Thân Cây Bonsai: Cách Tạo Cây Bonsai Đẹp

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tạo hình hoặc tạo kiểu cho thân cây Bonsai của mình, thì bạn không đơn độc. Khi nói đến cây Bonsai, dòng chảy tổng thể và vẻ ngoài thẩm mỹ của bất kỳ mẫu vật nào đều phụ thuộc vào hình dạng thân cây của nó. Bắt mắt và thực sự là một tuyên bố, bạn có thể chế tạo thân cây Bonsai của mình thành bất cứ thứ gì bạn muốn– tất nhiên là với sự đào tạo và nghiên cứu thích hợp!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mọi thứ bạn cần biết khi nói đến thân cây Bonsai của bạn, bao gồm cả cách tạo dáng đúng cách và an toàn cho thân cây. Chúng tôi sẽ xem xét một số lựa chọn phong cách mà bạn có thể muốn xem xét cũng như các công cụ bạn có thể cần để hoàn thành công việc. Cho dù bạn là người mới bắt đầu chăm sóc cây Bonsai hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu thêm về cây Bonsai, đây là cách tạo ra cây cảnh thu nhỏ trong mơ của bạn một cách cẩn thận!

Những điều cần xem xét khi định hình thân cây Bonsai của bạn

thân cây bonsai
Loài cây Bonsai mà bạn chọn để làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ dày của thân cây.

©Raquel Pedrosa/Shutterstock.com

Không chỉ lá và hoa của cây Bonsai của bạn cần được tạo hình và chú ý đặc biệt. Bạn có thể thay đổi diện mạo tổng thể của thân cây Bonsai của bạn gần như dễ dàng như các cành cây. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc điều gì trước khi thực hiện quy trình phức tạp và kiên nhẫn này? Kiểu dáng, độ dày và rễ bề mặt của cây của bạn là tất cả những điều cần suy nghĩ!

Hình dáng và kiểu dáng thân cây

Có một số phong cách và hình dạng cây Bonsai khác nhau để xem xét. Điều quan trọng là phải ghi nhớ loài cây của bạn khi chọn hình dạng hoặc kiểu dáng thân cây, vì một số cây dễ chế tạo hơn những cây khác. Ví dụ, cây Bonsai gỗ đỏ rất khó tạo hình do độ bền của gỗ và thói quen phát triển lớn của chúng. Cây bonsai Ficus dễ trồng hơn và phát triển nhanh hơn, cho bạn nhiều cơ hội để điều chỉnh thiết kế của chúng!

Cho dù bạn có loại cây Bonsai nào, thân cây của bạn sẽ khó tạo hình khi nó càng dày. Trên thực tế, bạn khó có thể điều chỉnh độ cong tổng thể và kiểu dáng của cốp sau khi đã đủ dày. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chọn mẫu cây Bonsai của bạn khi nó còn nhỏ và thực hiện hầu hết việc tạo dáng và tạo kiểu trong thời gian nó còn nhỏ.

Bạn có thể đã biết phong cách cây Bonsai mà bạn đang hy vọng đạt được. Nếu bạn không chắc chắn, hãy xem hướng dẫn tạo kiểu cây Bonsai của chúng tôi, được liệt kê bên dưới!

Độ dày thân cây

thân cây bonsai
Cho dù bạn có loại cây Bonsai nào, thân cây của bạn sẽ khó tạo hình khi nó càng dày.

© LƯU Ý OMG/Shutterstock.com

Loài cây Bonsai mà bạn chọn để làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ dày của thân cây. Một số cây, chẳng hạn như bạch dương hoặc dương, phát triển các thân cây hẹp hơn nhiều so với các cây như cây sồi hoặc cây du. Tuy nhiên, việc tạo ra một thân cây tạo nên ấn tượng thường liên quan đến vẻ ngoài dày và thon!

Yếu tố thuôn nhọn của thân cây Bonsai của bạn là chìa khóa để trưng bày một mẫu vật khỏe mạnh. Nhiều loại cây Bonsai khác nhau phát triển phần gốc dày hơn, mỏng dần khi vươn lên trên. Điều này là cần thiết để trồng cây Bonsai đúng cách, vì nó mô phỏng chính xác hơn cách cây phát triển trong tự nhiên!

Cấu trúc của Nebari, hoặc Surface Roots

Một số loài cây Bonsai rất lý tưởng để phát triển rễ bề mặt và kết hợp chúng vào thiết kế của bạn. Còn được gọi là Nebari, rễ bề mặt giúp tạo ra hình dạng và cấu trúc tự nhiên cho cây của bạn. Nó thực sự bán được ý tưởng rằng bạn đang trồng một cái cây thu nhỏ trong thùng chứa, vì cây cối trong tự nhiên thường phát triển rễ trên bề mặt đất!

Một số phong cách và loài cây Bonsai kết hợp rễ trên bề mặt và trên không một cách dễ dàng. Hầu hết thời gian, làm nổi bật các rễ trên bề mặt của cây sẽ giúp cân bằng diện mạo tổng thể của các cành và tán lá của cây. Tùy thuộc vào cách bạn tạo kiểu cho nó, cây Bonsai của bạn có thể sẽ trông gắn kết và cân đối hơn với Nebari trong tâm trí!

Lời khuyên cho việc định hình thân cây Bonsai của bạn

thân cây bonsai
Yếu tố thuôn nhọn của thân cây Bonsai của bạn là chìa khóa để trưng bày một mẫu vật khỏe mạnh.

© Sergio Arjona/Shutterstock.com

Bây giờ bạn đã biết mọi thứ cần cân nhắc khi tạo hình thân cây Bonsai, đây là cách để hoàn thành hình ảnh bạn có trong đầu. Hãy nhớ rằng thời điểm là tất cả mọi thứ với cây Bonsai, từ thời điểm rụng lá cho đến thời điểm bạn nên thay chậu cho chúng. Định hình thân cây của bạn cũng cần có thời gian và thời gian hoàn hảo theo mùa, vì vậy hãy nhớ điều này nếu bạn cảm thấy thiếu kiên nhẫn về thiết kế của mình!

Chọn cây cảnh của bạn một cách cẩn thận

Với thực tế là thân cây Bonsai của bạn là cốt lõi của thiết kế cây của bạn, bạn nên chọn một mẫu cây Bonsai trẻ một cách cẩn thận. Nếu bạn nhận thấy rằng thân của một số cây Bonsai con bị thắt nút không đều hoặc phát triển thon không đều, bạn có thể muốn chọn một cây khác. Tương tự như vậy, thân cây dày hơn sẽ gần như không thể tạo hình, ngay cả với thiết bị uốn thân cây, vì vậy đừng bắt đầu với một cây Bonsai quá phát triển!

Nói về việc uốn thân, có một số công cụ bạn có thể sử dụng để uốn thân khi cây còn nhỏ. Nếu bạn lo lắng về việc làm cho cây Bonsai của mình trông đúng như ý muốn, thì đây có thể là một lựa chọn dành cho bạn.

Làm mỏng thân cây là không thể

Thật không may, không thể làm mỏng thân cây Bonsai của bạn để đạt được vẻ ngoài mảnh mai hơn. Tuy nhiên, thay vào đó, bạn có thể tạo hình thân cây bằng gỗ chết và các yếu tố thiết kế khác. Độ dày của thân cây rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cây, vì vậy bạn không nên cạo bỏ phần thân cây. Tuy nhiên, bạn luôn có thể khuyến khích một số phần nhất định trên cây của mình dày lên để đạt được vẻ ngoài đồng đều hơn!

Nhưng bạn có thể làm dày thân cây của mình!

Nói về việc điều chỉnh độ dày, bạn luôn có thể cho phép cây Bonsai của mình phát triển lớn hơn, bao gồm cả thân của nó. Bằng cách cho phép các nhánh được chọn ở độ cao cụ thể phát triển mà không cần cắt tỉa, bạn có thể khuyến khích năng lượng của cây chuyển hướng đến nơi bạn muốn, dẫn đến thân cây trông dày hơn. Tuy nhiên, đây thực sự là một quá trình tốn nhiều thời gian và có thể mất nhiều năm trước khi bạn có thể cắt tỉa và tạo hình cành cây Bonsai đúng cách. Về cơ bản, bạn đang trồng những cành vứt đi sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi mẫu vật của bạn, nhưng chỉ sau khi chúng đã phát triển trong nhiều năm!

thân cây bonsai
Với thực tế là thân cây Bonsai của bạn là cốt lõi của thiết kế cây của bạn, bạn nên chọn một mẫu cây Bonsai trẻ một cách cẩn thận.

©Fauzi Tulus Rahmadi/Shutterstock.com

Xem xét độ thuôn của thân cây bonsai của bạn

Cây cảnh trông đẹp nhất với thân cây thuôn nhọn thường xuyên hơn. Bạn nên xem xét độ đều của thân cây thuôn nhọn và chuyển hướng năng lượng của cây nếu cần. Hầu hết thời gian, một cây Bonsai non sẽ phát triển thân dày và thon nếu bạn trồng nó trong một thùng lớn và để nó phát triển cho đến khi đạt độ dày mong muốn. Mặc dù có thể mất vài năm, nhưng đây là một trong những cách dễ nhất để làm dày cây của bạn và giúp thân cây thon của nó được thiết lập!

Dành thời gian của bạn

Như đã đề cập trước đó, cây Bonsai của bạn sẽ cần nhiều năm trước khi có thể phát triển một thân cây đẹp và có cấu trúc. Bạn có thể cần để mẫu vật của mình một mình trong thời gian này, không cắt tỉa và không tạo kiểu. Mặc dù điều này có thể gây thất vọng, nhưng việc trồng cây Bonsai đều có tính thời điểm, bao gồm cả việc bạn nên đợi bao lâu trước khi định hình cây của mình. Với sự luyện tập và kiên nhẫn, bạn có thể tạo ra một thân cây bắt chước tự nhiên, bất kể bạn đang hy vọng kiểu dáng nào!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cắt tỉa cây cảnh: Mọi thứ bạn nên biết
Bài sau
Khám Phá Loài Cá Betta Già Nhất Thế Giới