Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Muỗi thật khó chịu! Những con côn trùng bay nhỏ bé này bay lượn thành bầy giống như những chiếc máy bay không người lái nhỏ và chúng không thích gì hơn là lao vào mắt bạn. Rõ ràng, đôi mắt của bạn trông giống như những vực sâu đầy mê hoặc đối với chúng bởi vì chúng không thể không lặn xuống. “Muỗi” là một thuật ngữ chung mà mọi người sử dụng cho các loại côn trùng bay nhỏ khác nhau như thế này, hầu hết chúng không cắn nhưng làm trầm trọng thêm cái quái gì ở người và động vật. May mắn thay, chúng ta có một chút ân xá vào mùa đông, nhưng muỗi bay đi đâu vào mùa đông? Họ đang tìm kiếm nhãn cầu mới ở vùng nhiệt đới hay ngủ ở đâu đó trong tầng hầm của bạn? Đọc và tìm hiểu.

Những điểm chính

 • “Muỗi” là một thuật ngữ thông tục để chỉ một số loài ruồi nhỏ, mỏng manh bay thành bầy và ăn thực vật và động vật thối rữa.
 • Muỗi có thói quen khó chịu là bị thu hút bởi chất lỏng trong mắt, vì vậy chúng gây khó chịu lớn cho người và động vật.
 • Vòng đời của một con ruồi rất ngắn. Chúng chỉ sống đủ lâu để sinh sản: khoảng 4-5 tuần.
 • Muỗi thường bay vào nhà ở cửa hàng tạp hóa và chậu cây, nơi chúng lây lan nếu nhà không được giữ sạch sẽ.
 • Một số cách chính để ngăn chặn muỗi là dọn dẹp ngay lập tức các vết tràn, đậy nắp và đổ rác thường xuyên, để cây trồng trong chậu khô hoàn toàn trước khi tưới lại và sử dụng bẫy muỗi tự làm hoặc mua ở cửa hàng.
 • Mặc dù muỗi gây khó chịu nhưng nỗ lực ngăn chặn chúng sẽ giúp bạn có một ngôi nhà sạch sẽ, lành mạnh và thú vị hơn.

Làm quen với muỗi

Sự miêu tả

Muỗi là một loại ruồi nhỏ có sáu chân, một bộ cánh hẹp và cơ thể gồm ba phần gồm đầu, ngực và bụng. Chúng cũng có râu dài, mảnh, có sáu đoạn trở lên và dài hơn đầu. Muỗi là sinh vật nhỏ mỏng manh và bay không mạnh, vì vậy chúng chỉ bay được một quãng ngắn rồi phải nghỉ ngơi. Chúng có kích thước dài từ 1 mm đến 13 mm. Một số giống muỗi nhỏ đến mức bạn hầu như không thể nhìn thấy chúng, vì vậy chúng được gọi một cách thông tục là “no-see-ums” trong số các mô tả khác. Màu sắc của chúng có thể là nâu, vàng, xám hoặc đen.

Muỗi gỗ, Sylvicola bị cô lập trên nền trắng.
Đây là một con mọt gỗ. Cấu trúc cơ thể của ruồi tương tự như các loài côn trùng khác. Chúng rất tinh tế và không thể bay được quãng đường dài.

©Henrik Larsson/Shutterstock.com

Vòng đời

Vòng đời của ruồi cũng giống như các loài ruồi khác. Chúng trải qua bốn giai đoạn vòng đời là trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Con cái trưởng thành đẻ trứng đã thụ tinh của mình trong đất ẩm và tán lá, trên rau thối rữa hoặc phân chuồng, nơi ấu trùng có thể ăn môi trường xung quanh. Chúng phát triển thành một giai đoạn dạng kén được gọi là nhộng, khi mở ra, đó là muỗi trưởng thành. Nhiệt độ ấm hơn khiến vòng đời phát triển nhanh hơn, nhưng nhiệt độ 75 ºF (23,9 ºC) dẫn đến vòng đời 3 ngày đối với trứng, 10 ngày đối với ấu trùng và 4 ngày đối với nhộng. Một số loài muỗi sống dưới nước nhiều hơn nên con trưởng thành đẻ trứng trong nước, trên cây ngâm trong nước hoặc trong hồ bơi, dụng cụ chứa nước hoặc rãnh nước, nơi rác và mảnh vụn trở thành nguồn thức ăn trong giai đoạn ấu trùng. Tuổi thọ của một con trưởng thành chỉ đủ dài để sinh sản. Đó là khi chúng trở thành bầy đàn khi trải qua nghi lễ giao phối. Toàn bộ vòng đời chỉ 4-5 tuần.

cây lá vàng
Cây trồng trong nhà bị ngập nước có thể thu hút muỗi. Ở đây, lá của một monstera đang bắt đầu chuyển sang màu vàng và nâu do tưới quá nhiều nước.

©Jus_Ol/Shutterstock.com

Ăn và bị ăn

Người lớn và ấu trùng có thức ăn yêu thích. Trái cây tươi không chỉ có hương vị thơm ngon mà chúng còn đẻ trứng đã thụ tinh trong trái cây đang bị mềm. Chúng có thể dễ dàng phá hủy cây ăn quả khi bầy đàn của chúng tập trung xung quanh chúng. Chúng ăn tất cả các loại trái cây – anh đào, chanh, táo, dâu tây, chuối, v.v. Rau củ cũng vậy, đặc biệt là bất kỳ loại nào có vỏ ngoài mềm hơn. Bất kỳ loại rau củ nào ở trạng thái thối rữa cũng sẽ thu hút muỗi – khoai tây, lá xanh, bí ngô, bí, v.v. Chúng bị thu hút bởi mùi nồng và các sản phẩm thực vật lên men như rượu vang. Các chất khác cũng thu hút muỗi: mật hoa, cây được tưới nhiều nước, chất nhờn phát triển trên đất ẩm ướt và các khu vực thoát nước và máng xối, phân hủy
xác thối và thịt thối vứt vào thùng rác, nấm mọc trên các bề mặt đất và đá khác nhau, và phân tươi từ bất kỳ loại động vật nào. Mặc dù chúng rất nhỏ, nhưng muỗi thường bị chim, côn trùng khác, nhện và động vật hoang dã nhỏ ăn thịt.

Muỗi ăn gì
Muỗi ăn và đẻ trứng trên nhiều loại thực vật cũng như thịt thối rữa.

©AZ-Động vật.com

Nơi Do Gnats Go trong mùa đông?

Vì muỗi bao gồm nhiều loài khác nhau và sống ở các vùng khí hậu khác nhau nên chúng có nhiều chiến lược khác nhau để sống sót qua mùa đông. Một số di cư đến các khu vực có thời tiết ấm hơn. Một số chết đi, để lại những quả trứng sẽ nở khi thời tiết ấm hơn. Một số trốn trong hang động vật, khúc gỗ rỗng hoặc bất kỳ nơi nào có thể bảo vệ chúng khỏi các yếu tố thời tiết. Bên trong, chúng đặc biệt thích lang thang trong những cây trồng trong nhà ngập nước, cống rãnh ẩm ướt và bất kỳ loại rác nào chúng có thể tìm thấy.

Cửa hàng tạp hóa và nhà của bạn thực sự là những cách chính để một số loài muỗi sống sót và sinh sôi trong suốt mùa đông dài. Khi trái cây và rau củ được vận chuyển đến các cửa hàng, chúng có thể bị chín quá mức. Muỗi có thể đã đẻ trứng trong các kẽ nứt mềm. Thịt quá ngày bán an toàn có thể có nguy cơ bị muỗi đốt. Nếu các mặt hàng nông sản được đặt trong túi nhựa trong cửa hàng và để trong đó quá lâu, độ ẩm sẽ tạo ra trứng muỗi. Nếu bao bì sản phẩm bị hư hỏng hoặc bị rò rỉ hoặc nếu thực phẩm không được đậy kín, thì ngay cả vết đổ nhỏ cũng có thể thu hút muỗi vì mùi của thực phẩm cũ trở nên nồng hơn. Có lẽ bạn mua một chậu cây từ bộ phận hoa. Muỗi có thể lẻn vào dễ dàng giữa các tán lá và hệ thống rễ. Một khi chúng đã lẻn vào nhà bạn, việc không lau dọn những vết đổ tràn, để trái cây hoặc thức ăn không đậy nắp, hoặc không đậy kín thùng rác hoặc đổ thùng rác thường xuyên, đủ có thể khuyến khích muỗi xâm nhập.

Rau hữu cơ đầy màu sắc tại chợ nông sản địa phương.
Muỗi có thể bay vào nhà bạn trên sản phẩm, thịt hoặc cây trồng trong chậu.

©Jason Person/Shutterstock.com

Làm thế nào để thoát khỏi muỗi

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn loại bỏ ruồi:

 1. Loại bỏ hoặc sửa chữa nước đọng, cống và máng xối bị tắc, gỗ và cây mục nát, v.v. Nếu bạn làm phân hữu cơ, hãy để trong thùng có nắp đậy.
 2. Bịt kín mọi vết nứt, lỗ hổng hoặc cửa sổ và cửa ra vào bị hư hỏng trong nhà của bạn.
 3. Sử dụng các loại tinh dầu có mùi mạnh như tinh dầu sả, chanh và bạc hà trong máy khuếch tán hoặc trộn một ít tinh dầu từ chúng với nước và xịt bằng bình xịt.
 4. Bình xịt aerosol có chứa pyrethrins an toàn cho người và vật nuôi.
 5. Sử dụng nước sôi để rửa sạch bồn rửa và thoát nước bồn tắm.
 6. Sử dụng bẫy dính
 7. Cho trái cây quá chín vào một cái bát và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm có đục lỗ nhỏ. Muỗi sẽ chui vào nhưng không tìm được đường ra dễ dàng như vậy.
 8. Chuẩn bị hỗn hợp gồm ½ chén giấm táo trong một cốc nước ấm với vài giọt xà phòng rửa chén. Muỗi sẽ bị thu hút bởi mùi này, nhưng nước rửa chén sẽ khiến chúng chìm vào hỗn hợp và chết đuối.
 9. Đậy kín thùng rác và thùng rác và đổ rác thường xuyên.
 10. Dọn sạch các vết đổ, tai nạn vật nuôi và hộp xả rác.
 11. Để cây trong chậu khô hoàn toàn trước khi tưới lại.
Làm sạch máng xối
Dọn dẹp thực vật ẩm ướt, mục nát bên trong và bên ngoài ngôi nhà của bạn có thể khiến muỗi mất đi môi trường yêu thích của chúng.

©iStock.com/IndyEdge

Muỗi có rất nhiều mánh khóe khi nói đến việc sinh tồn trong mùa đông, cho dù là di cư, ẩn náu ở những nơi có mái che hay chết sau khi đẻ trứng để nở vào mùa xuân. Mặc dù chúng cực kỳ khó chịu, nhưng một tác dụng phụ tích cực là chúng có thể thúc đẩy chúng ta giữ nhà cửa sạch sẽ hơn và thực hành chuẩn bị thức ăn hợp vệ sinh hơn. Cuối cùng, bằng cách tạo ra một môi trường tiêu diệt muỗi, chúng tôi đồng thời tạo ra một môi trường an toàn hơn, lành mạnh hơn và thú vị hơn cho chúng ta.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Bobcats ở Tennessee: Có bao nhiêu con và chúng lang thang ở đâu?
Bài sau
Điểm cao nhất ở Kansas là khiêm tốn vui nhộn

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.