Chim cánh cụt có nguy hiểm cho con người không? Họ có bao giờ tấn công không?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Chim cánh cụt thật đáng yêu! Có từ 17 đến 21 loài chim cánh cụt trên thế giới. Mặc dù có vẻ ngoài đáng yêu, chúng có thể chiếm lãnh thổ và hành động hung hăng khi gặp các mối đe dọa, nhưng liệu chim cánh cụt có nguy hiểm với con người không? Những con chim không biết bay đáng yêu này có bao giờ tấn công trước không? Cùng theo dõi để tìm hiểu nhé!

Chim cánh cụt có tấn công con người không?

Thông thường, chim cánh cụt không tấn công con người, trừ khi chúng bị đe dọa. Chim cánh cụt không nguy hiểm cho con người. Ngay cả khi chúng tấn công, chim cánh cụt không đủ lớn hoặc khỏe để gây hại nghiêm trọng cho một người trưởng thành. Và họ không cần! Cũng chưa từng có trường hợp tử vong nào liên quan đến chim cánh cụt được ghi nhận. Mặc dù điều này là đúng, nhưng các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã báo cáo về các vết cắn và va chạm khi xử lý chim cánh cụt. Những con chim nhỏ không biết bay này rất đáng sợ và có thể dùng chiếc mỏ sắc nhọn của chúng để mổ.

Chim cánh cụt là sinh vật ngoan ngoãn và xã hội. Chúng hiếm khi tương tác với con người trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng đã được ghi lại khi tấn công máy ảnh và GoPros ở Nam Cực. Năm 2005, Clinton Berry đã chụp được bức ảnh một con chim cánh cụt gần Casey Station tấn công chiếc GoPro của ông.

chim cánh cụt mì ống tán tỉnh trên đỉnh đá
Chim cánh cụt có tính lãnh thổ, nhưng chúng hiếm khi tấn công con người trừ khi bị khiêu khích.

©Tetyana Dotsenko/Shutterstock.com

Chim cánh cụt có hung dữ không?

Mặc dù chim cánh cụt có tính bảo vệ nhưng nhìn chung chúng là loài động vật thân thiện và hòa đồng. Chúng không hung dữ nhưng có thể tự bảo vệ mình. Chim cánh cụt đôi khi sẽ chiến đấu với nhau. Khi họ đánh nhau, thường là vì bạn tình. Điều thú vị là hầu hết chim cánh cụt chiến đấu bằng bên trái của chúng, để lại vết cắt và vết trên bên phải của đối thủ. Các trận đánh cũng chủ yếu diễn ra trong hang, cách xa nơi công cộng. Những cuộc chiến mặc dù là rất hiếm. Chim cánh cụt thường đối xử thờ ơ với nhau khi gặp nhau trong tự nhiên. Đôi khi, để tránh những kẻ săn mồi, chúng cùng nhau săn cá và ngủ thành đàn lớn. Điều này là phổ biến trong mùa giao phối.

Các loại chim cánh cụt

Không phải tất cả các loài chim cánh cụt đều giống nhau. Có khoảng 17 đến 21 loài chim cánh cụt trên thế giới, số lượng thay đổi tùy thuộc vào cách bạn phân loại chim cánh cụt. Một số loài chim cánh cụt phổ biến được liệt kê dưới đây, với những sự thật thú vị và ghi chú về sự hung dữ của chúng.

Macaroni chim cánh cụt

Loài chim cánh cụt đầu tiên trong danh sách của chúng tôi là chim cánh cụt mì ống. Chim cánh cụt Macaroni là loài chim cánh cụt có mào lớn được tìm thấy từ Cận Nam Cực đến Bán đảo Nam Cực. Chúng có họ hàng gần với một loài chim cánh cụt nổi tiếng khác là chim cánh cụt hoàng gia. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng chim cánh cụt macaroni và chim cánh cụt hoàng gia là cùng một loài. Những con chim cánh cụt này rất dễ phát hiện vì mào dài màu vàng của chúng. Phần còn lại của cơ thể chúng có màu đen và trắng, ngoại trừ chân và bàn chân màu đỏ hoặc hồng.

Chim cánh cụt Macaroni rất nhiều. Trong một đánh giá năm 1993, các chuyên gia lưu ý rằng có ít nhất 11.841.600 cặp trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm thấy những chú chim cánh cụt thú vị này ở miền nam Chile, Quần đảo Falkland, Nam Georgia và Quần đảo Nam Sandwich và Quần đảo Nam Orkney. Mặc dù không phổ biến, nhưng chim cánh cụt mì ống cũng di chuyển đến các đảo ngoài khơi Australia, New Zealand, miền nam Brazil, Tristan da Cunha và Nam Phi.

Những con vật này không kén ăn. Chúng chủ yếu ăn cá và các động vật biển nhỏ khác. Tuy nhiên, khoảng 90% chế độ ăn của chúng trong mùa sinh sản là nhuyễn thể Nam Cực. Những con chim cánh cụt này cũng có những kẻ săn mồi tối thiểu. Thay vào đó, họ gặp rủi ro cao nhất khi ở dưới nước. Một số kẻ săn mồi của chúng bao gồm cá voi sát thủ, hải cẩu lông Nam Cực và hải cẩu báo.

chim cánh cụt mì ống
Chim cánh cụt Macaroni được tìm thấy từ Cận Nam Cực đến Bán đảo Nam Cực.

©Vladimir Strnad/Shutterstock.com

chim cánh cụt hoàng đế

Chim cánh cụt hoàng đế là tuyệt đẹp. Những chú chim cánh cụt xinh đẹp này có màu sắc độc đáo giống như hoàng hôn rực lửa. Chúng có ngực màu vàng nhạt và mảng tai màu vàng sáng. Đầu của chúng chủ yếu là màu đen. Chim cánh cụt hoàng đế lớn. Chúng là loài chim cánh cụt cao nhất và nặng nhất trên thế giới. Chúng có thể nặng từ 49 đến 99 pound và cao một cách kiêu hãnh vào khoảng 43 đến 47 inch.

Chim cánh cụt hoàng đế là loài chim sống nặng thứ năm. Thật thú vị, những con vật này thay đổi trọng lượng tùy theo mùa. Ví dụ, chúng giảm cân rất nhiều trong khi nuôi con non và ấp trứng. Họ có thể giảm xuống 51 pound từ 65 pound sau giai đoạn này.

Những động vật xã hội săn bắn và làm việc cùng nhau. Những vận động viên bơi lội hiệu quả này cũng rúc vào nhau để sưởi ấm. Đội hình rùa này có thể bao gồm hàng nghìn con chim cánh cụt. Chim cánh cụt hoàng đế có nghi thức giao phối độc đáo. Con đực kêu tìm bạn tình. Khi một phụ nữ chấp nhận, cả hai đứng đối mặt và ngẩng đầu lên. Họ cũng cúi chào nhau trước khi giao cấu.

chim cánh cụt hoàng đế
Chim cánh cụt hoàng đế là loài động vật xã hội và là loài chim cánh cụt cao nhất và nặng nhất.

©Joey_Danuphol/Shutterstock.com

chim cánh cụt nhỏ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chú chim cánh cụt nhỏ. Đúng như tên gọi của nó, những chú chim cánh cụt bé nhỏ! Con trưởng thành cao khoảng 12 đến 14 inch. Chúng có nguồn gốc từ New Zealand và còn được gọi là chim cánh cụt nhỏ màu xanh hoặc chim cánh cụt xanh. Những chú chim cánh cụt đáng yêu này nặng khoảng 3,3 pound. Chúng có bộ lông màu xanh lam và mỏ màu xám đen. Đôi mắt đen của chúng cũng ngụy trang bằng lông vũ trên đầu.

Chim cánh cụt nhỏ sống khoảng 6,5 năm, lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt. Ở New Zealand, những con chim cánh cụt nhỏ này sinh sản dọc theo hầu hết các bờ biển của New Zealand. Giống như những loài chim cánh cụt khác, chúng ăn cá và động vật giáp xác. Chúng lặn nhanh và có thể dễ dàng chạm tới đáy biển.

một chú chim cánh cụt nhỏ đang đứng trên cát, có thể nhìn thấy một kế hoạch màu xanh lá cây ở góc dưới cùng bên phải của khung và nước bao gồm nền
Chim cánh cụt nhỏ là loài động vật đáng yêu nặng khoảng 3,3 pound.

©Aaron Jacobs / Creative Commons

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Alsatian vs German Shepherd: Cả hai có giống nhau không?
Bài sau
Các Điểm Bơi Tốt Nhất ở Louisiana: Hồ, Sông, v.v.