Khám phá rừng nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới

Trong khi một số khu rừng trẻ nhất trên hành tinh hiện đang tự hình thành, những khu rừng khác trên hành tinh đã tồn tại hơn 100 triệu năm. Chúng ta sẽ khám phá khu rừng nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới và thảo luận một số chi tiết về khu rừng cổ xưa này.

Rừng nhiệt đới là gì?

Rừng nhiệt đới là những khu rừng có lượng mưa trên 80 inch mỗi năm.

©Fabio Lamanna/Shutterstock.com

Rừng nhiệt đới là những khu rừng có lượng mưa trên 80 inch mỗi năm. Rừng là một vùng đất với cây cối là dạng sống chiếm ưu thế.

Một số khu rừng nhiệt đới có lượng mưa gần 400 inch mỗi năm. Các dạng sống chiếm ưu thế là cây thường xanh có lá rộng. Vì rừng nhiệt đới có tán kín nên nền rừng luôn có bóng râm dày đặc.

Nền rừng được bao phủ bởi một lớp thực vật ẩm chủ yếu làm từ lá rụng. Độ ẩm, bóng tối và sức nóng trên nền rừng là nơi hoàn hảo cho các sinh vật chuyên biệt sinh tồn. Những sinh vật này phá vỡ lớp lá cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Bất chấp tất cả các loại lá rụng đang phân hủy, đất trong rừng nhiệt đới rất nghèo dinh dưỡng. Bởi vì điều này, hầu hết các loài thực vật trong rừng nhiệt đới có rễ nông. Đó là để chúng có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng mới do các mảnh vụn thực vật trên bề mặt tạo ra.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Rừng nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới là gì?

Lối đi lót ván Daintree Jindalba ở Úc
Rừng nhiệt đới Daintree ở Úc là rừng nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới.

©iStock.com/FiledIMAGE

Rừng nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới là Daintree Rainforest ở Úc. Đó là một khu rừng mưa nhiệt đới trên bờ biển phía đông bắc của Queensland và có tuổi đời xấp xỉ 180 triệu năm. Nó chỉ chiếm hơn 1/10 diện tích Australia, nhưng lại là một trong những khu vực đa dạng nhất trên lục địa.

Daintree là một phần của Vùng nhiệt đới ẩm ướt. Nó chiếm hơn hai triệu mẫu Anh của khu rừng nhiệt đới ô này. Vùng nhiệt đới ẩm chiếm bờ biển phía đông bắc của Great Dividing Range trong khoảng 280 dặm.

Có phải tất cả rừng nhiệt đới nhiệt đới?

Không, không phải tất cả các khu rừng nhiệt đới là nhiệt đới. Một số rừng nhiệt đới là ôn đới.

Rừng mưa nhiệt đới không có mùa khô đảm bảo vì chúng là rừng ẩm ướt và ấm áp. Chúng không bao giờ giảm xuống dưới nhiệt độ trung bình là 64 độ với hầu hết dao động quanh mức 85 độ. Nhiệt độ trung bình thay đổi ít hơn 10 độ giữa các mùa.

Nếu nhiệt độ đóng băng xảy ra, nó có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng. Rừng mưa nhiệt đới tập trung xung quanh đường xích đạo và hầu hết nằm trong phạm vi 10 độ bắc hoặc nam của nó.

Rừng mưa ôn đới tồn tại ở một số khu vực trên thế giới mặc dù chúng không phổ biến rộng rãi như các rừng mưa nhiệt đới. Ví dụ về rừng mưa ôn đới ở Hoa Kỳ là ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Động vật nào sống trong Rừng nhiệt đới Daintree?

Rất nhiều loài động vật đáng kinh ngạc sống trong Rừng nhiệt đới Daintree vì đây là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên hành tinh. Nó đóng vai trò là vật chủ của khoảng 30% các loài thú có túi, ếch và bò sát được tìm thấy trên lục địa Úc. 90 phần trăm các loài bướm và dơi ở Úc đang ở trong khu rừng nhiệt đới này.

Cassowary phía nam là một cư dân quan trọng của Rừng nhiệt đới Daintree. Đó là một loài chim nhanh mà di chuyển với tốc độ hơn 30 dặm một giờ.

Rừng nhiệt đới Daintree là một khu bảo tồn quan trọng đối với các loài chim như chim ăn mật sọc trắng, hồng tước, hồng bụi Atherton, chim cổ đỏ vàng nhạt, chowchilla và bướm vua. Bowerbird hóa đơn có răng cũng là loài đặc hữu của khu vực. 40 phần trăm các loài chim của Úc sống ở Daintree.

Khu rừng này là môi trường sống quan trọng của các loài thú có túi như chuột túi cây Bennett và chuột túi xạ hương. Bướm Ulysses là một loài côn trùng quan trọng trong vùng, và tắc kè đuôi lá phía bắc ngụy trang trên các cây địa phương như gỗ gụ.

Cây gì sống trong Rừng nhiệt đới Daintree?

Rừng nhiệt đới Daintree
Có hơn 3.000 loài thực vật trong Rừng nhiệt đới Daintree.

©iStock.com/AustralianCamera

Daintree có hệ thực vật vô cùng đa dạng, một số là tàn dư cổ xưa từ những khu rừng nhiệt đới rộng lớn ở Gondwana. Có hơn 3.000 loài thực vật trong khu rừng này và cứ 2,5 mẫu Anh có khoảng 150 loài cây khác nhau.

Có rất nhiều loại thực vật sống trong Rừng nhiệt đới Daintree. Một số loại cây này bao gồm dương xỉ râu, dương xỉ tua, dương xỉ hoàng gia, dương xỉ lược, dương xỉ san hô, dương xỉ lá chắn, cây xa kê chà, kauri vỏ nhẵn, kauri bò, gỗ gụ vàng, gỗ gụ cựa, sồi tulip đỏ, cọ zamia và thông mận .

Epiphytes là thực vật phổ biến trong rừng mưa nhiệt đới. Những cây này cần một cây chủ vì chúng không có rễ trên mặt đất. Tuy nhiên, chúng không phải là ký sinh trùng vì chúng lấy chất dinh dưỡng và nước từ môi trường xung quanh. Một trong những loài thực vật biểu sinh đáng chú ý trong Rừng nhiệt đới Daintree là dương xỉ giỏ.

Lá của dương xỉ vua có thể dài hơn 20 feet và loài cụ thể này đã tồn tại được 320 triệu năm. Frond là một cấu trúc giống như chiếc lá lớn với nhiều phần.

Cây ăn quả ngốc nghếch là một cư dân nổi tiếng của Daintree. Còn được gọi là ribbonwood, loại cây này là một loài thực vật có hoa đã tồn tại hơn 110 triệu năm. Điều này làm cho quả ngốc trở thành một trong những loài thực vật có hoa nguyên thủy lâu đời nhất trên hành tinh.

Có vài chục loài gừng được tìm thấy trong Rừng nhiệt đới Daintree. Một số loại gừng, chẳng hạn như gừng tuyết và gừng thông thường, là một phần trong chế độ ăn của mèo rừng.

Rừng nhiệt đới Amazon bao nhiêu tuổi?

Rừng nhiệt đới Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất trên trái đất.

©worldclassphoto/Shutterstock.com

Vị trí hiện tại của Rừng nhiệt đới Amazon bắt đầu bén rễ hơn 33 triệu năm trước. Hơn 100 triệu năm đã tạo ra các điều kiện chính xác cần thiết để thiết lập Rừng nhiệt đới Amazon ngày nay. Đây là khu rừng nhiệt đới lớn nhất trên trái đất và được hỗ trợ bởi khí hậu ẩm ướt và ấm áp do Đại Tây Dương tạo ra.

Rừng nhiệt đới Amazon hiện tại đã hoàn toàn thống nhất thành một vùng rộng lớn như ngày nay vào cuối Kỷ băng hà cuối cùng. Nó đã bị đứt gãy và tái lập tại nhiều điểm khác nhau khi biến đổi khí hậu xảy ra. Hàng trăm triệu năm trước, sông Amazon hình thành và cung cấp môi trường cần thiết cho khu rừng.

Một số khu vực của Rừng nhiệt đới Amazon có tuổi đời khoảng 2.000 năm. Người ta tin rằng sự thay đổi thời tiết khoảng hai thiên niên kỷ trước đã tạo ra khí hậu ẩm ướt hơn. Điều này đã biến một số thảo nguyên cổ đại gần khu rừng đã được thiết lập thành các khu rừng nhiệt đới mới.

Các khu vực khác của Amazon chưa đến 500 năm tuổi. Người ta tin rằng các cộng đồng nông nghiệp ở Amazon đã phát quang những mảng rừng đã biến mất cùng với sự xuất hiện của những người định cư. Với sự biến mất của họ, khu rừng đã lấy lại những cánh đồng của họ.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Ohio
Bài sau
9 Cây bản địa ở Tây Virginia