Tê giác là một loài động vật có vú lớn, ăn cỏ thuộc họ Rhinocerotidae. Chúng được đặc trưng bởi lớp da dày, hai sừng trên mõm và móng guốc ba ngón. Có năm loài tê giác: Tê giác trắng, Tê giác đen, Tê giác Ấn Độ (hay Tê giác một sừng lớn), Tê giác Java và Tê giác Sumatra. Tất cả năm loài tê giác đều sống ở Châu Phi và Châu Á, ngoại trừ loài tê giác trắng sống ở miền nam Châu Phi. Dân số của cả năm loài đang giảm nhanh chóng. Điều này là do nạn săn trộm để lấy sừng và mất môi trường sống do sự phát triển của con người. Những nỗ lực bảo tồn đã được tăng cường gần đây, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa! Tất cả sự giúp đỡ là cần thiết nếu những sinh vật hùng vĩ này sẽ tồn tại sau cuộc đời của chúng ta!

Một nhóm tê giác

một nhóm tê giác trắng trong tự nhiên
Khi bị đe dọa bởi những kẻ săn mồi như sư tử hoặc linh cẩu, những con tê giác cùng nhau bảo vệ con non của chúng và chống lại nguy hiểm.

©Jurgens Potgieter/Shutterstock.com

Một nhóm tê giác được gọi là một vụ tai nạn. Trong một vụ va chạm ở quy mô bình thường, thường sẽ có một con tê giác chiếm ưu thế sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi những kẻ xâm nhập. Những con cái trong nhóm thường có quan hệ họ hàng với nhau. Chúng thường ở cùng nhau trong khi những con đực đi một mình hoặc theo cặp vào những thời điểm nhất định trong năm. Tê giác trắng hòa đồng hơn một chút so với các loại khác. Điều này có nghĩa là chúng thường tương tác bằng cách xoa đầu, chơi trò chơi, ngâm mình trong hố bùn và tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Khi bị đe dọa bởi những kẻ săn mồi như sư tử hoặc linh cẩu, những con tê giác cùng nhau bảo vệ con non của chúng và chống lại nguy hiểm. Điều này cho thấy mối quan hệ của những con vật này với nhau mạnh mẽ như thế nào!

Nhóm kích thước tê giác

Tê giác trắng là một trong hai loài tê giác châu Phi và có cấu trúc xã hội lớn phức tạp. Quy mô nhóm có thể khác nhau rất nhiều. Từ các đơn vị gia đình nhỏ với một con cái trưởng thành và con non của nó đến các nhóm lớn hơn lên đến mười bốn cá thể. Những đàn này thường bao gồm chủ yếu là con cái và con cái của chúng. Đôi khi, họ sẽ bao gồm một hoặc hai cá nhân không liên quan. Ngoài các nhóm lớn hơn này, tê giác trắng có xu hướng hình thành các phân nhóm nhỏ hơn trong chúng. Các nhóm này sẽ dựa trên độ tuổi, giới tính hoặc các yếu tố khác. Tê giác đen nói chung sống đơn độc hơn và hiếm khi hình thành bất kỳ loại nhóm xã hội nào ngoài cặp mẹ con.

Các loại tê giác khác thường được coi là động vật đơn độc. Họ thường dành phần lớn thời gian ở một mình. Chúng có thể tương tác với những con tê giác khác trong mùa giao phối hoặc khi con cái sinh con. Tuy nhiên, gần đây đã có những quan sát về các nhóm tê giác dành thời gian cho nhau ở Đồng bằng sông Okavango ở Botswana.

Nhóm hành vi tê giác

tê giác đứng trên cánh đồng
Tê giác và voi có xu hướng thường tranh giành lãnh thổ.

©iStock.com/Alberto Carrera

Hành vi nhóm ở tê giác phụ thuộc nhiều vào loài cụ thể. Ví dụ, tê giác đen châu Phi là động vật sống đơn độc và thường không thành nhóm. Tuy nhiên, tê giác trắng có thể được tìm thấy trong đàn nhỏ. Các đơn vị gia đình này bao gồm một con cái và con cái của chúng, tồn tại cho đến khi chúng trưởng thành hoặc phân tán khỏi nhóm. Chúng sẽ quyết liệt bảo vệ lãnh thổ của mình trước những kẻ xâm nhập đồng thời bảo vệ những thành viên trẻ hoặc yếu ớt trong đàn. Bất chấp lãnh thổ này trong một đàn nhất định, thường có sự gây hấn tối thiểu giữa các thành viên. Sự gây hấn có thể gia tăng nếu tài nguyên trở nên khan hiếm hoặc nếu kẻ gian cố gắng tham gia vào cấu trúc hiện có.

Nhóm tê giác: Giao tiếp

Tê giác giao tiếp với nhau chủ yếu thông qua các âm thanh như khịt mũi, thổi và càu nhàu. Họ cũng sử dụng mùi để đánh dấu lãnh thổ của họ và cho người khác biết vị trí của họ. Tê giác sẽ sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện bản thân, chẳng hạn như tư thế khi bị đe dọa hoặc hành vi hung hăng. Ngoài ra, tê giác có một hình thức giao tiếp độc đáo được gọi là “tắm bùn”. Điều này liên quan đến việc cùng nhau đắm mình trong hố bùn trong khi trao đổi tiếng ầm ầm và tiếng rít, có thể nhằm mục đích gắn kết giữa các thành viên trong cùng một nhóm.

chăn thả và ăn

một vụ tai nạn của tê giác trắng trong ánh sáng vàng
Tùy thuộc vào nơi chúng sinh sống, một số loài tê giác có thể ăn thực vật thủy sinh như lau sậy hoặc hoa súng gần sông hoặc vùng đất ngập nước.

©Jurgens Potgieter/Shutterstock.com

Tê giác là động vật ăn cỏ và chủ yếu ăn cỏ, lá, cành cây, trái cây và vỏ cây. Chúng thường chăn thả vào sáng sớm và chiều muộn, giữa các quãng nghỉ để nghỉ ngơi hoặc đắm mình. Tê giác cũng bổ sung chế độ ăn uống của chúng bằng đất giàu khoáng chất hoặc muối liếm để cung cấp cho chúng các khoáng chất cần thiết. Ngoài ra, tê giác được biết là ăn cành cây, bụi rậm và những chiếc lá cao nhất trên cây mà chúng có thể với tới. Tùy thuộc vào nơi chúng sinh sống, một số loài tê giác có thể ăn thực vật thủy sinh như lau sậy hoặc hoa súng gần sông hoặc vùng đất ngập nước. Những người khác sống ở những khu vực khô hạn hơn sẽ ăn xương rồng hoặc mọng nước thay vì cỏ.

Nhóm tê giác: Tán tỉnh và giao phối

Tê giác cái đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục khi được ba tuổi, trong khi tê giác đực chưa sẵn sàng để sinh sản cho đến khi chúng được khoảng bảy tuổi. Quá trình giao phối diễn ra theo mô hình tương tự như với các loài động vật có vú lớn khác, với con đực gắn kết con cái từ phía sau để cố gắng thâm nhập vào cô ấy. Tuy nhiên, quá trình tán tỉnh trước khi giao phối thường rất căng thẳng và nguy hiểm. Con cái sẽ rụng trứng sau mỗi 28 ngày và dễ tiếp thu con đực trong một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, chúng sẽ chỉ làm điều này nếu chúng ở xa mẹ, vì chúng sẽ không rụng trứng nếu mẹ chúng ở gần.

quá trình tán tỉnh

Những con đực sẽ sử dụng phân để đánh dấu khu vực của chúng và cho những con đực khác biết về sự hiện diện của chúng và bất kỳ đối tác nữ tiềm năng nào. Khi một con cái đã sẵn sàng, những con đực sẽ đánh hơi thấy mùi hương của nó và tham gia vào các cuộc đụng độ để trở thành người được chọn. Những trận chiến này có thể dữ dội và thường kết thúc bằng thương tích. Khi con đực đã được chấp nhận, con cái sẽ theo đuổi anh ta.

Khi một con tê giác cái đã tìm thấy con đực cụ thể mà nó yêu thích, nó sẽ bắt đầu quá trình tán tỉnh. Cô ấy sẽ phát ra tiếng huýt sáo, có thể giống như bong bóng nếu cô ấy ở dưới nước. Ngoài ra, cô ấy sẽ đi theo con đực xung quanh, để lại dấu vết mùi hương để cho những con cái khác biết rằng cô ấy đã chiếm được anh ta.

Khi một cặp tê giác quan tâm đến nhau, con cái sẽ đi theo con đực và tham gia vào cái được gọi là nghi lễ “lừa bịp và vu khống”, có thể kéo dài hàng giờ. Hoạt động này có thể trở nên khá sôi nổi, với việc con đực đập đầu và hai sinh vật đôi khi đánh nhau và cắn nhau trước khi giao phối. Quá trình này có thể nguy hiểm và thậm chí gây chết người, như đã thấy ở Sở thú Dhaka ở Bangladesh khi một con tê giác đực được cho là đã bị giết trong một nghi thức tán tỉnh quá hung hăng.

Nuôi dạy con theo nhóm

Tê giác mẹ và con cùng nhau trên nền đen
Một con tê giác cái thường sẽ chọn một khu vực hẻo lánh để sinh con.

© Chụp ảnh RSH/Shutterstock.com

Nhiều loài động vật chỉ có một cha mẹ chăm sóc con non, nhưng tê giác là một ngoại lệ. Quá trình sinh sản thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 8, bê con được sinh ra trong mùa mưa (khi thức ăn dồi dào) từ tháng 10 đến tháng 4. Khi ngày dự sinh đến gần, tê giác mẹ trở nên cực kỳ bảo vệ và hung dữ đối với bất kỳ sinh vật nào có thể đến gần nó. Điều này có thể là do cô ấy cáu kỉnh sau 16 tháng dài mang thai!

Một con tê giác cái thường sẽ chọn một khu vực hẻo lánh để sinh con. Khi con bê được sinh ra, nó có thể nặng từ 50 đến 110 pounds. Một con tê giác trưởng thành có thể ở dưới nước trong 5 phút, nhưng tê giác mẹ chỉ có 40 giây để đưa con lên mặt nước trong hơi thở đầu tiên. Sau khi bê con ra đời, bê mẹ sẽ ở với nó trong vài tuần, cho con bú và hình thành mối quan hệ với nó trước khi quay trở lại đàn.

Tính năng nuôi dạy con cái

Khoảng hai tuần sau khi sinh, tê giác mẹ trở lại đàn cùng với con của mình. Cô ấy sẽ chăm sóc em bé trong ít nhất tám tháng, ngay cả khi chìm dưới nước, do khả năng bịt lỗ mũi và gập tai của trẻ sơ sinh. Là con cái giao phối hai năm một lần, nó có nhiều thời gian dành cho con non của mình. Điều này hình thành mối liên kết bền chặt giữa mẹ và con, thể hiện qua việc rúc vào người, liếm láp, âu yếm và chải chuốt lẫn nhau. Con đực cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc con non, hoạt động như một người bảo vệ hung dữ chống lại những kẻ săn mồi tiềm tàng như sư tử, linh cẩu và cá sấu. Anh ta đứng canh gác trên bờ lãnh thổ của họ trong khi con cái bảo vệ từ trong hồ bơi.

Một nhóm tê giác (được gọi là đụng độ) sẽ nuôi con non trong vài năm với tối đa bốn anh chị em. Khi đến tuổi thành thục sinh dục lúc 42 tháng tuổi, một con đực non sẽ tách khỏi mẹ của mình và cạnh tranh với những con khác để giành quyền thống trị. Tê giác cái có thể ở với mẹ lâu hơn nữa.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
6 Thị trấn ma rùng rợn và bí ẩn nhất Texas
Bài sau
Bò uống gì? – Động vật AZ

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.