cơn lốc xoáy hàng năm và chúng thường gây thiệt hại khá lớn. Lốc xoáy thường sinh sản trong cơn giông bão mạnh. Sự kết hợp của mưa đá, gió cực mạnh và mưa có thể phá hủy các khu vườn và nhà cửa một cách dễ dàng.

Thời tiết không nhất thiết phải ngăn cản mọi người trồng cây, nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được khả năng thời tiết xấu.

Thời tiết gần đây và tác động đến thực vật

Một trận bão tuyết vào tháng 4 đã đổ tuyết dày từ vài inch đến vài feet trên khắp tiểu bang. Tuy nhiên, không có nhiều người làm vườn trồng cây trong thời gian đó, vì vậy mối đe dọa đối với các khu vườn là rất ít.

Không giống như các vùng của miền Nam, bang này đã tránh được một số đợt bùng phát lốc xoáy lớn xảy ra trong vài tháng đầu năm. Tuy nhiên, Nam Dakota có thể sẽ trải qua giông bão và lốc xoáy nghiêm trọng khi tiểu bang tiếp tục ấm lên.

Khi nào là những ngày băng giá cuối cùng ở Nam Dakota?

Những ngày sương giá cuối cùng là những ngày cuối cùng trung bình mà một khu vực có thời tiết đóng băng. Những ngày này được dựa trên dữ liệu từ những năm trước. Hãy xem một số thành phố trong tiểu bang và những ngày sương giá cuối cùng có liên quan của chúng.

Thành phố Ngày băng giá cuối cùng
Thác Sioux 06 tháng 5
thành phố nhanh chóng ngày 9 tháng 5
Nhiệm vụ ngày 14 tháng 5
Mobridge ngày 11 tháng 5

Những ngày sương giá cuối cùng này không có nghĩa là chính xác. Chúng chỉ đơn thuần là thời điểm tốt trong năm để bắt đầu xem xét thời tiết để đảm bảo rằng bạn có thể trồng trọt an toàn.

5 loại cây Người làm vườn ở Nam Dakota nên gieo (và khi nào nên trồng chúng)

Vườn rau
Cà chua có thể phát triển tốt ở Nam Dakota.

©iStock.com/Zbynek Pospisil

Những người làm vườn ở Nam Dakota có sẵn nhiều loại cây để gieo. Hãy xem xét một số loại rau phổ biến nhất mà người dân trong khu vực này trồng và xem nên bắt đầu trồng chúng khi nào và ở đâu. Ngày trồng những loại rau này dựa trên khí hậu của Sioux Falls.

1. Bí đao

Trồng bí mùa hè của bạn trên mặt đất trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 15 tháng 6. Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp cho loại cây này nhiều không gian để phát triển.

2. Khoai tây

Khoai tây cũng cần một số chỗ để phát triển và bạn nên đánh dấu nơi bạn trồng chúng. Bắt đầu những thứ này trên mặt đất trong khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 4 đến ngày 21 tháng 4.

3. Cà chua

Bạn có thể bắt đầu trồng cà chua trong nhà và sau đó cấy chúng ra bên ngoài khi thời điểm thích hợp. Bắt đầu gieo hạt bên trong từ ngày 10 tháng 3 đến ngày 25 tháng 3, sau đó trồng chúng bên ngoài từ ngày 27 tháng 5 đến ngày 10 tháng 6.

4. Cà rốt

Cà rốt là loại cây khỏe mạnh có thể phát triển trong những tình huống hơi bất lợi. Trồng chúng trực tiếp xuống đất bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 15 tháng 4.

5. Đậu xanh

Đậu xanh là một loại rau hơi đơn giản để trồng và chúng có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn. Bắt đầu trồng những cây này bên ngoài mặt đất từ ​​ngày 13 tháng 5 đến ngày 3 tháng 6.

Hãy nhớ nghiên cứu ngày sương giá cuối cùng tại địa phương của bạn trước khi trồng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng dự báo thời tiết không có sương giá nghiêm trọng trong tương lai trước khi trồng. Thời tiết lạnh có thể dễ dàng làm chết cây con. Bên cạnh đó, hãy vui vẻ trồng cây trong trạng thái tuyệt đẹp này!

Tiếp theo:

Bài trước
Mùa săn vịt ở Pennsylvania: Ngày trong mùa, Giới hạn túi, v.v.
Bài sau
Khám phá 4 loại kiến ​​​​sẽ xuất hiện ở Nam Carolina vào mùa hè này

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.