Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nếu bạn mới bắt đầu trồng lan hoặc muốn mở rộng bộ sưu tập của mình nhưng không biết chắc nên mua loại nào, thì việc chọn từ những giống phổ biến nhất sẽ đảm bảo bạn chọn được người chiến thắng. Các loài và giống cây trồng phổ biến bao gồm cả loài biểu sinh và loài sống trên cạn từ nhiều vùng khí hậu khác nhau, vì vậy bạn chắc chắn sẽ tìm được loại cây phù hợp với môi trường trồng trọt của mình.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập rộng rãi đến việc phân loại lan và giới thiệu năm loài lan phổ biến nhất mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ khi trồng. Hầu hết các loại cây chúng tôi liệt kê cũng có thêm lợi ích là thân thiện với người mới bắt đầu, vì vậy đừng cảm thấy sợ hãi khi thử tự trồng những cây đẹp này.

Được rồi, nếu bạn đã sẵn sàng tìm hiểu tất cả về thế giới hoa lan tuyệt vời và danh sách năm loài lan nổi bật và phổ biến của chúng tôi, hãy đọc tiếp!

Hoa lan: Phân loại thực vật

Đại diện cho gần 30.000 loài và 880 chi, họ lan họ hiện đang khẳng định vị trí số hai trong họ thực vật có hoa nổi bật nhất. Nổi lên ở vùng nhiệt đới châu Á hơn 100 triệu năm trước, hoa lan đã đa dạng hóa để phát triển ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực.

Những cường quốc thực vật nhỏ này đã phát triển để tạo ra một màn trình diễn rộng lớn về hình dạng, màu sắc và hương thơm của hoa. Họ cũng là bậc thầy về bắt chước. Phát triển ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trong đất (trên cạn) gắn liền với vỏ cây (biểu sinh) và đá (lithophytic), hoa lan có thể phát triển trong một phạm vi môi trường sống và khí hậu thực sự ấn tượng.

Sự phổ biến của hoa lan có thể thay đổi theo thế hệ. hoa lan trong Cattleya chi từng được coi là nữ hoàng của các loài lan và được săn đón nhiều để sử dụng làm hoa cắt cành. Trong khi lan Cattleya vẫn còn phổ biến, những người trồng trọt hiện đại ít tập trung hơn vào việc tạo ra những bó hoa cắt cành mà tập trung nhiều hơn vào việc phát triển và chiêm ngưỡng toàn bộ cây. Hoa lan có thể phát triển mạnh như cây trồng trong nhà đặc biệt ngày càng phổ biến khi mọi người ngày càng mang cây vào nhà của họ.

Để giúp bạn bắt đầu, chúng tôi đã liệt kê năm loài thân thiện với người mới bắt đầu, phổ biến rộng rãi này để bạn xem xét:

 1. Lady of the Night Orchid (Brassavola nodosa)
 2. Phong Lan Nữ Tu (Phaius Tankervilliae)
 3. lan hồ điệp ngựa (Lan hồ điệp)
 4. Cattleya đỏ thẫm (môi âm hộ Cattleya)
 5. Lan hài duyên dáng (Paphiopedilum venustum)

Chúng ta sẽ thảo luận về môi trường bản địa của từng loài, lý do tại sao mọi người thích trồng chúng, đặc điểm hoa của chúng và các điểm chăm sóc cây quan trọng.

Loài lan phổ biến: The Lady of the Night Orchid (Brassavola nodosa)

Lady of the Night Orchid (Brassavola nodosa) - Các Loại Hoa Lan
Hoa lan Lady of the night có nguồn gốc từ các khu rừng đầm lầy đất thấp ở Trung và Nam Mỹ.

©Mabelin Santos/Shutterstock.com

Có nguồn gốc từ các khu rừng đầm lầy ở vùng đất thấp và các vùng ven biển ở Trung và Nam Mỹ, lan dạ hương quý cô (Brassavola nodosa) là một loài thực vật nhiệt đới tạo ra những bông hoa màu trắng, có mùi thơm tuyệt đẹp vào ban đêm.

Loài lan này nổi tiếng với hương thơm buổi tối tuyệt vời và những bông hoa thanh lịch tạo ra nhãn hoa hình trái tim tuyệt đẹp, đài hoa dài, mảnh mai và các cánh hoa bên.

Các điểm chăm sóc cây trồng chính

 • Ánh sáng mặt trời chói chang, gián tiếp hoặc buổi sáng đầy đủ, sau đó là ánh sáng được lọc.
 • Nhiệt độ nên duy trì trong khoảng 65-80 độ F với mức giảm khoảng 10 độ vào ban đêm. Không chịu được nhiệt độ dưới 55 độ F.
 • Tưới nước liên tục trong suốt giai đoạn phát triển của nó, để cây hơi khô giữa các lần tưới. Giảm tưới nước vào mùa đông. Độ ẩm lý tưởng là 40-70%.
 • Chậu trong hỗn hợp vỏ cây lan thoát nước nhanh, thoáng khí.
 • Trong giai đoạn tăng trưởng, cho ăn hai tuần một lần với liều lượng 1/3-1/2 phân bón lan cân bằng dạng lỏng. Cắt giảm xuống một lần mỗi tháng vào cuối mùa thu-đông.

Loài phong lan phổ biến: Phong lan nữ tu (Phaius Tankervilliae)

Nun's Hood Orchid (Phaius tankervilliae) - Các Loại Hoa Lan
Phần lông xù xung quanh bông hoa nhãn mang tên cho loài phong lan mũ trùm đầu của nữ tu.

©Kendo_kadu/Shutterstock.com

Được đặt tên cho phần lông xù bao quanh hoa nhãn hình quả ngư lôi, phong lan mui xe của nữ tu (Phaius Tankervilliae) được yêu thích vì những bông hoa độc đáo, lâu tàn và đầy màu sắc. Loài này là một loài thực vật có giả hành, phát triển trên cạn từ mát đến nóng, có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Trung Quốc, Đài Loan, Quần đảo Thái Bình Dương, Malaysia và Indonesia.

Những bông hoa lớn thường rộng 4-5 inch và tạo thêm sự thú vị về mặt thị giác cho khu vườn hoặc không gian trong nhà.

Các điểm chăm sóc cây trồng chính

 • Ánh sáng mặt trời gián tiếp, tươi sáng quanh năm.
 • Phạm vi nhiệt độ giai đoạn tăng trưởng lý tưởng là 60-75 độ F với mức thấp nhất của phạm vi vào ban đêm. Giai đoạn nghỉ đông trong khoảng 50-60 độ F.
 • Giữ cho chất trồng luôn ẩm nhưng không sũng nước. Giảm tưới nước để cho phép khô nhẹ vào mùa đông. Độ ẩm lý tưởng 30-50%.
 • Một hỗn hợp bầu phổ biến là vỏ cây linh sam, rêu sphagnum vụn, đất mùn và đá nham thạch với các phần bằng nhau.
 • Hoa lan Phaius phát triển mạnh khi được bón phân hữu cơ cứ sau 10-20 ngày như cá và phân trà.

Loài lan phổ biến: Lan hồ điệp ngựa (Lan hồ điệp)

Lan hồ điệp ngựa (Phalaenopsis equestris) - Các Loại Hoa Lan
Lan hồ điệp ngựa có nguồn gốc từ Philippines và Đài Loan.

© Natalia van D/Shutterstock.com

Một loài thực vật biểu sinh dễ phát triển, có khả năng thích nghi cao có nguồn gốc từ Philippines và miền nam Đài Loan, ngựa phal (Lan hồ điệp) được yêu thích và trồng bởi những người làm vườn lan ở mọi cấp độ kỹ năng. Sinh sống ở vùng nhiệt đới vùng đất thấp gần suối, đây là loài phát triển nóng và phát triển mạnh ở độ ẩm.

Ngoài nhu cầu phát triển thân thiện với người mới bắt đầu, ngựa phal còn làm hài lòng những người làm vườn với những tháng ra hoa, với vô số bông hoa thường xuất hiện nhiều lần trong năm. Những bông hoa có những cánh hoa và đài hoa bên màu oải hương nhỏ, nhạt màu với nhãn hoa màu tím sống động.

Các điểm chăm sóc cây trồng chính

 • Ánh sáng mặt trời vừa phải, gián tiếp vào mùa hè, tăng lên ánh sáng mặt trời gián tiếp, chói chang trong mùa đông.
 • Phạm vi nhiệt độ khuyến nghị quanh năm là 65 độ F vào ban đêm và 80-85 độ vào ban ngày.
 • Giữ cho chất nền trồng ẩm nhưng không sũng nước. Không cho phép khô. Giữ độ ẩm từ 70% trở lên với mức độ ẩm thấp hơn vào ban đêm.
 • Hỗn hợp bầu dựa trên cây dương xỉ khá phổ biến. Cho ăn yếu hàng tuần với phân bón lỏng cân đối cho lan.

Loài lan phổ biến: The Crimson Cattleya (môi âm hộ Cattleya)

Cattleya đỏ thẫm (Cattleya labiata)
Cattleya đỏ thẫm có nguồn gốc từ các vùng có độ cao trung bình của Venezuela và Brazil.

© Fluke Cha/Shutterstock.com

Có nguồn gốc từ các vùng có độ cao trung bình của Venezuela và Brazil ở độ cao khoảng 1.800-2.700 feet, lan Cattleya đỏ thẫm là một loại thực vật phụ sinh phát triển trong điều kiện ấm áp, tạo ra những bông hoa lớn vào mùa thu và đầu mùa đông.

Màu hoa bao gồm trắng, tử đinh hương, hồng và đỏ tươi. Những bông hoa lớn rộng 5-7 inch rất thú vị về mặt thị giác, nổi bật với những cánh hoa hẹp, những cánh hoa bên rộng, xù xì, và một nhãn hoa xù xì và hình chuông sặc sỡ.

Các điểm chăm sóc cây trồng chính

 • Ánh nắng chói chang, gián tiếp. Lá có màu xanh chanh sáng với mức độ ánh sáng lý tưởng. Lá sẫm màu chỉ ra ánh sáng không đủ.
 • Nhiệt độ ban ngày vào mùa hè khoảng 85 độ F và nhiệt độ ban đêm khoảng 65 độ. Nhiệt độ mùa đông lý tưởng là không thấp hơn 55 độ F.
 • Tưới nước quanh năm để đất ẩm nhưng không bão hòa. Để hỗn hợp ruột bầu gần như khô lại giữa các lần tưới sau khi cây trưởng thành. Độ ẩm cao, từ 75-90%, giảm xuống mức thấp hơn trong mùa khô.
 • Trồng trong các giỏ nông, có rãnh thoáng với chất nền thô, thoát nước nhanh. Hỗn hợp làm từ vỏ cây linh sam hoặc vỏ cây linh sam đã băm nhỏ đều có tác dụng tốt. Có thể gắn trên vỏ cây dương xỉ hoặc tấm nút chai nếu độ ẩm được giữ ở mức cao.
 • Cho ăn yếu hàng tuần trong giai đoạn tăng trưởng, giảm xuống hàng tháng trong giai đoạn nghỉ ngơi. Từ mùa xuân đến giữa mùa hè, sử dụng phân bón lỏng có hàm lượng nitơ cao; từ cuối mùa hè đến mùa thu, sử dụng phân bón có hàm lượng phốt pho cao.

Loài lan phổ biến: Paphiopedilum quyến rũ (Paphiopedilum venustum)

Lan Hài Duyên Dáng (Paphiopedilum venustum) - Các Loại Hoa Lan
Ở Ấn Độ, Bangladesh và phía đông dãy Himalaya, bạn có thể tìm thấy lan hài duyên dáng ở những vùng có độ cao trung bình.

© Natalia van D/Shutterstock.com

Một niềm vui cho đôi mắt, lan hài quyến rũ (thực sự) (Paphiopedilum venustum) là một loài phong lan dép của phụ nữ tuyệt đẹp có nguồn gốc từ các vùng có độ cao trung bình khác nhau ở Ấn Độ, Bangladesh, phía đông dãy Hy Mã Lạp Sơn, Bhutan, Nepal và Trung Quốc. Loài lan trên cạn ưa mát này mọc ở chân vách đá, trong rừng trúc rậm rạp và trong bụi rậm gần suối.

Loài này phổ biến rộng rãi nhờ những bông hoa tuyệt đẹp có đài hoa ở lưng sọc xanh phức tạp, những cánh hoa bên thon dài có màu xanh lục và tím với những đốm màu tím sẫm, và một bông hoa nhãn có túi tuyệt đẹp được tô màu tím nhạt với những đường gân xanh lục. Nó cũng được yêu thích vì những tán lá lốm đốm đáng yêu của nó.

Các điểm chăm sóc cây trồng chính

 • Ánh sáng mặt trời vừa phải, gián tiếp. Một vệt hơi đỏ sẽ phát triển trên mép lá nếu có quá nhiều ánh sáng.
 • Quanh năm, nhiệt độ lý tưởng vào ban ngày là từ 75-85 độ F, với nhiệt độ ban đêm trong khoảng 60-65 độ.
 • Những loài lan này không tạo ra các giả hành lưu trữ nước và chất dinh dưỡng. Chúng yêu cầu tưới nước liên tục quanh năm để giữ cho chất nền ẩm nhưng không bị sũng nước. Độ ẩm vừa phải ở mức 40-50%.
 • Sử dụng hỗn hợp vỏ cây phong lan hạt mịn với rêu sphagnum, đất mùn hoặc cát và đá trân châu. Bón phân loãng hàng tuần bằng phân bón hoa lan cân đối, pha loãng. Trong thời gian nghỉ ngơi, cắt giảm xuống một hoặc hai lần mỗi tháng.
Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
8 cây ngoạn mục có nguồn gốc từ Ý
Bài sau
Khám Phá 7 Thứ Cổ Xưa Nhất Trên Trái Đất

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.