13 loài hoa nên trồng vào tháng 5

Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội trồng củ vào mùa xuân, đừng lo lắng– vẫn còn rất nhiều hoa để trồng vào tháng Năm! Mặc dù một số loài hoa này chỉ là loài hoa hàng năm, nhưng tháng mùa xuân này là thời điểm hoàn hảo để mang lại chút màu sắc cho sân sau của bạn. Và màu này thường kéo dài suốt mùa hè, làm cho những lựa chọn này đáng để xem xét!

Một số loại hoa tốt nhất để trồng vào tháng 5 có thể được trồng trực tiếp từ hạt, bao gồm hoa anh túc, lantana và hoa hướng dương. Các lựa chọn khác hoạt động tốt nhất khi được mua dưới dạng cây đã được trồng lâu đời, chẳng hạn như cúc vạn thọ hoặc cây dâm bụt. Tuy nhiên, một số loài hoa được trồng trong tháng này lại nở hoa trở lại hàng năm, chẳng hạn như hoa oải hương và bạc hà mèo. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm. Chỉ cần đảm bảo chú ý đến Vùng chịu đựng và nhiệt độ địa phương của bạn!

Bây giờ là lúc để ra vườn, cho dù bạn có định trồng bất kỳ loại rau nào hay không. Hoa là một nơi tuyệt vời để bắt đầu trong vườn, đặc biệt nếu bạn chưa quen với việc trồng trọt và phát triển mọi thứ. Nếu bạn chỉ muốn cập nhật cảnh quan của mình và hạn chế sự hấp dẫn, hãy xem một số tùy chọn hoa tuyệt vời này sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng vào tháng Năm!

13 loài hoa tốt nhất để trồng vào tháng 5

hoa để trồng trong tháng năm
Một số loại hoa tốt nhất để trồng vào tháng 5 có thể được trồng trực tiếp từ hạt, bao gồm hoa anh túc, lantana và hoa hướng dương.

©iStock.com/naramit

Biết Vùng chịu đựng của bạn và vị trí của mặt trời ở nơi bạn muốn trồng hoa là chìa khóa để thành công trong việc làm vườn. Hầu hết các loài hoa đều cần ánh nắng đầy đủ để nở hoa lớn, nhưng nhiệt độ quá cao có thể khiến cánh hoa của bạn bị héo. Tuy nhiên, nhiều lựa chọn trong danh sách này phát triển dễ dàng và phát triển tốt mà không cần chăm sóc nhiều, giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn! Tất cả phụ thuộc vào sân của bạn, loại hoa bạn đang mong đợi và thời tiết. Thời gian là tất cả khi nói đến làm vườn, nhưng thực hành làm cho hoàn hảo!

Mặc dù có rất nhiều hoa để trồng vào tháng 5 so với danh sách này, đây là 13 lựa chọn để thử ngay bây giờ.

loa kèn

hoa để trồng trong tháng năm
Phần lớn, loa kèn rất dễ chăm sóc và chỉ cần tưới nước và bón phân thường xuyên, nhưng nếu không thì có thể để yên.

©Rutsada wongraj/Shutterstock.com

Phát triển từ thân rễ, loa kèn phát triển tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc bóng râm một phần, tùy thuộc vào độ nóng của mùa hè. Trước khi trồng, đảm bảo rằng nhiệt độ đất của bạn trên 60 độ F. Nếu bạn chọn trồng hoa loa kèn trong thùng, thì đây là một lựa chọn tốt vì bạn có thể mang chúng vào trong nhà vào mùa đông. Phần lớn, loa kèn rất dễ chăm sóc và chỉ cần tưới nước và bón phân thường xuyên, nhưng nếu không thì có thể để yên.

bạc hà

hoa để trồng trong tháng năm
Tạo ra những tán lá sẫm màu hấp dẫn và những bông hoa màu hồng hoặc tím tinh tế trông giống như hoa oải hương, bạc hà mèo phát triển nhanh chóng và phát triển mạnh trong cả điều kiện khô hạn và nhiệt độ lạnh.

©iStock.com/Martina Unbehauen

Một loại cây khác tốt nhất nên để yên là cây bạc hà mèo. Họ hàng catnip này hoạt động tốt nhất trong ánh nắng đầy đủ và an toàn để trồng ở hầu hết các Vùng trong tháng Năm. Tạo ra những tán lá sẫm màu hấp dẫn và những bông hoa màu hồng hoặc tím tinh tế trông giống như hoa oải hương, bạc hà mèo phát triển nhanh chóng và phát triển mạnh trong cả điều kiện khô hạn và nhiệt độ lạnh. Đây là một trong những loại cây dễ trồng nhất trong danh sách này (mặc dù có một vài lựa chọn tuyệt vời!). Hãy nhớ rằng họ hàng của catnip này thực sự sẽ thu hút mèo, vì vậy hãy ghi nhớ điều này nếu bạn không muốn một chú mèo thân thiện ghé thăm sân của mình!

giống Zinnia

hoa để trồng trong tháng năm
Bạn có thể tìm thấy zinnias trong vô số giống, màu sắc và kích cỡ.

© Sari ONeal/Shutterstock.com

Nếu bạn là người mới bắt đầu làm vườn, thì zinnias là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Đảm bảo rằng tất cả các đợt sương giá đã qua ở khu vực địa phương của bạn trước khi bạn gieo hạt giống zinnia. Mặt khác, đây là mối quan tâm chính của bạn khi chăm sóc hoa zinnia. Bạn có thể tìm thấy zinnias trong vô số giống, màu sắc và kích cỡ. Chúng hoạt động tốt nhất ở nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời và thoáng mát, vì không khí lưu thông giúp chúng tránh được hầu hết các bệnh. Gieo những hạt này trực tiếp vào nơi bạn muốn chúng mọc, tỉa bớt cây con khi chúng nảy mầm. Trồng chúng gần vườn rau của bạn có thể giúp mang các loài thụ phấn đến cây trồng của bạn!

Hoa oải hương

hoa để trồng trong tháng năm
Tưới nước quá nhiều và thối rễ là những kẻ giết người chính của cây hoa oải hương, nhưng loài hoa này rất dễ chăm sóc.

© Shan 16899/Shutterstock.com

Nếu bạn chưa có một bụi hoa oải hương trong khuôn viên của mình, bây giờ là lúc để trồng một bụi! Hầu hết các loại hoa oải hương phát triển theo cách tương tự, trong đó hoa oải hương Pháp và Anh là những lựa chọn phổ biến nhất. Giống như hầu hết các loài hoa, hãy trồng cây oải hương của bạn dưới ánh nắng đầy đủ, nhưng hãy đảm bảo rằng đất thoát nước tốt. Tưới nước quá nhiều và thối rễ là những kẻ giết người chính của cây hoa oải hương, nhưng loài hoa này rất dễ chăm sóc. Tỉa lại vào mùa thu hoặc mùa xuân, bất cứ khi nào những bông hoa thơm của nó đã tàn. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh được vẻ ngoài khô cứng như gỗ.

mẫu đơn

hoa để trồng trong tháng năm
Hãy nhớ rằng những cây mẫu đơn được trồng vào mùa xuân của bạn có thể cần một năm để ổn định trước khi chúng nở hoa đẹp.

© Natali22206/Shutterstock.com

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, mẫu đơn có thể được trồng trong tháng 5 miễn là nhiệt độ vẫn mát mẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều loại mẫu đơn khác nhau mà bạn có thể tìm thấy một loại phù hợp trong Khu vực của mình. Hầu hết các mẫu đơn đều cứng cáp ở Vùng 3 đến 8. Hãy nhớ rằng những mẫu đơn được trồng vào mùa xuân của bạn có thể cần một năm để ổn định trước khi chúng nở hoa đẹp. Tuy nhiên, mẫu đơn là một trong những loài hoa sống lâu nhất được tìm thấy trên khắp thế giới, tạo ra những bông hoa tuyệt vời trong nhiều thập kỷ và nhiều thập kỷ!

cúc vạn thọ

hoa để trồng trong tháng năm
Thích ánh nắng mặt trời đầy đủ, cúc vạn thọ phát triển mạnh trong suốt mùa hè, tạo ra nhiều hoa hơn nếu bạn cắt chúng trở lại vào giữa mùa.

©FunFamilyRu/Shutterstock.com

Cho dù bạn mua cúc vạn thọ dưới dạng cây con đã thành thục hay từ hạt giống, loài hoa này đều phát triển dễ dàng và sinh sôi nảy nở. Thích ánh nắng mặt trời đầy đủ, cúc vạn thọ phát triển mạnh trong suốt mùa hè, tạo ra nhiều hoa hơn nếu bạn cắt chúng trở lại vào giữa mùa. Trồng chúng từ hạt giống cũng dễ dàng như cấy ghép những cây đã trưởng thành. Chỉ cần đảm bảo rằng đất của bạn có một số giá trị dinh dưỡng và tưới cúc vạn thọ của bạn từ gốc cây thay vì trên cao để tránh nấm mốc.

cúc tây

hoa để trồng trong tháng năm
Giống như hoa cúc và có nhiều màu từ trắng đến tím, cúc tây hoạt động tốt nhất khi được trồng lâu sau khi tất cả các đêm sương giá đã trôi qua.

© Elenkina/Shutterstock.com

Có một số loại hoa cúc tây khác nhau mà bạn có thể cân nhắc trồng, nhưng hãy đảm bảo trồng theo khu vực của bạn. Giống như hoa cúc và có nhiều màu từ trắng đến tím, cúc tây hoạt động tốt nhất khi được trồng lâu sau khi tất cả các đêm sương giá đã trôi qua. Những bông hoa này nở vào giữa đến cuối mùa hè và mang đến cho bạn một mùa sinh trưởng muộn hơn so với hầu hết các loài hoa khác trong danh sách này. Thêm vào đó, chúng là cây lâu năm dễ dàng gieo hạt lại, mang đến cho bạn những cây cúc tây trong nhiều năm tới! Chỉ cần đảm bảo trồng chúng dưới ánh nắng đầy đủ và tỉa chúng khi hoa tàn để có kết quả tốt nhất.

thu hải đường

hoa để trồng trong tháng năm
Với vô số giống và nhiều màu sắc, thu hải đường là một trong những loài hoa linh hoạt nhất để xem xét trồng vào tháng Năm.

©Fedotova Olga/Shutterstock.com

Bạn có thể trồng thu hải đường trong bóng râm một phần, đặc biệt nếu bạn sống ở vùng đặc biệt ấm áp. Với vô số giống và nhiều màu sắc, thu hải đường là một trong những loài hoa linh hoạt nhất để xem xét trồng vào tháng Năm. Bạn có thể trồng chúng trong các thùng chứa, chậu treo, luống vườn, v.v. Hãy chắc chắn rằng đất của bạn thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng, vì thu hải đường bị thối rễ nhiều nhất. Mặt khác, loài hoa này rất đẹp và dễ dàng mọc lại hàng năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Lantana

hoa để trồng trong tháng năm
Bạn có thể tìm thấy những cây lantana có nhiều màu sắc, với một số bụi cây có nhiều sắc thái trên một cây.

©Rati Siregar/Shutterstock.com

Một bông hoa tuyệt vời để thu hút các loài thụ phấn, đặc biệt là bướm, lantana dễ dàng được trồng từ hạt hoặc cây đã trồng trong khu vườn của bạn. Cây bụi có hoa này là cây lâu năm khi được trồng ở Vùng 8 đến 11, thích ánh nắng đầy đủ và đất khô giữa các lần tưới. Bạn có thể tìm thấy những cây lantana có nhiều màu sắc, với một số bụi cây có nhiều sắc thái trên một cây. Đây là một loài hoa tuyệt vời khác dành cho người mới bắt đầu, vì nó cực kỳ bền miễn là bạn không tưới quá nhiều nước cho nó!

dâm bụt

hoa để trồng trong tháng năm
Phần lớn được coi là một loại cây nhiệt đới, cây dâm bụt có nhiều loại cứng hơn.

©Nuttapong Wongcheronkit/Shutterstock.com

Biết khu vực của bạn và loại cây dâm bụt bạn muốn là chìa khóa thành công của loài hoa đặc biệt này. Phần lớn được coi là một loại cây nhiệt đới, cây dâm bụt có nhiều loại cứng hơn, với một số tùy chọn có khả năng chịu được nhiệt độ lạnh hơn. Tuy nhiên, hoa dâm bụt thích ánh sáng mặt trời đầy đủ và đất ẩm, mặc dù quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể khiến những bông hoa mỏng manh này bị héo. Đây chắc chắn không phải là loại cây để tặng cho người mới bắt đầu, nhưng những bông hoa xinh đẹp này sẽ không giống bất kỳ loại cây nào khác khi được chăm sóc đúng cách!

hoa hướng dương

hoa để trồng trong tháng năm
Hấp dẫn đối với các loài thụ phấn, chim và các sinh vật khác, hoa hướng dương quay đầu theo mặt trời.

© Ganeshkumar Durai/Shutterstock.com

Bạn có biết rằng một số giống hoa hướng dương đạt chiều cao gần 10 ft? Cho dù bạn chọn loại hoa hướng dương nào, thì việc chăm sóc chúng đều phụ thuộc vào tên của chúng: hãy trồng chúng dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ! Những người đẹp này phát triển mạnh trong ánh nắng đầy đủ và nhiệt độ đất trên 50 ° F. Chúng cũng phát triển tốt nhất khi được trồng trực tiếp từ hạt chứ không phải từ những cây đã trưởng thành. Hấp dẫn đối với các loài thụ phấn, chim và các sinh vật khác, hoa hướng dương quay đầu theo mặt trời. Bạn có thể thu hoạch những bông hoa dễ trồng này vào cuối mùa vì chúng đầy hạt!

rau muống

hoa để trồng trong tháng năm
Có sẵn một vài màu chọn lọc, rau muống thu hút nhiều loài thụ phấn và phát triển nhanh chóng.

©MOrhon/Shutterstock.com

Mặc dù những bông hoa này cần ánh nắng đầy đủ, nhưng điều quan trọng là bạn phải trồng hoa bìm bìm một cách cẩn thận. Loại dây leo hàng năm này có thể dễ dàng chiếm lấy bất kỳ khu vườn nào mà nó được trồng, đó là lý do tại sao nên huấn luyện nó trên lưới mắt cáo hoặc cổng tò vò. Có sẵn một vài màu chọn lọc, rau muống thu hút nhiều loài thụ phấn và phát triển nhanh chóng. Chúng rất nhạy cảm với sương giá, vì vậy hãy đảm bảo gieo những hạt giống này trực tiếp vào đất của bạn sau khi tất cả các đợt rét đã qua! Do bản chất dây leo của chúng, một số cây vinh quang buổi sáng được coi là loài xâm lấn, vì vậy hãy kiểm tra khu vực địa phương của bạn trước khi trồng.

anh túc

hoa để trồng trong tháng năm
Từ những bông anh túc đỏ tuyệt đẹp đến những bông anh túc California nhỏ nhắn, loài hoa dại này dễ dàng mọc lại và quay trở lại hàng năm nếu không được chăm sóc.

©iStock.com/PatrikStedrak

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm một loài hoa dễ gieo từ hạt, hoa anh túc là một lựa chọn tuyệt vời cho tháng Năm. Từ những bông anh túc đỏ tuyệt đẹp đến những bông anh túc California nhỏ nhắn, loài hoa dại này dễ dàng mọc lại và quay trở lại hàng năm nếu không được chăm sóc. Chúng phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ như nhiều loài hoa khác, nhưng anh túc nhìn chung có khả năng phát triển trong hầu hết các điều kiện đất đai. Những hạt giống này hoạt động tốt nhất khi được gieo trực tiếp trên bề mặt đất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng gió có thể mang hạt anh túc đi khắp khu vườn của bạn nếu bạn không cẩn thận!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá 10 Giống Chó Lông To Phổ Biến Nhất
Bài sau
Khám phá loài hoa chính thức của tiểu bang Washington (Khi nó nở và nơi để xem nó!)