Lá cờ của Florida: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Thoạt nhìn, các lá cờ trông chẳng khác gì một vật thể có màu sắc rực rỡ với các hình ảnh hoặc biểu tượng khác nhau trên đó. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ về ý nghĩa thực sự của chúng chưa? Sự thật là, những lá cờ có ý nghĩa nhiều hơn những gì chúng thể hiện trên bề mặt – trong nhiều trường hợp, chúng có thể là ngọn hải đăng của hy vọng, dấu hiệu của sức mạnh hoặc sự tưởng nhớ đến một quá khứ bi thảm. Lá cờ của Florida không có gì khác biệt và những hình ảnh trên đó phản ánh quá khứ của bang. Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi khám phá lịch sử của lá cờ – bao gồm các thiết kế trước đây và ý nghĩa mà nó tượng trưng cho tiểu bang.

Lịch sử Florida

Florida chắc chắn là một trong những tiểu bang nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ, nổi tiếng với khí hậu đầy nắng và những hòn đảo tuyệt đẹp. Tuy nhiên, nó cũng có một lịch sử lâu dài và chia rẽ. Bang này là nơi sinh sống của nhiều bộ lạc người Mỹ bản địa trong hàng nghìn năm trước khi những người châu Âu đầu tiên đến. Nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Juan Ponce de León là người đầu tiên đến đây vào năm 1513. Ông gọi khu vực này là La Florida cho những vùng đất trù phú và màu mỡ. Florida sau đó là khu vực đầu tiên ở lục địa Hoa Kỳ được định cư bởi người châu Âu. Tuy nhiên, khu vực này sau đó thường xuyên bị người Anh tấn công khi họ tuyên bố chủ quyền đối với vùng đất này.

Cuối cùng Tây Ban Nha đã đi đến một thỏa thuận với Anh vào năm 1763. Điều này dẫn đến việc Tây Ban Nha nhượng Florida để đổi lấy Havana, Cuba đã bị Anh chiếm trong Chiến tranh Bảy năm. Tuy nhiên, thời kỳ của Anh không kéo dài khi Tây Ban Nha giành lại quyền kiểm soát Florida vào năm 1783 sau khi Anh bị đánh bại trong Chiến tranh Cách mạng.

Người Tây Ban Nha tiếp tục cai trị Florida cho đến năm 1821 khi nó được nhượng lại cho Hoa Kỳ. Lãnh thổ Florida tồn tại cho đến năm 1845 khi Florida trở thành 27thứ tự Tiểu bang chúng tôi. Tuy nhiên, Florida đã rút khỏi Liên minh vào năm 1861 và là một trong những bang thuộc Liên minh trong suốt Nội chiến. Nó chính thức tái gia nhập Hoa Kỳ vào năm 1868.

Castillo de San Marcos ở St Augustine, Florida
Florida sau đó là khu vực đầu tiên ở lục địa Hoa Kỳ được định cư bởi người châu Âu.

©Barbara Smyers/Shutterstock.com

Lịch sử của Flag of Florida

Thiết kế hiện tại của lá cờ Florida đã được thông qua vào năm 1900. Tuy nhiên, đây là một bản sửa đổi của lá cờ được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1868. Thiết kế hiện tại bao gồm một miếng vải muối màu đỏ trên nền trắng với con dấu của tiểu bang ở trung tâm.

Từ năm 1868 đến năm 1900, lá cờ chỉ bao gồm con dấu nhà nước ở giữa lá cờ trên nền trắng trơn. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1890, người ta cho rằng khi lá cờ được kéo lên và treo hờ hững, nó có thể dễ bị nhầm với cờ trắng đầu hàng hoặc đình chiến. Vì vậy, Francis P. Fleming – Thống đốc bang – đề nghị nên thêm chữ thập đỏ để dễ phân biệt hơn. Các cử tri Florida đã phê chuẩn một sửa đổi hiến pháp vào năm 1900 cho phép thay đổi diễn ra. Sau đó, một thay đổi khác diễn ra vào năm 1985 để tiêu chuẩn hóa thiết kế của con dấu và tạo ra lá cờ được sử dụng ngày nay.

Cận cảnh lá cờ bang Florida
Lá cờ bang Florida lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1868 và sau đó một phiên bản sửa đổi được thông qua vào năm 1900.

©iStock.com/rarraroro

Biểu tượng và ý nghĩa

Màu sắc chính của lá cờ là đỏ và trắng, ngoài lý do thêm chữ thập đỏ đã nói ở trên, ý nghĩa của nó đã bị tranh cãi từ lâu. Trong một số trường hợp, người ta tin rằng chữ thập đỏ mô tả cây thánh giá mà Thánh Andrew bị đóng đinh, trong khi những người khác tin rằng nó dựa trên dấu chấm phẩy trên Lá cờ Chiến đấu của Liên minh miền Nam.

Tuy nhiên, những hình ảnh trên con dấu nhà nước ở trung tâm của lá cờ dễ hiểu hơn nhiều. Con dấu cho thấy một phụ nữ người Mỹ bản địa đang rải hoa trong khi nhìn ra mặt nước. Trên mặt nước là một chiếc thuyền chạy bằng hơi nước trong khi ở phía xa là một cây cọ sabal với những tia nắng phía chân trời. Toàn bộ khung cảnh được bao quanh bởi dòng chữ, “Great Seal of the State of Florida. In God We Trust” với nửa sau là phương châm của bang.

Người phụ nữ trước đây là người Mỹ da đỏ nhưng khi con dấu được tiêu chuẩn hóa, nó đã được đổi thành Seminole. Seminoles là người Mỹ bản địa đã phát triển ở Florida. Ngày nay họ sống ở cả Florida và Oklahoma qua ba bộ lạc – hai trong số đó ở Florida.

Những cây trong ảnh ban đầu là cây ca cao. Tuy nhiên, chúng đã được đổi thành cọ sabal trong bản sửa đổi năm 1985 vì cọ Sabal palmetto được công nhận là cây chính thức của bang vào năm 1953. Hơn nữa, nước và các tia nắng phản ánh vị trí của Florida và biệt danh “Bang Ánh dương”.

Cờ Florida tung bay trong gió
Thiết kế hiện tại của lá cờ Florida bao gồm một miếng vải muối màu đỏ trên nền trắng với con dấu của bang ở trung tâm.

©iStock.com/Дмитрий Ларичев

Những lá cờ trước đây của Florida

Mặc dù hai thiết kế mà chúng tôi đã đề cập là những lá cờ Floridian được biết đến rộng rãi nhất, tiểu bang thực sự đã có một số lá cờ khác trước chúng. Lá cờ đầu tiên của Florida, mặc dù không chính thức, được giới thiệu vào năm 1845 khi Florida trở thành bang thứ 27 gia nhập Liên minh. Lá cờ này phần lớn là cờ ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây với cờ Sao và Sọc ở góc trên bên trái. Ở góc trên bên phải là các dải màu xanh lam và cam với phương châm “Hãy để chúng tôi yên”. Tuy nhiên, phương châm này được coi là gây tranh cãi nên lá cờ hiếm khi được sử dụng.

Năm 1861, Florida rút khỏi Liên minh và kết quả là có một số lá cờ không chính thức được tung bay trên toàn tiểu bang. Do đó, các quan chức bang đã quyết định thiết kế một lá cờ đặc biệt, đây sẽ là lá cờ chính thức đầu tiên của Florida. Lá cờ này bao gồm hai nửa. Bên trái là một con dấu màu trắng sớm hơn nhiều trên nền xanh lam, trong khi bên phải là hai dải màu đỏ nằm ngang với một dải màu trắng ở giữa chúng. Lá cờ này vẫn là lá cờ chính thức cho đến khi thiết kế mới được thông qua vào năm 1868.

Năm 1861, có một số lá cờ không chính thức được tung bay ở Florida. Ngay trước khi Nội chiến bùng nổ, các lực lượng của bang đã nắm quyền kiểm soát xưởng Hải quân liên bang tại Pensacola, nơi Đại tá William Chase giương cao Lá cờ Ngôi sao Đơn độc. Lá cờ này sử dụng thiết kế tương tự như lá cờ Texas Lone Star đầu tiên, lá cờ của Hải quân Texas từ năm 1836 đến 1845.

Cuối cùng, một lá cờ không chính thức khác từ năm 1861 là Lá cờ Ly khai. Lá cờ này đã được một cộng đồng ở Quận Duval tặng cho Thống đốc Madison Starke Perry như một biểu tượng tiềm năng của Florida. Sau đó, nó được trưng bày khi Sắc lệnh Ly khai được ký tại Điện Capitol.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
8 Ngọn Hải Đăng Đẹp Nhất Nước Mỹ
Bài sau
Lá cờ Delaware: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng