Bò uống gì? – Động vật AZ

Bò là một loài động vật có vú lớn, đã được thuần hóa, thường được tìm thấy ở các trang trại và trại chăn nuôi. Bò là động vật ăn cỏ, có nghĩa là chúng sống chủ yếu bằng cỏ và các thảm thực vật khác. Họ cung cấp cho chúng ta sữa, thịt, da thuộc, phân bón cây trồng, v.v. Bò được thuần hóa đã tồn tại từ thời kỳ đồ đá mới (9000-4000 TCN). Ngày nay có hơn 1,5 tỷ con bò đang tồn tại trên toàn cầu! Điều này chủ yếu là do nhu cầu lớn đối với các sản phẩm thịt trong các cửa hàng tạp hóa. Riêng ở Mỹ, trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ 181 pound thịt mỗi năm. Vậy, bò uống gì? Hãy đọc để tìm hiểu!

Bò uống gì?

bò nhìn vào camera
Bò nhà tò mò về những điều mới trong môi trường của chúng.

© Alena Demidyuk/Shutterstock.com

Bò uống gì? Bò trưởng thành uống nước! Bò thường chỉ uống nước sau khi cai sữa. Chúng cũng có thể lấy một số chất lỏng từ cỏ và cỏ khô. Ví dụ, những con bò ăn cỏ trên đồng cỏ sẽ tự nhiên có thể lấy được độ ẩm từ thực vật mà chúng ăn. Ngoài ra, khi được tiếp cận với các nguồn nước sạch như máng hoặc ao, bò thường sẽ tận dụng chúng. Vào những ngày nắng nóng, việc cung cấp đủ nước là đặc biệt quan trọng để giữ cho bò khỏe mạnh và thoải mái. Nước ngọt rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa thích hợp của bò và sản xuất sữa chất lượng cao.

Bò con uống gì?

bò mẹ liếm bê con
Bê sơ sinh cần một lượng sữa non quan trọng từ mẹ chúng trong vài giờ đầu sau khi sinh.

©Canetti/Shutterstock.com

Bò con, còn được gọi là bê con, thường bú sữa mẹ trong vài tháng đầu đời. Thời điểm cai sữa tự nhiên thường là mười tháng. Một số bà mẹ cho con bú đến 11,3 tháng. Điều này cung cấp cho chúng các chất dinh dưỡng và kháng thể cần thiết để giúp bảo vệ chúng khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

Bê sơ sinh cần một lượng sữa non quan trọng từ mẹ chúng trong vài giờ đầu sau khi sinh. Sữa non hỗ trợ tối đa khả năng hấp thu và miễn dịch. Lý tưởng nhất là bê có thể nhanh chóng đứng dậy và bú mẹ. Bữa ăn đầu tiên này là một trong những bữa ăn quan trọng nhất đối với bê con. Trong bữa ăn đầu tiên này, hệ thống tiêu hóa của bê con sẽ diễn ra một chuỗi các thay đổi. Thành ruột của trẻ sơ sinh cho phép các chất dinh dưỡng đi vào máu, bao gồm các kháng thể trong ruột non, cũng như mầm bệnh.

Cai sữa thường xảy ra khi bò ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Khi một con bò sắp sinh thêm một con bê nữa, nó sẽ không thể cung cấp cho cả hai. Đây là lúc cô ấy sẽ không cho phép con bê lớn hơn bú. Con bò sẽ thực thi điều này bằng cách cắn hoặc đá con lớn hơn nếu nó cố gắng cho ăn. Bài học này thường được học nhanh chóng và con bê sẽ ở lại với đàn mà không cố gắng chăm sóc.

Nhu cầu dinh dưỡng của bò con không chỉ được đáp ứng bằng sữa. Vì dạ cỏ cũng phải được phát triển, bê con cần được tiếp cận với thức ăn đặc và nước. Nên cho bê bắt đầu ăn thức ăn trong tuần đầu tiên. Đến ba tháng, chúng nên tiêu thụ 1% trọng lượng cơ thể. Để đảm bảo tăng cân khỏe mạnh trước và sau cai sữa, hãy cung cấp cho bê nguồn thức ăn ngon và dễ tiếp cận. Nó cũng quan trọng để cung cấp nước ngọt liên tục.

Họ uống bao nhiêu?

Đàn bò uống nước bên bờ lạch một cảnh đồng quê mộc mạc, soi bóng xuống mương nước, phía chân trời là bầu trời xanh ngắt mây trôi.
Trung bình, bò tiêu thụ một gallon nước cho mỗi một trăm pound trọng lượng cơ thể trong thời tiết nhiệt độ.

©Clara Bastian/Shutterstock.com

Bò trưởng thành thường uống từ 25 đến 50 gallon nước mỗi ngày. Điều này sẽ phụ thuộc vào kích thước và giống bò. Nói chung, những con bò lớn hơn sẽ tiêu thụ nhiều nước hơn những giống nhỏ hơn do nhu cầu trao đổi chất của chúng lớn hơn. Ngoài ra, những con bò đang cho con bú cần nhiều nước hơn để sản xuất sữa cho bê của chúng.

Để đáp ứng những nhu cầu này, người chăm sóc nên đảm bảo rằng có nhiều nước uống sạch quanh năm để duy trì sức khỏe của đàn gia súc. Lượng nước lấy vào cũng có thể thay đổi dựa trên các điều kiện môi trường như nhiệt độ hoặc độ ẩm. Nhu cầu nước tăng gấp đôi trong thời tiết nắng nóng. Trung bình, bò tiêu thụ một gallon nước cho mỗi một trăm pound trọng lượng cơ thể trong thời tiết nhiệt độ. Khi trời nóng, chúng cần tối thiểu hai gallon nước cho mỗi 100 pound trọng lượng cơ thể.

tiêu hóa

Bò có một hệ thống tiêu hóa độc đáo thích nghi đặc biệt để ăn và chế biến cỏ. Dạ dày bốn ngăn của chúng giúp chúng phân hủy cellulose cứng có trong nguyên liệu thực vật hiệu quả hơn các loài động vật khác. Khoang đầu tiên của dạ dày bò, được gọi là dạ cỏ, chứa hàng tỷ vi khuẩn lên men thức ăn và cho phép bò lấy năng lượng từ thức ăn ăn vào. Từ đó, thức ăn được tiêu hóa một phần đi qua hai khoang khác được gọi là lưới và omasum trước khi đi vào khoang thứ tư – dạ múi khế – nơi quá trình tiêu hóa được hoàn thành với sự trợ giúp của các enzym do tuyến tụy và ruột non tiết ra. Bò thường uống 25-50 gallon nước mỗi ngày để giữ nước và hỗ trợ tiêu hóa.

Họ ăn gì?

Bò là động vật ăn cỏ, nghĩa là chúng ăn các nguồn thức ăn có nguồn gốc thực vật. Chúng thường ăn cỏ và các loại thực vật khác như cỏ ba lá, cỏ linh lăng và thân cây. Ngoài những thực vật chính này, bò cũng sẽ ăn cỏ khô, thức ăn ủ chua (thức ăn lên men được bảo quản trong silo hoặc hầm), các loại ngũ cốc như ngô hoặc cám lúa mì và thậm chí cả lá cây. Tùy thuộc vào khu vực và tính thời vụ trong khu vực của họ, bò có thể được cho ăn những loại thức ăn kết hợp khác nhau.

Bò rừng, hoặc những con sống trong tự nhiên chứ không phải trong trang trại và bò rừng thường ăn cỏ và các thảm thực vật khác. Chúng cũng có thể ăn cây bụi và cây nhỏ tùy thuộc vào những gì có sẵn trong môi trường sống của chúng. Những con vật này là những kẻ săn mồi, có nghĩa là chúng tìm kiếm thức ăn ở các cấp độ khác nhau của cảnh quan, chẳng hạn như đứng gần mặt đất trong khi gặm cỏ hoặc vươn cao hơn vào bụi cây và cây cối.

Hành vi

Bò thịt, bê và bò đực gặm cỏ trên cỏ ở Úc.  ăn cỏ khô và thức ăn ủ chua.  các giống bao gồm công viên lốm đốm, màu xám murray, angus và brangus.
Về thị giác, bò có khả năng nhìn màu sắc, giúp chúng phát hiện kẻ săn mồi từ xa cũng như nhận biết quả chín trên cây.

©William Edge/Shutterstock.com

Bò là loài động vật thông minh đáng kinh ngạc. Họ sở hữu khả năng nhận thức phức tạp; năm giác quan của chúng (xúc giác, vị giác, khứu giác, thị giác và thính giác) rất phát triển. Bò sử dụng khứu giác tinh vi của mình để nhận ra những con bò khác trong đàn và thậm chí có thể phân biệt giữa những con quen và lạ. Vị giác của chúng được sử dụng để chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe tối ưu – chúng thích những thực phẩm ngọt hơn như táo hơn là cỏ có vị đắng hoặc chua. Về thị giác, bò có khả năng nhìn màu sắc, giúp chúng phát hiện kẻ săn mồi từ xa cũng như nhận biết quả chín trên cây. Cuối cùng, liên quan đến sự đụng chạm, những con bò thích được con người vuốt ve hoặc gãi quanh vùng cổ và có những sở thích rõ ràng và rõ ràng.

Bò có thể nhận diện khuôn mặt, thể hiện sự đồng cảm với những con bò khác đang gặp nạn và thậm chí hình thành mối quan hệ xã hội bền chặt trong đàn của chúng. Khi phải ra quyết định, họ có khả năng suy nghĩ trừu tượng và ghi nhớ những kinh nghiệm trong quá khứ. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy chúng trải qua những cảm xúc như vui mừng và sợ hãi giống như con người – chứng minh bằng chứng về tình cảm ở những loài động vật này. Mặc dù cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về nhận thức của bò, nhưng rõ ràng là có nhiều điều đang diễn ra trong tâm trí của bò hơn là chúng ta có thể nghĩ ban đầu!

Ảnh hưởng môi trường

Nhu cầu nước lớn của gia súc trong nước có thể có tác động bất lợi đến môi trường. Khi nhiều người chọn ăn thịt bò, điều này tạo ra tình trạng cung và cầu. Bây giờ, cần phải nuôi nhiều thịt bò hơn. Tăng sản lượng thịt bò tương đương với tăng sử dụng nước.

Theo ước tính, sản xuất chỉ một pound thịt bò cần 1.847 gallon nước ngọt. Đó là gần 40 bồn tắm đầy nước! Để so sánh, tất cả các sản phẩm thịt đều có lượng nước sử dụng cao hơn nhiều so với ngũ cốc, đậu hoặc rau. Gần 100% lượng nước dùng để sản xuất thịt bò được dùng để tưới cỏ và cỏ cho bò ăn. Trong số gallon nước này, chỉ có 1,1 phần trăm là dành cho bò uống và dùng cho các mục đích như trộn thức ăn, vệ sinh, v.v.

Lượng này không chỉ tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên nước ngọt mà còn gây thêm căng thẳng đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn đã hạn chế như tầng ngậm nước và sông do sử dụng quá mức và ô nhiễm từ dòng chảy nông nghiệp. Ngoài ra, chăn nuôi gia súc thải ra một lượng đáng kể khí nhà kính như khí mê-tan góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Điều cần thiết là chúng ta phải xem xét những tác động môi trường này khi tiêu thụ thịt bò hoặc bất kỳ sản phẩm chăn nuôi nào khác để chúng ta có thể bảo vệ tốt hơn nguồn tài nguyên hữu hạn của hành tinh chúng ta cho các thế hệ tương lai.

Nếu bạn muốn xem lối sống, thói quen và chế độ ăn uống của mình tạo ra dấu chân nước như thế nào, hãy sử dụng máy tính thú vị này.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Nhóm tê giác được gọi là gì?
Bài sau
Những người làm vườn ở Indiana cần biết gì vào mùa xuân này

Có thể bạn quan tâm