Khám phá lý do tại sao sự phá hoại của kiến ​​​​lửa khiến Hoa Kỳ phải trả hơn 6 tỷ đô la mỗi năm

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Khi hầu hết mọi người nghĩ về loài gây hại, họ tưởng tượng côn trùng hoặc động vật gặm nhấm gây ra những rủi ro nhỏ cho sức khỏe hoặc đơn giản là chỉ gây khó chịu cho chủ nhà. Tuy nhiên, một số loài gây hại có thể gây hại ở nhiều cấp độ. Kiến lửa là một ví dụ. Trên thực tế, sự phá hoại của kiến ​​lửa có thể là một vấn đề lớn.

Những con kiến ​​​​đỏ khét tiếng này không chỉ gây ra vết cắn đau đớn mà còn phá vỡ hệ sinh thái và gây ra nhiều thiệt hại về tài sản. Dân số cũng rất khó kiểm soát. Đọc để khám phá lý do tại sao sự phá hoại của kiến ​​lửa là một vấn đề trị giá hàng tỷ đô la hàng năm ở Hoa Kỳ!

Kiến lửa là gì?

Solenopsis invictahay còn gọi là kiến ​​lửa đỏ nhập khẩu (RIFA), là loài côn trùng xâm lấn gây nhiều thiệt hại.

© Lukas Jonaitis/Shutterstock.com

“Kiến lửa” là tên được đặt cho nhiều loài kiến ​​trong cây cà gai leo chi, một nhóm kiến ​​​​chích.

Giống như tất cả các loài côn trùng trưởng thành, kiến ​​lửa trưởng thành có đầu, ngực và bụng, cùng với sáu chân và một cặp râu. Bạn có thể phân biệt những con kiến ​​này với các loài địa phương khác bằng bụng sẫm màu hơn và đầu màu nâu đồng.

Thông thường, một đàn kiến ​​lửa tạo ra một gò đất lớn ở một khu vực trống trải. Tuy nhiên, đôi khi tổ của chúng không thể nhìn thấy được vì chúng xây dựng chúng dưới sự che chở. Chúng chủ yếu ăn cây non, hạt và côn trùng, đồng thời thường tấn công các động vật nhỏ, chẳng hạn như thằn lằn.

Kiến lửa gây ra cơn đau gấp đôi bằng cách cắn bằng hàm dưới của chúng trước khi đốt từ bụng. Họ tiêm solenopsin, một loại nọc độc alkaloid độc hại có thể rất đau đớn. Những người đã trải qua nó cho biết có cảm giác tương tự như da bị bỏng, điều này khiến những con kiến ​​​​này có tên như vậy.

Bởi vì những con kiến ​​này hung dữ hơn hầu hết các loài bản địa, chúng có xu hướng đẩy các loài kiến ​​bản địa ra khỏi môi trường sống tại địa phương của chúng. Chúng cũng có thể là ký sinh trùng của các quần thể côn trùng khác, chẳng hạn như ong.

Kiến lửa có khả năng phục hồi và có thể tồn tại trong các điều kiện khắc nghiệt, bao gồm lũ lụt và nhiệt độ lạnh trong một số trường hợp.

Kiến lửa là vấn đề ở đâu?

Phần lớn các loài kiến ​​lửa không xâm lấn và không gây rắc rối cho con người. Tuy nhiên, Solenopsis invictahay còn gọi là kiến ​​lửa đỏ nhập khẩu (RIFA), là loài côn trùng xâm lấn gây nhiều thiệt hại.

Những con kiến ​​này là một vấn đề không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn ở Đài Loan, Trung Quốc và Úc. Người ta tin rằng những con kiến ​​này được đưa vào các quốc gia này thông qua các thùng vận chuyển.

Trong trường hợp của Hoa Kỳ, kiến ​​lửa đến từ Nam Mỹ. Kiến lửa nhập khẩu lần đầu tiên xuất hiện ở Hoa Kỳ vào khoảng năm 1930. Hiện nay, số lượng kiến ​​trên mỗi mẫu Anh ở Hoa Kỳ nhiều gấp năm lần so với ở Nam Mỹ.

Hoa Kỳ, Úc và Đài Loan đều có các chương trình quốc gia giúp kiểm soát các loài kiến ​​lửa. Tuy nhiên, những điều này đã không thành công trong việc tiêu diệt chúng. Mặc dù chương trình của Úc đã có hiệu quả phần nào, dân số vẫn còn.

Những con kiến ​​này thường cư trú tại các bang ở đông nam Hoa Kỳ, bao gồm Alabama, Mississippi, Louisiana, South Carolina, Georgia, Florida và một phần của Oklahoma, Texas, Arkansas, Tennessee, Virginia và North Carolina. Họ cũng có phân phối hạn chế ở New Mexico, California và Arizona.

Hiện nay, kiến ​​lửa phá hoại khoảng 300 triệu mẫu đất.

Thiệt hại do kiến ​​​​lửa gây ra

Kiến lửa gây hại theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt khi quần thể kiến ​​rất dày đặc.

Tác động y tế đối với con người và động vật

Như đã đề cập trước đó, kiến ​​lửa có ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Chúng đốt và tiêm nọc độc, tạo ra cảm giác bỏng rát. Các vết sưng đỏ hình thành tại vị trí vết đốt và chúng trở thành mụn mủ chứa đầy chất lỏng màu trắng trong vài ngày.

Nếu một người gãi mụn mủ, nó có thể bị nhiễm trùng hoặc để lại sẹo. Trong một số trường hợp, người ta bị dị ứng với nọc độc của kiến ​​lửa, và thậm chí họ có thể bị sốc phản vệ do bị kiến ​​lửa đốt. Điều này cần điều trị khẩn cấp và có thể gây tử vong.

Sốc phản vệ và bệnh chàm nhẹ thường xảy ra ở người tàn tật, người già và trẻ nhỏ. Kiến lửa cũng có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi và động vật hoang dã, gây thương tích nặng hoặc thậm chí tử vong.

Tác động đến động vật hoang dã

Ở những nơi có mật độ kiến ​​lửa cao, chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến quần thể các loài kiến ​​bản địa và các loài côn trùng sống trên mặt đất khác. Chúng cạnh tranh với những loài này để giành tài nguyên và đôi khi có thể đẩy chúng ra khỏi môi trường của chúng.

Những con kiến ​​​​này có thể trực tiếp làm mồi cho các động vật khác. Chúng được biết là tấn công tổ của những con chim làm tổ trên mặt đất và thậm chí trèo cây để vào tổ chim.

Tác động đến Nông nghiệp

Sự thật về động vật: Kiến lửa công nhân
Kiến lửa có thể ăn trái cây và chồi của nhiều loại cây trồng, bao gồm cam quýt, đậu bắp, đậu tương và ngô.

©wnarong/Shutterstock.com

Những gò đất lớn do kiến ​​​​lửa xây dựng trong lòng đất không chỉ gây khó chịu về mặt thị giác mà còn có thể gây hư hỏng cho máy liên hợp và máy cắt cỏ.

Kiến lửa có thể ăn trái cây và chồi của nhiều loại cây trồng, bao gồm cam quýt, đậu bắp, đậu tương và ngô. Chúng cũng có thể cản trở sự phát triển của cây non.

Mặc dù kiến ​​lửa có tác động tiêu cực đến một số quần thể côn trùng, nhưng chúng cũng khuyến khích sự phát triển quần thể của côn trùng chích hút, chẳng hạn như rệp sáp, vảy và rệp. Thật không may, những loài côn trùng đặc biệt này cũng là nguyên nhân gây hại cho mùa màng.

Côn trùng chích hút tạo ra dịch ngọt, một loại chất lỏng có đường mà kiến ​​lửa ăn. Kiến không gây hại cho những loài côn trùng này và trên thực tế giúp quần thể của chúng phát triển mạnh, làm tăng nhu cầu sử dụng thuốc diệt côn trùng.

Tác động đến tài sản

Ngoài ảnh hưởng đến máy móc nghiên cứu hiện trường, kiến ​​lửa có thể cản trở hoạt động của các thiết bị điện. Chúng có thể can thiệp vào các cơ chế chuyển mạch, xây tổ trong các hộp tiện ích và gặm nhấm lớp cách nhiệt. Chúng có khả năng xâm nhập vào các thiết bị điện, gây hỏng hóc, chập điện.

Nếu kiến ​​lửa xâm nhập vào một tòa nhà, chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể về cấu trúc. Không có gì lạ khi chúng xây tổ trong tường của các công trình kiến ​​trúc.

Những con kiến ​​này cũng là loài gây hại khét tiếng đối với những người quản lý cỏ đang cố gắng duy trì bãi cỏ của sân thể thao, chẳng hạn như sân gôn.

Hiệu ứng phụ

Tác động tiêu cực thứ cấp của quần thể kiến ​​lửa đến từ nỗ lực kiểm soát chúng. Ví dụ, khi thuốc diệt côn trùng bị lạm dụng hoặc lạm dụng quá mức, nó có thể dẫn đến ô nhiễm nước chảy bề mặt.

Tác động kinh tế tổng thể của sự phá hoại của kiến ​​​​lửa

Kiến lửa nhập khẩu tiêu tốn của Hoa Kỳ khoảng 6,7 tỷ đô la mỗi năm. FDA ước tính rằng hơn năm tỷ đô la được chi hàng năm cho các nỗ lực gây thiệt hại, điều trị y tế và kiểm soát trong các khu vực bị nhiễm dịch. Thêm vào đó, những con kiến ​​​​này gây thiệt hại khoảng 750 triệu đô la mỗi năm cho tài sản nông nghiệp.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
9 loại trái cây lớn nhất thế giới
Bài sau
Các sân bay bận rộn nhất thế giới, được xếp hạng