7 giống cây nhện quý hiếm

Bạn đang tìm kiếm các loại cây nhện độc đáo? Một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất, cây nhện cũng tự hào có nhiều biến thể không phổ biến. Loại cây này thường được gọi là cây thường xuân nhện hoặc cây ruy băng. Những người đam mê làm vườn thích giữ chúng trong nhà vì chúng rất dễ trồng và khá dễ thích nghi ngoài vẻ ngoài bắt mắt.

Tuy nhiên, các giống quý hiếm (rõ ràng) rất khó tìm. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá một vài giống cây quý hiếm và thuộc tính của chúng, để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cây nhện mà bạn muốn trước khi bắt đầu săn tìm giống cây quý hiếm mà mình lựa chọn.

Cây nhện là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao những cây này được gọi là cây nhện chưa? Thuật ngữ “cây nhện” xuất phát từ thực tế là những cây con của nó, còn được gọi là cây nhện, trông giống như cơ thể của một con nhện treo lủng lẳng trên mạng nhện.

Thân của những cây này mọc ra những bông hoa màu trắng, và đặc điểm nổi bật nhất của những cây phi thường này là hoa của chúng chỉ nở vào mùa hè. Cây nhện chiếm không gian và giữ cho nội thất nhà bạn luôn xanh tươi khi những cây khác đang rụng lá và hoa.

Cây mạng nhện, nổi tiếng nhất với những chiếc lá đẹp, giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà đồng thời tạo điểm nhấn xanh cho nội thất ngôi nhà của bạn. Chúng có thể có một cái tên ma quái nhưng những loại cây này không gây căng thẳng đáng kể. Phần lớn cây nhện có thể thích nghi với mọi môi trường, miễn là nhà bạn có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Nếu bạn thích trồng cây trong nhà hoặc cửa sổ, bạn có thể muốn thử trồng cây nhện.

Những loài thực vật độc đáo này mọc thành lớp phủ mặt đất trong rừng mưa nhiệt đới ở Châu Phi trước khi chúng xâm nhập vào các gia đình vào thế kỷ 19. Chúng có nguồn gốc từ Nam Phi trước khi trở nên phổ biến khắp thế giới. Vì chúng rất đơn giản để phát triển, cây nhện đã chịu đựng được thử thách của thời gian.

Những loại cây này có thể khá kén chọn về nhu cầu đất và nước, nhưng chúng không đòi hỏi nhiều sự chú ý của bạn. Chúng có thể chịu được cả điều kiện sáng và thiếu sáng. Nói chung, giỏ treo là nơi tốt nhất để trồng cây dây nhện vì những chiếc lá dài của chúng có xu hướng cong ra mép và mang theo những cây con nhỏ.

Một người phụ nữ phun sương cây nhện bằng một chai nước
Cây nhện (trong hình) khá dễ chăm sóc với một chút thời gian và sự chú ý.

©tativophotos/Shutterstock.com

Cách trồng cây nhện

Cây nhện có thể được giữ ở hầu hết mọi nơi trong nhà. Loại cây trồng trong nhà này là một lựa chọn tuyệt vời cho phòng ngủ và nơi làm việc vì nó có hiệu quả đáng ngạc nhiên trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Tưới nước cho cây nhện mỗi tuần một lần hoặc thường xuyên hơn sẽ khuyến khích cây phát triển nhanh hơn. Đôi khi các đầu lá của cây này có màu nâu và giòn; nếu điều này xảy ra, hãy cân nhắc tăng độ ẩm trong khu vực bằng cách phun sương bằng bình xịt. Nói chung, cây nhện cần đất thoát nước tốt, ánh nắng gián tiếp từ trung bình đến sáng và một ít bóng râm.

Các loại cây nhện

Mặc dù tất cả chúng đều được gọi là cây nhện, nhưng không phải tất cả các cây nhện đều giống nhau. Có một số loài thực vật nhện ngoài kia thuộc chi Chlorophytum. Điểm chung duy nhất của những cây này là cây con của chúng có hình dạng giống con nhện, do đó chúng có tên chung.

Có một số loài thực vật nhện trong rừng Nam Phi. Mỗi giống có một chất lượng đặc biệt làm cho nó khác biệt với các giống tương tự. Tất cả chúng đều sinh ra con cái của cây nhện và yêu cầu mức độ chăm sóc cây trồng như nhau. Hình dáng bên ngoài của chúng đóng vai trò là điểm chính để phân biệt chúng với nhau. Do đó, ba loại khác nhau có thể được sử dụng để phân loại cây nhện quý hiếm.

Cây nhện đa dạng

Các giống khác nhau của cây nhện cho đến nay vẫn được những người hâm mộ cây trồng trong nhà ưa thích nhất và có rất nhiều loại cây nhện khác nhau ngoài kia. Cây nhện đa dạng khá hấp dẫn ngay cả khi chúng ít hiếm nhất trong ba loại.

Cây nhện không đa dạng

Lá của cây nhện không đa dạng thường có màu xanh lục đồng nhất và không có hoa văn. Một biến thể khác thường khó có được ở nhiều vườn ươm là dạng cây nhện xanh đặc. Bạn có thể cần lấy nó từ một trang web bán cây nhện và các loại cây đặc sản khác.

Cây nhện xoăn

Cây nhện xoăn có lá cuộn tròn rõ rệt, thay vì hình dạng dốc thẳng của cây nhện điển hình. Ngoại trừ hình dạng cuộn tròn, những chiếc lá giống hệt với bất kỳ loại cây nhện nào. Nó cũng tạo ra những đứa con cuộn tròn, làm tăng thêm các tính năng độc đáo của nó. Những cây nhện đặc biệt này không phổ biến và do đó rất khó tìm. Đây không phải là loại cây nhện mà bạn có thể dễ dàng mua được ở các vườn ươm gần đó, vì vậy hãy thử tìm kiếm chúng trên mạng.

7 giống cây nhện quý hiếm

Các khu rừng nhiệt đới ở Nam Phi và các nơi khác trên thế giới là nơi sinh sống của hơn 200 loại cây nhện khác nhau. Tuy nhiên, chỉ một vài trong số này đã được những người đam mê thực vật đưa vào nhà. Sau đây là một số giống quý hiếm có thể bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập trong nhà của bạn.

cây nhện đại dương

Chlorophytum comosum ‘Đại dương’

Màu sắc rực rỡ của tán lá cây Nhện đại dương gợi nhớ đến biển cả. Cây nhện đại dương có những chiếc lá nhỏ màu xanh lá cây với những đường viền màu trắng tinh tế hơn ở hai bên, khiến nó trở nên lý tưởng để đặt trong những không gian nhỏ nhất trong nhà. Đó cũng không phải là tất cả. Loài cây nhện nhỏ này có chiều cao tối đa là 8 inch và có những bông hoa màu trắng đáng yêu. Loại quý hiếm này rất dễ chăm sóc, có thể khá di động và có xu hướng ra hoa tốt. Nó là một loại cây xanh, nhưng với ánh sáng thích hợp, những chiếc lá sống động của nó cũng có thể có tông màu xanh lam hoặc chàm nhạt.

Cây nhện Hawaii mọc xung quanh một ngôi đền Nhật Bản ở Hawaii
Cây nhện Golden Light (trong hình) phát triển tốt ngoài trời ở vùng khí hậu nhiệt đới, ẩm ướt.

©Irra/Shutterstock.com

Cây nhện ánh sáng vàng

Chlorophytum comosum ‘Hawaii’

Loại cây nhện độc đáo này, còn được gọi là cây nhện Hawaiian hoặc Golden Glow, có nguồn gốc từ hòn đảo Hawaii tuyệt đẹp. Nhưng vì vẻ ngoài kỳ lạ và đáng yêu của nó, nó sau đó đã trở thành một loại cây yêu thích của những người đam mê cây trồng trong nhà trên khắp thế giới. Không giống như những cây nhện khác, cây này có một dải màu vàng chạy thẳng xuống giữa lá và có màu xanh lục nhạt. Một trong những loại không phổ biến hơn, cây nhện Golden Light có thể đạt chiều cao 12 inch và được đặt tốt nhất ở những khu vực tối trong nhà.

Cây nhện xanh rắn

Chlorophytum comosum ‘Xanh đặc’

Thuật ngữ “cây nhện không đa dạng” dùng để chỉ một cây nhện có màu xanh hoàn toàn. Những cây nhện này có thể được phân biệt với những cây khác bằng cách không có đốm hoặc sự đa dạng trên lá của chúng. Nếu bạn đang thực sự săn lùng một loại cây nhện có lá màu xanh đặc, thì có lẽ bạn sẽ bắt gặp cây nhện xanh đặc. Cây nhện này đôi khi được những người làm vườn khác gọi là cây nhện Shamrock. Mặc dù màu sắc tự nhiên của cây nhện là màu xanh lục thuần túy, nhưng việc tìm kiếm một loại cây này là cực kỳ hiếm và khó khăn. Trong trung tâm khu vườn lân cận của bạn, rất có thể bạn sẽ không tìm thấy nhiều người trong số họ. Nếu bạn muốn một thứ gì đó thực sự độc đáo, hoặc ít nhất là khác biệt với mọi loại cây nhện khác mà bạn thấy trên thị trường, thì cây nhện xanh đặc là một lựa chọn tuyệt vời.

Nhà máy khung

Chlorophytum capense

Chlorophytum capense, một thành viên khác của họ cây nhện, còn được gọi là cây khung. Loài này khác với những loài khác ở chỗ nó có lá màu xanh đồng nhất với viền trắng và không tạo ra nhện nhỏ treo. Có thể những bông hoa sẽ trông giống như những bông hoa của các loài khác, mặc dù nó cần khá nhiều sự chăm sóc để nở hoa. Thay vì treo, những bông hoa trên Chlorophytum capense mọc thẳng lên từ thân cây.

Nhà máy Bichetii

Chlorophytum bichetii

Chlorophytum bichetii là một loài Chlorophytum không ra hoa. Không có con nhện con với những cây này, vì vậy chúng có vẻ ngoài ít giống nhện hơn. Do đó, nó có thể được sử dụng như một lớp phủ mặt đất chứ không chỉ đơn thuần là một cây treo. Việc bảo trì giống nhau là cần thiết cho loại này như đối với tất cả các loại khác.

Chậu cây nhện trên bàn
Cây nhện xoăn (trong hình) là một loại cây treo trong nhà phổ biến.

©Bozhena Melnyk/Shutterstock.com

Cây nhện xoăn

Chlorophytum comosum ‘Bonnie.’

Một trong những loài cây nhện đẹp nhất là biến thể này, còn được gọi là cây nhện Bonnie. Do những chiếc lá giống như tua đặc biệt của chúng, cây nhện xoăn tạo thêm sự thú vị về mặt thị giác cho bất kỳ môi trường nào mà chúng được trồng.

Cây nhện cuộn tròn có màu xanh sáng và xanh đậm. Lá của chúng được chia thành nhiều sắc độ xanh lục, với sắc thái nhạt hơn ở trung tâm và sắc thái tối hơn ở hai bên. Bởi vì nó có thể được đặt trong bất kỳ phòng nào trong nhà để làm sáng bầu không khí với màu sắc mát mẻ và những chiếc lá cuộn tròn đáng yêu, loại cây trồng trong nhà lộng lẫy này thường được lan truyền rộng rãi.

Đặt chúng ở một vị trí dễ thấy trong nhà để tạo hiệu ứng thẩm mỹ. Chúng có thể được treo trên trần nhà, đặt trong giỏ treo và đặt trên giá. Đảm bảo rằng chúng được đặt ở những nơi mà sự xuất hiện của chúng sẽ thu hút sự chú ý đồng thời nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp.

Cây nhện xoăn có thể đạt chiều cao 8 inch. Nhiệt độ từ 60 đến 70 độ F là lý tưởng cho chúng. Để duy trì và cải thiện những chiếc lá xoáy đáng yêu và đầy màu sắc của loại này, hãy đảm bảo rằng nó được tưới nước đầy đủ.

Cây nhện lửa

Chlorophytum amaniense ‘Tia lửa’

Loài đặc biệt này có chất lượng quyến rũ của gốc cây màu cam giống như ngọn lửa. So với các loại khác, lá của nó ngắn hơn nhưng rộng hơn. Một trong những loại cây nhện đẹp nhất để trồng là biến thể tuyệt vời này, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một màu sắc độc đáo. Ngoài ra, không giống như các loài khác, chúng không dễ bị bám rễ. Nhiệt độ từ 55 đến 50 độ F là lý tưởng cho chúng. Chúng có khả năng được trồng làm cây trồng trong nhà và ngoài trời.

Đặt giống này trong một thùng chứa lớn để đáp ứng các yêu cầu về đất và bóng rễ của chúng. Để tăng sức khỏe cho những chiếc lá rộng của chúng, hãy nhớ phun sương cho chúng thường xuyên. Chúng không thể được đặt trong một khu vực không đủ ánh sáng. Đặt chúng cạnh cửa sổ sẽ cung cấp đủ ánh sáng cho chúng, nhưng nếu không, hãy sử dụng đèn nhân tạo. Mặc dù chúng có thể chịu được hạn hán nhưng không nên bỏ mặc chúng trong thời gian dài. Loại này có thể được nhân lên cùng với các loại khác để tạo ra hiệu ứng sống động bên trong và bên ngoài ngôi nhà của bạn.

Cây nhện, bất kể giống nào, là một loại cây đẹp mắt sẽ rất phù hợp với thiết kế ngôi nhà của bạn, đặc biệt là khi được trồng trong những khung cảnh chu đáo và những chiếc chậu xinh xắn. Nếu lịch trình của bạn cho phép, bạn có thể trồng nhiều giống cùng một lúc với các yêu cầu chăm sóc nhìn chung giống nhau. Bất kỳ loại cây nhện quý hiếm nào mà chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn này đều dễ trồng và duy trì. Và nếu bạn không thể tìm thấy một giống hiếm mà bạn quan tâm, thì có rất nhiều giống phổ biến hơn cũng đẹp không kém.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 11 Blue Birds ở Georgia
Bài sau
Voi Thần Con Vật Biểu Tượng & Ý Nghĩa