8 loại hoa hồng dại bản địa

Cho rằng nhiều bông hồng dại đã có tuổi đời hàng thế kỷ, chúng thường gợi lên hình ảnh của các hiệp sĩ, quốc vương, hoàng hậu, hoàng tử và công chúa từ thời Trung cổ. Chúng được gọi là loài hoa hồng trong thực vật học. Mặc dù cụm từ này không gợi lên những cảm giác giống nhau, nhưng nó là cách phân loại được sử dụng trong các danh mục và vườn ươm hoa hồng nơi bạn có thể thấy chúng được quảng cáo hoặc rao bán.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá mọi thứ bạn cần biết về nhiều loại hoa hồng dại và cách trồng chúng trong vườn, cũng như một số giống cần chú ý.

Hoa hồng dại mọc ở đâu?

Biết thêm về chúng, đặc biệt là những nơi mà hoa hồng dại phát triển, sẽ rất hữu ích trong việc trồng cây hoa hồng dại đúng cách. Hoa hồng dại hay hoa hồng loài là loài thực vật phát triển tự nhiên trong tự nhiên mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của con người.

Các loài hoa hồng hoang dã là loài hoa đơn độc có năm cánh; gần như tất cả chúng đều có màu hồng, với một số ít màu trắng, đỏ và thậm chí cả những màu ngả sang màu vàng. Hoa hồng dại đang trồng đều là hoa hồng “có rễ riêng”, có nghĩa là chúng phát triển từ hệ thống rễ của chính mình mà không cần ghép, điều mà một số giống hoa hồng hiện đại dựa vào để phát triển trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Trên thực tế, hoa hồng dại chiếm một vị trí đặc biệt trong tâm trí và trái tim của mọi người Mân Côi vì chúng là những bông hồng mà từ đó tất cả những gì chúng ta có ngày nay được tạo ra. Hoa hồng dại đặc biệt kiên cường và có xu hướng phát triển mạnh trong điều kiện bị bỏ quên. Hầu hết mọi loại đất đều có thể hỗ trợ sự phát triển của những bông hồng cứng cáp này và ít nhất một trong số chúng được biết là phát triển mạnh trong đất ẩm.

Nếu để trên bụi rậm, những bông hồng tuyệt đẹp này sẽ mang lại những bông hồng xinh xắn kéo dài đến mùa đông và cung cấp thức ăn cho chim. Chúng là những bụi cây tự mọc rễ, vì vậy ngay cả khi chúng khô héo hoàn toàn vào mùa đông, bông hồng xinh xắn mọc ra từ gốc vẫn sẽ ở đó.

Cách phát hiện hoa hồng dại

Hoa hồng dại có thể được phân biệt bằng số lượng cánh hoa trên bông hoa, cũng như màu sắc, hình dạng và kiểu nở hoa của lá.

Bạn phải kiểm tra bụi của một loại hoa hồng nào đó nếu muốn tìm hiểu thêm về nó. Trong khi các giống hoa hồng khác có hình vòm thì hoa hồng dại thường có thân cứng và thẳng. Chúng phát triển trong cả ánh sáng rực rỡ và một phần bóng râm, vì vậy bạn có thể nhận ra chúng qua cách chúng phát triển.

Ngoài ra, một số loài chỉ có một vài gai, trong khi những loài khác có nhiều gai. Gai có rất nhiều trong hoa hồng dại, đặc biệt là gần các bông hoa. Bạn cũng có thể xác định chúng thuộc loài nào bằng cách xem xét hệ sinh thái mà chúng sẽ phát triển. Chẳng hạn, nếu chúng cư trú gần bãi biển đầy cát, đỉnh núi hoặc vùng đặc biệt khô hoặc lầy lội, chúng rất có thể là hoa hồng dại.

Nhìn vào kết cấu và hình dạng của lá là một phương pháp khác để xác định cây hoa hồng dại. Thông thường, một thân lá hồng dại có nhiều lá chét. Có một chiếc lá lớn gần đó với ba hoặc nhiều chiếc lá nhỏ hơn. Bề mặt lá có gờ hoặc phẳng, mép có răng cưa.

Theo dõi cẩn thận thời kỳ nở hoa của hoa hồng. Chúng chỉ nở hoa mỗi năm một lần vào mùa hè hay chúng cũng nở vào cuối mùa hè? Rất có thể, bạn đang không nhìn vào một bông hồng dại nếu điều này xảy ra. Bạn có thể đang xem xét một giống phát triển đã trở nên ngang ngược.

Nhìn vào số lượng cánh hoa và bản thân cánh hoa. Hoa hồng dại thường chỉ có năm cánh. Hương thơm của nó có thể từ quá mạnh đến hầu như không thể phát hiện được. Cả hai hướng đều có thể. Xem cách họ phát triển là tốt. Đôi khi chúng xuất hiện dưới dạng đơn lẻ hoặc dạng xịt.

Cách trồng hoa hồng dại

Cách trồng hồng bụi bụi không khó. Bụi hoa hồng dại có thể được trồng như bụi hoa hồng thông thường và nói chung, phát triển mạnh ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và đất thoát nước tốt. Rosa palustris, thường được gọi là hoa hồng đầm lầy, là một biến thể phát triển mạnh trong đất ẩm.

Tránh để hoa hồng dại mọc chen chúc khi trồng chúng trên luống hoa hồng, khu vườn hoặc cảnh quan tổng thể của bạn. Tất cả các giống hoa hồng dại đều cần không gian để lan rộng và phát huy hết khả năng của chúng. Tương tự như các bụi hồng khác, khi chúng đông đúc, không khí chuyển động qua và xung quanh các bụi cây bị giảm, điều này khiến cây dễ bị bệnh.

Những bụi hồng cứng cáp này sẽ phát triển mạnh mẽ với ít công chăm sóc hoa hồng dại nhất sau khi hệ thống rễ của chúng được thiết lập ở vị trí mới. Họ thực sự không cần phải cứng đầu, và làm như vậy sẽ làm giảm hoặc thậm chí ngăn họ tạo ra hông hoa hồng tuyệt đẹp. Chúng có thể được cắt tỉa nhẹ để giữ được hình dạng phù hợp, nhưng nếu bạn muốn có phần hông hồng tuyệt đẹp trong tương lai, hãy hạn chế số lần bạn thực hiện việc này.

Bây giờ chúng ta đã biết mọi thứ về hoa hồng dại, hãy xem xét một số loài và giống hoa hồng dại.

Các loại hoa hồng dại

hoa hồng gai

Tên thực vật: hạt dẻ hồng

Những bông hồng dại này nở những bông hoa màu hồng, rộng vài inch. Loại này thường được tìm thấy gần hoặc trên sườn dốc, bao gồm cả những con dốc có đường bộ. Từ phía nam Alaska đến bờ biển phía bắc California, phía đông đến Montana ở phía bắc và phía bắc New Mexico ở phía nam, chúng có thể được tìm thấy. Nhìn chung, hoa hồng có lông cứng có thể đạt tới độ cao lên tới 9 feet.

Một bông hoa Rosa nutkana hoặc hoa hồng bụi trong một bụi cây xanh với những cánh hoa màu hồng
Các hạt dẻ hồng hoa hồng (trong hình) có thể được tìm thấy rất nhiều trên khắp Hoa Kỳ.

©RasyidArt/Shutterstock.com

hoa hồng của gỗ

Tên thực vật: hoa hồng

Hoa trên những bông hồng này có màu từ trắng đến đỏ sẫm. Có thể nhìn thấy những bụi cây rậm rạp cao tới bốn hoặc năm feet bằng cả hai quả óc chó rừng cây các loại. Hãy nhớ rằng một số loại có thể phát triển khá dày khi trồng chúng. Làm việc trong rừng gai không thực sự thú vị và cũng không dễ dàng, vì vậy hãy trải rộng tầm nhìn của bạn. rừng cây vá càng nhiều càng tốt. Cung cấp nhiều không gian hơn giữa các cây hơn so với các loại hoa hồng hiện đại. Nếu bạn không chủ động cam kết cắt tỉa, chúng sẽ nhanh chóng lấp đầy khu vực đó.

Bảy chị em hoa hồng

Tên thực vật: Rosa multiflora

Hoa hồng Multiflora, thường được gọi là hoa hồng Seven Sisters, là loại cây bụi lâu năm khỏe thuộc họ hoa hồng già. Những chiếc gậy của nó có thể cao tới 10 feet và mọc rễ ở ngọn. Các giống không gai khác rất hiếm ở miền đông Hoa Kỳ, trong khi các cành cây có màu đỏ đến xanh lục thỉnh thoảng có nhiều gai mọc lại. Các lá chét có răng cưa và các lá hình lông chim phức tạp của nó phát triển xen kẽ. Loài cổ xưa này đang xâm lấn ở hầu hết Hoa Kỳ, mặc dù sự bùng nổ thành cụm lớn của chúng khá đẹp.

Hoa hồng Carolina

Tên thực vật: Hoa hồng Carolina

Hoa hồng Carolina, đôi khi được gọi là hoa hồng đồng cỏ, là một loại cây bụi phát triển thấp, thường mọc thẳng nhưng có thể lan rộng nếu cây đạt chiều cao hơn ba hoặc bốn feet. Nó tạo ra vô số những bông hoa màu hồng rực rỡ rộng từ hai đến ba inch với tâm màu vàng vào đầu mùa hè. Mặc dù loài hoa hồng bản địa này phát triển chịu bóng tốt hơn những loài khác, nhưng hoa lại ra nhiều hơn dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Thân cây khẳng khiu với những chiếc gai thẳng như kim, trong khi lá có răng cưa to và màu xanh đậm. Hoa hồng này có thể chịu được hạn hán nghiêm trọng vì rễ cái dày của nó. Nó cũng có thể mở rộng về mặt thực vật để tạo ra các khuẩn lạc nhỏ và phát triển các thân rễ nông.

Rosa carolina, hay hoa hồng Carolina, mọc trong một khu vườn được bao quanh bởi cây xanh
Hoa hồng Carolina (trong hình) là một loại hoa hồng dại cổ điển thực sự có thể phát triển khá cao.

©Kimberly Boyles/Shutterstock.com

Hoa Pomifera

Tên thực vật: Rosa villosa hoặc là hoa hồng

Loại cây bụi cỡ trung bình thú vị này phát triển đến chiều cao từ 4 đến 6 feet và có những bông hoa đơn màu hồng sặc sỡ vào mùa hè, sau đó là một vụ mùa dồi dào các loại trái cây màu đỏ cực lớn có đường kính lên đến một inch và là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin C. Những chiếc lá đáng yêu chuyển sang màu vàng dịu vào mùa thu. Nó thường phát triển mạnh ở vùng độ cứng USDA từ bốn trở lên.

hoa hồng ngọt ngào

Tên thực vật: Hoa hồng elanteria hoặc là Rosa rubiginosa

Hoa hồng ngọt ngào là một loại cây bụi rụng lá dày, có gai, phát triển đến chiều cao và chiều rộng là 10 feet. Cây xanh có mùi táo nồng nặc. Những chiếc lá kép hình lông chim, dài 3 inch có nhiều lông tuyến và từ 5 đến 9 lá chét tròn có mép răng cưa. Những bông hoa được sản xuất thành cụm lên đến bảy chiếc cùng nhau từ cuối mùa xuân đến giữa mùa hè. Chúng có năm cánh hoa màu hồng với phần gốc màu trắng và nhiều nhị hoa màu vàng.

Loài hoa hồng này là loài đặc hữu của phần lớn châu Âu, nơi nó sống ở các đồng cỏ và cây có gai từ vùng núi đến đồng bằng cận núi cao trong môi trường lục địa đầy nắng. Nó hiếm khi được tìm thấy xa về phía bắc trên lục địa. Nó khá hiếm, với những ví dụ đơn độc được tìm thấy bên cạnh đường cao tốc và trên những cánh đồng nơi gia súc thường xuyên gặm cỏ. Nó được đánh giá cao nhờ mùi thơm và phần hông phát triển sau khi nở hoa và kéo dài đến tận mùa đông bên cạnh những bông hoa màu hồng của nó.

hoa hồng đầm lầy

Tên thực vật: Rosa palustris

Hoa hồng đầm lầy là một loại cây bụi thẳng đứng thường cao từ 6 đến 8 feet và có nhiều thân rậm rạp có gai. Nó tự hào với những bông hoa hồng đậm rực rỡ nhưng thoáng qua và những chiếc lá màu xanh đậm, phức tạp. Nó là một loại cây bụi có hoa màu hồng và gai dày, móc câu. Bạn sẽ tìm thấy loài này ở những khu vực ẩm ướt hơn vì nó ưa đất rất ẩm.

Hai bông hồng đầm lầy với những cánh hoa màu hồng nhạt mọc từ một bụi cây xanh
Hoa hồng đầm lầy (trong hình) có tán lá xanh rực rỡ rất dễ phát hiện.

©HBRH/Shutterstock.com

Nhà thuốc hoa hồng

Tên thực vật: Rosa gallica officinalis

Đây là một loại hoa hồng truyền thống đặc biệt mà các nhà thảo mộc thời trung cổ ở châu Âu đã sử dụng. Nó tự hào có những bông hoa bán kép màu hồng đậm với những cánh hoa lớn được bao quanh bởi nhị hoa vàng. Nó có đặc điểm nở sớm vào mùa hè và hông tròn, ngắn vào mùa thu. Nó phát triển thành một loại cây bụi nhỏ, màu xanh mờ khi trưởng thành cao từ 3 đến 4 feet.

Vùng độ cứng từ 4 trở lên thường phù hợp với sự phát triển tự nhiên của loài hoa hồng này. Những bông hoa màu hồng ngọc của loại cây bụi phát triển thấp, có lông này khá thơm. Đây là một loại hoa hồng cổ điển được sử dụng trong y học và nước hoa. Khi bạn nghĩ về mùi hương hoa hồng truyền thống, bạn có thể chỉ nghĩ đến mùi hương của hoa hồng Apothecary. Đối với potpourri, những cánh hoa lớn khô tốt và có mùi thơm dễ chịu như khi chúng còn tươi. Nếu có đủ không gian, loài này sẽ lan rộng sau khi được trồng trong vườn. Rễ của chồi mới sẽ vươn ra và phát triển. Khi được phát hiện sớm, chúng rất đơn giản để loại bỏ, nhưng hãy cẩn thận với nhiều gai nhỏ đặc trưng của hoa hồng dại.

Những giống hoa hồng dại này rất đặc biệt và chúng phát triển khá tốt trong vườn. Chỉ cần đảm bảo rằng khu vườn của bạn nằm trong vùng độ cứng thích hợp của USDA cho loại hoa hồng cụ thể của bạn và bạn sẽ có một số loài hoa đặc biệt nghiêm túc nở rộ trong khu vườn của mình trong nhiều năm tới.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
15 giống chó nhỏ tốt nhất được xếp hạng
Bài sau
Khám phá tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận ở Georgia