Bán đảo lớn nhất thế giới là gì?

(cacanhmini.com) Bán đảo lớn nhất thế giới là bán đảo Ả Rập. Nó nằm ở phía tây nam châu Á và còn được gọi là Đảo Ả Rập hoặc Jazirat-Al-Arab. Nó giáp với các tuyến đường thủy và vịnh quan trọng đóng vai trò là các kênh vận chuyển quan trọng, nối Trung Đông với các nền kinh tế toàn cầu khác.

Hơn 1.200.000 dặm vuông (chính xác là 1.250.000) tạo nên toàn bộ Bán đảo Ả Rập. Vịnh Aden và Biển Đỏ bao quanh nó ở phía tây nam. Mặc dù bờ biển phía đông giáp với Vịnh Ba Tư và Oman, nhưng bờ biển phía đông nam giáp biển Ả Rập.

Bán Đảo Lớn Nhất Thế Giới Bao Nhiêu Tuổi?

Bán đảo Ả Rập có lịch sử địa chất từ ​​100 triệu năm trước. Rạn nứt Biển Đỏ, hình thành nên lục địa Ả Rập và có niên đại khoảng 24 và 56 triệu năm trước, đã thúc đẩy quá trình này. Về mặt địa lý, bán đảo này còn được gọi là tiểu lục địa Ả Rập vì nó nằm trên mảng kiến ​​tạo Ả Rập.

Mảng này đang tách khỏi lục địa châu Phi và di cư về phía châu Á. Dãy núi Zagros đặc biệt đang bị ép vào lục địa Á-Âu. Khu vực này có thể bắt đầu trải qua hoạt động động đất trong khoảng 100 năm nữa.

Nhiều ngọn núi lửa đã tắt với khoảng cách 8.000 năm giữa các lần phun trào có thể được tìm thấy trên bán đảo. Nhưng Harrahs, còn được gọi là gò đất đen, một đặc điểm khác biệt của Tây Ả Rập, được tạo ra bởi dung nham đông cứng. Bán đảo được bao phủ bởi đá trầm tích và đá lửa chưa được khám phá.

Các thành tạo mới nhất nằm dọc theo Vịnh Ba Tư, trong khi những thành tạo ban đầu nằm trong khiên Nubian, gần bờ Biển Đỏ. Các dãy núi Ả Rập và Oman được bao phủ bởi Semail Ophiolite. Các trầm tích trầm tích được tạo thành từ đá sa thạch, đá vôi và đá phiến sét.

Đây là từ kỷ nguyên Paleozoi, có niên đại từ 400 đến 550 triệu năm. Chúng nằm trong lá chắn Ả Rập. Có những dấu hiệu của đại dương cổ đại và nước đã được giữ lại ở nhiều phần phía đông của bán đảo.

Bán đảo lớn nhất thế giới là bán đảo Ả Rập, có diện tích 1.250.000 dặm vuông.

Khí Hậu Xung Quanh Một Bán Đảo Là Gì?

Bán đảo Ả Rập trải qua cái nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất vào mùa hè lên tới 131 độ F. Khu vực này được phân chia khi chí tuyến đi qua Medina của Ả Rập Saudi.

Trong khi các khu vực miền núi và bờ biển phía nam phải vật lộn với độ ẩm cao, thì các khu vực nội địa có nhiều khả năng có thời tiết khô và nóng. Những địa điểm này có thể bị sương mù bao phủ vào sáng sớm. Hầu hết các vùng đều có thời tiết tốt và gió nhẹ trong suốt mùa xuân và mùa thu.

Ngoại trừ các vùng cao phía bắc và vùng núi thỉnh thoảng có tuyết rơi, mùa đông ôn hòa. Gió mang nước ra khỏi Ấn Độ Dương làm hơi ẩm bốc hơi trước khi đến bán đảo, dẫn đến ít mưa.

Hiếm khi có trận mưa lớn kèm theo mưa đá và lũ quét xảy ra ở các vùng sa mạc. Bán đảo này thường xuyên xảy ra hạn hán, dẫn đến việc nước trở thành một nguồn tài nguyên quý giá. Khu vực phía nam của Bán đảo Ả Rập trải qua những tháng gió mùa ngắn, hào phóng với lượng mưa cao hơn các khu vực khác.

Yemen và các khu vực phía bắc nhận mưa do gió từ biển Địa Trung Hải hướng tới Vịnh Ba Tư.

Bán đảo lớn nhất thế giới trải qua nắng nóng gay gắt, với mùa hè lên tới 131 độ F.

Xung Quanh Bán Đảo

Những đụn cát liên tục di chuyển bao phủ một phần đáng kể của Ả Rập. Bán đảo Ả Rập thực sự chứa sa mạc lớn thứ hai trên thế giới, sau sa mạc nổi tiếng Sahara. Có nhiều bộ lạc Bedouin ở đó vẫn sống theo lối sống truyền thống trong khu vực. Nó có diện tích hơn 899.618 dặm vuông, lớn gấp ba lần Tây Ban Nha.

Sa mạc Ả Rập rộng lớn bao gồm Khu phố trống, đôi khi được gọi là Rub’ al Khali. Nó dài hơn 620 dặm và nổi tiếng với những đụn cát cao 820 foot. Cát màu đỏ cam được trộn với đá và thạch cao trên mặt đất. Các bãi muối nước lợ nằm ở khu vực Umm al Salim ở cuối phía đông.

Điều thú vị là mặc dù cát bị gió mạnh thổi bay nhưng cồn cát ở Empty Quarter vẫn giữ nguyên hình dạng của chúng. Điều này là do sabkhas, hoặc bãi bồi xung quanh, nơi cung cấp độ ẩm cho nền của những đụn cát này, rất gần.

Sa mạc xinh đẹp đã xuất hiện trong nhiều bộ phim, bao gồm cả Chiến tranh giữa các vì sao năm 2015. Đây cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng, nơi du khách tham gia các chuyến đi săn trên sa mạc và cắm trại vào ban đêm. Al Murrah là bộ lạc lớn nhất sống ở Rub’ al Khali.

Họ cư trú trong các lều giữa vùng Al-Ahsa và Najran. Banu Hamdan và Bani Yas là hai bộ lạc khác trong khu vực. Các cộng đồng này được liên kết bằng các con đường đến các thị trấn và nguồn nước lân cận.

Bán đảo lớn nhất thế giới có thể được nhìn thấy từ không gian.

Vẻ Đẹp Gần Bán Đảo Lớn Nhất Thế Giới

Những cây phổ biến nhất bạn sẽ tìm thấy trên bán đảo là cây chà là và cây dừa. Cả Medina và Mecca, hai thánh địa Hồi giáo, đều xuất khẩu chà là cao cấp. Nông nghiệp không thể được thực hiện trên quy mô lớn do hạn chế về nước và đất không thể chạm tới. Tuy nhiên, một số địa điểm lý tưởng phù hợp để trồng các loại ngũ cốc như lúa miến, kê và lúa mì.

Trái cây, đặc biệt là những loại mọng nước như lựu và dưa vàng thơm ngon, được trồng gần bán đảo vì người Ả Rập thích chúng hơn rau. Thật kỳ lạ, quả sung, đào, nho, lê và hạnh nhân cũng được sản xuất ở Al-Buraimi cùng thời điểm bắt đầu sản xuất xoài.

Ở Yemen, cà phê được sản xuất với quy mô hạn chế nhưng thuốc lá được trồng gần Bãi biển Hadhramaut. Các khu vực phía Nam là quê hương của các chất tạo màu tự nhiên như màu tím và dược liệu. Tại địa phương, cây xương rồng và cây mai dương được sử dụng để lấy nhựa. Cây nở hoa không phổ biến, nhưng hoa hồng của Taif là một cảnh tượng ngoạn mục.

Người Bedouin sở hữu một số dê, cừu và ngựa ngoài việc sử dụng lạc đà để đi qua địa hình gồ ghề. Chim ưng và salukis được sử dụng để săn hươu, thỏ và các sinh vật nhỏ đến trung bình khác. Sa mạc là nơi sinh sống của chó sói, cáo, chó rừng, khỉ đầu chó, rắn hổ mang, bò sát và bọ cạp. Các địa điểm ven biển là nơi sinh sống của bồ nông, chim bồ câu, hồng hạc, chim cu gáy và các loài chim khác.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá chỉ số IQ cao nhất từng được ghi nhận
Bài sau
Cây cầu dài nhất ở Ohio là một người khổng lồ 8.800 foot đáng kinh ngạc và tuyệt đẹp