7 Loại Viêm Da Ở Chó Và Cách Điều Trị Cho Thú Cưng Của Bạn

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bạn đã bao giờ nhận thấy thú cưng của mình gãi hoặc liếm da của chúng, chỉ để thấy phát ban khó chịu trên da mà chúng tập trung vào? Thú cưng của bạn có thể gãi liên tục và rất khó giải quyết, tất cả chỉ vì chúng không thể để yên cho vùng da bị kích ứng này.

Mặc dù da chó của bạn bị ngứa và đỏ có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng nó thực sự có thể chỉ ra tình trạng da đau đớn được gọi là viêm da. Bệnh viêm da ở chó có thể do nhiều nguyên nhân cơ bản gây ra và thường cần được chăm sóc y tế để loại bỏ nó một lần và mãi mãi.

Chúng tôi muốn cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để điều trị bệnh viêm da cho chó của bạn, vì vậy hãy thảo luận về mọi thứ bạn cần biết bên dưới! Chúng tôi sẽ đề cập đến các triệu chứng của bệnh viêm da ở chó, 7 loại bệnh viêm da và cách bạn có thể giúp người bạn chó bị ngứa của mình!

Bắt đầu nào!

Viêm da ở chó là gì?

Bulldog liếm chân trước
Viêm da ở chó đề cập đến tình trạng viêm da có thể gây đau đớn đáng kể cho chó con bị ảnh hưởng.

©iStock.com/fotodrobik

Trước khi đi sâu vào chi tiết về bệnh viêm da ở chó, trước tiên chúng ta nên đảm bảo rằng bạn hiểu tình trạng này là gì ngay từ đầu. Viêm da ở chó đề cập đến tình trạng viêm da có thể gây đau đớn đáng kể cho chó con bị ảnh hưởng. Nó thường bắt đầu khi một con chó bắt đầu gãi da thường xuyên vì bất kỳ lý do gì, gây ra phản ứng viêm được gọi là viêm da.

Kích ứng da này tự nó gây đau đớn, nhưng nó cũng khiến da dễ bị nhiễm trùng hơn nhiều. Con chó không chỉ phải đối mặt với tình trạng ngứa dữ dội do bệnh viêm da gây ra mà chúng còn thường bị nhiễm trùng da thứ phát do thường xuyên gãi và liếm. Trước khi bạn biết điều đó, con chó con sẽ cố gắng tập trung vào bất cứ thứ gì khác ngoài nhu cầu ngứa và cắn da của chúng.

Do viêm da thường do gãi trên da nên bạn thường chỉ thấy bệnh này ở những vùng mà chó con của bạn tiếp cận hoặc những vùng bị ma sát. Các vị trí viêm da phổ biến nhất ở chó bao gồm khoảng ttai, bàn chân, bụng và nách của chúng.

Các triệu chứng của bệnh viêm da ở chó là gì?

Cách duy nhất để chú chó của bạn được chăm sóc cần thiết để điều trị chứng viêm da gây đau đớn là nhận thức được các triệu chứng mà bệnh này gây ra. Sau khi được hướng dẫn về các dấu hiệu của tình trạng da khó chịu này, bạn có thể bắt tay vào hành động ngay khi thấy chú chó của mình đang vật lộn.

Một số triệu chứng viêm da phổ biến nhất ở chó bao gồm:

 • Ngứa liên tục
 • Nhai hoặc liếm bàn chân của họ
 • Da đỏ
 • da bị viêm
 • Da khô hoặc gàu
 • Rụng tóc ở những vùng ngứa
 • mùi da
 • Vết loét trên da
 • lớp vỏ của da
 • Da ẩm xung quanh các khu vực bị kích thích
 • Lông nhuộm màu do nước bọt (thường là màu đồng hoặc nâu)
 • Da dày lên ở những vùng bị kích thích
 • Nhạy cảm ở những vùng bị kích thích và thậm chí đau đáng kể đối với một số con chó

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên, có thể chú chó của bạn đang phải chống chọi với bệnh viêm da. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên để bác sĩ thú y đánh giá thú cưng của mình, vì thường có một nguyên nhân cơ bản dẫn đến kích ứng da của chúng.

7 Loại Viêm Da Ở Chó

chó bị viêm da dị ứng
Viêm da dị ứng ở chó đề cập đến phản ứng viêm da mà chó bị dị ứng có thể gặp phải.

©fetrinka/Shutterstock.com

Bây giờ bạn đã biết các dấu hiệu viêm da phổ biến nhất ở chó của mình, hãy cùng tìm hiểu một số yếu tố cơ bản có thể dẫn đến tình trạng da đau đớn này! Viêm da tự nó là một chẩn đoán, nhưng nó thường luôn có nguyên nhân cơ bản. Khác nhau, từ bọ chét đến dị ứng, hãy thảo luận về tất cả.

Trước tiên chúng ta nên đề cập rằng mặc dù các loại viêm da mà chúng ta sẽ thảo luận dưới đây có những nguyên nhân khác nhau, nhưng chúng đều dẫn đến các triệu chứng viêm da giống như chúng ta đã liệt kê ở trên.

Viêm da cơ địa ở chó

Viêm da dị ứng ở chó đề cập đến phản ứng viêm da mà chó bị dị ứng có thể gặp phải. Chó có thể bị dị ứng với nhiều thứ trên thế giới xung quanh chúng, từ phấn hoa thực vật đến bụi trong nhà bạn.

Nếu con chó của bạn bị dị ứng với bất cứ thứ gì trong môi trường của chúng, chúng có thể phát triển phản ứng bất cứ lúc nào chúng hít phải các chất trong không khí mà chúng nhạy cảm. Điều này sau đó có thể gây ra phản ứng ngứa trên da của họ, dẫn đến chẩn đoán viêm da dị ứng.

Viêm da tiếp xúc ở chó

Viêm da tiếp xúc ở chó xảy ra khi da chó tiếp xúc với người mà chúng nhạy cảm hoặc thứ gì đó gây kích ứng da cục bộ. Sau đó, điều này có thể gây ra phản ứng viêm ở khu vực mà vật liệu hoặc chất chạm vào, và nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi chó bắt đầu ngứa hoặc liếm vào khu vực đó.

Viêm da tiếp xúc có thể xảy ra với mọi thứ từ dầu gội đầu cho chó, thuốc trị bọ chét, thuốc kháng sinh tại chỗ và bất kỳ thứ gì khác được bôi lên da. Điều này thường có nghĩa là con chó của bạn nhạy cảm với sản phẩm, nhưng nó cũng có thể là kết quả của một thành phần gây kích ứng trong sản phẩm.

Viêm da dị ứng bọ chét

Viêm da dị ứng bọ chét là một trong những dạng viêm da phổ biến nhất ở chó. Điều này xảy ra khi chó có phản ứng với vết cắn của bọ chét, thường dẫn đến phát ban ngứa và đau trên da. Sau đó, chó sẽ cào hoặc liếm vào da của chúng để tìm kiếm sự giảm đau, điều này sẽ chỉ gây thêm chấn thương cho khu vực đó.

Viêm da dị ứng bọ chét có thể phát triển trên bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể chó, nhưng kích ứng da thường nghiêm trọng nhất ở những khu vực mà thú cưng của bạn có thể tiếp cận. Ví dụ, bạn sẽ thường thấy những mảng lông bị rụng và ngứa xung quanh gốc đuôi, vì đây là điểm mà chó thường nhai.

Viêm da nấm men

Viêm da nấm men là một biến chứng da phổ biến ở chó. Điều này xảy ra khi có sự phát triển quá mức của nấm men trên bề mặt da của chó, dẫn đến viêm da đau đớn sau đó. Dạng viêm da này thường đi kèm với mùi da lạ.

Trong nhiều trường hợp, viêm da nấm men có liên quan đến một số loại tình trạng da tiềm ẩn. Nếu người bạn chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh viêm da nấm men, bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ muốn khám phá thêm các triệu chứng của chúng thông qua xét nghiệm da và đánh giá tiền sử bệnh của chúng.

Liếm viêm da

Viêm da do liếm ở chó phát triển khi chó thường xuyên liếm hoặc nhai da của chúng. Việc liếm và nhai không chỉ có thể gây kích ứng da nghiêm trọng theo thời gian mà còn đưa vi khuẩn đến những phần da bị tổn thương. Trong nhiều trường hợp viêm da do liếm sẽ dẫn đến sự phát triển của một điểm nóng đau đớn và nhiễm trùng. Viêm da do liếm thường thấy nhất ở bàn chân, nhưng nó có thể phát triển ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể mà chó có thể tiếp cận.

viêm da mủ

Viêm da mủ là một biến chứng về da mà chúng tôi đã đề cập ở trên – các nốt nóng. Điểm nóng là những vùng da bị nhiễm trùng thường bị viêm và chứa đầy mủ, và chúng thường rất đau đối với chó con bị ảnh hưởng. Các điểm nóng được biết là gây ra sự đau khổ tột độ cho chó và nhiều con không thể nghỉ ngơi hợp lý do liên tục bị thôi thúc liếm.

Các nốt nóng thường là kết quả của việc chó thường xuyên gãi hoặc liếm da, vì điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào các phần da bị tổn thương. Vì lý do này, bác sĩ thú y có thể sẽ cần xác định nguyên nhân ban đầu khiến thú cưng của bạn bị kích ứng da dẫn đến việc chúng gãi liên tục.

bệnh viêm da mange

Mange đề cập đến các ký sinh trùng cực nhỏ tác động lên bề mặt da của chó. Hai hình thức quản lý mà chúng ta thường thấy nhất ở chó bao gồm Demodex và Sarcoptic mange, cả hai đều có thể dẫn đến kích ứng da nghiêm trọng. Ngoài các mảng rụng lông mà bệnh ghẻ có thể gây ra, nhiều con chó sẽ bị viêm da gây đau đớn do chúng thường xuyên gãi và cắn vào da.

Làm thế nào để tôi biết nếu con chó của tôi bị viêm da?

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể bị kích ứng da, bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể xác định xem đó có phải là một dạng viêm da hay không. Có nhiều tình trạng da có thể ảnh hưởng đến những người bạn đồng hành yêu quý của chúng ta, vì vậy cách duy nhất để chẩn đoán đúng bệnh viêm da ở chó của bạn là để họ được bác sĩ thú y đánh giá.

Điều quan trọng không chỉ là đưa chó của bạn đi khám để được chẩn đoán chính xác về bệnh viêm da, mà bác sĩ thú y của bạn sẽ cần phải xác định nguyên nhân cơ bản của viêm da của họ cũng. Điều này có thể bao gồm mọi thứ, từ kiểm tra lông của chúng để tìm bọ chét đến cạo da và thậm chí thực hiện xét nghiệm dị ứng khi cần thiết.

Vì có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây viêm da ở chó nên bác sĩ thú y sẽ cần xác định yếu tố cơ bản để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho chúng.

Cách điều trị bệnh viêm da ở chó

tại sao chó liếm mình
Liếm da quá nhiều có thể là dấu hiệu dị ứng ở chó.

©Rattanapon Ninlapoom/Shutterstock.com

Điều trị viêm da ở chó sẽ khác nhau dựa trên nguyên nhân cơ bản gây kích ứng da của họ. Mặc dù bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc phương pháp điều trị tại chỗ để chăm sóc tình trạng khó chịu trên da của chúng, nhưng họ sẽ cần giải quyết yếu tố cơ bản.

Ví dụ: nếu bác sĩ thú y cho rằng con chó của bạn có thể đã bị viêm da dị ứng do bọ chét, thì bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ thiết lập một quy trình phòng ngừa bọ chét và ve hiệu quả trong tương lai. Một ví dụ khác về điều này là nếu bác sĩ thú y của bạn cho rằng con chó của bạn có thể mắc bệnh ghẻ lở, dẫn đến việc cần phải trục xuất ký sinh trùng gây khó chịu.

Mặc dù một số trường hợp viêm da có thể phát triển mà không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng sẽ luôn cần phải khám phá thêm tình hình. Dựa trên các triệu chứng hiện tại của chó và tiền sử bệnh của chúng, bác sĩ thú y có thể xác định kế hoạch hành động tốt nhất trong tương lai.

Một cách để giúp thú cưng của bạn ở nhà là tìm kiếm sự hiện diện của bọ chét hoặc chất bẩn của bọ chét trên da của chúng. Nếu bạn thấy bất kỳ sinh vật bò nào trên da của chúng, thì đây có thể là nguyên nhân cơ bản khiến chúng bị kích ứng da đau đớn! Xua đuổi bọ chét của chúng là một khởi đầu tốt theo đúng hướng.

Bệnh viêm da ở chó có lây không?

Nếu bạn nuôi nhiều thú cưng trong nhà, bạn có thể thắc mắc liệu bệnh viêm da của chó có thể lây sang những con chó khác trong nhà hay không. Mặc dù bản thân bệnh viêm da không phải là bệnh truyền nhiễm, nhưng thú cưng của bạn có thể truyền yếu tố cơ bản đằng sau làn da ngứa ngáy của chúng.

Ví dụ, nếu chó của bạn bị viêm da do bọ chét, thì bọ chét của thú cưng của bạn chắc chắn có thể lây sang những con chó khác trong nhà. Điều này cũng đúng với một số loại ve da, vì những sinh vật này có thể lây lan qua tiếp xúc gần.

Suy cho cùng, nếu nguyên nhân cơ bản gây ra chứng viêm da ở thú cưng của bạn là do một loại chất gây hại cho da nào đó, thì bạn cần phải nhận thức rõ về những thú cưng khác trong nhà của mình. Nếu làn da của họ bị kích ứng do dị ứng hoặc tiếp xúc với chất gây kích ứng thì bạn không cần quá lo lắng.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Tại sao nó được gọi là Charley Horse? Ý nghĩa & nguồn gốc được tiết lộ
Bài sau
Đơn vị tuyệt đối! Cá hồi hồ lớn nhất từng bị bắt ở Indiana