Lá cờ của New Caledonia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

New Caledonia là một quốc đảo nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương, cách Australia khoảng 900 dặm về phía Đông. Quần đảo Solomon và Vanuatu là hai trong số những nước láng giềng gần nhất của New Caledonia.

Nhiều người không biết, New Caledonia không được công nhận là một quốc gia độc lập nhưng tồn tại như một lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp, cùng với Polynesia thuộc Pháp và Wallis và Futuna. Mặc dù thuộc Pháp, New Caledonia ngày nay chủ yếu là tự trị.

Dân số được chia thành những người Pháp định cư, người châu Âu và người Kanak bản địa. Một số lượng nhỏ người Wallisian, Futunian, Indonesia và các quốc tịch không xác định khác cũng rải rác trên các đảo. Người Kanak, hậu duệ của người Melanesia, là một trong những người đầu tiên chiếm đóng New Caledonia. Lịch sử của họ với quần đảo New Caledonia đã có từ vài thiên niên kỷ trước.

Mặc dù tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của New Caledonia, nhưng có 28 ngôn ngữ khác được sử dụng ngoài tiếng Pháp. Con số này bao gồm các phương ngữ bản địa và creole, phổ biến trong xã hội và được dạy trong trường học.

Cho đến gần đây (năm 2010), New Caledonia đã sử dụng một lá cờ để đại diện cho cả quốc gia. Điều này đã thay đổi khi lá cờ độc lập của người Kanak kết hợp với lá cờ ba màu của Pháp. Tìm hiểu về lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của các lá cờ của New Caledonia trong bài viết này.

Lịch sử của New Caledonia

Mặc dù tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của New Caledonia, nhưng có 28 ngôn ngữ riêng biệt khác được sử dụng trên toàn quốc.

©iStock.com/Mathilde Receveur

Cho đến khi vùng đất này được nhà hàng hải người Anh James Cook “phát hiện” vào năm 1774, người Melanesia đã có rất ít liên hệ với bên ngoài trong hàng nghìn năm.

James Cook, hay Thuyền trưởng Cook, được coi là một trong những nhà thám hiểm vĩ đại nhất mọi thời đại, đã bắt đầu cuộc chạy đua giành thuộc địa của Anh ở Thái Bình Dương. Cook đã đặt tên cho New Caledonia. Địa hình đồi núi quen thuộc của nó khiến anh nhớ đến vùng cao nguyên của Scotland.

Mặc dù được coi là anh hùng của Anh, Cook đã đối xử tàn bạo với người bản địa vì họ từ chối “món quà” của ông là trở nên văn minh.

Pháp cũng nhắm đến khu vực này ngay sau khi phát hiện ra nó. Họ sáp nhập New Caledonia vào năm 1853, nhằm biến nó thành một thuộc địa hình sự. Được thành lập như một cơ sở đền tội, người Pháp đã gửi tù nhân của họ ở đây. Họ được sử dụng như lao động tự do trong suốt thời gian thụ án.

Những năm tiếp theo đồng nghĩa với việc người Melanesia địa phương phải di dời ồ ạt, những người bị tước đoạt đất đai để nhường chỗ cho những người định cư châu Âu, và buộc phải có những khu bảo tồn nhỏ. Những khu bảo tồn này, chỉ chiếm 10% tổng diện tích đất, ở xa với đất nghèo dinh dưỡng.

Để đối phó với việc chiếm được vùng đất màu mỡ nhất của họ, người Kanak đã nổi dậy trong sự bất ngờ, không thể phủ nhận các cuộc tấn công bạo lực chống lại người Pháp, những người đã trả đũa một cách tàn bạo. Bộ luật đàn áp le code de l’indigénat (luật bản địa) đã được thông qua để ngăn chặn các cuộc nổi dậy chống lại chế độ trong tương lai của người Kanak.

Tại sao New Caledonia vẫn chưa giành được độc lập?

Bị đối xử như những công dân hạng hai, người Kanak phải chịu đựng rất nhiều dưới chế độ thực dân. Các luật bản địa áp bức khuất phục họ cuối cùng đã bị bãi bỏ trong thời kỳ hậu chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên, phải đến năm 1957, một năm sau khi New Caledonia không còn là thuộc địa, tất cả người dân New Caledonia mới được phổ thông đầu phiếu.

Với tư cách là những công dân được công nhận đầy đủ, người Kanak đã thúc đẩy mạnh mẽ nền độc lập của New Caledonia hoặc Kanaky. Tuy nhiên, đây không phải là mong muốn chung của tất cả mọi người. Nó vẫn không. Người Kanak, chiếm 41% dân số, là một thiểu số dân chủ.

Phần còn lại của người New Caledonia hoặc là hậu duệ của cộng đồng người Pháp di cư lớn nhất hoặc được xác định là người Wallis và người Futun. Hầu hết phản đối độc lập vì họ muốn vẫn là một phần của Pháp. Những niềm tin, tình cảm và chính trị này tiếp tục định hình New Caledonia ngày nay. Các công dân ủng hộ hoặc phản đối việc tạo ra một New Caledonia hoàn toàn độc lập.

Xung đột lẻ tẻ về vấn đề độc lập phổ biến từ năm 1969 trở đi. Mức độ đối kháng ngày càng cao lên đến đỉnh điểm chết người vào năm 1988 khi quân đội Pháp giết 19 nhà hoạt động Kanak để chấm dứt tình trạng bắt giữ con tin. Sau những sự kiện này, một thỏa thuận được gọi là Hiệp định Matignon đã được ký kết. Nó nhằm mục đích mang lại hòa bình và bắt đầu quá trình giải phóng cho New Caledonia.

Hiệp định kéo dài 10 năm cuối cùng đã được thay thế bởi Hiệp định Noumea. Hiệp định Noumea là một kế hoạch chuyển tiếp 20 năm cho New Caledonia, không nhất thiết đảm bảo nền độc lập. Tuy nhiên, nó hứa hẹn tăng cường quyền lực chính trị và sửa chữa những sai lầm trong quá khứ. Cho đến nay, ba cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý trong thỏa thuận đã thất bại trong việc mang lại độc lập cho Caledonia.

Tại sao New Caledonia có hai lá cờ?

Lá cờ ba màu của Pháp được tung bay lần đầu tiên ở New Caledonia vào năm 1864.

©iStock.com/Olivier DIANN

Được tung bay lần đầu tiên ở New Caledonia vào năm 1864, ngày nay lá cờ Pháp vẫn được sử dụng để đại diện cho lãnh thổ nhưng đã được bổ sung bằng lá cờ Kanak vào năm 2010. Đây là một động thái của Quốc hội New Caledonia, đã bỏ phiếu để có hai lá cờ. Cho đến nay, nó đã được chứng minh là gây tranh cãi và chia rẽ.

Những người trong phe chống độc lập tin rằng lá cờ Kanak không đại diện cho New Caledonia hiện đại, thay vào đó đại diện cho nền độc lập mà họ không muốn hoặc không tin tưởng, và chọn không treo nó bên cạnh lá cờ Tricolore.

Những người khác đang ủng hộ một lá cờ hoàn toàn mới kết hợp các thiết kế từ cả hai lá cờ thay vì treo hai lá gây chia rẽ. Hy vọng về lá cờ mới này sẽ đoàn kết tất cả người dân New Caledonians và thúc đẩy vận mệnh chung cho người Kanak và người Pháp.

Lịch sử, mô tả và biểu tượng của các lá cờ của New Caledonia

Cờ Kanak đã được thông qua vào năm 2010 như một lá cờ chính thức của New Caledonia.

©iStock.com/sezer ozger

Trong sứ mệnh giành độc lập, các nhóm ủng hộ độc lập đã thành lập Mặt trận Giải phóng Quốc gia Xã hội chủ nghĩa Kanak (KSNLF). Đảng đã thông qua Cờ Kanak vào năm 1980 và sử dụng nó một cách không chính thức trước khi nó được tuyên bố là cờ chính thức của New Caledonia vào năm 2010.

Lá cờ là một dải ba chiều ngang bao gồm xanh dương, đỏ và xanh lá cây. Hơi nghiêng về bên trái của lá cờ là một đĩa màu vàng có đường viền màu đen với vật tổ được chạm khắc bởi người Kanak được khắc trên đó. Từ trên xuống dưới, những cánh đồng nằm ngang tượng trưng cho bầu trời và đại dương bao quanh New Caledonia (xanh lam), đổ máu trong cuộc đấu tranh giành độc lập (đỏ), đất đai và tổ tiên được chôn cất trên đó (xanh lá cây). Đĩa màu vàng là mặt trời và vật tổ, hay flèche faitière, một biểu tượng trang trí trên nhiều mái nhà truyền thống của người Kanak.

Lá cờ chính thức khác được sử dụng ở New Caledonia là lá cờ Pháp, một biểu tượng của nền cộng hòa thứ năm. Quốc kỳ Pháp, được gọi là Tricolore của Pháp, có ba dải màu dọc là xanh lam (ở mặt treo), trắng và đỏ. Màu trắng tượng trưng cho chế độ quân chủ, trong khi màu xanh lam và đỏ tượng trưng cho màu sắc của thành phố Paris.

Không giống như cờ Kanak được tạo ra trong lịch sử gần đây, cờ ba màu kéo dài hàng thế kỷ, với nguồn gốc gắn liền với cuộc cách mạng Pháp năm 1789.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
8 Cây cổ thụ có nguồn gốc từ Nhật Bản
Bài sau
Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Ohio