Labrador Retrievers (Labs) được nhân giống để làm gì? Vai trò ban đầu, Công việc, Lịch sử, v.v.

Theo American Kennel Club, Labrador Retriever là giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ trong 31 năm liền! Mới năm ngoái, 2022, một con chó mới đã chiếm vị trí đầu bảng. Hiện tại, chó Bull Pháp có thể giữ vị trí đó, nhưng Labrador Retrievers có lịch sử lâu đời là giống chó săn, vật nuôi trong gia đình và chó phục vụ tuyệt vời. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết Labrador Retriever ban đầu được lai tạo để làm gì. Lịch sử của họ là một câu chuyện về sự kết hợp những phẩm chất tốt nhất của hai loại chó để tạo thành cái mà ngày nay chúng ta gọi là Phòng thí nghiệm cổ điển. Hãy đọc để biết chó tha mồi Labrador được lai tạo để làm gì. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về vai trò ban đầu, công việc, lịch sử của họ, v.v.!

Labrador Retriever là gì?

Labrador thử nghiệm thực địa
Một số Labradors được nhân giống đặc biệt để hoàn thành các thử nghiệm thực địa.

© Nhiếp ảnh REN/Shutterstock.com

Bạn có thể biết Labrador Retriever là gì nhưng hãy cùng xem một số thống kê về giống chó phổ biến này. Labs là những con chó có kích thước trung bình đến lớn trong nhóm “Chó thể thao”. Chúng có kích thước từ 21,5-24,5 inch ở vai. Con cái có thể nặng gần 55 pound trong khi con đực có thể nặng tới 80 pound. Chúng thường có một bộ lông ngắn có nhiều màu như toàn đen, toàn vàng hoặc toàn màu sô cô la. Ngoài ra, Labrador Retrievers được biết đến là loài thân thiện, dễ huấn luyện và luôn sẵn sàng làm hài lòng.

Labrador Retrievers được nhân giống để làm gì?

Labrador Retrievers được lai tạo để làm chó săn. Bá tước Malmesbury đã xem những chú chó dưới nước của St. John biểu diễn những màn lặn và vớt đáng kinh ngạc ở Poole, Anh. Những chú chó St. John được ngư dân từ Newfoundland của Canada mang đến Anh. Anh ấy ngưỡng mộ khả năng tìm kiếm của những con chó và những chiếc áo khoác dường như không thấm nước. Anh hy vọng những con chó này sẽ dễ huấn luyện để anh có thể sử dụng chúng làm chó săn vịt. Đây là lúc anh ấy bắt đầu chương trình lai tạo giống ban đầu được gọi là “Chó Labrador” (được đặt tên theo vùng Labrador của Canada, phía tây bắc Newfoundland.)

Vai trò ban đầu của Labrador Retriever là gì?

Vai trò ban đầu của Labrador Retriever là giúp đỡ ngư dân ở Newfoundland, Canada. Chó nước St. John, như tên gọi của chúng, sẽ làm việc trong ngành đánh cá và vớt cá lọt qua lưới, giúp kéo lưới và thậm chí sẽ nhặt những chiếc mũ ngỗ ngược đã thổi bay đầu ngư dân. Hồ sơ về những chú chó St. John đầu tiên có từ đầu thế kỷ 19quần què thế kỷ. Do đó, bạn có thể thấy những kỹ năng câu cá ban đầu này đã chuyển giao tốt như thế nào cho việc truy xuất Labrador được biết đến ngày nay.

Labrador Retrievers đã làm những công việc gì?

Chó tha mồi Labrador vàng
Labrador Retrievers được lai tạo để lấy những thứ như cá, lưới và thậm chí cả những chiếc mũ đã thổi bay đầu ngư dân dưới nước.

©sanjagrujic/Shutterstock.com

Labrador Retrievers bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực đánh bắt cá, bắt cá và giúp kéo dây và lưới dài. Khi những người Newfoundland mang những chú chó nước St. John của họ đến Anh, những chú chó này được lai tạo với những chú chó săn. Giống chó mới này được lai tạo để làm chó săn vịt. Người Anh đang tìm kiếm một con chó có thể huấn luyện được và không sợ hãi trước những khẩu súng mới có thể bắn nhiều phát cùng lúc. Bây giờ họ cần một con chó có thể bắt nhiều con chim để chúng có thể hạ gục nhiều con vịt hơn trong một lần đi săn.

Ngày nay Labrador Retriever có công việc gì?

Ngày nay, Labrador Retrievers vẫn là người bạn đồng hành đáng kinh ngạc và là chó săn đáng tin cậy. Chúng làm việc trong các lĩnh vực truy xuất trò chơi trong nhiều điều kiện khác nhau và dường như rất thích công việc với chủ nhân của chúng. Khả năng đào tạo của họ đã được công nhận qua nhiều năm và Phòng thí nghiệm đã được sử dụng trong nhiều công việc cụ thể bao gồm:

  • chó nghiệp vụ
  • chó dẫn đường
  • lực lượng đặc nhiệm hải quan
  • Chó tìm kiếm và cứu hộ
  • Chó thơm cho quân đội
  • lực lượng đặc nhiệm đốt phá
  • chó trị liệu

Lịch sử đằng sau giống Labrador Retriever là gì?

Lịch sử đằng sau Labrador Retriever có từ đầu thế kỷ 19quần què thế kỷ. Nguồn gốc của chúng bắt đầu ở Newfoundland, Canada. Vào thời điểm đó, ngư dân từ Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha đã đến Canada để tìm kiếm thị trường đánh bắt cá mới. Những con chó từ những khu vực khác nhau này đã cùng nhau đến vùng đất mới của chúng và những giống chó mới được hình thành bao gồm cả giống chó nước St. John’s ưa nước. Những con chó này được công nhận là tuyệt vời dưới nước và dễ huấn luyện để lấy cá.

Khi những người đánh cá sớm trở về nhà, họ mang theo giống mới. Một số ngư dân bắt đầu thể hiện kỹ năng săn chó của họ ở Poole, Anh. Đây là nơi Bá tước Malmesbury lần đầu tiên nhìn thấy giống chó này và biết rằng ông muốn bắt đầu một chương trình nhân giống để kết hợp các đặc điểm của giống chó nước St. John với những con chó săn của Anh. Sau đó, vào những năm 1880, Công tước Buccleuch và Bá tước quê hương ở Scotland đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp duy trì dòng máu ban đầu của loài mà ngày nay chúng ta gọi là Labrador Retriever. Đến năm 1903, Labrador được Câu lạc bộ chó giống ở Anh công nhận. Ngoài ra, vào năm 1917, Labrador Retriever lần đầu tiên được đăng ký bởi American Kennel Club.

Sự khác biệt giữa Phòng thí nghiệm Mỹ và Phòng thí nghiệm Anh là gì?

chó săn
Labrador Retrievers rất dễ huấn luyện và được lai tạo để “lấy” đồ vật.

©Jagodka/Shutterstock.com

Hôm nay, bạn sẽ tìm thấy một số điểm tương đồng và một số khác biệt giữa Phòng thí nghiệm của Mỹ và Phòng thí nghiệm của Anh (hoặc Anh). Phòng thí nghiệm của Mỹ cao hơn một chút, cho phép chiều cao lên tới 24,5 inch so với 22,5 inch của người Anh và mỏng hơn một chút. Ngoài ra, các phòng thí nghiệm của Anh có cơ thể và ngực đầy đặn hơn. Các phòng thí nghiệm của người Mỹ có dáng vẻ thể thao hơn với đôi chân dài hơn một chút và mõm dài hơn. Các phòng thí nghiệm của Mỹ thường hoạt động tích cực hơn và có động lực mạnh mẽ hơn so với các Phòng thí nghiệm của Anh điềm tĩnh hơn. Cả hai loại đều có bộ lông chống nước giống nhau và “đuôi rái cá” độc đáo. Chúng cũng có chung màu sắc là phần lớn đều là màu đen; màu vàng là màu phổ biến thứ hai và màu nâu sô cô la lặn là màu thứ ba.

Labradoodles được lai tạo để làm gì?

Labradoodle phổ biến hiện nay ban đầu được lai tạo để trở thành một con chó dẫn đường không gây dị ứng. Wally Conron bắt đầu lai tạo có mục đích đầu tiên giữa Standard Poodles và Labrador Retrievers vào năm 1989. Ông điều hành Hiệp hội Chó dẫn đường Hoàng gia Úc và muốn có một giống chó có khả năng huấn luyện của Labrador, nhưng cũng không gây dị ứng. Labradoodle kết quả đã bắt đầu xu hướng nhân giống “những bức vẽ nguệch ngoạc. Những con chó này phổ biến vì chúng ít rụng lông hơn, ít gây dị ứng hơn và vẫn là những con chó thân thiện, dễ huấn luyện. Labradoodles tiếp tục được huấn luyện thành chó dẫn đường nhưng cũng là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Có bao nhiêu con ruồi trên toàn thế giới? Đây là ước tính tốt nhất
Bài sau
Anhinga vs Cormorant: 12 điểm khác biệt chính