Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Ohio

Ohio có mùa hè tương đối ấm áp và mùa đông lạnh giá. Vị trí của tiểu bang gần Great Lakes cũng tạo điều kiện cho những trận bão tuyết lớn. Mỗi mùa đông, Ohio đều hứng chịu một số cơn bão tuyết khá dữ dội, nhưng vào năm 1978, có một cơn bão ở cấp độ hoàn toàn khác. Nó mang theo gió lớn, nhiệt độ lạnh giá và tuyết rơi dày đặc!

Tuyết đã biến vùng Ohio Great Lakes thành một xứ sở mùa đông. Mặc dù nó có thể là một phong cảnh tuyết tuyệt đẹp, nhưng không thể phóng đại sự nguy hiểm của trận bão tuyết lớn nhất. Nó đã có một tác động nghiêm trọng đến cư dân của Ohio. Bạn muốn tìm hiểu thêm về nó? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Ohio.

Kiểu thời tiết ở Ohio

Thời tiết ở Ohio có thể khá đa dạng. Phần lớn bang có khí hậu lục địa ẩm, nhưng các quận phía nam có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Điều này có nghĩa là mùa hè ở Ohio có thể nóng, trong khi mùa đông có thể từ có tuyết rơi đến lạnh giá.

Thường có một lượng mưa và tuyết lớn trong suốt cả năm và thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như lốc xoáy, không phải là hiếm. Bang này cũng có phần lớn các cơn bão tuyết do hiệu ứng hồ, đặc biệt là ở phía đông nam của Hồ Erie, được gọi là Snowbelt.

Cư dân của “Bang Buckeye” đã quen với những biến động nhiệt độ khắc nghiệt và đã quen với lượng tuyết rơi nhiều. Tuy nhiên, mùa đông năm 1978 thì khác hoàn toàn.

Nhiệt độ trung bình và lượng mưa

Ở Ohio, nhiệt độ tương tự như ở các tiểu bang khác ở miền trung bắc và miền đông Hoa Kỳ. Mặc dù trời không quá nóng vào mùa hè, với nhiệt độ cao hiếm khi vượt quá 100 độ F (38 độ C), nhưng trời có thể trở nên khá lạnh vào mùa đông, đôi khi giảm mạnh xuống dưới -20 độ F (-29 độ C).

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Tháng 7 thường là tháng nóng nhất và bạn có thể dự kiến ​​nhiệt độ sẽ tăng từ giữa những năm 60 đến giữa những năm 80 độ F (trên 10 độ C đến 30 độ C), trong khi vào tháng 1, nhiệt độ cao nhất thường vào giữa những năm 30 độ F (khoảng 2 độ C) với mức thấp khoảng 20 độ F (khoảng -7 độ C).

Ohio có thể bị ảnh hưởng bởi các đợt khô, lạnh từ Canada và các đợt nóng, ẩm từ Vịnh Mexico, có thể mang lại nhiều tuyết hoặc mưa. Trung bình, tiểu bang có lượng mưa khoảng 40 inch (1.000 milimét) mỗi năm, bao gồm khoảng 28 inch (700 milimét) tuyết.

Tuy nhiên, ở vùng đông bắc được gọi là Snowbelt, lượng tuyết rơi trung bình hàng năm có thể trên 100 inch (2.500 mm).

Vào ngày 21 tháng 7 năm 1934, Ohio trải qua nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận – 113 độ F như thiêu đốt tại một trạm thời tiết nằm cách Gallipolis 4 dặm về phía tây bắc.

Ở đầu bên kia của quang phổ, nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận của bang là -39 độ F lạnh giá ở Milligan vào ngày 10 tháng 2 năm 1899.

Và vào năm 1996, Ohio đã chứng kiến ​​lượng tuyết rơi khổng lồ 68,9 inch chỉ trong sáu ngày ở Thị trấn Hambden, Hạt Geauga, phá vỡ kỷ lục trước đó về lượng tuyết rơi trong một cơn bão lớn nhất của bang là 42 inch.

Trận bão tuyết năm 1978 ở Ohio

bão tuyết
Trận bão tuyết năm 1978 thường được coi là một trong những trận bão tuyết nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

©Sambulov Yevgeniy/Shutterstock.com

Vào mùa đông năm 1978, Thung lũng Ohio và vùng Great Lakes đã hứng chịu một cơn bão mùa đông lớn, còn được gọi là Trận bão tuyết lớn năm 1978. Cơn bão này đã gây ra sự gián đoạn lớn, làm tê liệt các khu dân cư, thành phố và thậm chí là toàn bộ các bang.

Trận bão tuyết được hình thành khi hai hệ thống áp suất thấp hợp nhất và nhanh chóng mạnh lên, dẫn đến gió mạnh và nhiệt độ giảm mạnh. Cleveland chứng kiến ​​áp suất khí quyển thấp kỷ lục là 28,28 inch thủy ngân, đây vẫn là mức thấp nhất từng được ghi nhận ở Ohio.

Khi cơn bão mạnh lên, tốc độ gió tăng lên, với tốc độ gió giật đạt trung bình từ 50 đến 70 dặm/giờ vào ngày 26 tháng 1. Tại các thành phố như Dayton và Columbus, gió giật ở mức cao hơn của quang phổ, đạt tới 69 dặm/giờ. Và ở Cleveland, gần Hồ Erie, gió giật thậm chí còn mạnh hơn, đạt tốc độ 82 dặm/giờ. Nói một cách dễ hiểu, các cơn bão cấp 1 có tốc độ gió ít nhất là 74 dặm/giờ và lốc xoáy EF0 có tốc độ gió từ 65-85 dặm/giờ.

Sự kết hợp của gió mạnh và nhiệt độ giảm mạnh đã dẫn đến những cơn gió lạnh cực độ. Tại Akron, nhiệt độ giảm tới 21 độ chỉ trong vòng một giờ, từ 5 đến 6 giờ sáng, ngày 26/1.

Những cơn gió mạnh cũng gây ra những đống tuyết (tụ tuyết do gió chất đống) cao bằng những ngôi nhà, có những nơi cao tới 15-25 feet. Những trận lũ lớn này đã chôn vùi nhà cửa và xe hơi. Họ đang bẫy người trên đường hoặc trong nhà của họ. Rất khó để đo chính xác tổng lượng tuyết rơi do tuyết thổi và những đợt tuyết rơi cao. Tuy nhiên, người ta biết rằng các vùng phía đông bắc Ohio đã có tuyết dày khoảng 1 foot, trong khi Columbus nhận được 4,7 inch, Cincinnati có 6,9 inch và Dayton nhận được 12,9 inch từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 1.

hậu quả

Hậu quả của trận bão tuyết ngày 27 tháng 1 để lại dấu vết tàn phá và làm gián đoạn mọi hình thức vận chuyển. Ohio Turnpike lần đầu tiên bị đóng cửa và các đường cao tốc, đường bộ và đường sắt khác cũng bị đình trệ.

Điều này gây ra tình trạng thiếu lương thực và gây khó khăn cho việc thực hiện các nỗ lực cứu hộ, vì nhiều người không thể rời khỏi nhà của họ. Tổng cộng, có 51 trường hợp tử vong được báo cáo ở Ohio và cơn bão cuối cùng trở thành cơn bão lớn nhất từ ​​​​trước đến nay ở Ohio, gây thiệt hại khoảng 73 triệu đô la.

Nhiều người bị mắc kẹt trong ô tô hoặc nhà của họ, trong đó có một tài xế xe bán tải bị tuyết vùi trong xe và không được tìm thấy trong gần một tuần. Ngoài ra, hàng ngàn ngôi nhà và doanh nghiệp bị mất điện.

Việc đào thoát khỏi trận bão tuyết khiến cư dân Ohio mất vài ngày để hoàn thành. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải cứu hàng nghìn người mắc kẹt. Tuy nhiên, giữa sự hỗn loạn, một số câu chuyện sinh tồn đầy cảm hứng đã xuất hiện từ các vùng khác nhau của bang.

51 người dân Ohio đã chết trong trận bão tuyết, và lực lượng vệ binh quốc gia đã được cử đến bang để giải cứu những người lái xe tải bị mắc kẹt trên đường cao tốc trong nhiều ngày. Cư dân Ohio nhớ ngày này khi mọi người đến với nhau để giúp đỡ lẫn nhau. Họ chào đón những người lái xe bị mắc kẹt vào nhà của họ, cho họ ăn, cho họ quần áo ấm và để họ chờ đợi cơn bão qua đi. Một số người hàng xóm nướng bánh mì và chia sẻ nó với cả khu phố của họ, vì một số người không có thức ăn trong nhiều ngày. Một phụ nữ thậm chí đã sinh con trong trận bão tuyết, và bác sĩ phải lái xe trượt tuyết đến để giúp đỡ việc sinh nở.

Nói chung, trận bão tuyết ở Ohio năm 1978 là một thảm họa và gây ra nhiều tàn phá cho cơ sở hạ tầng và cướp đi sinh mạng của khá nhiều người. Nó vẫn là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử Ohio.

Động vật hoang dã ở Ohio

Ohio là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, từ động vật có vú lớn như hươu đuôi trắng và gấu đen đến những sinh vật nhỏ hơn như sóc xám phía đông và chim cổ đỏ Mỹ. Bang này cũng là nơi sinh sống của nhiều loài bò sát và lưỡng cư, bao gồm rùa hộp phương Đông và cóc Mỹ.

Vào những tháng mùa xuân và mùa hè, không có gì lạ khi bắt gặp những con bướm đầy màu sắc như bướm vua và sơn nữ bay lượn. Ohio cũng là nơi sinh sống của nhiều loài chim khác nhau, bao gồm cả loài chim của bang, hồng y. Nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp một chú đại bàng hói đang bay vút trên bầu trời.

Nhưng những kỹ năng sinh tồn nào cho phép những con vật này phát triển trong điều kiện bão tuyết? Hãy cùng khám phá.

con sóc

sóc xám phương đông
Sóc xây tổ nhỏ ấm cúng để giữ ấm.

©iStock.com/Nigel Harris

Bạn đã bao giờ nhận thấy những con sóc thu thập quả sồi trong sân của bạn chưa? Nếu bạn có một cây sồi, rất có thể là bạn có. Những anh chàng nhỏ bé này khá thông minh – họ thu thập những quả đấu và cất giữ ở những nơi an toàn để lấy khi mặt đất bị tuyết bao phủ và không thể tìm thấy thức ăn.

Điều thú vị là sóc không ngủ đông như một số loài động vật khác. Thay vào đó, chúng chỉ hoạt động chậm lại và có thể ngủ vài ngày trong cơn bão tuyết. Chúng cũng xây những chiếc tổ nhỏ ấm cúng bằng cành cây và lá trên ngọn cây để giữ ấm. Trong khi trận bão tuyết cực lạnh này sẽ rất khốc liệt đối với bất kỳ loài động vật nào, thì sóc sẽ sống tốt.

ếch

ễnh ương Mỹ
ễnh ương Mỹ có thể ở trong nước trong nhiều tháng.

©iStock.com/187715314

Bạn có biết rằng một số loài ếch có thể sống sót qua mùa đông dưới nước? Ếch sống dưới nước như ễnh ương Mỹ xây hang ẩn dưới nước, được gọi là hibernacula, nơi chúng có thể ở trong những tháng lạnh hơn. Những người này đi vào trạng thái gọi là mê ngủ, nơi quá trình trao đổi chất của họ chậm lại, vì vậy họ không sử dụng nhiều năng lượng.

Họ có thể ở trong trạng thái này trong nhiều tháng tại một thời điểm! Cách chúng sống sót trong nước lạnh thật đáng kinh ngạc, nhưng miễn là nước không bị đóng băng, chúng có thể hấp thụ oxy qua da. Họ chỉ cần đảm bảo rằng họ đang ở trong nước có nhiều oxy.

Cá có thể sống sót qua mùa đông bằng cách làm chậm hoạt động của chúng. Chúng trở nên thực sự uể oải và gần như không hoạt động, điều này giúp chúng tiết kiệm năng lượng. Nếu chúng đang ở trong vùng nước chuyển động, chúng sẽ cố gắng tìm một nơi để trốn khỏi dòng nước, chẳng hạn như sau những tảng đá hoặc trong vực sâu. Và nếu ở trong ao, chúng sẽ nhóm lại với nhau và lặn sâu dưới nước để tránh băng hoặc nước đóng băng.

Thật thú vị khi các loài cá khác nhau có những cách khác nhau để sống sót qua mùa đông – một số, như cá hồi, thực sự thích nước lạnh hơn và hoạt động tích cực hơn trong thời gian này. Nhưng đối với cá con, việc vượt qua mùa đông có thể đặc biệt khó khăn. Chúng có thể không đủ phát triển để xử lý các điều kiện khắc nghiệt và có thể trở thành mồi cho những con cá lớn hơn. Cá ở vùng nước nông hơn cũng sẽ không thích ăn, vì lớp băng dày có thể ngăn cản cá bơi đi, và cuối cùng, nếu thời tiết lạnh giá tiếp tục, chúng có thể chết cóng.

rắn

Rắn là loài biến nhiệt, nghĩa là nhiệt độ cơ thể của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh. Trong mùa đông, chúng cần tìm một nơi ấm áp để nghỉ ngơi để điều hòa thân nhiệt. Điều này được gọi là ngủ đông. Rắn có thể sử dụng hang, lỗ trên mặt đất hoặc thậm chí là những nơi ấm áp như nhà để xe hoặc tầng hầm làm nơi ngủ đông.

Khi ở trong trạng thái ngủ đông, rắn bước vào trạng thái gọi là bầm tím, nơi nhiệt độ cơ thể của chúng giảm xuống và quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại. Điều này cho phép chúng không có thức ăn trong thời gian dài hơn. Họ cũng có thể trở nên chậm chạp và không hoạt động.

Vào những ngày ấm áp hơn, rắn có thể chui ra khỏi nơi ngủ đông để phơi nắng và sưởi ấm, nhưng chúng thường ở dưới lòng đất cho đến khi mùa đông qua đi.

Tiếp theo

  • 11 trận bão tuyết tồi tệ nhất ở Hoa Kỳ: Nếu bài viết này khơi gợi sự quan tâm của bạn trong việc tìm hiểu về những trận bão tuyết nguy hiểm, hãy tìm hiểu những trận bão tuyết tồi tệ nhất từng xảy ra ở Hoa Kỳ!
  • 5 tiểu bang có bão tuyết nguy hiểm nhất: Đây là những tiểu bang hàng đầu có bão tuyết nguy hiểm nhất! Không có gì ngạc nhiên khi các bang lọt vào danh sách này được biết đến là những bang có tuyết rơi dày đặc.
  • 5 trận bão tuyết chết chóc nhất mọi thời đại: Nhìn ra quốc tế, hãy tìm hiểu 5 trận bão tuyết tồi tệ nhất trong lịch sử loài người được ghi lại! Những trận bão tuyết này đã gây ra rất nhiều sự tàn phá và hy vọng rằng chúng ta hiện đang chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết để đối phó với những sự kiện thời tiết khắc nghiệt này.
Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lá cờ của New Caledonia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Khám phá rừng nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới