Khám phá cơn bão tuyết lớn nhất từng tấn công Colorado vào tháng 4

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Trong khi Bang trăm năm có thể có 300 ngày nắng mỗi năm (nhiều hơn Bang có nhiều nắng), thì tuyết cũng rất nhiều. Trên thực tế, Colorado đã xếp thứ bảy là tiểu bang có nhiều tuyết nhất ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tuyết ở Colorado không thể đoán trước và có thể xảy ra vào bất kỳ tháng nào. Tuy nhiên, nó có nhiều khả năng rơi vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4. Thời gian và lượng tuyết rơi ở Bang Centennial phụ thuộc vào địa điểm. Ví dụ: các thị trấn và thành phố ở độ cao cao hơn, như Twin Lakes, Keystone, Copper Mountain và Silverton, có thể sẽ có nhiều tuyết hơn. Ngoài ra, các thị trấn miền núi có thể bắt đầu tích tụ tuyết sớm hơn nhiều và cũng có thể kéo dài đến cuối mùa. Nhưng cơn bão tuyết lớn nhất từng tấn công Colorado vào tháng Tư là gì?

Trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất trong lịch sử Colorado là gì?

Trận bão tuyết lớn nhất từng ập đến Colorado vào tháng 4 là trận bão tuyết năm 1885, vào ngày 23 tháng 4. Trong trận bão tuyết này, lượng tuyết rơi khoảng 23 inch. Và, cho đến tận ngày nay, đây vẫn là trận bão tuyết tháng Tư lớn nhất trong lịch sử Denver và là một trong năm trận bão lớn nhất mọi thời đại của tiểu bang! Hơn nữa, trận bão tuyết lớn này xảy ra sau khi tuyết dày 32 inch đã đổ xuống Denver, gần như phá vỡ kỷ lục về lượng tuyết rơi nhiều nhất trong cả tháng.

Đường Fall River và những cây dương ở Công viên Quốc gia Núi Rocky, Colorado, ảnh chụp trong cơn bão tuyết.  Một người đàn ông không thể nhận ra đang đứng trên đường ở trung tâm của một
Hình ảnh: Hồ bơi Bob, Shutterstock

©Bob Pool/Shutterstock.com

Tác động của bão tuyết

Không có nhiều tài liệu về cơn bão này vì nó xảy ra vào năm 1885. Tuy nhiên, những trận bão tuyết nghiêm trọng như trận bão năm 1885 có xu hướng dẫn đến gió mạnh, tuyết tích tụ nhiều, gió lạnh và mất điện. Ngoài ra, bão tuyết ở cường độ này làm giảm tầm nhìn, khiến đường phố, đường cao tốc và vỉa hè trở nên nguy hiểm đối với người đi bộ và người lái xe ô tô. Bão tuyết ở Colorado là do các khối không khí chảy qua các độ cao lớn hơn và Dãy núi Rocky. Vì vậy, khi chúng tăng lên, nhiệt độ và áp suất giảm. Do đó, do không khí lạnh chứa ít nước hơn không khí nóng hơn nên mưa hoặc tuyết xảy ra bất cứ khi nào khối không khí ẩm di chuyển qua Dãy núi Rocky.

Những cơn bão này cũng tạo ra sự tích tụ băng đáng kể, rất nguy hiểm vì:

  • Băng đè nặng đường dây điện và cây cối
  • Gây mất điện
  • Băng làm cho đường cao tốc và đường rất trơn trượt, gây ra tai nạn thương tâm
  • Mưa lớn và lạnh cóng và tuyết rơi bao phủ lớp băng tích tụ, điều này cực kỳ nguy hiểm đối với những người lái xe nhẹ dạ.

Thời tiết tháng 4 điển hình ở Colorado là gì?

Tháng Tư là tháng chuyển tiếp ở Colorado, với nhiệt độ rất giống với tháng Ba. Tuy nhiên, trong khi đó thường là một tháng ấm hơn, thường có nhiều mưa và thời tiết khắc nghiệt hơn tuyết. Tuy nhiên, thời tiết vào tháng 4 không thể đoán trước và nhiệt độ có thể dao động. Ví dụ: những người đam mê hoạt động ngoài trời thường vẫn có một lớp tuyết dày ở độ cao cao hơn vào tháng 4, trong khi nhiệt độ trong những năm 80 xảy ra ở độ cao thấp hơn. Dưới đây là bảng liệt kê các kiểu thời tiết khác nhau trong lịch sử của Denver trong tháng Tư:

Nhiệt độ lạnh nhất hàng đầu của Denver trong tháng 4

Độ Fahrenheit Năm
38,8 1920
40,5 1997
41 1883
41.1 1873
41,4 1957
41.1 2013
42.2 [1945
41,7 2013
42.2 [1945
42.3 1984
42,5 1999
42,6 1918

Top 10 nhiệt độ ấm nhất của Denver trong tháng 4

Độ Fahrenheit Năm
56,4 1981
56.3 1946
55,5 1930
55.3 1943
54,8 1992
53,8 1881
53,6 1954
53.3 2012
53.3 1888
53.2 1948

Top 10 Nhiệt độ tháng 4 có tuyết rơi nhiều nhất của Denver

inch Năm
33,8 1933
32 1885
28.3 1920
28.2 [1945
25,5 1957
54,4 1909
25 1907
24,8 1973
23.3 1935
20.4 2013

Thời tiết ít tuyết nhất của Denver vào tháng 4

inch Năm
0 1930, 1943, 1992, 1995
t 2002, 1969, 1946, 1925, 1915, 1910, 1889, 1888, 1887
0,2 1963
0,3 2006, 1965
0,5 2010, 1896

Bão tuyết cuối mùa ảnh hưởng đến động vật hoang dã ở Colorado như thế nào?

Có rất nhiều động vật hoang dã ở Colorado, bao gồm:

Do thời tiết lạnh giá và tuyết rơi dày đặc ở Colorado, động vật hoang dã ở bang này là những chuyên gia sống sót qua cái lạnh. Vì vậy, khi trời bắt đầu trở lạnh, động vật bắt đầu di chuyển đến những nơi có độ cao thấp hơn, nhưng nếu có một cơn bão tuyết khủng khiếp, động vật sẽ gặp khó khăn trong việc vượt qua cơn bão. Ngoài ra, nhiệt độ đóng băng vào đầu năm thường khiến không có môi trường sống thích hợp cho mùa đông. Do đó, những con vật không thể vượt qua cơn bão tuyết có thể chết vì phơi nắng hoặc chết đói.

Tuy nhiên, có những loài động vật ở Colorado cảm nhận được các kiểu thời tiết thay đổi và chuẩn bị cho tuyết rơi dày; Chúng bao gồm:

Động vật hoang dã ngủ đông

Một số động vật hoang dã ở Colorado ngủ đông trong mùa đông, chẳng hạn như gấu đen. Kết quả là họ sẽ rơi vào trạng thái giống như đang ngủ trong khoảng 200 ngày. Có rất nhiều loài ngủ đông trong những tháng lạnh hơn, bao gồm:

  • con dơi
  • Loài gặm nhấm như chipmunks và marmots
  • rắn thông minh

Trong khi một số động vật vẫn hoạt động trong suốt mùa đông nhưng thoát khỏi cái lạnh trong hang dưới mặt đất, chẳng hạn như chuột túi má.

động vật có vú nhỏ

Mặc dù chúng có thể nhỏ, nhưng những động vật có vú này có thể sống sót qua mùa đông ở Colorado cũng như các loài lớn hơn, chẳng hạn như bò rừng. Người sống sót nổi tiếng nhất là thỏ tuyết. Thứ nhất, áo khoác của chúng chuyển từ nâu sang trắng trong suốt mùa đông, giúp chúng có khả năng ngụy trang tuyệt vời trước tuyết. Nhưng chúng không phải là động vật có vú nhỏ duy nhất có sự thích nghi này. Loài ermine cũng có thể đổi màu lông thành màu trắng trong suốt mùa đông. Ermines là thành viên của gia đình chồn xuất hiện trên lãnh nguyên núi cao. Nhưng chúng không dùng bộ lông trắng của mình để che giấu. Chúng là những kẻ săn mồi và sử dụng khả năng ngụy trang của chúng để rình rập và săn con mồi mà không bị phát hiện.

Trận đấu lớn

Cừu sừng lớn, nai sừng tấm và hươu nai sống ở vùng núi Colorado quanh năm, nhưng chúng di cư giữa mùa hè và mùa đông. Ví dụ, khi trời trở lạnh, những loài động vật này sẽ di cư đến những nơi có độ cao thấp hơn. Tuy nhiên, chúng chủ yếu xuất hiện dọc theo các sườn dốc hướng về phía nam tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiều nguồn thức ăn hơn và độ sâu tuyết nông hơn. Bởi vì thành phần chính trong chế độ ăn của chúng, cỏ, không có sẵn trong mùa đông, trò chơi lớn chuyển sang ăn cây bụi thân gỗ để tồn tại. Ngoài ra, bộ lông dày của chúng cách nhiệt, giữ ấm cho chúng trong suốt những tháng lạnh hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không chịu khuất phục trước nhiệt độ đóng băng.

Những trận bão tuyết sớm với lượng tuyết rơi lớn khiến trò chơi lớn khó di chuyển từ vùng núi xuống độ cao thấp hơn. Tuy nhiên, điều đó khó khăn hơn đối với những chú nai con và nhiều con không sống sót. Ngoài ra, động vật di cư thường sẽ đi vào những con đường dễ dàng hơn như đường bộ và bị xe tải đâm do tầm nhìn kém.

Chim

Trong khi nhiều loài chim di cư về phía nam trong mùa đông, có một số loài vẫn ở lại Colorado. Ví dụ, một số loài chim phổ biến sống ở các khu vực đô thị Denver trú đông trong mùa đông, bao gồm cả ngỗng Canada. Vì vậy, nếu bạn là một trong những người thường xuyên đến công viên đô thị trong mùa hè, rất có thể bạn đã nhìn thấy những đàn ngỗng này và chúng thường ở trong khu vực này vào mùa đông. Tuy nhiên, một số ngỗng Canada không phải là loài bản địa. Chúng thực sự di cư đến Colorado để trú đông từ những nơi xa hơn về phía bắc với mùa đông thậm chí còn khắc nghiệt hơn.

Junco là một loài chim khác thích ở lại Colorado trong mùa đông và bao gồm một số loài phụ. Những con chim nhỏ màu xám này trông có vẻ không mấy bắt mắt, nhưng chúng làm việc chăm chỉ vào mùa hè để kiếm đủ thức ăn cho chúng qua mùa đông. Người ta thường thấy những con chim này ở những khu vực có nhiều cây bụi và ở những nơi cho chim ăn trong mùa đông. Vì vậy, hãy nhớ đổ đầy miệng những máng ăn đó trong suốt mùa đông, vì chúng sẽ cần tất cả chất dinh dưỡng mà chúng có thể nhận được. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn cho chúng ăn đúng loại thức ăn và thường xuyên vệ sinh chuồng chim để ngăn ngừa bệnh tật.

Các loài chim có nhiều khả năng thích nghi vật lý hấp dẫn giúp chúng sống sót qua những tháng lạnh hơn. Ví dụ, chúng tự cách nhiệt bằng cách xù lông. Hơn nữa, chúng giữ ấm vào ban đêm bằng cách làm chậm tốc độ trao đổi chất, giúp tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, chúng rúc vào nhau để sưởi ấm cơ thể.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
một nhóm chim bồ câu được gọi là gì?
Bài sau
Những điều người làm vườn Alaska cần biết vào mùa xuân này