Texas so với Georgia: Bang nào có nhiều rắn độc hơn?

Có hơn 30 loài rắn độc ở Hoa Kỳ. Có bao nhiêu loài sống ở Texas và bao nhiêu sống ở Georgia? Một trong những tiểu bang này là người chiến thắng rõ ràng, mặc dù đây có thể không phải là cuộc thi mà nhiều cư dân của tiểu bang muốn giành chiến thắng!

Georgia – Sáu loài rắn độc

Con rắn độc phổ biến nhất của Georgia

Rắn đầu đồng đông hơn tất cả các loài rắn độc khác ở Georgia. Không có gì đáng ngạc nhiên, chúng cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vết rắn cắn hơn bất kỳ loài rắn độc nào khác ở Georgia. Điều này không phải vì những con đầu đồng quá hung dữ, mà là vì chúng có nhiều hơn. Chúng cũng được tìm thấy ở những khu vực đông dân cư hơn, vì vậy tương tác giữa con người/đầu đồng cao hơn bất kỳ loài rắn độc nào khác trong bang. Tuy nhiên, vết cắn của đầu đồng hiếm khi gây tử vong.

Các vảy của Copperhead có vảy và đôi mắt của chúng có con ngươi thẳng đứng khiến chúng giống như mắt mèo.
Rắn đầu đồng là nguyên nhân gây ra nhiều vết rắn cắn hơn bất kỳ loài rắn độc nào khác ở Georgia.

© Creeping Things/Shutterstock.com

Con rắn độc ít phổ biến nhất của Georgia

Rắn đuôi chuông lưng kim cương phía đông là loài rắn ít dân số nhất trong tiểu bang. Con rắn được liệt kê là Loài cần quan tâm ở Georgia. Sự phân mảnh và suy thoái của môi trường sống đã tác động đáng kể đến các loài. Ngoài ra, nhiều con kim cương phía đông bị giết bất cứ khi nào chúng được tìm thấy. “Rắn chuông vây bắt” cũng gây hại cho loài này, bao gồm cả việc thải khí vào hang của rùa gopher nơi rắn thường được tìm thấy.

Con rắn độc nhất ở Georgia

Rắn chuông lưng kim cương phía đông là loài rắn độc hiếm nhất ở Georgia, nhưng nó cũng là loài nguy hiểm nhất. Trên thực tế, nó là loài rắn độc nhất ở Bắc Mỹ. Nó cũng là loài rắn độc lớn nhất trên lục địa, với một số cá thể dài tới 8 feet.

Rắn đuôi chuông kim cương phía đông lớn
Rắn đuôi chuông lưng kim cương phía đông là loài hiếm nhất nhưng cũng là loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất ở Georgia.

© Chase D’animulls/Shutterstock.com

Nọc độc của loài rắn này chứa đầy hemotoxin (độc tố tấn công máu), nhưng cũng là một hỗn hợp các độc tố khác tấn công tim, phổi và các tế bào riêng lẻ.

Rắn chuông lưng kim cương phía đông cũng có nhiều khả năng tấn công hơn so với đối tác của nó, rắn đuôi chuông lưng kim cương phía tây. Điều này không có nghĩa là nó chủ động tìm cách cắn người, nhưng nó có nhiều khả năng sẽ tấn công nếu cảm thấy bị dồn vào chân tường hoặc bị đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, những câu chuyện kinh dị không chính đáng và chủ nghĩa giật gân xung quanh loài rắn này đã khiến số lượng loài này ở Georgia cực kỳ thấp.

Rắn cắn ở Georgia

Hàng trăm người bị rắn cắn ở Georgia mỗi năm. Con số kỷ lục các cuộc gọi báo rắn cắn đến Trung tâm Ngộ độc Georgia xảy ra vào năm 2016 khi trung tâm này nhận được 466 cuộc gọi báo rắn cắn. Trong số 466 cuộc gọi đó, 20% đã được điều trị bằng chất kháng nọc độc. Hầu hết trong số đó là vết cắn của đầu đồng.

Rắn Nước vs Rắn Nước - Cottonmouth
Hầu hết các loài rắn sẽ không cắn trừ khi chúng bị đe dọa hoặc bị dồn vào đường cùng.

©KF2017/Shutterstock.com

Mùa rắn ở Georgia

Rắn của Georgia bắt đầu hoạt động vào tháng Ba hoặc tháng Tư. Chúng vẫn hoạt động cho đến cuối mùa thu khi chúng tàn phá trong mùa đông. Brumation thường bắt đầu khi nhiệt độ giảm xuống dưới 65°F.

Texas – Mười loài rắn độc (và nhiều loài phụ khác!)

Texas có mười loài rắn độc, nhưng tổng cộng có 14 loài rắn độc khi bao gồm tất cả các phân loài. Con số cao này không có gì đáng ngạc nhiên vì Texas có tổng số loài rắn nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Rắn hung hăng Phân bổ
Rắn chuông đuôi đen Thấp Trung và Tây Texas
đầu đồng Thấp Khắp Texas
bông Trung bình Các vùng nước ở nửa phía đông của Texas
Massasauga Thấp Bắc trung tâm Texas, mũi phía nam của Texas
rắn đuôi chuông Mojave Thấp Viễn tây Texas
rắn đuôi chuông thảo nguyên Thấp nửa phía tây của Texas
rắn chuông đá Thấp Tây Texas
Rắn san hô Texas Thấp Đông Nam Texas
rắn chuông gỗ Thấp Phần ba phía đông của Texas
Rắn đuôi chuông lưng kim cương phương Tây Trung bình Khắp Texas ngoại trừ phần cực đông của tiểu bang
Rắn đuôi chuông phương Tây Thấp Đông Texas

phân loài

Ba trong số các loài trong bảng trên có nhiều phân loài được tìm thấy ở Texas.

Có ba phân loài đầu đồng ở Texas:

 • Đầu đồng băng thông rộng
 • đầu đồng miền nam
 • Trans-Pecos Copperhead

Hai phân loài rắn chuông đá được tìm thấy ở Texas:

 • Rắn chuông Rocked Rock
 • Rắn chuông đá đốm

Texas là quê hương của hai phân loài Massasauga:

 • Sa mạc Massasauga
 • Tây Massasauga

Loài rắn độc phổ biến nhất ở Texas

Rắn đuôi chuông kim cương phía tây là loài phổ biến nhất và phổ biến nhất trong tất cả các loài rắn có nọc độc ở Texas. Loài rắn này được tìm thấy ở khắp Texas ngoại trừ vùng cực đông của bang. Loài rắn này cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vết rắn cắn hơn bất kỳ loài rắn độc nào khác ở Bang Lone Star.

Rắn đuôi chuông kim cương phương Tây tấn công
Rắn đuôi chuông kim cương phía tây là loài rắn độc phổ biến nhất ở Texas.

© Audrey Snider-Bell/Shutterstock.com

Con rắn độc ít phổ biến nhất ở Texas

Con số chính xác không thể phân biệt được, nhưng hai loài rắn độc hiếm nhất ở Texas có lẽ là rắn chuông đá có dải và rắn chuông Mojave. Cả hai chỉ được tìm thấy ở phần cực tây của tiểu bang.

cận cảnh con rắn đuôi chuông mojave với tiếng kêu lúc lắc
Rắn đuôi chuông Mojave là một trong những loài rắn độc hiếm nhất ở Texas.

© Ryan M. Bolton/Shutterstock.com

Con rắn cực độc ở Texas

Texas chỉ có một loài rắn độc không phải là rắn hổ lục và nó cũng là loài rắn độc nhất trong số các loài rắn độc ở bang này: rắn san hô Texas. Tuy nhiên, cái miệng nhỏ và những chiếc răng nanh cố định của rắn thường ngăn không cho nó cắn người. Loài rắn này cũng nằm trong số những loài rắn độc ít hung dữ nhất ở Texas. Hầu hết những người bị rắn san hô Texas cắn đều cố ý khiêu khích hoặc nhặt con rắn lên.

Bất kỳ vết cắn nào từ loài rắn này vẫn nên được thực hiện nghiêm túc do độc tính cực kỳ cao của nó. Rất may nhờ sự phát triển của một loại thuốc giải nọc độc hiệu quả, đã không có vết cắn chết người nào từ rắn san hô Texas kể từ những năm 1960.

Rắn san hô Texas đáng chú ý với các dải màu đen, vàng và đỏ.
Rắn san hô Texas có nọc độc độc nhất so với bất kỳ loài rắn nào ở Bang Lone State.

©Joe Farah/Shutterstock.com

Loài rắn độc thứ hai ở Texas, rắn đuôi chuông Mojave, là loài nguy hiểm nhất trong số các loài rắn độc ở bang này. Nọc độc của loài rắn này chứa chất độc thần kinh mạnh và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Tuy nhiên, sự hiếm có của con rắn khiến cho việc cắn rất khó xảy ra.

Rắn cắn ở Texas

Trung bình, một đến hai người chết mỗi năm ở Texas do bị rắn độc cắn. Đối với viễn cảnh, gần mười người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông ở Texas mỗi ngày vào năm 2021.

Mùa rắn ở Texas

Rắn ở Texas nổi lên từ vết cắn của chúng vào cuối tháng Hai hoặc đầu tháng Ba. Chúng tái xuất hiện ở bất cứ đâu từ tháng 9 đến tháng 12, tùy thuộc vào nhiệt độ. Ở những vùng ấm hơn, rắn sẽ chui vào bụng muộn hơn và xuất hiện sớm hơn ở những vùng mát hơn.

rắn đuôi chuông
Hầu hết rắn Texas xuất hiện sau khi bị cắn vào tháng Hai hoặc tháng Ba.

© Ginger Livingston Sanders/Shutterstock.com

Tầm quan trọng của rắn

Động vật ăn thịt luôn quan trọng đối với hệ sinh thái nơi chúng được tìm thấy và rắn cũng không khác. Chúng rất quan trọng để kiểm soát quần thể con mồi của chúng.

Tất cả rắn là động vật ăn thịt. Tùy thuộc vào loài, chúng ăn mọi thứ từ côn trùng đến động vật lưỡng cư đến các loài bò sát khác đến cá và động vật có vú. Rắn thường ăn thịt loài gặm nhấm, một đặc điểm mà con người phải rất biết ơn. Cùng với việc là những vị khách không mời và phá phách trong nhà và những khu vực khác mà con người thường xuyên lui tới, loài gặm nhấm có thể mang theo rất nhiều bệnh tật. Rắn là loài săn mồi quan trọng giúp ngăn chặn số lượng loài gặm nhấm bùng nổ.

chuột ăn kim cương miền tây
Rắn đuôi chuông kim cương phương Tây rất quan trọng để kiểm soát loài gặm nhấm.

© Audrey Snider-Bell/Shutterstock.com

Kẻ săn mồi cũng có thể trở thành con mồi. Một số loài rắn, đặc biệt là các loài nhỏ hơn, là con mồi quan trọng của chim, cá, động vật có vú và các loài bò sát khác.

Vừa là kẻ săn mồi vừa là con mồi, rắn rất quan trọng đối với sức khỏe của lưới thức ăn trong hệ sinh thái bản địa của chúng.

Làm Thế Nào Để Tránh Rắn Cắn

Trung tâm Chống độc cán xoong Texas cung cấp các mẹo sau để giảm đáng kể khả năng bị rắn cắn.

 • Tránh những nơi rắn có thể sống, bao gồm cỏ cao hoặc bụi rậm, khu vực có đá, khúc gỗ đổ, dốc đứng, đầm lầy và đầm lầy, lá cây và hố sâu trên mặt đất.
 • Quan sát nơi bạn bước và nơi bạn ngồi khi ở ngoài trời.
 • Không bao giờ chạm vào một con rắn, ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó đã chết. Những con rắn vừa bị giết vẫn có thể cắn theo phản xạ. Nếu bạn định dành thời gian ở khu vực hay có rắn, tốt nhất bạn không nên đi một mình đề phòng bị rắn cắn hoặc gặp trường hợp khẩn cấp khác. Nếu bạn phải đi một mình, hãy nhớ mang theo điện thoại di động đã sạc đầy pin và ở trong vùng sóng điện thoại của bạn.
 • Khi di chuyển qua cỏ cao hoặc cỏ dại, hãy dùng một cây gậy dài chọc vào mặt đất trước mặt bạn để xua đuổi rắn.
 • Chiếu đèn pin trên con đường của bạn khi đi bộ bên ngoài vào ban đêm.
 • Mặc quần dài và giày bít mũi chắc chắn khi dành thời gian ở ngoài trời.
ủng rắn
Quần dài và giày bít mũi như bốt là những lựa chọn tốt nhất khi đi bộ qua nơi sinh sống của rắn.

©Eugene Troskie/Shutterstock.com

Triệu chứng khi bị rắn độc cắn

Không thể dự đoán chính xác cơ thể của một người sẽ phản ứng như thế nào khi bị rắn độc cắn. Vô số các yếu tố môi trường và sinh học có thể ảnh hưởng đến tác động của quá trình nhiễm độc. Mặc dù không có cách nào để biết một cá nhân sẽ phản ứng miễn dịch như thế nào đối với vết rắn độc cắn, đây là danh sách các triệu chứng tiềm ẩn từ Dịch vụ Nhân sinh và Y tế Texas. Không chắc nạn nhân bị rắn cắn sẽ biểu hiện tất cả các triệu chứng này, nhưng bất kỳ dấu hiệu nào của một hoặc nhiều triệu chứng trong số đó đều báo hiệu rằng cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

 • mờ mắt
 • co giật
 • Chóng mặt
 • Đổ quá nhiều mồ hôi
 • Ngất xỉu
 • dấu răng nanh
 • Sốt
 • tăng tiết nước bọt
 • Đau cục bộ và nóng rát
 • co cơ
 • cơ bắp không phối hợp
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Tê và ngứa ran
 • nhịp tim nhanh
 • Thay đổi màu da
 • Sưng ở vùng cắn
 • khát nước
 • chết mô
 • Yếu đuối

Bạn nên làm gì nếu bị rắn cắn?

Ngay cả khi bạn thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa thích hợp, rắn cắn vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn bị rắn cắn, Trung tâm Ngộ độc Georgia đưa ra những điều nên làm và không nên làm quan trọng này.

LÀM

 • Giữ yên và giữ bình tĩnh
 • Cởi bỏ tất cả đồ trang sức và quần áo chật
 • Lưu ý màu sắc và hình dạng của con rắn và thời gian vết cắn xảy ra
 • Rửa vết cắn bằng xà phòng và nước và băng vết cắn bằng băng sạch, khô
 • Gọi 9-1-1 hoặc trung tâm kiểm soát chất độc tại địa phương của bạn

ĐỪNG

 • KHÔNG nhặt con rắn hoặc cố bẫy nó
 • KHÔNG áp dụng garo hoặc cố gắng hạn chế máu chảy vào khu vực bị ảnh hưởng
 • KHÔNG cắt vết thương
 • KHÔNG cố gắng hút nọc độc
 • KHÔNG chườm nóng, lạnh, điện hoặc bất kỳ chất gì lên vết cắn
 • KHÔNG uống rượu hoặc đồ uống có chứa caffein
 • KHÔNG dùng bất kỳ loại thuốc hoặc thuốc nào
Rắn chuông đuôi đen
Điều quan trọng là phải biết những điều nên và không nên khi điều trị rắn cắn trước khi mạo hiểm đến những khu vực dễ bị rắn cắn.

© Joe McDonald/Shutterstock.com

Rắn độc cắn ở Hoa Kỳ

Khoảng 7.000 người bị rắn độc cắn ở Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ 0,2% (1 trong số 500) vết cắn đó gây tử vong.

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá Con dấu Bang Michigan: Lịch sử, Biểu tượng và Ý nghĩa
Bài sau
Khám phá Nơi nhiều mưa nhất ở Nam Carolina (Mưa hơn 6 Ft!)

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.