Khi bị mất điện cần làm gì để cá không chết?

Khi bị mất điện cần làm gì để cá không chết? Bị mất điện tưởng chừng đơn giản nhưng không một ai nuôi cá muốn gặp phải tình trạng này. Dù chỉ là mất điện trong một hay vài giờ đồng hồ. Hoặc vì một sự cố nào đó mà cúp điện cả ngày… Trường hợp bể cá bị mất điện có thể khiến đàn cá cưng của bạn ra đi mãi mãi. Và bạn uổng phí rất nhiều công sức chăm sóc đàn cá bấy lâu. Trong bài viết này, Cacanhmini.com sẽ chỉ ra vài bước bạn cần thực hiện ngay khi bị mất điện. Các bước này có thể giúp bạn hạn chế phần nào rủi ro.

ca-hoang-ket-1
Khi bị mất điện cần làm gì để cá không chết?

Khi bị mất điện cần làm gì để cá không chết?

Rút phích cắm của bộ lọc

Một số bộ lọc tràn, đặc biệt là các mẫu cũ. Có thể hút nước từ bể cá và rò rỉ lượng nước ra khỏi bộ lọc khiến cho lượng nước bị hao hụt. Ngoài ra, các chất độc hại như amoniac và hydrogen sulfide có thể tích tụ trong bộ lọc của bạn. Nếu bị mất điện trong một thời gian dài. Khi có điện trở lại, các chất này sẽ bị đưa trở lại vào bể cá. Và có thể làm chết sinh vật trong bể, đặc biệt là các loài nhạy cảm như tép cảnh.

Để tránh trường hợp này, bạn cần rửa sạch bộ lọc và tất cả các phụ kiện trước khi khởi động lại. Đối với bộ lọc dạng nhỏ giọt, bạn cần đổ nước trong đó đi và bọc lại bằng túi nhựa để giữ ẩm cho thiết bị. Còn đối với bộ lọc tầng sôi, bạn cần duy trì ¼ – ½  nước trên cát và tháo toàn bộ nước ra khỏi bộ lọc.

Nếu trong khoảng thời gian từ lúc điện mất cho tới khi có lại mà bạn không có ở nhà. Cần thay nước 25-50% nước trong bể để hạn chế rủi ro do các độc tố tích tụ trong bộ lọc của bạn khi mất điện.

ca-rong-den-hac-long-7
Rút phích cắm của bộ lọc

Cung cấp và duy trì oxy cho bể cá

Điều cần làm tiếp theo là cung cấp và duy trì oxy trong bể. Bạn có thể tạo ra các dao động nước để sản xuất oxy ở mức tối thiểu dành cho cá. Có thể tận dụng pin dự phòng cho máy bơm.

Một số loại máy sủi khí oxy chạy bằng pin trên thị trường có giá dao động từ 50.000 đến 1.500.000 đồng. Tùy thuộc vào mẫu mã và các hãng sản xuất. Một số loại khác thì sẽ có thêm một bộ sạc điện. Khi pin yếu đi, bạn có thể sạc lại sau đó. Có hai loại máy bơm sử dụng pin: loại chạy pin là D-cell và loại chạy pin cục 12 volt.

Ngoài ra có thể áp dụng phương pháp thủ công để xử lý khi mất điện. Dùng một chiếc cốc hoặc xô nhỏ và đổ đầy nước vào đó. Từ khoảng cách khoảng 15cm so với mặt nước trong bể. Bạn hãy đổ nước vào trong bể để tạo ra bong bóng.

Thêm vào đó, một số anh em nuôi cá cũng áp dụng cách gắn ống khí với một máy bơm đạp chân. Sau đó, lắp một airstone ở đầu bên kia. Rồi đạp cho máy bơm chạy trong vài phút để tạo ra khí oxy. Còn một cách đơn giản nhất Cacanhmini gợi ý cho bạn là dùng tay hoặc một chiếc que khuấy nước trong bể.

ho-ca-ranchu-3
Duy trì nhiệt độ nước

Ổn định nhiệt độ nước

Điều tiếp theo cần làm để cấp cứu cá cảnh khi mất điện là duy trì và ổn định nhiệt độ nước của hồ. Thủy tinh là một vật liệu cách điện kém nên nhiệt độ nước sẽ bị giảm nhanh.

Trong mùa đông lạnh thì sẽ gây nguy hiểm cho đàn cá của bạn. Chúng sẽ tự điều chỉnh giảm thân nhiệt từ từ để thích nghi. Tuy nhiên vẫn không thể giảm nhanh như môi trường bên ngoài.

Bạn có thể đặt một tấm chăn lên phía trên và xung quanh bể cá. Một số loại cá cảnh sẽ có nhu cầu về oxy rất cao. Vì vậy, để giữ oxy trong bể ở mức cao, bạn có thể nuôi riêng những chú cá này vào một bể khác.

ca-dia-dep-10
Lưu ý trong quá trình xử lý bể cá bị mất điện

Lưu ý trong quá trình xử lý bể cá bị mất điện

Không bao giờ cho cá ăn quá nhiều. Hoặc nuôi cùng một lúc quá nhiều cá trong bể khi mất điện. Nguồn oxy lúc này thường sẽ bị cạn kiệt đáng kể.

Lưu ý là việc mất điện sẽ khiến cho cá bị thiếu khí và các vi khuẩn có lợi. Từ đó sẽ làm cho lượng ammoniac trong nước tăng độ biến. Và dẫn đến tình trạng cá bị chết.

Trong trường hợp đã được dự báo trước là sẽ mất điện. Bạn nên thay từ 40 đến 50% nguồn nước trong bể để ngăn tình trạng nước bị ngâm thuốc.

Nếu điện bị mất đột ngột và bạn không biết khi nào mới có trở lại. Thì sau 2 tiếng nên thực hiện các thao tác mà Cá Cảnh Mini đã hướng dẫn ở trên.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm hay cho các anh em chơi cá, đừng bỏ qua trên Blog Cá Cảnh Mini:

Làm thế nào để tăng độ pH bể cá tự nhiên

Cách xử lý nước bể cá bị tanh và có mùi hôi

Nuôi tép cảnh cần chuẩn bị gì

Cách thả cá mới mua vào bể mà không chết

Ốc táo ăn gì và ốc táo sống được bao lâu

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
18 tuyệt đối không nên làm trong tháng 7
Bài sau
Tổng hợp các loại cây thủy sinh Tiêu Thảo đẹp nhất