Có bao nhiêu con ruồi trên toàn thế giới? Đây là ước tính tốt nhất

Theo chuyên gia côn trùng Erica McAlister, trên thế giới có 17 triệu con ruồi cho mỗi người. Tuy nhiên, đây chỉ là ước tính, vì không ai có thể xác định được con số chính xác. Không nhiều người biết những loài gây hại này phục vụ cho mục đích gì, nhưng chúng thực sự thụ phấn cho cây trồng, ăn bùn trong ống thoát nước và tiêu thụ xác động vật đang phân hủy. Tuy nhiên, chúng cũng lây lan bệnh tật, phá hoại mùa màng và giết chết các loài côn trùng khác dễ bị tổn thương hơn chúng, chẳng hạn như chuồn chuồn.

Có hơn 120.000 loài ruồi, với 18.000 khu vực sinh sống trên khắp Bắc Mỹ. Mặc dù những con ruồi này có tuổi thọ ngắn, nhưng chúng sinh sản với số lượng lớn một cách nhanh chóng. Do đó, chúng có thể lây lan một số bệnh như nhiễm khuẩn salmonella, sốt rét và bệnh lao.

Ruồi: Chúng đến từ đâu?

Những loài gây hại này thường nở bên ngoài và tìm đường vào nhà thông qua các vết nứt hoặc kẽ hở, các điểm yếu về cấu trúc như cửa ra vào hoặc cửa sổ bị rách và các lớp vải bị hư hỏng do thời tiết. Ruồi đẻ trứng trong đống phân hữu cơ, thùng rác và vật liệu hữu cơ thối rữa. Hơn nữa, chúng có thể đẻ từ 75 đến 150 quả trứng cùng một lúc, nén lại với nhau thành kích thước bằng hạt đậu. Do đó, họ thường không được chú ý.

Ruồi nhà không có nhiều xung quanh; họ có xu hướng ở lại trong vòng 20 dặm của nơi họ nở. Ruồi giấm trên khắp thế giới thường được tìm thấy trong những ngôi nhà có chất thải thực phẩm như sản phẩm thối rữa hoặc trái cây quá chín. Tuy nhiên, không giống như nhiều anh em họ hàng của chúng, chúng tìm đường vào nhà bằng cách trốn trên nông sản hoặc thực phẩm khác. Ruồi ngựa có xu hướng ở bên ngoài vì không có gì bên trong để ăn. Tuy nhiên, có những lúc chúng vô tình bay qua cửa ra vào hoặc cửa sổ đang mở và mắc kẹt bên trong.

Các Loại Ruồi Trên Thế Giới

Trong khi có hàng ngàn loài ruồi, có ba loại ruồi phổ biến trên thế giới đã gây khó chịu cho con người trong nhiều thế kỷ.

ngựa bay

Ruồi ngựa hoặc naiGia đình Tabanidae
Hình ảnh: Vinicius R. Souza, Shutterstock

©Vinicius R. Souza/Shutterstock.com

Ruồi ngựa thường không làm phiền con người; họ thích máu của ngựa và các động vật có vú khác. Tuy nhiên, chúng sinh sống ở cả khu vực ngoại ô và nông thôn, miễn là chúng ở gần vùng nước, nơi chúng sinh sản và điều đó thu hút rất nhiều vật chủ là động vật có vú.

Vẻ bề ngoài

Những con ruồi này có màu xám hoặc đen và cơ thể của chúng dài từ 0,39 đến 1,82 inch. Hầu hết ruồi ngựa có cánh sáng màu, nhưng một số phân loài có cánh sẫm màu. Hơn nữa, đôi mắt to của chúng thường có màu tím hoặc xanh lục, với các sọc ngang. Ngoài ra, chúng có thân hình mập mạp không có lông, sáu chân và râu ngắn.

Thói quen

Ruồi ngựa trưởng thành có thể bay hơn 30 dặm trong một lần vì chúng là loài bay nhanh và khỏe. Tuy nhiên, họ thường không đi du lịch xa. Thay vào đó, những con ruồi này nghỉ ngơi trên đường và lối đi, đặc biệt là ở những khu vực nhiều cây cối, nơi chúng đậu và chờ đợi một vật chủ tiềm năng. Trên thực tế, chúng chủ yếu bị thu hút bởi các vật thể tối chuyển động. Tuy nhiên, chúng cũng bị thu hút bởi ánh sáng và thường tụ tập ở cửa sổ. Bạn sẽ chủ yếu nhìn thấy chúng vào những ngày nắng nóng, không có gió và nắng. Ruồi ngựa đực ăn phấn hoa, nhưng ruồi cái là loài ăn hung dữ và sử dụng bộ phận miệng của chúng để xé xác vật chủ và hút máu nó, không giống như muỗi hút. Do đó, vết cắn của ruồi ngựa khá đau.

Các mối đe dọa

May mắn thay, ruồi ngựa không được biết đến là vật mang mầm bệnh hoặc có khả năng lây lan vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, vết cắn đau đớn của chúng có thể gây sưng tấy hoặc phản ứng dị ứng. Hơn nữa, chúng là loài gây hại cứng đầu và sẽ tiếp tục cắn vật chủ cho đến khi chúng hút đầy máu hoặc bị giết. Do đó, chúng có thể đuổi theo mục tiêu trong thời gian ngắn, khiến chúng cực kỳ khó chịu.

Ruồi giấm

Một quả táo bị cắt đã thu hút ruồi giấm ăn nó
Hình ảnh: Anne Webber, Shutterstock

© Anne Webber/Shutterstock.com

Bất cứ nơi nào bạn đến ở Hoa Kỳ, chắc chắn sẽ có ruồi giấm. Chúng sinh sản với tốc độ nhanh chóng, vì vậy có rất nhiều chúng ở mọi nơi bạn đến. Hơn nữa, chúng có thể sống trong nhà quanh năm nhưng chỉ có tuổi thọ từ 25 ngày đến một tháng.

Vẻ bề ngoài

Ruồi giấm trưởng thành thường dài từ 0,12 đến 0,5 inch và có màu rám nắng hoặc nâu. Ngoài ra, chúng thường có mắt đỏ. Tuy nhiên, một số loài có mắt sẫm màu hơn. Ngực của chúng có màu rám nắng và chúng có bụng màu xám. Cuối cùng, chúng nhỏ và hình bầu dục, có sáu chân và râu.

Thói quen

Những thứ thu hút ruồi giấm bao gồm thức ăn thối rữa và chất lỏng lên men, như:

 • Bia
 • Hoa quả và rau
 • rượu
 • Rượu

Hơn nữa, chúng thích sinh sản trong môi trường ẩm ướt, tối tăm và mất vệ sinh, chẳng hạn như thùng rác, cống rãnh và nơi đổ rác. Chúng cũng có thể sinh sản với tốc độ đáng báo động, khiến chúng khó kiểm soát. Ví dụ, con cái có thể đẻ khoảng 500 quả trứng cùng một lúc và nở 24 giờ sau đó. Vòng đời của chúng có bốn giai đoạn, tương tự như các loài ruồi khác, sẽ hoàn thành sau bảy ngày trong điều kiện lý tưởng.

Các mối đe dọa

Mặc dù những con ruồi này gây phiền toái lớn nhưng không phải là mối đe dọa đáng kể nhất đối với con người, nhưng chúng cũng làm ô nhiễm thực phẩm với mầm bệnh và vi khuẩn gây bệnh có hại.

Ruồi nhà

Ruồi nhà đậu trên một chiếc lá dài màu xanh lá cây cận cảnh chụp macro
Hình ảnh: AvishekS, Shutterstock

© AvishekS/Shutterstock.com

Ruồi nhà là loài ruồi phổ biến nhất trên thế giới và gây bệnh cho các gia đình trên khắp Hoa Kỳ. Bạn có thể biết rõ về con ruồi này và thậm chí có thể đang đập một con ngay bây giờ.

Vẻ bề ngoài

Những con ruồi này thường có màu xám, với bốn sọc đen trên ngực. Ngoài ra, con trưởng thành dài từ 1/8 đến ¼ inch. Hơn nữa, chúng có đôi mắt kép màu đỏ với hàng nghìn thấu kính, giúp chúng có thị lực tuyệt vời, thân có lông và một đôi cánh. Tuy nhiên, chúng không có răng hay ngòi.

Nếu bạn từng nhìn thấy thứ gì đó giống hạt gạo, rất có thể đó là trứng ruồi. Những con giòi sẽ xuất hiện từ những quả trứng này có chiều dài từ ¼ đến 3/8 inch. Chúng có vẻ ngoài bóng nhờn và có màu kem.

Thói quen

Tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào vị trí của chúng. Ví dụ, thường mất khoảng sáu ngày để những con ruồi này phát triển từ trứng thành ruồi trưởng thành. Tuy nhiên, nó có thể mất nhiều thời gian hơn. Vòng đời của chúng có bốn giai đoạn:

 1. Con cái đẻ trứng trên thịt thối rữa, phân, rác hoặc thức ăn và có thể đẻ từ 350 đến 900 quả trứng trong suốt cuộc đời của chúng.
 2. Ấu trùng nở và kiếm ăn tại nơi đẻ trứng từ ba đến năm ngày.
 3. Những con giòi tìm đường đến những môi trường mát mẻ, tối và khô ráo, nơi chúng phát triển thành nhộng trong vòng ba đến sáu ngày. Đây là giai đoạn chúng mọc chân, mọc cánh và trưởng thành.
 4. Chúng hóa nhộng trong hai đến ba ngày cho đến khi con cái sẵn sàng sinh sản và chu kỳ bắt đầu lại từ đầu. Do đó, ruồi nhà có tuổi thọ trung bình từ 15 đến 25 ngày.

May mắn thay, những con ruồi này không thể cắn vì chúng không có răng, vì vậy chúng chỉ ăn chất lỏng. Tuy nhiên, phần miệng xốp của chúng có thể hóa lỏng nhiều thức ăn rắn thông qua nước bọt và trào ngược. Do đó, chế độ ăn uống của họ bao gồm những điều sau đây:

 • thức ăn của con người
 • Rác
 • xác chết
 • chất thải vật nuôi

Các mối đe dọa

Mặc dù những con ruồi này không thể cắn nhưng chúng có thể truyền hơn 100 mầm bệnh khác nhau, bao gồm thương hàn, nhiễm khuẩn salmonella và bệnh lao. Hơn nữa, ruồi nhà có thể làm ô nhiễm bề mặt thực phẩm bằng cách phát tán các sinh vật nhặt được trên miệng và chân của chúng khi ăn rác, phân và các chất đang phân hủy khác. Cuối cùng, họ cũng đi vệ sinh khắp nơi, điều này cũng làm lây lan vi khuẩn có hại.

phòng chống ruồi

Cách tốt nhất để ngăn chặn những loài gây hại này xâm nhập vào nhà của bạn là thông qua vệ sinh. Giữ cho ngôi nhà của bạn cực kỳ sạch sẽ bằng cách đổ rác mỗi ngày, lau chùi quầy sau khi sử dụng, kiểm tra các tấm chắn cửa sổ để đảm bảo không có vết rách hoặc lỗ thủng nào và vứt bỏ thực phẩm thối rữa ngay lập tức. Ngoài ra, nếu bạn có vật nuôi, bạn phải nhặt và xử lý chất thải của chúng càng sớm càng tốt.
Nếu bạn bị ruồi xâm nhập, điều tốt nhất nên làm là gọi cho chuyên gia. Họ sẽ kiểm tra cơ sở và săn lùng các địa điểm đẻ trứng. Sau khi vấn đề được loại bỏ, chuyên gia có thể vạch ra kế hoạch xử lý ruồi cho nhà bạn để đảm bảo vấn đề không xảy ra lần nữa.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hoa hồng ở Nebraska: Thứ gì mọc tốt nhất, Vườn hồng hàng đầu ở đâu và hơn thế nữa!
Bài sau
Labrador Retrievers (Labs) được nhân giống để làm gì? Vai trò ban đầu, Công việc, Lịch sử, v.v.