Điều gì sống ở đáy sông Potomac?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Còn được gọi là “Dòng sông của đất nước chúng ta”, sông Potomac có một lịch sử phong phú, đan xen với nền tảng của Hoa Kỳ. George Washington, tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, lớn lên dọc theo dòng sông và xây dựng ngôi nhà của mình tại Mount Vernon dọc theo bờ sông. Thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ nằm dọc theo bờ phía đông của dòng sông và chính dòng sông này đã cung cấp nước uống cho hàng triệu người.

Gần 60% lưu vực sông Potomac được bao phủ bởi rừng, khiến nó trở thành một trong những khu vực có nhiều rừng nhất trong cả nước. Nhiều loài động vật sống dọc theo bờ sông, bao gồm nhiều loại động vật có vú, bò sát, lưỡng cư và chim. Ngoài ra, hơn một trăm loài cá và nhiều loài giáp xác và động vật thân mềm gọi vùng nước này là nhà. Sự phong phú về đời sống thực vật và động vật khiến sông Potomac trở thành một trong những tuyến đường thủy đa dạng sinh học nhất trong cả nước. Điều đó nói rằng, bạn có thể tìm thấy loại sinh vật nào đang ẩn nấp dưới đáy sông Potomac?

Hãy tiếp tục đọc để khám phá năm loài động vật sống dưới đáy sông Potomac. Trên đường đi, bạn cũng sẽ tìm hiểu thêm về dòng sông và liệu nó có nguy hiểm hay không.

Về sông Potomac

Dọc theo hành trình của mình, Potomac đi qua một số vùng địa lý riêng biệt, bao gồm Cao nguyên Appalachian và Cao nguyên Piedmont.

©iStock.com/SeanPavonePhoto

Sông Potomac bắt đầu từ nơi hợp lưu của hai nhánh, Nhánh Bắc và Nhánh Nam, gần Green Spring ở Hạt Hampshire, Tây Virginia. Chi nhánh phía Bắc của nó bắt nguồn từ Công viên Tiểu bang Tượng đài Lịch sử Đá Fairfax ở Hạt Preston, Tây Virginia. Trong khi đó, Nhánh phía Nam mọc lên gần Hightown ở Quận Highland, Virginia. Từ nơi hợp lưu của hai nhánh này, dòng sông chảy theo hướng đông nam về phía vịnh Chesapeake. Các phần của sông đóng vai trò là biên giới giữa cả Maryland và Washington DC và Virginia và Tây Virginia. Trên đường đi, nó đi qua một số vùng địa lý riêng biệt, bao gồm Cao nguyên Appalachian, Cao nguyên Piedmont và đồng bằng ven biển Đại Tây Dương.

Sông Potomac dài 405 dặm khi được đo từ nguồn của Nhánh Bắc đến cửa sông tại Vịnh Chesapeake. Với chiều dài đó, sông Potomac được xếp hạng là con sông dài thứ 21 ở Hoa Kỳ và thứ 4thứ tự dài nhất trên bờ biển phía đông. Hơn năm triệu người sống bên trong lưu vực thoát nước rộng 14.700 dặm vuông của con sông. Một số con sông chảy vào sông Potomac dọc theo dòng chảy của nó, bao gồm Lạch Antietam, Sông Monocacy, Sông Shenandoah, Lạch Goose và Sông Wicomico.

Những người đầu tiên đến khu vực sông Potomac khoảng 14.000 năm trước. Từ “Potomac” bắt nguồn từ Patawomeck, cách đánh vần của người châu Âu cho tên của một ngôi làng Algonquian từng tồn tại ở bờ nam của con sông. Thuyền trưởng John Smith đã khám phá dòng sông vào năm 1608 và tạo ra bản đồ đầu tiên của khu vực vào năm 1612. Những người thực dân châu Âu đầu tiên dựa vào dòng sông để đi lại và sử dụng nó như một tuyến đường thương mại. Trong Nội chiến, con sông đóng vai trò là một phần của ranh giới giữa Liên minh và Liên minh miền Nam và chứng kiến ​​một số trận hải chiến lớn giữa hai cường quốc.

Sông Potomac có nguy hiểm không?

Sông Potomac có một số hoạt động chèo thuyền vượt thác nước trắng tốt nhất trên thế giới. Nhiều người đến thăm sông Potomac mỗi năm để chèo thuyền trên ghềnh hoặc bơi trong vùng nước của nó. Tuy nhiên, các nhà chức trách cảnh báo mọi người không nên mạo hiểm quá mức khi đi trên sông Potomac. Một số đoạn sông có dòng chảy mạnh và đá sắc nhọn khiến việc bơi lội không an toàn. Hầu như năm nào cũng có người đi bơi trên sông hoặc rơi xuống nước và không quay trở lại. Ngoài ra, những người chèo thuyền thiếu kinh nghiệm không nên cố gắng đi trên sông mà không có thiết bị phù hợp hoặc hướng dẫn viên có kinh nghiệm.

Trong nhiều năm, sông Potomac là một trong những con sông ô nhiễm nhất trong vùng. Ô nhiễm từ các hoạt động khai thác mỏ, dòng chảy nông nghiệp và nước thải đã làm giảm đáng kể chất lượng nước của sông. Nó trở nên tồi tệ đến mức tảo xanh nở hoa bao phủ toàn bộ bề mặt sông do hàm lượng hóa chất và vi khuẩn trong nước. Rất may, dòng sông đã trở nên sạch hơn nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, một số đoạn sông vẫn được coi là không an toàn để bơi lội.

Điều gì sống ở đáy sông Potomac?

Nhiều loại thực vật và động vật sống trong và xung quanh sông Potomac. Bạn có thể tìm thấy hơn 60 loài động vật có vú dọc theo bờ sông, bao gồm dơi, nai, gấu, loài gặm nhấm và cáo. Ngoài ra, dòng sông hỗ trợ hàng trăm loài chim và hàng chục loài bò sát và lưỡng cư, bao gồm ếch, rắn, thằn lằn, kỳ nhông và rùa. Trong khi đó, bên trong sông Potomac, bạn có thể tìm thấy hơn 100 loài cá nước ngọt, cũng như một số loài cá nước ngọt thủy triều. Nhưng những loài động vật nào cư trú dưới đáy con sông lớn này?

Lươn Mỹ

Mặt Lươn Mỹ
Lươn Mỹ là loài sống dưới đáy sống trong hang, dưới gờ đá và trong thảm thực vật dày.

©IrinaK/Shutterstock.com

Lươn Mỹ (anguilla rostrata) là một thành viên của họ lươn nước ngọt Anguillidae. Những con cá nhầy nhụa, giống rắn này sống trong môi trường nước ngọt ở nửa phía đông của Bắc Mỹ. Chúng có thể dài tới 4 feet và nặng tới 17 pound. Về màu sắc, lươn Mỹ chủ yếu có màu xanh ô liu hoặc nâu, ngoại trừ phần bụng của chúng có màu vàng trắng. Lươn Mỹ là loài sống dưới đáy sống trong hang, dưới gờ đá và trong thảm thực vật dày. Chúng là loài ăn thịt sống về đêm dựa vào khứu giác nhạy bén để tìm thức ăn. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm chủ yếu là động vật giáp xác, côn trùng và các dạng sống dưới nước nhỏ khác. Nghề cá thương mại được sử dụng để thu hoạch lươn Mỹ với số lượng lớn. Tuy nhiên, quần thể lươn Mỹ đã giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây do mất môi trường sống. Hiện tại, IUCN liệt kê lươn Mỹ là loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Shad Mỹ

Mỹ shad
Chúng có vảy bạc ở mỗi bên và vảy xanh lam dọc theo lưng.

©Radhe Modi/Shutterstock.com

Người Mỹ shad (Alosa sapidissima) là một thành viên của họ Clupeidae, cũng bao gồm cá trích và cá mòi. Là loài bản địa ở các bờ biển phía đông Bắc Mỹ, giờ đây bạn cũng có thể tìm thấy chó mèo Mỹ dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ. Trung bình, bóng râm Mỹ có kích thước từ 3 đến 8 pound. Chúng có vảy bạc ở mỗi bên và vảy xanh lam dọc theo lưng. Giống như cá trích, cá trích Mỹ chủ yếu ăn sinh vật phù du nhưng cũng ăn tôm nhỏ và trứng cá. Cá bống tượng Mỹ là loài không giao phối, có nghĩa là chúng sinh sản ở vùng nước ngọt và di cư ra biển để lớn lên và trưởng thành.

Thực dân Mỹ đã thu hoạch cá bóng mát của Mỹ với số lượng lớn, nhiều đến mức đôi khi nó được gọi là “loài cá đã nuôi sống những người sáng lập nước Mỹ”. Đến đầu năm 20thứ tự thế kỷ trước, dân số shad của Mỹ giảm mạnh do việc xây dựng các con đập chặn đường di cư của họ. Trong những năm gần đây, quần thể shad của Mỹ đã hồi phục nhờ các dự án nhằm giảm bớt các rào cản di cư, chẳng hạn như Chương trình Vịnh Chesapeake. Ngày nay, IUCN phân loại cá bống tượng Mỹ là loài ít được quan tâm nhất.

Cá heo mũi chai thông thường

Bạn có thể thường xuyên nhìn thấy cá heo bơi trong bầy.

©Faraj Meir / Creative Commons

Cá heo mũi chai thông thường là một trong những loài động vật dễ nhận biết nhất ở sông Potomac. Chúng là loài cá heo mỏ khoằm lớn nhất, với con trưởng thành dài từ 6,6 đến 13,1 feet. Chúng nặng từ 330 đến 1.430 pounds, con đực thường lớn hơn con cái. Chúng có mõm ngắn hình cái chai, do đó có tên như vậy. Chế độ ăn uống của chúng chủ yếu bao gồm cá, lươn, tôm và mực mà chúng nuốt cả con. Bạn có thể thường xuyên nhìn thấy cá heo bơi trong bầy. Giống như những loài cá heo khác, chúng giao tiếp với nhau và tìm con mồi bằng định vị bằng tiếng vang, một loại sonar. Chúng thể hiện các mối quan hệ xã hội phức tạp và các nhà khoa học công nhận chúng là một trong những loài động vật thông minh nhất trên toàn thế giới. Bất chấp sự phản đối của các nhà hoạt động, cá heo mũi chai thường được nuôi trong các công viên hải dương hoặc thủy cung. Với dân số toàn cầu khoảng 600.000 con, IUCN liệt kê cá heo mũi chai thông thường là loài Ít quan tâm nhất.

vây cung

Cá vây cung bơi ngay trên lòng sông
Chúng sở hữu cơ thể hình trụ, màu nâu ô liu được đánh dấu bằng các vạch sẫm màu có chức năng như một hình thức ngụy trang.

©Miroslav Halama/Shutterstock.com

vây cung (Tranh nghệ thuật) có nhiều tên, bao gồm cả bùn pike, cá hồi đầm lầy và cá chó. Cá vây cung tiến hóa lần đầu tiên cách đây gần 250 triệu năm, và cá vây cung hiện đại gần giống với tổ tiên nguyên thủy của nó. Trung bình, vây cung dài từ 20 đến 43 inch và chúng có thể nặng tới 21,5 pound. Chúng sở hữu cơ thể hình trụ, màu nâu ô liu được đánh dấu bằng các vạch sẫm màu có chức năng như một hình thức ngụy trang. Cá vây cung được đặt tên theo vây lưng dài, chạy gần hết chiều dài từ lưng đến đuôi và chứa từ 145 đến 250 tia. Thông thường, bạn có thể tìm thấy cá vây cung trong đầm lầy hoặc sông và hồ có cây cối rậm rạp. Chúng là loài ăn thịt sống ở tầng đáy, chủ yếu là con mồi của các loài cá khác cũng như tôm càng, côn trùng và động vật thân mềm. Mặc dù chúng nổi tiếng về việc gây chiến, nhưng hầu hết những người câu cá không coi cá vây cung là cá trò chơi.

cá mập bò

Cá mập bò ở vùng biển Caribe.
Khả năng di chuyển ngược dòng sông của chúng có nghĩa là chúng thường đến những khu vực mà mọi người không mong đợi chúng cư trú.

© Carlos Grillo/Shutterstock.com

Cá mập bò (Carcharhinus leucas) là một trong những loài cá mập khét tiếng nhất thế giới. Cá mập bò là loài euryhaline, có nghĩa là chúng có thể sống ở cả nước ngọt và nước mặn. Khả năng di chuyển ngược dòng sông của chúng có nghĩa là chúng thường đến những khu vực mà mọi người không mong đợi chúng cư trú. Do đó, cá mập bò phải chịu trách nhiệm về số vụ cá mập tấn công gần bờ biển. Cá mập bò có thân hình to, rộng. Chúng dài từ 7 đến 11 feet và nặng từ 290 đến 990 pound, con cái có kích thước lớn hơn con đực. Cá mập bò chủ yếu ăn cá, cá đuối gai độc và cá mập nhỏ hơn, bao gồm cả những loài cá mập bò khác. Vì chúng thường sống gần bờ biển nên cá mập bò rất dễ bị mất môi trường sống, ô nhiễm và bị săn bắt. Hiện tại, IUCN phân loại cá nhám bò là loài sắp nguy cấp.

Sự thật thú vị

  • Sông Potomac xếp thứ 21st con sông lớn nhất ở Hoa Kỳ và thứ 4thứ tự con sông lớn nhất dọc theo bờ biển phía đông của đất nước.
  • Sông Potomac dài gần 405 dặm và chảy qua một diện tích 14.700 dặm vuông.
  • “Potomac” là một phiên bản Châu Âu của Patawomeck, tên của một ngôi làng Algonquian đã từng tồn tại ở bờ nam của con sông.
  • Sông Potomac đã chứng kiến ​​một số trận đánh lớn trong Nội chiến Hoa Kỳ, bao gồm Trận Ball’s Bluff và Trận Shepherdstown.
  • Việc cải thiện chất lượng nước và quản lý Sông Potomac đã làm tăng tính đa dạng sinh học của sông, bao gồm cả sự xuất hiện trở lại của cá heo mũi chai và cá heo Mỹ.
Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lợn rừng gây ra bao nhiêu thiệt hại mỗi năm?
Bài sau
Một con rắn trong cỏ: Ý nghĩa & nguồn gốc được tiết lộ