Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Động vật ăn tạp là động vật tiêu thụ cả nguyên liệu thực vật và động vật. Con người là loài ăn tạp nổi tiếng nhất vì chúng ta lấy năng lượng từ thực vật và động vật.

Bánh mì kẹp thịt là một trong những ví dụ điển hình nhất của chế độ ăn tạp. Chúng chứa thịt bò nhưng cũng có cà chua và rau diếp.

Nhưng con người cũng khác với hầu hết các loài động vật do khả năng tự quyết định chế độ ăn uống của mỗi cá nhân. Và động vật ăn tạp cũng có thể được xếp vào các tiểu thể loại. Ví dụ, một số loài chủ yếu ăn trái cây, trong khi những loài khác chủ yếu ăn côn trùng, bổ sung hạt và ngũ cốc. Khám phá 15 loài động vật nổi tiếng là loài ăn tạp và tìm hiểu về chế độ ăn uống độc đáo của chúng.

Lợn

con lợn
Nhiều con lợn sống trong các trang trại, nơi chúng ăn cỏ.

©Chumash Maxim/Shutterstock.com

Lợn là loài ăn tạp tự nhiên. Trong tự nhiên, chúng dành phần lớn thời gian để tìm kiếm thực vật, như củ, lá và rễ. Nhưng chúng cũng sẽ ăn côn trùng, giun, động vật gặm nhấm, thỏ, loài bò sát nhỏ và động vật lưỡng cư. Đôi khi, chúng thậm chí có thể ăn xác chết (động vật chết). Nhưng nhiều con lợn sống trong các trang trại, nơi chúng được cho ăn chế độ ăn kiêng gồm ngô, đậu nành, lúa mì và lúa mạch. Những con lớn lên trong điều kiện nuôi nhốt không phải lo lắng quá nhiều về việc tìm kiếm thức ăn. Nhưng về bản thân, chúng dựa vào khứu giác nhạy bén, sử dụng mõm để tìm kiếm nguồn thức ăn gần nhất.

gấu

gấu nâu ăn cá hồi hồng
Gấu ăn một chế độ ăn đa dạng nhưng hầu hết nhu cầu ăn kiêng của chúng là từ thực vật. Chúng cũng ăn cá, côn trùng, chim và động vật có vú nhỏ.

©iStock.com/Mark Kostich

Đối với một sinh vật to lớn như vậy, bạn sẽ nghĩ rằng một con gấu sẽ là một loài ăn thịt quái dị. Nhưng thực ra chúng là loài ăn tạp. Và thật ngạc nhiên, 80 đến 90% chế độ ăn uống của chúng là thực vật. Chúng ăn quả mọng, quả hạch, cỏ, chồi, lá và ngũ cốc. Nhưng chúng cũng ăn cá, côn trùng, chim, động vật có vú nhỏ, hươu, nai sừng tấm và xác động vật. Chúng có khứu giác phát triển tốt và sử dụng mũi để tìm nguồn thức ăn. Chúng đặc biệt thích tìm kiếm các túi cây xanh, chẳng hạn như đồng cỏ ẩm ướt, khu vực ven sông suối hoặc thậm chí là sân gôn!

gấu trúc

gấu trúc ăn - ăn trứng
Gấu trúc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như trứng, trái cây, quả hạch, cá, động vật gặm nhấm, chim và xác thối.

© Edwin Butter/Shutterstock.com

Gấu trúc là loài ăn tạp cơ hội, có nghĩa là chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì có sẵn và thuận tiện. Chúng tiêu thụ nhiều mặt hàng, chẳng hạn như trái cây, quả hạch, côn trùng, cá, ngũ cốc, loài gặm nhấm, động vật có vú nhỏ, chim, rùa, trứng và xác thối. Chúng cũng nổi tiếng với việc cắm rễ xung quanh các thùng rác của khu dân cư và thành phố, ăn mọi thứ, từ thức ăn hư hỏng của con người cho đến những con chuột chạy quanh thùng rác. Tuy nhiên, những con vật này thích sống gần nguồn nước, nơi chúng có thể dễ dàng ăn cá, côn trùng và động vật lưỡng cư.

sói đồng cỏ

Do Coyotes Hunt trong Packs
Chó sói đôi khi sẽ săn theo bầy để hạ gục những con mồi lớn hơn, chẳng hạn như hươu.

©FRAYN/Shutterstock.com

Tương tự như gấu trúc, sói đồng cỏ sẽ ăn bất cứ thứ gì. Những động vật ăn tạp này tiêu thụ nhiều loại thức ăn, bao gồm côn trùng, thỏ, nai, sản phẩm làm vườn, động vật lưỡng cư, cá, bò sát, chim, cừu, bò rừng, nai sừng tấm và thậm chí cả xác của những con sói đồng cỏ khác. Mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng là loài ăn tạp, nhưng khoảng 90% chế độ ăn của chúng là thịt. 10% còn lại dành cho việc tìm kiếm trái cây, cỏ, rau và ngũ cốc. Chúng đi săn một mình và rình rập con mồi khi đi cùng. Nhưng chúng săn theo đàn để hạ gục những con vật lớn hơn như nai.

sóc chuột

Má của Chipmunk đầy đậu phộng
Chipmunks ăn các loại hạt, hạt, lá, nấm, côn trùng, sâu, ếch, chuột và chim.

©Fiona M. Donnelly/Shutterstock.com

Chipmunks được biết đến rộng rãi với xu hướng tiêu thụ một lượng lớn các loại hạt, tích trữ chúng trong đôi má to và tròn của chúng. Nhưng họ thực sự có một chế độ ăn uống đa dạng. Sóc chuột ăn các loại hạt, hạt, ngũ cốc, lá, nấm, trái cây, sên, sâu, côn trùng, ốc sên, bướm, ếch, chuột, chim và trứng. Chúng tìm kiếm thức ăn trên mặt đất bằng cách cẩn thận chải kỹ bụi rậm, đá và khúc gỗ. Những khu vực này cũng cung cấp sự bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi, vì vậy chúng có thể tìm kiếm thức ăn mà không bị gián đoạn.

Gián

Gián ăn gì
Gián là loài gây hại phổ biến ăn hầu hết mọi thứ. Nhưng họ đặc biệt thích những món ăn nhiều tinh bột, đường và dầu mỡ.

©iStock.com/RHJ

Gián là một loài động vật khác có thể ăn hầu hết mọi thứ, đó là lý do tại sao chúng là một trong những loài gây hại phổ biến nhất trong gia đình. Thức ăn yêu thích của chúng là tinh bột, ngọt hoặc dầu mỡ, nhưng chúng sẽ hài lòng với bất cứ thứ gì nằm xung quanh. Gián ăn trái cây và rau quả thối rữa, bất kỳ loại thịt nào, lá khô, cành cây, phân và bất kỳ thứ gì có đường và tinh bột. Gián, trong trường hợp không có thức ăn thường xuyên, cũng sẽ ăn giấy, tóc và thực vật mục nát.

Quạ

Một con quạ trên mặt đất ăn phần còn lại của một con chuột chết.
Quạ ăn mọi thứ từ hạt và trái cây cho đến các loài bò sát nhỏ và chim non.

©iStock.com/Nigel Harris

Khoảng một phần ba khẩu phần ăn của quạ đến từ hạt và trái cây. Nhưng chúng không kén ăn và sẽ tiêu thụ những gì có sẵn. Chúng ăn động vật gặm nhấm, chim con, trứng, bò sát nhỏ, côn trùng, động vật lưỡng cư, hạt, quả hạch, trái cây, quả mọng và xác thối. Quạ sử dụng hệ thống khứu giác của chúng, giống như nhiều loài động vật, để tìm thức ăn. Nhưng chúng cũng cực kỳ tháo vát và có thể sử dụng các công cụ như gậy để tìm kiếm thức ăn. Chúng thậm chí có thể lội xuống nước để tóm lấy con mồi đang bơi.

khỉ

khỉ ăn
Khỉ không chỉ ăn chuối mà còn ăn các loại trái cây khác, lá, quả hạch, côn trùng, chim và thỏ.

©Arnav Pratap Singh/Shutterstock.com

Hầu hết khỉ là loài ăn tạp dành nhiều thời gian để tìm kiếm nhiều loại thức ăn. Trái ngược với những gì phim hoạt hình mô tả, khỉ không chỉ ăn chuối. Chúng cũng ăn các loại trái cây, lá, quả hạch, hạt, hoa, côn trùng, cỏ, chim, linh dương và thỏ. Chúng kiếm ăn trên cây để tìm thảm thực vật và mối mọt, sử dụng gậy hoặc bàn tay khéo léo của chúng để cầm dụng cụ và gắp thức ăn. Chúng cũng có thể săn và giết những con mồi lớn hơn bằng cách sử dụng cánh tay cơ bắp và hàm răng sắc nhọn.

đà điểu

đà điểu ăn gì
Đà điểu chủ yếu ăn thực vật nhưng chúng cũng ăn động vật nhỏ, như thằn lằn và rắn.

©NileshShah/Shutterstock.com

Đà điểu chủ yếu ăn thực vật nhưng cũng sẽ ăn động vật. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm hạt, rễ, thực vật, trái cây, đậu, côn trùng, thằn lằn, rắn, loài gặm nhấm, xác thối và các sinh vật nhỏ khác. Chúng cũng nuốt sỏi và đá nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa. Chúng sống chủ yếu trên thảm thực vật, tìm kiếm thức ăn xung quanh môi trường sống của chúng. Nhưng chúng sẽ ăn thịt những con vật đi qua đường của chúng. Chúng sử dụng bàn chân to lớn với móng vuốt dày và sắc để bắt và giết chết con mồi.

rùa

Rùa con ăn rau diếp-Header
Rùa ăn lá xanh, côn trùng, sên, động vật lưỡng cư và thực vật thủy sinh.

©JGA/Shutterstock.com

Rùa và ba ba trong tự nhiên ăn một chế độ ăn tạp đa dạng. Chúng ăn trái cây, lá xanh, nấm, ngũ cốc, côn trùng, ốc sên, sên, sâu, động vật lưỡng cư, cá, động vật giáp xác và thực vật thủy sinh. Rùa có khứu giác tuyệt vời và có thể cảm nhận được những rung động và thay đổi trong nước để giúp chúng tìm kiếm thức ăn. Khi chúng di chuyển chậm qua môi trường sống của mình, chúng kiếm ăn trên thảm thực vật và động vật xung quanh chúng.

con lửng

80% thức ăn của lửng là giun đất. Nhưng chúng cũng ăn động vật gặm nhấm, trái cây, rắn, hạt và ếch.

©Erwin Niemand/Shutterstock.com

Trong khi lửng được coi là loài ăn tạp, 80% chế độ ăn uống của chúng bao gồm giun đất. Những động vật có vú nóng nảy này có thể ăn hàng trăm con giun đất trong một đêm. Nhưng chúng cũng ăn động vật gặm nhấm, trái cây, củ, rắn, sên, côn trùng, ếch, thằn lằn, hạt, quả mọng và trứng chim. Lửng sử dụng móng vuốt dài và sắc nhọn của chúng để đào giun, động vật gặm nhấm và côn trùng. Họ thậm chí có thể bịt các lỗ của loài gặm nhấm để buộc chúng phải trốn.

cá da trơn

cá trê ăn gì - nuôi cá trê
Cá da trơn há to miệng hút con mồi vào trong.

©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Cá da trơn là loài ăn cơ hội, ăn bất cứ thứ gì đủ lớn để nhét vừa cái miệng rộng của nó. Chúng chủ yếu ăn các loài cá khác, thực vật thủy sinh, hạt giống, động vật thân mềm, ấu trùng, côn trùng, động vật giáp xác, tảo, ếch nhái và xác cá chết. Cá trê tìm thức ăn nhờ mùi và sự rung động trong nước. Khi đến gần nguồn thức ăn, chúng di chuyển râu qua lại cho đến khi chạm vào thứ gì đó. Sau đó, chúng mở rộng miệng và hút con mồi vào bên trong.

cầy hương

cầy hương
Luwak (mèo cầy) ăn hạt cà phê : Luwak Coffee là loại cà phê đắt nhất thế giới

©AKKHARAT JARUSILAWONG/Shutterstock.com

Cầy hương là loài động vật có vú nhỏ sống về đêm có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới ở Châu Á và Châu Phi. Giống như hầu hết các loài ăn tạp hoang dã, cầy hương ăn bất cứ thứ gì nó có thể tìm thấy. Chế độ ăn uống chính của chúng bao gồm loài gặm nhấm, thằn lằn, chim, trứng, xác thối, rắn, ếch, cua, côn trùng, trái cây, hoa, hạt cà phê và thảm thực vật. Chúng săn mồi và kiếm ăn vào ban đêm. Chúng rình rập con mồi trước khi vồ và lắc cho đến khi nó khuất phục.

con công

Con công Ấn Độ, cho thấy bộ lông của nó từ một đỉnh đồi, Sri Lanka, Ấn Độ.  Con công đực, loài chim xanh và xanh kỳ lạ đến từ Ấn Độ.  Con công ở độ cao
Con công ăn nhiều loại thức ăn, chẳng hạn như côn trùng, ngũ cốc, quả mọng, hạt và động vật có vú nhỏ.

©Perpis/Shutterstock.com

Con công, hay chim công, tìm kiếm nhiều loại thức ăn trên mặt đất. Chúng ăn côn trùng, ngũ cốc, thực vật, bò sát, quả mọng, hạt, hoa, quả và động vật có vú nhỏ. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng ăn thức ăn viên của gà lôi công nghiệp. Chim công có thị giác và thính giác tuyệt vời, chúng sử dụng chúng để xác định nguồn thức ăn trên mặt đất trước khi dùng mỏ để nhổ cỏ hoặc bắt động vật.

chuột cống

chuột cưng trong lồng ăn bánh quy
Chuột là loài cơ hội, ăn những gì chúng có thể tìm thấy, bao gồm quả mọng, trái cây, hạt, rau, côn trùng, động vật nhỏ và rác của con người.

©iStock.com/Argument

Trái cây và quả mọng là thức ăn ưa thích của chuột. Chúng thường bị thu hút bởi những bụi cây mọng và cây ăn quả. Nhưng chúng cũng ăn hạt, quả hạch, ngũ cốc, rau, côn trùng, động vật có vú nhỏ, thằn lằn và cá. Chuột đi theo mũi để tìm nguồn thức ăn và chúng rất giỏi việc này, thậm chí chúng còn đánh hơi được thức ăn qua tường và cửa đóng. Bạn thường có thể tìm thấy chuột thành phố gần hoặc bên trong thùng rác, nơi chúng ăn thức ăn thối rữa.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Gặp gỡ 10 loài động vật sống ở vùng lãnh nguyên
Bài sau
9 loại trái cây lớn nhất thế giới

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.