Nhóm Cheetahs được gọi là gì?

Báo gêpa là một loài mèo lớn sống ở Châu Phi và một phần của Trung Đông. Chúng là một trong những loài động vật trên cạn nhanh nhất trên trái đất, có khả năng đạt tốc độ lên tới 75 dặm/giờ trong khoảng cách ngắn. Báo gêpa có đôi chân dài và thân hình mảnh khảnh với một “vạch nước mắt” màu đen rõ rệt chạy từ khóe mắt xuống hai bên mũi. Bộ lông của chúng có màu vàng kim với những đốm đen đặc trên khắp cơ thể.

Báo gêpa sống chủ yếu ở đồng cỏ hoặc thảo nguyên rộng mở nhưng cũng có thể được tìm thấy ở địa hình đồi núi và thậm chí cả vùng sa mạc. Nói chung, chúng tránh những khu vực đông dân cư do cạnh tranh với những kẻ săn mồi khác. Những kẻ săn mồi này bao gồm sư tử, linh cẩu và sự can thiệp của con người, dẫn đến mất môi trường sống và áp lực săn bắn đối với chúng. Báo gêpa đã được IUCN liệt kê là loài dễ bị tổn thương từ năm 1996. Điều này là do dân số của chúng đã giảm mạnh. Các mối đe dọa của con người và các vấn đề đa dạng di truyền dẫn đến số lượng thấp sống sót đến tuổi trưởng thành.

Một nhóm báo đốm

Những con mèo nguy hiểm nhất - Cheetah
Báo gêpa là một trong những loài mèo nguy hiểm nhất với tốc độ trao đổi chất rất nhanh.

©iStock.com/nicholas_dale

Một nhóm báo đốm được gọi là liên minh hoặc đôi khi là một vệt. Báo gêpa có cấu trúc xã hội cho phép chúng sống và săn mồi cùng nhau theo nhóm. Các liên minh thường được tạo thành từ những con đực có liên quan, mặc dù con cái cũng có thể tham gia liên minh. Liên minh chỉ dành cho nam giới được gọi là tình anh em, trong khi liên minh chỉ dành cho nữ được gọi là tình chị em. Khi báo gêpa tập hợp lại với mục đích săn mồi, chúng thường được gọi là vệt. Điều này là do tốc độ và sự nhanh nhẹn của chúng cho phép chúng bắt những con mồi như linh dương và linh dương một cách nhanh chóng.

Nhóm lớn như thế nào?

Cheetahs thường là động vật đơn độc. Điều thú vị là những con đực đã sống trong liên minh từ hai đến ba con báo gêpa hoặc thậm chí lên đến năm con. Các nhóm này là vĩnh viễn và các thành viên hình thành mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Con cái có thể tham gia một liên minh trong thời gian ngắn khi giao phối hoặc chăm sóc con cái của chúng nhưng nếu không thì vẫn đơn độc. Liên minh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của những con báo đực. Ở trong một liên minh giúp chúng bảo vệ lãnh thổ, săn mồi và tiếp cận bạn tình.

Hành vi nhóm

Những con báo cái có xu hướng sống đơn độc hoặc ở với con non trong phạm vi nhà của chúng.

©Stolz, Gary M – Phạm vi công cộng của US Fish and Wildlife Service

Báo gêpa có một hệ thống xã hội khác biệt với hầu hết các loài mèo khác. Họ thường tránh xa nhau. Tuy nhiên, họ vẫn có thể thân thiện. Những con đực có thể chiến đấu với nhau để giành quyền tiếp cận những con báo cái trong thời kỳ động dục hoặc để bảo vệ lãnh thổ. Con cái thường không tương tác với các cá thể khác trừ khi một con báo gêpa đực đi vào khu vực của chúng hoặc trong mùa giao phối. Đôi khi con cái và con cái hoặc anh chị em của chúng sẽ nghỉ ngơi cùng nhau vào ban ngày. Những con báo cái có xu hướng sống đơn độc hoặc ở với con non trong phạm vi nhà của chúng. Ngược lại, báo hoa mai đực rời khỏi phạm vi của mẹ chúng và sống ở nơi khác.

hành vi liên minh

Một nhóm báo gêpa thường được gọi là liên minh. Liên minh này thường bao gồm các anh em cùng lứa. Tuy nhiên, những con đực không liên quan cũng được đưa vào liên minh trong một số trường hợp. Ba mươi phần trăm các cá nhân trong liên minh là những người đàn ông không có quan hệ họ hàng ở vùng đồng bằng Serengeti. Nếu một con đực là con duy nhất trong lứa của mình, nó có thể tham gia vào một liên minh hiện có. Ngoài ra, anh ta có thể thành lập một nhóm nhỏ chỉ với một số con đực đơn độc khác. Khoảng 40% báo gêpa đực ở sa mạc Kalahari sống một mình.

Những con báo đực tạo thành một liên minh thường có tình cảm với nhau và sẽ chải chuốt cho nhau. Họ cũng sẽ bảo vệ lẫn nhau và tìm kiếm nhau nếu bị tách ra. Những con đực không liên quan có thể không được chào đón nồng nhiệt ngay từ đầu. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ có quyền tiêu diệt như nhau khi cả nhóm đi săn cùng nhau. Lợi thế của việc ở trong một liên minh là chúng có thể có cơ hội giao phối tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy những con đực sống đơn độc và sống theo nhóm có cơ hội tìm bạn tình như nhau. Nó cũng chỉ ra rằng những con đực trong liên minh có xu hướng khỏe mạnh hơn và có nhiều khả năng sống sót hơn.

Họ nhanh như thế nào?

Tanzania, Khu bảo tồn Ngorongoro, Báo gêpa trưởng thành (Acinonyx jubatas) bắt đầu chạy trong khi đuổi theo đàn linh dương đầu bò trên Đồng bằng Ndutu
Báo gêpa có thể chạy nhanh hơn cả những vận động viên nhanh nhất của con người.

© Danita Delimont/Shutterstock.com

Cheetahs là những sinh vật thực sự ấn tượng, có khả năng đạt tốc độ lên đến 64 dặm một giờ chỉ trong 3 giây. Điều này khiến chúng trở thành động vật trên cạn nhanh nhất thế giới trong khoảng cách ngắn và nhanh hơn gấp đôi so với Usain Bolt, người giữ kỷ lục là người đàn ông nhanh nhất với tốc độ 27 dặm một giờ. Thật đáng kinh ngạc khi báo gêpa có thể chạy nhanh hơn cả vận động viên nhanh nhất của con người, dù trên đường đua hay ngoài tự nhiên.

Báo đốm được biết đến với tốc độ ấn tượng, nhưng chúng chỉ có thể duy trì tốc độ này nhiều nhất là vài phút. Các yếu tố như sức khỏe, nguồn thức ăn sẵn có và điều kiện thời tiết hoặc địa hình quyết định rất lớn đến thời gian chúng có thể duy trì tốc độ tối đa của mình. Mặc dù có nhiệt độ cơ thể cực kỳ ổn định ngay cả khi chạy theo con mồi, báo gêpa vẫn có thể chọn từ bỏ cuộc săn nếu nó trở nên quá vất vả đối với chúng. Đây là lý do tại sao không có gì lạ khi thấy chúng nghỉ giải lao trong suốt quá trình truy đuổi con mồi để tiết kiệm năng lượng và giữ sức khỏe.

Nhóm báo đốm: Chúng săn gì?

Báo gêpa thường săn nhiều loại động vật cỡ nhỏ đến trung bình, chẳng hạn như kob, linh dương, linh dương, duiker và springbok. Ngoài ra, chúng cũng có thể nhắm mục tiêu vào các loài chim làm tổ trên mặt đất và các sinh vật nhỏ như thỏ. Người ta đã quan sát thấy những con báo gêpa đực hợp tác với nhau để bảo vệ lãnh thổ của chúng và hạ gục những con vật lớn hơn nhiều, bao gồm cả eland, kudu và linh dương đầu bò.

Báo gêpa không phải là loài ăn xác thối và thích những con mồi mới bị giết. Chúng nuốt chửng thức ăn của mình một cách nhanh chóng vì nhiều loài cạnh tranh khác sẽ ăn cắp thức ăn nếu chúng không làm vậy. Khoảng mười phần trăm bữa tối của chúng bị đánh cắp, vì vậy chúng bắt đầu săn mồi vào ban ngày khi những kẻ săn mồi khác đang ngủ.

Ai săn chúng?

Báo gêpa cái và bốn con nhỏ ngồi trên một gò mối lớn có nền nhẵn với không gian sao chép ở Serengeti Tanzania
Con người là mối đe dọa lớn nhất đối với sự sống còn của loài báo.

© Stu Porter/Shutterstock.com

Các loài động vật khác thường không săn một con báo, nhưng những kẻ săn mồi như sư tử đói ăn một tỷ lệ lớn báo con. Tỷ lệ tử vong của báo con rất cao và hầu hết chúng đều không trưởng thành. Hơn nữa, thức ăn mà loài báo săn được thường bị sư tử, linh cẩu, báo hoa mai, chó hoang và kền kền lấy đi, vì vậy nạn đói là một vấn đề. Báo gêpa thường sống từ 10 đến 12 năm trong tự nhiên nhưng có thể sống tới 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Con người là mối đe dọa lớn nhất đối với sự sống còn của loài báo. Họ săn chúng để lấy lông và đôi khi còn giết chúng để bảo vệ gia súc hoặc các vật nuôi khác trong nhà. Ngoài ra, môi trường sống bị phá hủy do các hoạt động của con người đã làm giảm các loài con mồi dành cho báo gêpa, khiến chúng khó sinh tồn hơn. Sự mở rộng môi trường sống của con người và tăng cường sử dụng đất cho canh tác đồng nghĩa với việc diện tích đất dành cho loài báo đang giảm mạnh.

Dân số

Báo gêpa từng lang thang tự do khắp các vùng rộng lớn của Châu Phi và Bán đảo Ả Rập, nhưng số lượng của chúng đã giảm mạnh trong những năm qua. Môi trường sống của chúng hiện chỉ bị giới hạn ở một phần nhỏ (10%) so với trước đây. Cheetahs chủ yếu có thể được tìm thấy ở một số khu vực ở Nam và Đông Phi. Ở châu Á, quần thể báo gêpa hoang dã đã giảm mạnh, với các ước tính cho thấy có thể chỉ còn lại 12 cá thể trong khu vực.

Những quần thể báo gêpa còn lại này chỉ nằm trong sa mạc của Iran và đối mặt với một số mối đe dọa từ hoạt động của con người, chẳng hạn như mất môi trường sống, cạn kiệt con mồi do các hoạt động săn bắn, xung đột giữa con người và động vật hoang dã do cạnh tranh tài nguyên và phát triển cơ sở hạ tầng. trên không gian sống của họ. Điều quan trọng là các biện pháp bảo tồn phải tiếp tục bảo vệ những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này, nếu không chúng có thể phải đối mặt với sự tuyệt chủng hoàn toàn ở những khu vực này trong tương lai gần.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Công viên lớn nhất ở Alabama và tại sao người dân địa phương đổ xô đến đó
Bài sau
Archaea vs. Bacteria: Sự khác biệt chính và ví dụ để giúp bạn ghi nhớ